Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Tìm Vài Biện Pháp Ôn Hòa Để Đối Phó Với ‘xã Hội Đen’ Vc

10/08/200900:00:00(Xem: 4035)

Thử Tìm Vài Biện Pháp Ôn Hòa Để Đối Phó Với ‘Xã Hội Đen’ VC

NGUYỄN DUY THÀNH
Nhằm dập tắt phong trào đấu tranh đòi công lý, tự do và dân chủ của đồng bào quốc nội đang dâng cao. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã sử dụng một lực lượng ngoại vi, bao gồm các thành phần hình sự gây bạo hành để trấn áp, tạo hoang mang lo sợ, làm tiêu trầm ý chí đấu tranh mà truyền thông hiện nay gọi là "xã hội đen".
Để giảm thiểu tình trạng thương vong và gìn giữ cuộc đấu tranh lâu dài, cũng như mục đích ngăn chặn và vô hiệu hóa chính sách đàn áp của Cộng Sản Việt Nam. Thiết nghĩ, việc tìm hiểu và đưa ra biện pháp phù hợp với xu thế đấu tranh ôn hòa là cấp thiết và đáng lưu tâm. Xin đưa ra dưới đây vài ý tưởng nhỏ để cùng nhau tham luận, và áp dụng vào cuộc đấu tranh hiện nay của bà con ở bên quê nhà
TÌM HIỂU MỤC ĐÍCH CSVN DÙNG "XÃ HỘI ĐEN"
Trước hết cũng nên hiểu rằng, hình thức dùng "xã hội đen" để đàn áp người đấu tranh, mà nhà cầm quyền Hà nội đang áp dụng với sự vụ Thái Hà và trầm trọng nhất là vụ Tam Tòa bây giờ. Đây không phải là lần đầu tiên giới chức an ninh Việt Nam sử dụng chiêu thức này. Theo một số sử gia và ký giả tây phương tìm hiểu qua các cuộc đấu tranh tại Trung Cộng như Thiên An Môn , gần đây là Tây Tạng hay Tân Cương, thoạt đầu sơ khởi phong trào đấu tranh còn nhỏ, thì lực lượng an ninh Trung Cộng đã đứng vòng tay bên ngoài như công an Việt Nam bây giờ, mặc nhiên để cho đám côn đồ , đầu gấu dùng tay chân, có khi là gậy gộc, trứng thối,  cà chua, và các thứ xú uế để khiêu khích gây bạo hành, cản trở người đấu tranh. Nhưng khi phong trào đấu tranh bùng nổ mạnh, lan rộng ngoài tầm kiểm soát của Công an địa phương, thì lập tức lực lượng Cảnh sát cơ động chuyên trấn áp biểu tình được điều động đến hiện trường để hành sự. Trong trường hợp mạnh hơn thì chính quyền điều động ngay cả quân đội chính quy tham gia vào việc đàn áp để nhanh chóng dập tắt phong trào đấu tranh, và hậu quả đẫm máu thường xảy ra vì sự xô xát của hai bên.
Rất nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra là thành phần "xã hội đen" là gì" Từ đâu đến" Có nhiều lập luận cho rằng, họ là những người tù phạm tội hình sự đang thi hành án phạt từ các trại giam, sau mỗi lần "hoàn thành nhiệm vụ" thì họ được chính quyền giảm án và di lý đến một trại giam khác để tránh dư luận tìm hiểu. Cũng có lập luận rằng, các nhóm "xã hội đen" này chính là lực lượng trấn áp biểu tình giả dạng thường dân. Thật khó có một câu trả lời sáng suốt để minh bạch vấn đề! Vì chỉ có nhà cầm quyền Hà Nội mới thông hiểu hết ngọn nguồn của sự vụ, bởi mọi hình ảnh, phim chiếu cho thấy nhân viên mặc sắc phục Cảnh sát cơ động đứng vòng tay, bỏ mặc cho đám "xã hội đen" tự do thao túng hành hung người cầu nguyện. Hay nói cách khác, nếu đám "xã hội đen"này không phải là lực lượng của chính quyền, hay được sự bảo trợ của nhà chức trách, thì lý do gì họ hành hung người vô tội" Công an , Cảnh sát ở đâu" Việc đứng vòng tay bên ngoài khác gì tự bảo mình là đám ăn hại, vì họ lảnh lương từ tiền thọ thuế của người dân.
