Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vía Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt

15/09/200900:00:00(Xem: 1788)

Lễ Vía Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt

Trong Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Trưa Chủ Nhật ngày 13 tháng 9 năm 2009, tại phòng sinh hoạt Lê Văn Duyệt Foundation 15361 Brookhust Suite# 207, phòng họp với sức chứa khoảng 100 người, nhưng số đồng hương đến tham dự qúa đông nên nhiều người phải chen chúc nhau kể cả những người đứng ngoài hành lang để tham dự ngày húy nhật đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. 
Nhiều vị nhân sĩ, trí thức, nhiều chức sắc trong các ngành lập pháp, tư pháp, qưân đội Việt Nam Cộng Hòa đã hiện diện. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Nghị Viên Tạ Đức Trí, phó thị trưởng thành phố Westminster; Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Uûy Viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County; Oâng Sergio, Uûy viên giáo dục thành phố Westminster. Trong bầu không khí trang nghiêm, khói hương nghi ngút, trên bàn thờ với chân dung đức Tả Quân Lê Văn Duyệt  dưới chân bàn thờ phẩm vật bày biện thoạt trông người ta cứ tưởng như đây là lăng của Đức Tả Quân Lê Văn Duyetä tại quê nhà, nhiều đồng hương đến sớm để được xin xăm bói quẻ. . .
Điều hợp chương trình Oâng Châu Văn Để, đốc sự hành chánh và cô MC Trần Ngọc Mai.  Trong phần mở đầu Oâng Châu Văn Để đã cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách, qúy đồng hương tham dư Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch hội Tả Quân Lê Văn Duyệt lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách cùng đồng hương. Giáo Sư Liêm nói vì thời gian có hạn nên Oâng không nói hết được những công lao to lớn của đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Oâng chỉ tóm lược đôi nét quan trọng của ngài, ngài đã 2 lần làm Tổng Trấn Miền Nam, lần thứ nhất vào năm 1812 đến năm 1815, lần thứ hai ngài làm từ năm 1820 đến năm 1832, Ngài đã phát triển và đưa miền nam trở nên phồn thịnh, ngoài ra ngài cũng đã đóng góp nhiều công sức lớn lao cho quê hương đất nước. Vì vậy, khi ngài chết rất linh thiêng, được xem như ngài là một vị phúc thần...


Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm tìếp, hội Tả Quân Lê Văn Duyệt là di sản làm sống lại không khí một phần trong sinh hoạt tập tục miền nam để góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa. Với hoàn cảnh hiện tại, cơ sở chật hẹp, không đúng với tầm vóc của một đền thờ để thờ ngài nhưng Giáo Sư Liêm hy vọng với sự tiếp tay của cộng đồng, của các hội đoàn, đoàn thể, Oâng hy vọng trong tương lai sẽ có một cơ sở khang trang hơn để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt chung của đồng hương. Sau đó là phần nghi thức tế lễ cổ truyền do Oâng Võ Thiện Hiếu phụ trách, sau 3 hồi chiêng trống, ban tế lễ gồm chánh tế, phụ tế và các vị trong ban tế lễ thực hiện nghi lễ trước khi vào phần văn tế ban tổ chức dành một phút cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ quân, dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh hải, lãnh thổ, cho đồng bào trong nước sớm hưởng được tự do dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.
Tiếp theo là phần phát biểu của một số quan khách và nhân sĩ tham dự, sau cùng là chương trình văn nghệ và bữa cơm thân mật do hội khoản đải. Được biết Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt  đã cho phát hành tập san Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai Cữu Long để phổ biến sâu rông những tài liệu liên quan đến những sinh hoạt, phong tục tập quán miền nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.