Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Tìm Vài Biện Pháp Ôn Hòa Để Đối Phó Với ‘xã Hội Đen’ Vc

10/08/200900:00:00(Xem: 3817)

Thử Tìm Vài Biện Pháp Ôn Hòa Để Đối Phó Với ‘Xã Hội Đen’ VC

NGUYỄN DUY THÀNH
Nhằm dập tắt phong trào đấu tranh đòi công lý, tự do và dân chủ của đồng bào quốc nội đang dâng cao. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã sử dụng một lực lượng ngoại vi, bao gồm các thành phần hình sự gây bạo hành để trấn áp, tạo hoang mang lo sợ, làm tiêu trầm ý chí đấu tranh mà truyền thông hiện nay gọi là "xã hội đen".
Để giảm thiểu tình trạng thương vong và gìn giữ cuộc đấu tranh lâu dài, cũng như mục đích ngăn chặn và vô hiệu hóa chính sách đàn áp của Cộng Sản Việt Nam. Thiết nghĩ, việc tìm hiểu và đưa ra biện pháp phù hợp với xu thế đấu tranh ôn hòa là cấp thiết và đáng lưu tâm. Xin đưa ra dưới đây vài ý tưởng nhỏ để cùng nhau tham luận, và áp dụng vào cuộc đấu tranh hiện nay của bà con ở bên quê nhà
TÌM HIỂU MỤC ĐÍCH CSVN DÙNG "XÃ HỘI ĐEN"
Trước hết cũng nên hiểu rằng, hình thức dùng "xã hội đen" để đàn áp người đấu tranh, mà nhà cầm quyền Hà nội đang áp dụng với sự vụ Thái Hà và trầm trọng nhất là vụ Tam Tòa bây giờ. Đây không phải là lần đầu tiên giới chức an ninh Việt Nam sử dụng chiêu thức này. Theo một số sử gia và ký giả tây phương tìm hiểu qua các cuộc đấu tranh tại Trung Cộng như Thiên An Môn , gần đây là Tây Tạng hay Tân Cương, thoạt đầu sơ khởi phong trào đấu tranh còn nhỏ, thì lực lượng an ninh Trung Cộng đã đứng vòng tay bên ngoài như công an Việt Nam bây giờ, mặc nhiên để cho đám côn đồ , đầu gấu dùng tay chân, có khi là gậy gộc, trứng thối,  cà chua, và các thứ xú uế để khiêu khích gây bạo hành, cản trở người đấu tranh. Nhưng khi phong trào đấu tranh bùng nổ mạnh, lan rộng ngoài tầm kiểm soát của Công an địa phương, thì lập tức lực lượng Cảnh sát cơ động chuyên trấn áp biểu tình được điều động đến hiện trường để hành sự. Trong trường hợp mạnh hơn thì chính quyền điều động ngay cả quân đội chính quy tham gia vào việc đàn áp để nhanh chóng dập tắt phong trào đấu tranh, và hậu quả đẫm máu thường xảy ra vì sự xô xát của hai bên.
Rất nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra là thành phần "xã hội đen" là gì" Từ đâu đến" Có nhiều lập luận cho rằng, họ là những người tù phạm tội hình sự đang thi hành án phạt từ các trại giam, sau mỗi lần "hoàn thành nhiệm vụ" thì họ được chính quyền giảm án và di lý đến một trại giam khác để tránh dư luận tìm hiểu. Cũng có lập luận rằng, các nhóm "xã hội đen" này chính là lực lượng trấn áp biểu tình giả dạng thường dân. Thật khó có một câu trả lời sáng suốt để minh bạch vấn đề! Vì chỉ có nhà cầm quyền Hà Nội mới thông hiểu hết ngọn nguồn của sự vụ, bởi mọi hình ảnh, phim chiếu cho thấy nhân viên mặc sắc phục Cảnh sát cơ động đứng vòng tay, bỏ mặc cho đám "xã hội đen" tự do thao túng hành hung người cầu nguyện. Hay nói cách khác, nếu đám "xã hội đen"này không phải là lực lượng của chính quyền, hay được sự bảo trợ của nhà chức trách, thì lý do gì họ hành hung người vô tội" Công an , Cảnh sát ở đâu" Việc đứng vòng tay bên ngoài khác gì tự bảo mình là đám ăn hại, vì họ lảnh lương từ tiền thọ thuế của người dân.
