Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chiến Sĩ Võ Đại Tôn Và Buổi Nói Chuyện “sinh Tồn Bằng Niềm Tin”

30/08/200900:00:00(Xem: 5783)

Chiến Sĩ Võ Đại Tôn và buổi nói chuyện “Sinh tồn bằng niềm tin” - Lê Minh

Thứ Hai 3 Tháng 8 là Thứ Hai đầu tháng, cũng là ngày sinh hoạt định kỳ hằng tháng tại chi nhánh Sydney của Liên Hiệp các Tổ chức vì Hòa bình Toàn cầu (Universal Peace Federation - UPF). Điều đặc biệt của buổi sinh hoạt nguyệt kỳ hôm nay của UPF chi nhánh Sydney là sự hiện diện của Ông Võ Đại Tôn, Chiến Sĩ đấu tranh chống CSVN, được ban tổ chức mời đến trong cương vị khách thuyết trình với đề tài “Sinh tồn bằng niềm tin” (Survival through faith).
Nơi sinh hoạt của UPF Sydney là một văn phòng với một hội trường nhỏ ấm cúng, trên tầng trệt của một tòa nhà cổ kính, tọa lạc tại số 826 đường George Street, ngay trung tâm thành phố Sydney.
Buổi thuyết trình được bắt đầu bằng bài diễn văn khai mạc ngắn gọn của bà Tracey DeGeer, cũng là người điều khiển chương trình. Sau khi cho biết nội dung của buổi sinh hoạt hôm nay, bà lần lượt giới thiệu Mục sư người Ecuador Enrique Ledesma, là người sẽ hướng dẫn nội dung sinh hoạt hôm nay và đặc biệt giới thiệu đến quan khách người sẽ nói chuyện trong phần thứ hai, cũng là phần chính của buổi sinh hoạt, là người khách quý Việt Nam: Chiến Sĩ Võ Đại Tôn.
Trước khi hai phần sinh hoạt chính bắt đầu, là đoạn phim tài liệu trình chiếu các hoạt động của UPF trên toàn thế giới trong thời gian vừa qua.
Bắt đầu phần thứ nhất của buổi sinh hoạt, Muc sư Enrique Ledesma đã mượn câu chuyện cổ sử về hai anh em Cain - Abel để trình bày các mối tương quan, cũng như nhu cầu hòa bình giữa con người và con người nói riêng, và giữa các quốc gia trên quả địa cầu nói chung. Bằng những lý luận sắc bén, ông đã dẫn chứng các sự kiện, lý thuyết có liên quan đến việc ra đời của chủ nghĩa cộng sản. Trên căn bản, ông cho rằng chủ nghĩa cộng sản là sự kết hợp từ Chủ nghĩa duy vật, Thuyết Vô thần và chủ nghĩa xã hội.
Tuy các cuộc cách mạng ở Đông Âu trên căn bản đã xóa sổ chủ nghĩa cộng sản, nhưng hiện nay trên thế giới vẫn còn tồn tại 5 nước cộng sản: Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam và Lào. Với một Trung Quốc vươn lên trong 2 thập niên qua đã trở thành mối lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia ở Châu Á và các đảo quốc nhỏ bé trong khu vực Thái Bình Dương. Thế giới trong những năm gần đây đã chứng kiến sự lớn mạnh của Trung Quốc, cũng như những sự đe dọa quân sự qua những hành động hung hãn bá quyền của quốc gia này.
Đây là những mối nguy hiểm mà các quốc gia nhỏ bé trong khu vực phải đương đầu trong thời gian sắp tới. Một quốc gia to lớn như Trung Quốc với nhiều mưu mô thủ đoạn độc ác thì có thể dễ dàng nuốt chửng một quốc gia nhỏ bé trong một khoảng thời gian ngắn, bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, mỗi con người, mỗi quốc gia đều có những hy vọng sinh tồn và với niềm tin quyết liệt thì nhất định “chính nghĩa sẽ thắng hung tàn”, và bạo lực sẽ phải lùi trước lẽ phải.
Phần trình bày của Mục sư Enrique Ledesma nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng không dứt.
Tiếp theo, để giới thiệu phần thuyết trình của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn với quan khách, bà Tracey DeGeer đã vắn tắt tóm lược tiểu sử của Ông Võ Đại Tôn. Bà cho biết, ngoài quân vụ trước 1975, và hoạt động đấu tranh hiện tại, ông còn là một nhà thơ và họa sĩ. Bà cũng đã xướng đọc bài thơ “Tiếng chim chiều” bằng tiếng Anh của nhà thơ Hoàng Phong Linh, bút hiệu của Ông Võ Đại Tôn:

Hồn chiều như trúng đạn
Mây xám lạnh màu chì.
Cánh chim buồn phiêu lãng
Phương trời nào bay đi"

Mặt trời đang hấp hối
Nhỏ máu xuống đồi thông
Gió không còn hơi thổi
Chết mòn trong mênh mông.

Chim sầu ngưng đập cánh
Mỏi mắt tìm Quê Hương.
Nơi đây chiều buông lạnh
Mây che mọi nẻo đường.

