Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Y Học: Nhức Đầu Kinh Niên Của Trẻ Em

15/08/200900:00:00(Xem: 4752)
Câu Chuyện Y Học: Nhức Đầu Kinh Niên Của Trẻ Em
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Nhức đầu hàng ngày của thiếu niên là một vấn đề đã từng được nhiều người bàn luận trước đây. Bs S J Wang và các đồng nghiệp khảo sát 122 trẻ vị thành nhiên tuổi từ 12 tới 14 bị nhức đầu mỗi ngày kinh niên theo dõi trong thơì gian 2001- 2002. Nhức đầu kinh niên mỗi ngày của trẻ em được định nghĩa là nhức đầu kéo dài lâu hơn15 ngày mỗi tháng, và trung bình mỗi lần nhức đầu kéo dài lâu hơn 4 giờ mỗi ngày, liên tục 3 tháng liền.
Tổng cộng có 103 bệnh nhân hoàn tất thử nghiệm nhức đầu kinh niên. Trong số này có 26 trẻ em trai và 77 trẻ em gái. Tuổi trung bình khoảng 21. 28 trẻ em bị tật nhức đầu trung bình và trầm trọng. 12 bệnh nhân nằm theo đúng tiêu chuẩn nhức đầu kinh niên mỗi ngày. Trung bình trẻ nhức đầu kinh niên mỗi ngày khoảng 13 tuổi và nhức đầu kéo dài 2 năm. (Neurology, 07/21/ 2009).
Kết quả ước lượng khoảng 88% bệnh nhân bị nhức đầu khi tơí 20 tuổi không còn chứng nhức đầu kinh niên mỗi ngày nữa.   Khoảng 12% trẻ em vẫn tiếp tục bị nhức đầu cho tới khi trưởng thành. Đối vơí người Mỹ, chỉ có 4% trẻ em bị nhức đầu kinh niên mỗi ngày. Và chỉ có 1-2% học sinh trung học bị nhức đầu kinh niên hàng ngày.

Theo tường trình của Cơ Quan Nhức Đầu Quốc Tế thì nhức đầu do căng thẳng thường thấy nhiều nhất ở trẻ em. Và phần lớn trẻ em bị nhức đầu mỗi ngày kinh niên thường thấy là chứng nhức đầu thống, loại nhức nửa đầu.
Theo một tường trình khác cho biết 20% người lớn khi ở 10 tuổi trở lên đã bị bệnh nhức đầu. Khoảng 50% người lớn bị chứng nhức đầu trước 20 tuổi. Trong một kết quả nghiên cứu cho biết 56% trẻ em trai và 74% trẻ gái tuổi từ 12 tới 17 đã bắt đầu có chứng nhức đầu. 5% trẻ em bị nhức đầu thống ở tuổi 15 và 15% trẻ bị nhức đầu vì căng thẳng.
Trẻ em vị thành niên thường bị nhức đầu kinh niên chia làm 3 loại như sau: nhức đầu do căng thẳng, nhức đầu thống, và viêm xoang.  Nhưng phần lớn trẻ bị như nhức đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác như khi bị bệnh nặng, bị nhiễm trùng, cảm cúm hay nóng sốt. Ngoài ra, viêm xoang, viêm cổ họng hay viêm tai cũng gây nhức đầu. Những bệnh trầm trọng khác có thể gây nhức đầu như dịch não sản xuất quá mức (hydrocephalus), nhiễm trùng não, viêm màng óc. Viêm não, u bướu trong đầu, máu đông thành cục trong mạch máu não, chấn thương não, hay bị làm mủ bên trong đầu.
Nếu thấy trẻ em bị chứng nhức đầu thì phụ huynh nên đưa con em gặp bác sĩ ngay.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com.
(Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.