Hôm nay,  

Kinh Tế Thế Giới Hồi Phục Nhờ Tq, Ấn Độ

02/10/200900:00:00(Xem: 3420)

Kinh Tế Thế Giới Hồi Phục Nhờ TQ, Ấn Độ

ISTANBUL  -     Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) loan báo kinh tế thế giới hồi phục nhanh hơn phỏng đoán, nhưng các chính phủ chớ vội rút lại các biện pháp kích cầu trước lúc thích hợp.
Nhận định kèm theo sự thận trọng này dù sao cũng đem lại tâm lý nhẹ nhõm tại mọi nơi. Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp còn cao và công chúng lo âu về tín dụng khó khăn, khuynh hướng suy sụp đã chậm lại tỏ ra không tai hại như các lo sợ ban đầu.
Báo cáo phổ biến 2 năm 1 lần gọi là World Economic Outlook tiên đoán tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của thế giới năm 2010 là 3.1%, phần lớn do sức đẩy của Trung Quốc và Ấn Độ.
Theo các ươc luợng trước của IMF, kinh tế thế giới năm 2010 phát triển với tỉ lệ 2.5%. Về năm 2009, IMF phỏng tính là giảm sút 1.1%, thay vì 1.4% như tiên đoán trong Tháng Bẩy.
Cơ chế tài chính quốc tế này xác nhận rằng tiềm năng kinh tế đã chuyển sang số dương, các nước Đức, Pháp và Nhật đã chính thức thoát khỏi suy thoái.
Cố vấn kinh tế Olivier Blanchard của IMF tuyên bố trong buổi họp báo sau khi phổ biến báo cáo World Eonomic Outlook "Hồi phục đã bắt đầu, các thị trường tài chính đang hàn gắn, sức tăng trưởng của hầu hết các nước là số dương trong thời gian còn lại của năm 2009 và tiếp tục trong năm tới."  Ông nhắc nhở các nươc không ngưng các chính sách kích cầu, và rằng tỉ lệ phát triển trong năm tới sẽ là kém xa thời gian trước ngày bùng nổ khủng hoảng. Kinh tế gia Blanchard nói : ngành ngân hàng "chưa ra khỏi rừng", trong khi cúm heo có thể trì kéo.


IMF khẳng định: các nhà hoạch định kinh tế phải bảo đảm sao cho thị trường và ngân hàng hậu thuẫn tiến trình hồi phục, và cần có cải tổ để ngăn ngừa khủng hoảng tương tự sau này.
Báo cáo World Economic Outlook viết : việc đạt tới tăng trưởng giữ đuợc trong trung hạn sẽ tùy thuộc vào sự tái lập thăng bằng dạng thức của nhu cầu toàn cầu. IMF giải thích cụ thể : nước nào có thặng dư mậu dịch lớn nhờ vào nguồn thu xuất cảng cần thương luợng với các nền kinh tế nặng về nhập cảng nếm trải hiện tượng bùng nổ chứng khoán và thị trường địa ốc làm giảm sức mua. Nói cách khác, các nước như Trung Quốc, Đức, Nhật phải biết ứng phó với sự giảm sức tiêu thụ tại Hoa Kỳ, nơi dân chúng đã chi tiêu quá mức và tín dụng với hàng hoá giá rẻ mua từ Trung Quốc, nơi hối suất của tiền Nguyên bị kềm hãm ở mức thấp.
Ông Blanchard nói : không thể biết bằng cách nào tái lập thăng bằng toàn cầu với các hối suất hiện hành.  Ông không chỉ danh Trung Quốc, nhưng nhắc : các đơn vị tiền tệ của châu Á phải tăng hối suất so với đô-la Mỹ. IMF tiên đoán kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng từ 0.7% đến 1.5% trong năm 2010, sau khi giảm 2.7% trong năm 2009. Trong khi đó, 16 nước dùng tiền chung euro tăng trưởng 0.3% trong năm 2010, khác với tiên đoán Tháng Bẩy là giảm 0.3%. Nền kinh tế mạnh nhất châu Á là Nhật sẽ tăng trưởng 1.7%. IMF ước lượng kinh tế Nhật năm 2009 sút kém 5.4%.
Theo nhận định tổng quát của IMF, phần lớn tăng trưởng của thế giới năm 2010 tùy thuộc vào châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, với tỉ lệ phát triển năm 2010 đuợc phỏng đoán lần lượt là 9% và 6.4%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.