Bình thường, các quốc gia không theo thể chế Cộng sản chẳng bao giờ sử dụng hình thức "Xã hội đen" để đối phó với người đấu tranh, trái lại phía chính quyền còn cung cấp lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh vệ để giúp đở nhóm biểu tình giữ đúng trạng thái ôn hòa trong mục đích đòi dân chủ. Nhưng riêng nhà cầm quyền Việt Nam thì chẳng có gì khó khăn khi tìm hiểu về vấn đề này. Vì,  từ tư tưởng hệ của lãnh đạo quốc gia cho đến ý thức hành động của các cấp, bộ, ngành đều theo một mô thức như đàn anh Trung Cộng. Cho nên cứ một bài bản như thế mà hành động, có khi trong tương lai, những vụ biểu tình lớn vì mục đích Hoàng Sa -Trường Sa hay Bauxite Tây nguyên sẽ xảy ra, thì tránh sao được sự chỉ huy đằng sau của Trung Cộng, nhãn tiền trước mắt là vụ Bát Nhã cũng bị côn đồ trấn áp và chính quyền bắt dẹp bỏ ,vì hành đạo trên đất Việt Nam mà ca ngợi đức Đạt Lai Đạt Ma, điều này đã làm mất lòng đàn anh Trung Cộng.
Mặt khác, Trung Cộng và Việt Nam là hai quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất thế giới, nhất là Việt Nam hiện đang bị Thượng Viện Hoa Kỳ giám sát để đưa trở lại danh sách CPC. Do đó, việc Cộng Sản Việt Nam sử dụng "Xã hội đen" cũng không ngoài hai mục đích thâm độc là:
1) Phủi tay và chối bỏ được sự lên án của công luận Việt Nam và Thế giới trước những chứng minh bằng hình ảnh, hay Video được quay lại cảnh người đấu tranh bị hành hung dã man, nhưng đối tượng gây bạo hành đều mặc áo quần dân sự, không trang bị vũ khí nhẹ, không thuộc lực lượng của chính quyền.


2) Đánh lừa dư luận, làm lệch lạc thị thính các tổ chức điều tra nhân quyền vì cho rằng, nhóm cầu nguyện, biểu tình đang bất hòa và xung đột lẫn nhau, có khi còn vu khống là những thành phần bất hảo tụ tập để gây rối an ninh công cộng, chính quyền có điều kiện dễ dàng để bắt bớ và tố tụng người đấu tranh về các tội danh hình sự.
3) Gây chia rẽ bất hòa mọi thành phần trong xã hội, mủi nhọn lớn nhất là tạo sự hiềm khích về tôn giáo, phá vở đức tin.
BIỆN PHÁP ÔN HÒA ĐỐI PHÓ XÃ HỘI ĐEN VIỆT CỘNG
Sống trong một chế độ độc đảng mà chính quyền không phải do dân bầu ra, đặc biệt hiến pháp của quốc gia không nhằm bảo vệ cho người dân, mà chỉ nhằm bảo vệ cho một nhóm người lãnh đạo phụ thuộc ngoại bang Trung Cộng. Vì thế, không cần thiết để tin tưởng vào chính quyền và hiến pháp này. Người dân có quyền sử dụng quyền tự nhiên căn bản, và đức tin tín ngưỡng của mình để vượt ra ngoài hiến định nhằm mưu cầu quyền sống cũng là lẽ tự nhiên và thường tình. Do đó, vài cách thức dễ dàng, ôn hòa nhưng tốt nhất để tự bảo vệ bản thân, cũng như chân lý của cuộc đấu tranh, có thể là:
1) Trước và ngay khi đấu tranh. Các vị lãnh đạo, hoặc các bạn trẻ có thể thông báo cho các tòa Đại Sứ của các quốc gia quan tâm nhiều nhất về nhân quyền tại Việt Nam, nhất là Hoa Kỳ. Trong trường hợp bị đàn áp dù nhỏ nhất, tất cả đều được ghi âm, chụp ảnh, quay hình và lập tức gởi đến cho họ. Trong Thỉnh nguyện thư cũng nên nói rõ, người đấu tranh không còn tin tưởng vào nhà cầm quyền Việt Nam, mà chỉ tin tưởng và hy vọng và sự giám sát và theo dõi của quốc gia Hoa Kỳ, là nước tiên phong đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền của thế giới. Tuy rằng, đây là việc thuộc nội bộ của quốc gia Việt Nam, mà Hoa Kỳ không thể can thiệp vào như xàm ngôn của người đứng đầu nhà nước Việt Nam là Nguyễn Minh Triết thường tuyên bố. Nhưng việc bày tỏ nguyện vọng cho tòa Đại sứ Hoa Kỳ biết rõ sự vụ là một việc chí lý chí tình, vì người đại diện cho Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Đại sứ Micheal Michalak từng phát biểu tại Quận Cam- Cali rằng-"Việt Nam chưa đủ chứng cứ vi phạm để đưa vào CPC". Vậy, việc mời ông Đại sứ  hay Đại diện đến ngay hiện trường để chứng giám là việc nên làm, hơn nửa, một điều nên lưu tâm là khác với các vị Đại sứ của các quốc gia khác, Đại sứ Hoa Kỳ có một đặc quyền là có thể tiếp xúc , thị sát, theo dõi mọi biến động của vấn đề dân chủ , nhân quyền. Từ đó, người đấu tranh nên sử dụng lợi thế này để kiềm chế, giảm thiểu thương vong trước sự đàn áp của Cộng Sản Việt Nam, không nên để tình tiết của sự vụ kết thúc và nguội lạnh, rồi mới đưa lên internet như một sự thường thuật, hay chờ đợi , kêu gọi các ủy hội nhân quyền đến Việt Nam điều tra, thì việt Cộng đã sắp xếp, dàn cảnh đánh lừa.
2) Nhóm - Đoàn đấu tranh phải chuẩn bị tự túc về phương tiện y dược để phòng bị, chữa trị kịp thời cho những ai bị thương, nếu có thể. Không nên phụ thuộc, chờ đợi từ phía nhà cầm quyền, bằng chứng hai vị Linh Mục bị đánh trọng thương nặng tại sự vụ Tam Tòa đã bị bệnh viện Cu Ba - Đồng hới từ chối chữa trị. Vì Sao" Tất cả cũng không ngoài mục đích là chính quyền muốn chết để giảm bớt thành phần đối kháng. Do đó, sự yêu thương, đoàn kết tự đùm bọc giúp đở lẫn nhau để kéo dài cuộc đấu tranh là điều cần thiết.
3)Chụp hình - Quay phim - Ghi nhận lại hình ảnh và hành động bất hảo của nhóm đàn áp trá hình "xã hội đen", hay tên tuổi, chức vụ của những kẻ có thẩm quyền ra lệnh đàn áp, để đem những tên vi phạm nhân quyền này ra trước công lý để xét xử nghiêm minh trong thời kỳ hậu Cộng Sản.
LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI KHI NHÀ CẦM QUYỀN SỬ DỤNG "XÃ HỘI ĐEN"
Một vài điểm lợi như đã nêu trên, là nhà cầm quyền Hà Nội có thể tạm thời chối phăng đi những cáo buộc của dư luận lên án bên ngoài. Tuy nhiên, chiến thuật này là cây dao hai lưỡi mà về lâu về dài, thì chính cách thức sử dụng "xã hội đen"này sẽ đưa chế độ đi đến chổ sụp đổ. Bởi lẽ, xu thế đối thoại hay đấu tranh ôn hòa là biểu hiện tính văn minh dân chủ hiện nay. Nhưng việc sử dụng "xã hội đen" để trấn áp biểu tình chẳng khác nào nhà cầm quyền Hà Nội tự đơn phương khiêu khích , khơi gợi mầm móng sự bạo động nổi lên trong xã hội, hoặc mộc mạc như nông dân lý luận rằng, có hai người không cùng quan điểm sống chung trong một mái nhà, một người cứ cậy quyền hiếp đáp đánh đập, người còn lại đã nhường nhịn tìm lời lẽ nhẹ nhàng để cảm hóa nhưng càng bị trù dập thêm. Vậy, hàng xóm, đồng hữu kẻ bị áp bức sẽ bênh vực ai" Giúp ai"
Sự vụ Tòa Khâm sứ- Thái Hà hay Tam Tòa hiện nay cũng vậy. Đây là cuộc chiến giữa thánh thiện và quỷ dữ . Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải nên biết, phải thuộc cái câu "Khó vạn lần dân liệu cũng xong", và trang lịch sử thế giới không có dòng nào ghi lại là quỷ dữ thắng thánh thiện.
Vài dòng đóng góp với cuộc đấu tranh đòi công lý.
NGUYỄN DUY THÀNH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.