Chiều vào đêm thơ thẩn


Chim: tổ nào hôm nay"
Trong màn sương khuất lẩn
Tan mờ dấu chim bay …

Xa chim - chiều đứng lặng!
Không nhà, chim tha phương.
Cánh đeo sầu trĩu nặng
Bay hoài, đâu Quê Hương",…

Bà đặc biệt nhắc đến những năm tháng trong lao tù cộng sản mà Ông Võ Đại Tôn phải chịu đựng, và quan trọng hơn hết để vượt qua được tất cả gian khổ về thể xác và tinh thần chính là niềm tin mãnh liệt mà Ông đã nuôi sống trong lòng. "Đó chính là nội dung của câu chuyện mà Ông chia sẻ với cử tọa trong đêm nay", bà nói và bà đã trân trọng gọi ông là “Niên trưởng Võ Đại Tôn thân kính" (Dear Elder Stateman Võ Đại Tôn) trước khi mời ông lên cầm Micro.
Cám ơn lời giới thiệu của bà Tracey DeGeer, Ông Võ Đại Tôn đã gởi lời chào đến cử tọa bên dưới, mà thành phần gồm nhiều sắc tộc, tôn giáo khách nhau, cũng như nhiều giai tầng tuổi tác, kể cả các bạn trẻ sinh viên Việt Nam. Trước khi vào phần nói chuyện, Ông Võ Đại Tôn đã kính tặng ban tổ chức bức tranh sơn dầu “Mưu cầu hòa bình” do chính ông vẽ.
Mặc dầu không có sự chuẩn bị trước, nhưng bằng một giọng nói tiếng Anh rõ ràng, mạch lạc, ông từ tốn ứng khẩu chia sẻ một số sự kiện, trong đó có vụ công an CSVN đàn áp tôn giáo tại Tam Tòa mới đây để quan khách biết được tình hình VC đàn áp tôn giáo tại quê nhà Việt Nam.
Trở lại với câu chuyện của bản thân mình, ông đã chia sẻ những mẩu chuyện về đời sống lao tù mà ông phải đối phó với sự hành hạ, đối xử độc ác của cai ngục Việt Cộng. Nhiều người trong số cử tọa đã nghẹn ngào khi được ông kể về cách hành xử của chế độ cộng sản đối với ông và điều làm mọi người ngạc nhiên hơn hết là ông vẫn có thể sống sót sau hơn 10 năm ngục tù tàn bạo đó.
Ông chậm rãi kể lại một số mẩu chuyện liên quan đến tình mẫu tử, tình yêu thương của ông dành cho vợ con gia đình và quê hương. Tất cả những tình yêu thương mãnh liệt đó đã nuôi ý chí sống còn trong ông cho đến ngày ra khỏi nhà tù.
Được hỏi, nếu giờ đây các tên quản giáo hung ác năm xưa đứng trước mặt mình thì Ông sẽ làm gì" Ông đã trả lời rằng sẽ mời những người đó bước vào nhà, ra sau vườn uống trà đàm đạo, và sẽ không bao giờ oán ghét những người này.
Tất cả những mẫu chuyện nhỏ đó đối với nhiều người Việt tỵ nạn ở Úc hoặc ở các nơi khác trên thế giới, có lẽ là rất quen thuộc, nhưng hôm nay trong hội trường nhỏ bé ấm cúng này đã thực sự làm xúc động nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Trung Hoa, Đại Hàn, Syria, Iraq, Iran, Do Thái, Việt Nam, Đức, Nga, Mỹ, Úc, Ấn Độ ,...
Kết thúc phần chia sẻ của mình, Ông Võ Đại Tôn đã gởi đến mọi người lời chúc “God Bless you”. Hàng tràng tiếng vỗ tay liên tục, và đâu đó có vài đôi mắt ướt, nhỏ lệ...
Thay mặt toàn thể cử tọa, bà Tracey DeGeer đã đề nghị mọi người một lần nữa cám ơn sự chia sẻ quý báu, chân thành của “Niên trưởng Võ Đại Tôn”.
Tuy chương trình đã chấm dứt, nhưng mọi người vẫn nán lại và kéo đến bên cạnh Chiến Sĩ Võ Đại Tôn để hỏi thăm, và có một số quan khách lớn tuổi đã khóc khi đến ôm ông chào tạm biệt. Riêng bà Catherine Von Dinklage, trưởng ban tổ chức buổi thuyết trình, đã đến bên cạnh ông và nói “Sự hiện diện của ông quả thật là một niềm an ủi và vinh dự lớn lao cho chúng tôi. Tôi cảm nhận được sự xúc động của cử tọa ở bên dưới và đặc biệt là sự chia sẻ chân tình của ông. Từ đáy lòng của tôi, xin chân thành cám ơn ông” (“It was indeed a great honour and blessing to have you speak to us. I felt the whole audience was so moved by your talk and specially the heart you shared with us. Thank you from the bottom of my heart”).
Không khí hội trường nhỏ bé trong cái mùa đông lạnh lẽo thật sự đã được sưởi ấm bằng tình người qua câu chuyện chia sẻ của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.