Bình thường, các quốc gia không theo thể chế Cộng sản chẳng bao giờ sử dụng hình thức "Xã hội đen" để đối phó với người đấu tranh, trái lại phía chính quyền còn cung cấp lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh vệ để giúp đở nhóm biểu tình giữ đúng trạng thái ôn hòa trong mục đích đòi dân chủ. Nhưng riêng nhà cầm quyền Việt Nam thì chẳng có gì khó khăn khi tìm hiểu về vấn đề này. Vì,  từ tư tưởng hệ của lãnh đạo quốc gia cho đến ý thức hành động của các cấp, bộ, ngành đều theo một mô thức như đàn anh Trung Cộng. Cho nên cứ một bài bản như thế mà hành động, có khi trong tương lai, những vụ biểu tình lớn vì mục đích Hoàng Sa -Trường Sa hay Bauxite Tây nguyên sẽ xảy ra, thì tránh sao được sự chỉ huy đằng sau của Trung Cộng, nhãn tiền trước mắt là vụ Bát Nhã cũng bị côn đồ trấn áp và chính quyền bắt dẹp bỏ ,vì hành đạo trên đất Việt Nam mà ca ngợi đức Đạt Lai Đạt Ma, điều này đã làm mất lòng đàn anh Trung Cộng.
Mặt khác, Trung Cộng và Việt Nam là hai quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất thế giới, nhất là Việt Nam hiện đang bị Thượng Viện Hoa Kỳ giám sát để đưa trở lại danh sách CPC. Do đó, việc Cộng Sản Việt Nam sử dụng "Xã hội đen" cũng không ngoài hai mục đích thâm độc là:
1) Phủi tay và chối bỏ được sự lên án của công luận Việt Nam và Thế giới trước những chứng minh bằng hình ảnh, hay Video được quay lại cảnh người đấu tranh bị hành hung dã man, nhưng đối tượng gây bạo hành đều mặc áo quần dân sự, không trang bị vũ khí nhẹ, không thuộc lực lượng của chính quyền.
2) Đánh lừa dư luận, làm lệch lạc thị thính các tổ chức điều tra nhân quyền vì cho rằng, nhóm cầu nguyện, biểu tình đang bất hòa và xung đột lẫn nhau, có khi còn vu khống là những thành phần bất hảo tụ tập để gây rối an ninh công cộng, chính quyền có điều kiện dễ dàng để bắt bớ và tố tụng người đấu tranh về các tội danh hình sự.
3) Gây chia rẽ bất hòa mọi thành phần trong xã hội, mủi nhọn lớn nhất là tạo sự hiềm khích về tôn giáo, phá vở đức tin.
BIỆN PHÁP ÔN HÒA ĐỐI PHÓ XÃ HỘI ĐEN VIỆT CỘNG
Sống trong một chế độ độc đảng mà chính quyền không phải do dân bầu ra, đặc biệt hiến pháp của quốc gia không nhằm bảo vệ cho người dân, mà chỉ nhằm bảo vệ cho một nhóm người lãnh đạo phụ thuộc ngoại bang Trung Cộng. Vì thế, không cần thiết để tin tưởng vào chính quyền và hiến pháp này. Người dân có quyền sử dụng quyền tự nhiên căn bản, và đức tin tín ngưỡng của mình để vượt ra ngoài hiến định nhằm mưu cầu quyền sống cũng là lẽ tự nhiên và thường tình. Do đó, vài cách thức dễ dàng, ôn hòa nhưng tốt nhất để tự bảo vệ bản thân, cũng như chân lý của cuộc đấu tranh, có thể là:
