8406: Lm Lý, Ls Công Nhân Bệnh Nặng, Nguy Cơ Tàn Phế

07/09/200900:00:00(Xem: 11788)

8406: LM Lý, LS Công Nhân Bệnh Nặng, Nguy Cơ Tàn Phế; Nguyễn Ngọc Quang Ra Tù, Kiên Cường; CSVN Trả Tự Do 2 Bloggers

SAIGON (VB) -- Trong khi đón nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Ngọc Quang của phong trào 8406 ra khỏi nhà tù CSVN, các tổ chức dân chủ kêu gọi tăng áp lực để buộc CSVN phải trả tự do cho tất cả những người hoạt động dân chủ. Đặc biệt, nhà tù CSVN vẫn không bẻ gãy được ý chí và khát vọng dân chủ của những người dân chủ.
Trả lời phỏng vấn của Đài RFA, anh Nguyễn Ngọc Quang nói: “Sức khỏe vẫn tốt, tinh thần vẫn như xưa, hoàn toàn không khác, nhưng mà xin thưa như thế này: Tôi, Ngọc Quang, chưa được tự do là tại vì tôi vừa mới từ trong cái tù nhỏ mà đi ra một cái tù lớn hơn thôi. Thực sự chưa được tự do, đang chịu lệnh quản thúc 2 năm. Sau 2 năm đó nếu như nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn chưa thay đổi cái thể chế thì cả Việt Nam cũng biến thành cái nhà tù... Tôi mãn hạn tù chứ không phải là được một sự khoan hồng nào đối với nhà nước này cả.. Tôi đã nói trước tòa rồi là tôi hoàn toàn hài lòng và tự hào về hành vi của mình cho nên tôi không có tội. Người muốn tôi khoan hồng thì tôi sẽ khoan hồng chứ tôi không xin người khác khoan hồng, tại vì họ đã bắt tôi sai luật rồi mà thì lấy đâu mà họ xử tôi đúng luật được. Tôi ngồi tù 3 năm 1 ngày. Tôi bị bắt ngày 2-9-2006 đến ngày 3 tháng 9 họ mới làm cái lệnh gửi bắt khẩn cấp để họ hợp thức hóa cái việc bắt phi pháp.”
Trong khi đó, công an đã trả tự do cho hai nhà viết blog. Đài VOA hôm chủ nhật loan tin:
“...Việt Nam đã thả hai blogger, những người đã lên tiếng đặt câu hỏi về chính sách của chính phủ đối với Trung Quốc.
Bùi Thanh Hiếu cho các phóng viên biết hôm chủ nhật rằng anh không biết lý do vì sao mình được thả.
Blogger còn được biết tới với bút danh ‘Người buôn gió’ này bị bắt tuần trước.
Trong khi đó, bạn của cô Phạm Đoan Trang, phóng viên báo mạng VietNamNet bị bắt tuần trước, cho biết cô cũng đã được thả.
Một blogger khác hiện vẫn bị giữ. Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, có bút danh ‘Mẹ Nấm’, bị bắt hôm 2/9, và bị cáo buộc vi phạm các điều luật an ninh quốc gia của Việt Nam.
Cả ba blogger trên đều chỉ trích dự án bauxite của Việt Nam với một công ty Trung Quốc.
Họ cũng chỉ trích cách giải quyết của chính phủ đối với Bắc Kinh liên quan tới tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên vùng biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông.”
Trong khi đó, Ban Đại Diện Lâm Thời Khối 8406 -- Kỹ sư Đỗ Nam Hải (Sài Gòn), Linh mục Phan Văn Lợi (Huế),  và Giáo sư Nguyễn Chính Kết (hải ngoại) - đã phổ biến bản văn “Lời kêu gọi trước tình trạng sức khỏe nguy ngập của Lm Nguyễn Văn Lý và Ls Lê Thị Công Nhân” trong đó viết:
“Bị biệt giam trong nhà tù rất hà khắc tại Việt Nam nhiều năm qua, sức khỏe của Linh mục Nguyễn Văn Lý và Luật sư Lê Thị Công Nhân bị suy giảm nghiêm trọng, nhất là Lm Lý đang trong tình trạng nguy kịch...
a) Trường hợp Lm Nguyễn Văn Lý: Từ tháng 5-2009, nhiều triệu chứng đáng lo ngại đã xảy ra, như xuất huyết từ bàng quang, bị té và thủng ở đầu, nửa thân bên phải cứng đờ và tê liệt khó cử động. Thế nhưng theo lời linh mục kể lại với thân nhân, sự chăm sóc của trại giam rất sơ sài, chỉ xức thuốc và cho uống thuốc (Bản tin ngày 28-08-2009). Nếu không được chăm sóc và chữa trị kịp thời, các triệu chứng này sẽ có thể dẫn đến đột quỵ và tai biến mạch máu não nặng nề, không còn cứu chữa được. Hậu quả tai hại là Lm Lý có thể trở thành người tàn phế.


b) Trường hợp Ls Lê Thị Công Nhân: Ngoài viêm mũi là bệnh kinh niên, thị lực còn bị suy giảm: cận thị nặng và bắt đầu loạn thị, tròng trắng mắt trái có cục nhỏ như hạt đậu xanh gây cộm khó chịu; các khớp xương thì bị đau nhức, cầm bút hay co tay cũng đau đớn. Thế nhưng theo lời kể của thân mẫu luật sư, nhà tù chỉ chữa trị rất sơ sài. (Bản tin ngày 20-07-2009 và cuộc phỏng vấn ngày 23-08-2009). Nếu không được chăm sóc và chữa trị đầy đủ, bệnh mũi, mắt và khớp xương sẽ trở nên trầm trọng và có thể gây nhiều biến chứng.(...)
...Khối 8406 chúng tôi xin thay mặt cho gia đình Lm Nguyễn Văn Lý, gia đình Ls Lê Thị Công Nhân cùng tất cả những người trong và ngoài nước đang đặc biệt lo lắng cho sức khỏe của hai vị này, khẩn thiết gửi thư này đến:
- Quốc hội, Chính phủ và tất cả các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho một Tổ Y tế hỗn hợp, bao gồm các chuyên viên cả trong lẫn ngoài nước được vào nhà tù khám, chữa bệnh cho linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư Lê Thị Công Nhân. Nếu nhà tù không có những điều kiện y tế phù hợp thì hãy để cho hai vị này được chữa bệnh ở bên ngoài hoặc nếu cần thì ra ngoại quốc. Thiết nghĩ lòng nhân đạo, tính nhân bản của một chế độ chính danh và của một dân tộc từ tâm sẽ được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết vào những ngày giờ này, trong những trường hợp này.
- Quốc hội, Chính phủ các nước tự do dân chủ, các Cơ quan Nhân quyền quốc tế, toàn thể Đồng bào Việt Nam trong lẫn ngoài nước và Tòa Tổng Giám mục Huế, xin hãy đặc biệt quan tâm tới tình trạng suy giảm thể lý của hai vị trên, nhất là Lm Nguyễn Văn Lý, bằng cách làm tất cả những gì cần thiết để hai con người rất có lòng với vận mệnh dân tộc này, hồi phục hoàn toàn sức khoẻ.
- Nhân dịp này, Khối 8406 cũng kêu gọi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hãy mau chóng cải thiện chế độ lao tù khắc nghiệt hiện nay nói chung và chế độ chăm sóc y tế nói riêng, để tất cả các tù nhân hình sự cũng như chính trị hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Việt Nam, được đối xử một cách nhân đạo theo các chuẩn mực quốc tế.”
Một bản văn đề ngaỳ 4-9-2009 của Đảng Việt Tân cũng báo động về hiện tượng “Đảng CSVN Mở Chiến Dịch Bịt Miệng Những Tiếng Nói Yêu Nước.”
Bản văn viết, trích:
“...Trong những ngày vừa qua, mức độ lấn lướt của Trung Quốc đối với chủ quyền Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng: từ ngoài khơi biển Đông đến tận bờ Quảng Ngãi, từ trang điện tử Nhà Nước đến từng phát biểu của ký giả Việt Nam. Thậm chí Bắc Kinh còn gọi thẳng đến tận nhà thân nhân các ngư dân Việt đang bị họ giam giữ để đòi tiền chuộc. Cùng lúc đó, ngày càng thêm các chuyên gia kêu gọi ngưng ngay việc đưa người Trung Quốc đến khai thác bô-xít tại Tây Nguyên. 
Trước tình hình cấp bách đó, thay vì đình chỉ các dự án tai hại và bày tỏ thái độ quyết liệt đối với Bắc Kinh, 15 lãnh tụ thuộc Bộ Chính Trị đảng CSVN lại phản ứng ngược lại. Họ tung ra Quyết Định 97 để trấn áp mọi hình thức phản biện xã hội; và liền sau đó, cho công an mở chiến dịch khủng bố những người Việt Nam yêu nước.
Hiện đã có hơn 30 nhà dân chủ, ký giả, và nhà dân báo (blogger) bị công an bắt giữ, xách nhiễu, hoặc bị đuổi việc vì các tội danh "vi phạm an ninh quốc gia", "tuyên truyền chống Nhà Nước CHXHCNVN" theo điều 88 Luật Hình Sự...”
Bản văn kêu gọi người Việt hải ngoại:
“...giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất đối với gia đình các nhà ái quốc đã can đảm lên tiếng phản đối Trung Quốc và nay bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.
Nhanh chóng thông báo cho công luận thế giới, các chính phủ tự do, và các tổ chức nhân quyền quốc tế về chiến dịch đàn áp dân báo hiện nay. Tại Hoa Kỳ, xin tích cực tham gia vận động cho dự luật Tự Do Internet, tức H.R. 672, đang được đề nghị tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Và cùng khởi động các dự luật tương tự tại những nước có đông người Việt cư ngụ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.