Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Phiếu Bằng Nhau; Còn 12 Tiểu Bang Chao Đảo

08/05/200400:00:00(Xem: 3880)
WASHINGTON -- TT Bush và đối thủ Dân Chủ John Kerry gần như ngang điểm nhau trong cuộc đua giành phiếu cử tri đoàn, trong bản phân tích hôm Thứ Sáu của AP.
Chỉ còn 6 tháng nữa là bầu cử, TT Bush kiểm soát hay là có lợi thế ở 24 tiểu bang tổng cộng 205 phiếu cử tri đoàn, chỉ thiếu 65 phiếu nữa là đủ mức 270 phiếu cử tri đoàn để thắng cử.
Còn Kerry có lợi thế ở 14 tiểu bang cộng với thủ đô Washington DC, tổng cộng 205 phiếu cử tri đoàn.
Trong một tá tiểu bang còn lại (cộng là 138 phiếu cử tri đoàn) cuộc đua hoặc là ngang phiếu hoặc là không thăm dò thích nghi được, theo bản tin AP.

BUSH KIẾM PHIẾU CUBA
MIAMI (Reuters) -- Quyết định của TT Bush làm suy yếu chế độ cộng sản Cuba nhằm kiếm phiếu cử tri Mỹ gốc Cuba tại Florida có thể không được như mong muốn.
Trong 800,000 người Cuba tại Florida có khoảng 453,000 người là công dân Mỹ có ghi danh sổ cử tri. Nhiều người tin là cộng đồng này đã giúp Bush đánh bại Al Gore với 537 phiếu tại đây trong năm 2000.
Florida với 27 phiếu cử tri đoàn chiếm 10% tổng số cần để chiếm Bạch Ốc, một lần nữa lại thành chiến trường tháng 11 này.
Theo thăm dò của Florida International University có 68.5% ghi danh Cộng Hòa, và 17.6% Dân Chủ.
Nhưng cộng đồng Cuba đang nổi giận với Bush khi nhiều người tị nạn cướp ghe vào Mỹ đã bị trả về lại Cuba. Hiện thời, chỉ còn 47.7% nói là họ “nhất định” bầu cho Bush tháng 11 này. Trước kỳ bầu cử 2000, có 64% nói là họ “nhất định” bầu cho Bush.

KERRY TỐ BUSH
PHOENIX, Arizona - Hôm Thứ Năm, nghị sĩ John Kerry lại chỉ trich TT Bush về phương sach giải quyết cuộc chiến Iraq nhân dịp phát biểu tại 1 đại hội của Tổng Liên Đoàn lao động AFL-CIO ở Phoenix (Arizona).
Người chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC tuyên bố : chúng ta cần 1 ông TT biết cach đưa cac nước tới bàn hội nghị khi họ có quyền lợI hợp pháp.
Theo ông, mọi người trên khắp hành tinh này có quyền lợi trong các thành quả tại Iraq, nhưng họ không có mặt tại đó, 1 trong cac lý do là chính phủ Bush lưu ý hơn tới các quyền lợi của tập đoàn nhà thầu Halliburton.
Hôm vận động tại nam California, ông Kerry cả quyết rằng nếu ông là TT, ông không thể là người sau cùng biết cac lạm dụng tù nhân của lính Mỹ.
Nghị sĩ Kerry cũng nhắc lại lời kêu gọi Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld từ chức.

TỈ LỆ CAO ỦNG HỘ BUSH Ở OHIO
LEBANON, Ohio - Hậu thuẫn của cử tri thành phố Lebanon (tiểu bang Ohio) dành cho TT Bush là vững chắc trong khi cac âu lo về việc làm và chiến cuộïc Iraq làm giảm lòng tin đối với ông.
Nhiều người nói rằng vào luc chiến sĩ đối diện cac khó khăn ở hải ngoại là không thich hộp để thay đổi người lãnh đạo.
Trong quận Warren của vùng tây nam Ohio, nơi TT Bush thu gấp đôi số phiếu của ứng cử viên Al Gore, tỉ lệ ủng hộ TT Bush tiếp tục cao. Bà Laura Shaw, 1 giám đốc chi nhánh ngân hàng, phát biểu "TT Bush nhận việc vào thời điểm khó khăn - kinh tế có những thăng trầm, nhưng ông Bush làm được việc".
CáÙc nhà chiến lược của TT Bush trong đợi cử tri vùng tây nam Ohio đi bầu đông đảo vào Tháng 11.

BUSH ĐI IOWA KIẾM PHIẾU
DUBUQUE, Iowa - Hôm Thứ Sáu, TT Bush trở lại với việc vận động tranh cử tại miền trung tây sau 2 ngày bận rộn đối phó với các hậu quả của tai tiếng lạm dụng tù nhân tại Iraq của lính Mỹ. Sáng Thứ 6 ông dừng chân tại thành phố Dubuque (Iowa) và buổi chiều đi Wisconsin. Ông Bush thua phiếu ở cả Iowa và Wisconsin trong cuộc bầu cử năm 2000, nhưng hiện nay ông thắng nghị sĩ Kerry về tỉ lệ ủng hộ của cử tri qua kết quả thăm dò dư luận mới nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.