Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế Toàn Dân: Qua Được Phe Tả, Còn Gặp Phe Hữu Gay Go

01/10/200900:00:00(Xem: 2182)

Y Tế Toàn Dân: Qua Được Phe Tả, Còn Gặp Phe Hữu Gay Go

WASHINGTON  -      Dự thảo luật về cải tổ rộng lớn hệ thống chăm sóc sức khoẻ sống còn sau thách thức lớn từ phe tả, nhưng còn hiểm nguy từ phe hữu, với các đề tài gai góc như phá thai và chữa bệnh di dân bất hợp pháp.
Hôm Thứ Ba, phe cấp tiến của đảng DC thất bại tại ủy ban tài chính Thượng Viện trong 2 nỗ lực đưa bảo hiểm công vào kế hoạch cải tổ.  Ủy ban này là nhóm cuối cùng tại QH liên bang hoàn tất kế hoạch cải tổ toàn diện theo hướng của TT Obama, như là ưu tiên trong chính sách nội trị.
Phe chống nói khi chính phủ làm bảo hiểm, bảo hiểm tư sẽ bị diệt.  Phe kia nói cạnh tranh làm lợi cho người tiêu thụ.
Với nghị sĩ Max Baucus, chủ tịch ủy ban tài chính, mục tiêu của ông là đưa tới "mức đến" đề luật bao gồm bảo hiểm cung cấp bởi dịch vụ hợp tác xã không vì lợi.
Phe chủ trương kế hoạch bao gồm bảo hiểm công chưa chịu thua và định sẽ thương lượng với Hạ Viện. Nghị sĩ Charles Schumer (DC-New York) tuyên bố : chúng tôi theo đuổi cho tới khi thành công, vì chúng tôi đặt niềm tin mạnh vào đó. Nhưng, đề án gồm bảo hiểm công phải thông qua đuợc ủy ban tài chính truớc, với các trở ngại chờ đợi khi các nghị sĩ trở lại họp tiếp trong ngày Thứ Tư, là qua ngày thảo luận thứ sáu, gồm các tu chính của các nhà lập pháp  CH, khi họ đưa ra các cấm đoán với di dân lậu và ngăn cản tài trợ dịch vụ phá thai.


Nghị sĩ Baucus đã củng cố ngôn từ về 2 mặt này trong dự thảo của ông, nhưng lý luận chỉ trích nói là còn các sơ hở phải xoá bỏ.
Tại ủy ban tài chính, đề án Jay Rockefeller với bảo hiểm công đã thay đổi nhận đuợc 8 phiếu thuận, 15 phiếu chống, gồm tất cả 10 phiếu của phe CH. Đề án Charles Schumer, nội dung ôn hoà, cũng không thông qua đuợc, với 10 phiếu thuận, 13 phiếu chống.
Ủy ban tài chính có thể lại cứu xét bảo hiểm công thông qua giải pháp dung hoà đang tranh luận, gồm đề nghị của nghị sĩ Olympia Snowe của tiểu bang Maine, là vị dân cử CH duy nhất có thể bỏ phiếu "yes". Theo sáng kiến của bà Snowe, bảo hiểm công sẽ chỉ có tại các tiểu bang mà bảo hiểm tư không cung cấp các chọn lựa vừa sức trả của khách hàng.
Các vấn đề tương tự cũng đang đuợc tranh luận tại Hạ Viện, nơi các dân biểu DC hi vọng có thể hoàn tất dự thảo trước cuối tuần này, đúc kết công việc của 3 tiểu ban.
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi định họp vào sáng Thứ Tư với tất cả khối DC đa số với mô hình sau cùng của bảo hiểm công và hạn chế chi phí cải tổ dưới mức 900 tỉ MK trong 10 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.