Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cháy Rừng, Dân Di Tản, Thống Đốc Lệnh Khẩn Cấp

29/08/200900:00:00(Xem: 1960)
Cali: Cháy Rừng, Dân Di Tản, Thống Đốc Lệnh Khẩn Cấp
870 Nhà Ở La Canada Flintridge Cũng Được Thông Báo Di Tản
LOS ANGELES  -      Lửa rừng nuốt các bụi cây khô ở miền nam California hôm Thứ Sáu.
Khoảng 1500 người di tản tránh cháy rừng ở cộng đồng giàu có ven biển là Rancho Palos Verdes.
 Lệnh di tản có hiệu lực đến 6 giờ sáng Thứ Sáu.
Thanh tra cứu hoả nói 1 số nhà chưa rõ bao nhiêu bị hư hại vì cháy rừng.
Bán đảo Rancho Palos Verdes đuợc biết tiếng với những đường mòn cuỡi ngựa, bãi biển Thái Bình Dương ngọan mục, sân golf của tỉ phú Donald Trump và nhà cao giá.
Trực thăng trút nước xuống đám cháy rộng ước lượng 100 acres, làm hãm bước tiến của lửa, nhưng chưa đủ sức khống chế.  Cách đó 2 dặm, khách sạn sang trọng của The Terrena Resort mở cửa đón dân địa phương di tản. Giá phòng thông thường là 264 MK/đêm, nhưng còn phòng trống nên viên quản lý đề nghị cho dân di tản tạm trú.
Tính vào rạng sáng Thứ Sáu, chỉ 2 gia đình vào ở.
Hồi chiều Thứ Năm, khoảng 500 nhà của cộng đồng La Canada Fintridge, 12 dặm phiá bắc thành phố Los Angeles, đã di tản khi lửa rừng tiến chậm xuống từ núi San Gabriel.
Đám cháy bắt đầu sau trưa Thứ Năm đã lan rộng 500 acres tại các hẻm núi hẹp và dốc. 3 ngày nóng đến 99 độ trước trưa Thứ Năm đã làm tiêu tan độ ẩm của thực vật trong vùng. Lực lượng chữa cháy uớc luợng 1000 người có xe ủi đất và phi cơ trút nước trộn hoá chất hãm lửa trợ chiến.
Nguyên nhân gây cháy đuợc tin là hành động của con người hôm Thứ 3 gần 1 đập chắn và hồ chưá nước tại San Gabriel Canyon, cách Azusa khoảng 5, 6 dặm về hướng bắc.

Xa hơn về hướng bắc, 100 nhà cách thị trấn Soledad của quận Monterey di tản - trên 2000 acres sườn đồi cỏ rậm đã bị thiêu đốt, chưa khống chế đuợc.
Về hướng tây, tính vào chập tối Thứ Năm, 1 đám cháy khác biến thành tro 600 acres của rừng quốc gia San Bernardino thuộc quận Riverside, 12 nhà gần Hemet đuợc khuyến cáo di tản tự nguyện, và chỉ 5 người ra đi.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Thống Đốc Schwarzenegger đã ban hành tình trạng khẩn cấp cháy rừng tại miền Nam Cali.  Bản tin viết như sau.
LOS ANGELES  -     Thống đốc California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với các đám cháy rừng lớn, đe dọa nhà cửa ở nam California.
Ông Schwarzenegger phát lệnh khẩn cấp trong lúc lực luợng cứu hoả chiến đấu với 2 đám cháy rừng lớn, tại rừng quốc gia Los Angeles và tại vùng ngoại ô đông bắc của thành phố Los Angeles.
Hoả hoạn tại bán đảo Palos Verdes đã nuốt 6 ngôi nhà, buộc nhiêàu gia đình di tản.
Khuyến cáo di tản tự nguyện đuợc thông báo cho 870 nhà ở La Canada Flintridge gần chân núi San Gabriel. Nắng buổi sáng đã phô lộ quang cảnh phủ tro, và không còn thấy lửa cháy, và tin chính thức xác nhận 35% diện tích của đám cháy 100 acres đã bị khống chế.
Viên chức nói các con số vừa kể là chưa đầy đủ.
Trong khi đó, tin khí tượng phát lệnh báo động đỏ qua ngày thứ 3 liên tiếp về điều kiện khô nóng dễ gây cháy rừng tại miền trung và miền nam California, tuy muà gió Santa Ana hàng năm sẽ không phát sinh trước muà thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.