Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cháy Rừng, Dân Di Tản, Thống Đốc Lệnh Khẩn Cấp

29/08/200900:00:00(Xem: 1946)
Cali: Cháy Rừng, Dân Di Tản, Thống Đốc Lệnh Khẩn Cấp
870 Nhà Ở La Canada Flintridge Cũng Được Thông Báo Di Tản
LOS ANGELES  -      Lửa rừng nuốt các bụi cây khô ở miền nam California hôm Thứ Sáu.
Khoảng 1500 người di tản tránh cháy rừng ở cộng đồng giàu có ven biển là Rancho Palos Verdes.
 Lệnh di tản có hiệu lực đến 6 giờ sáng Thứ Sáu.
Thanh tra cứu hoả nói 1 số nhà chưa rõ bao nhiêu bị hư hại vì cháy rừng.
Bán đảo Rancho Palos Verdes đuợc biết tiếng với những đường mòn cuỡi ngựa, bãi biển Thái Bình Dương ngọan mục, sân golf của tỉ phú Donald Trump và nhà cao giá.
Trực thăng trút nước xuống đám cháy rộng ước lượng 100 acres, làm hãm bước tiến của lửa, nhưng chưa đủ sức khống chế.  Cách đó 2 dặm, khách sạn sang trọng của The Terrena Resort mở cửa đón dân địa phương di tản. Giá phòng thông thường là 264 MK/đêm, nhưng còn phòng trống nên viên quản lý đề nghị cho dân di tản tạm trú.
Tính vào rạng sáng Thứ Sáu, chỉ 2 gia đình vào ở.
Hồi chiều Thứ Năm, khoảng 500 nhà của cộng đồng La Canada Fintridge, 12 dặm phiá bắc thành phố Los Angeles, đã di tản khi lửa rừng tiến chậm xuống từ núi San Gabriel.
Đám cháy bắt đầu sau trưa Thứ Năm đã lan rộng 500 acres tại các hẻm núi hẹp và dốc. 3 ngày nóng đến 99 độ trước trưa Thứ Năm đã làm tiêu tan độ ẩm của thực vật trong vùng. Lực lượng chữa cháy uớc luợng 1000 người có xe ủi đất và phi cơ trút nước trộn hoá chất hãm lửa trợ chiến.
Nguyên nhân gây cháy đuợc tin là hành động của con người hôm Thứ 3 gần 1 đập chắn và hồ chưá nước tại San Gabriel Canyon, cách Azusa khoảng 5, 6 dặm về hướng bắc.

Xa hơn về hướng bắc, 100 nhà cách thị trấn Soledad của quận Monterey di tản - trên 2000 acres sườn đồi cỏ rậm đã bị thiêu đốt, chưa khống chế đuợc.
Về hướng tây, tính vào chập tối Thứ Năm, 1 đám cháy khác biến thành tro 600 acres của rừng quốc gia San Bernardino thuộc quận Riverside, 12 nhà gần Hemet đuợc khuyến cáo di tản tự nguyện, và chỉ 5 người ra đi.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Thống Đốc Schwarzenegger đã ban hành tình trạng khẩn cấp cháy rừng tại miền Nam Cali.  Bản tin viết như sau.
LOS ANGELES  -     Thống đốc California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với các đám cháy rừng lớn, đe dọa nhà cửa ở nam California.
Ông Schwarzenegger phát lệnh khẩn cấp trong lúc lực luợng cứu hoả chiến đấu với 2 đám cháy rừng lớn, tại rừng quốc gia Los Angeles và tại vùng ngoại ô đông bắc của thành phố Los Angeles.
Hoả hoạn tại bán đảo Palos Verdes đã nuốt 6 ngôi nhà, buộc nhiêàu gia đình di tản.
Khuyến cáo di tản tự nguyện đuợc thông báo cho 870 nhà ở La Canada Flintridge gần chân núi San Gabriel. Nắng buổi sáng đã phô lộ quang cảnh phủ tro, và không còn thấy lửa cháy, và tin chính thức xác nhận 35% diện tích của đám cháy 100 acres đã bị khống chế.
Viên chức nói các con số vừa kể là chưa đầy đủ.
Trong khi đó, tin khí tượng phát lệnh báo động đỏ qua ngày thứ 3 liên tiếp về điều kiện khô nóng dễ gây cháy rừng tại miền trung và miền nam California, tuy muà gió Santa Ana hàng năm sẽ không phát sinh trước muà thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.