Hôm nay,  

Tt Karzai, Ứng Viên Đối Thủ Đều Nói Mình Đã Thắng Cử

22/08/200900:00:00(Xem: 2461)
TT Karzai, Ứng Viên Đối Thủ Đều Nói Mình Đã Thắng Cử
Afghanistan: 2 Lính Anh Chết Vì Xe Cán Mìn, 6 Taliban Bị Giết
KABUL  -    1 ngày sau khi cử tri Afghanistan đi bỏ phiếu bầu TT và HĐ Tỉnh, TT tại chức Hamid Karzai và cựu ngoại trưởng Abdullah đều tự đặt mình vào vị trí người thắng.
Kết quả kiểm phiếu sơ khởi không thể công bố trước ngày Thứ Ba 26-8. Việc kiểm phiếu tại từng phòng phiếu đã xong, nhưng tất cả phiếu phải gửi về ủy ban tuyển cử trung ương tại thủ đô.
Phe hậu thuẫn ứng viên Abdullah loan báo đang điều tra về các tố giác gian lận ở các tỉnh miền nam đuợc đoán trước là ông Karzai thắng.
Ông Abdullah tuyên bố với phóng viên AP "Tôi là người dẫn đầu tuy có gian lận tại 1 số nơi". Ông Abdullah cũng xác nhận đã chuẩn bị tranh vòng 2 nếu không ai chiếm trên 50% số phiếu.
Trong khi đó, phát ngôn viên ban vận động tranh cử của TT tại chức nói "Chúng tôi tin có hơn 50% phiếu, dựa trên các tìm hiểu ban đầu".

1 bài viết trên báo The Times of London kể rằng các viên chức 1 phòng phiếu gần thủ đô Kabul ghi nhận trên 5500 phiếu trong 1 giờ đầu mà thông tín viên của tờ Times đến vào lúc 8 giờ sáng không thấy ai bỏ phiếu.
Giới quan sát quốc tế đoán trước rằng cuộc bầu tử của Afghanistan là không toàn hảo, nhưng hi vọng dân chúng bản xứ sẽ chấp nhận kết quả là hợp thức, cũng là điều mong mỏi của TT Obama.
Chủ tịch ủy ban tuyển cử trung ương Daoud Ali Najafi cho hay văn phòng trung ương chỉ bắt đầu nhận kết quả kiểm phiếu sơ khởi từ sáng Thứ Sáu và hô hào các ứng cử viên kiên nhẫn, chờ các kiểm điểm qua đầy đủ tiến trình.
Tại sứ quán Hoa Kỳ, phát ngôn viên Fleur Cowan tuyên bố : chỉ ủy ban tuyển cử độc lập có thể công bố kết quả chính thức, mọi tin khác vào lúc này đều là phỏng đoán. Có lẽ kết quả chính thức sẽ chỉ có đuợc vào đầu Tháng Chín.
Trong vụ bạo động mới nhất, 2 binh sĩ Anh thiệt mạng khi xe cán mìn ở miền nam giữa lúc Bộ nội vụ Aghanistan loan báo cảnh sát bắn hạ 6 loạn quân trong 1 vụ công sở huyện thuộc tỉnh Kandahar bị tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.