1) Trước và ngay khi đấu tranh. Các vị lãnh đạo, hoặc các bạn trẻ có thể thông báo cho các tòa Đại Sứ của các quốc gia quan tâm nhiều nhất về nhân quyền tại Việt Nam, nhất là Hoa Kỳ. Trong trường hợp bị đàn áp dù nhỏ nhất, tất cả đều được ghi âm, chụp ảnh, quay hình và lập tức gởi đến cho họ. Trong Thỉnh nguyện thư cũng nên nói rõ, người đấu tranh không còn tin tưởng vào nhà cầm quyền Việt Nam, mà chỉ tin tưởng và hy vọng và sự giám sát và theo dõi của quốc gia Hoa Kỳ, là nước tiên phong đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền của thế giới. Tuy rằng, đây là việc thuộc nội bộ của quốc gia Việt Nam, mà Hoa Kỳ không thể can thiệp vào như xàm ngôn của người đứng đầu nhà nước Việt Nam là Nguyễn Minh Triết thường tuyên bố. Nhưng việc bày tỏ nguyện vọng cho tòa Đại sứ Hoa Kỳ biết rõ sự vụ là một việc chí lý chí tình, vì người đại diện cho Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Đại sứ Micheal Michalak từng phát biểu tại Quận Cam- Cali rằng-"Việt Nam chưa đủ chứng cứ vi phạm để đưa vào CPC". Vậy, việc mời ông Đại sứ  hay Đại diện đến ngay hiện trường để chứng giám là việc nên làm, hơn nửa, một điều nên lưu tâm là khác với các vị Đại sứ của các quốc gia khác, Đại sứ Hoa Kỳ có một đặc quyền là có thể tiếp xúc , thị sát, theo dõi mọi biến động của vấn đề dân chủ , nhân quyền. Từ đó, người đấu tranh nên sử dụng lợi thế này để kiềm chế, giảm thiểu thương vong trước sự đàn áp của Cộng Sản Việt Nam, không nên để tình tiết của sự vụ kết thúc và nguội lạnh, rồi mới đưa lên internet như một sự thường thuật, hay chờ đợi , kêu gọi các ủy hội nhân quyền đến Việt Nam điều tra, thì việt Cộng đã sắp xếp, dàn cảnh đánh lừa.
2) Nhóm - Đoàn đấu tranh phải chuẩn bị tự túc về phương tiện y dược để phòng bị, chữa trị kịp thời cho những ai bị thương, nếu có thể. Không nên phụ thuộc, chờ đợi từ phía nhà cầm quyền, bằng chứng hai vị Linh Mục bị đánh trọng thương nặng tại sự vụ Tam Tòa đã bị bệnh viện Cu Ba - Đồng hới từ chối chữa trị. Vì Sao" Tất cả cũng không ngoài mục đích là chính quyền muốn chết để giảm bớt thành phần đối kháng. Do đó, sự yêu thương, đoàn kết tự đùm bọc giúp đở lẫn nhau để kéo dài cuộc đấu tranh là điều cần thiết.
3)Chụp hình - Quay phim - Ghi nhận lại hình ảnh và hành động bất hảo của nhóm đàn áp trá hình "xã hội đen", hay tên tuổi, chức vụ của những kẻ có thẩm quyền ra lệnh đàn áp, để đem những tên vi phạm nhân quyền này ra trước công lý để xét xử nghiêm minh trong thời kỳ hậu Cộng Sản.
LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI KHI NHÀ CẦM QUYỀN SỬ DỤNG "XÃ HỘI ĐEN"
Một vài điểm lợi như đã nêu trên, là nhà cầm quyền Hà Nội có thể tạm thời chối phăng đi những cáo buộc của dư luận lên án bên ngoài. Tuy nhiên, chiến thuật này là cây dao hai lưỡi mà về lâu về dài, thì chính cách thức sử dụng "xã hội đen"này sẽ đưa chế độ đi đến chổ sụp đổ. Bởi lẽ, xu thế đối thoại hay đấu tranh ôn hòa là biểu hiện tính văn minh dân chủ hiện nay. Nhưng việc sử dụng "xã hội đen" để trấn áp biểu tình chẳng khác nào nhà cầm quyền Hà Nội tự đơn phương khiêu khích , khơi gợi mầm móng sự bạo động nổi lên trong xã hội, hoặc mộc mạc như nông dân lý luận rằng, có hai người không cùng quan điểm sống chung trong một mái nhà, một người cứ cậy quyền hiếp đáp đánh đập, người còn lại đã nhường nhịn tìm lời lẽ nhẹ nhàng để cảm hóa nhưng càng bị trù dập thêm. Vậy, hàng xóm, đồng hữu kẻ bị áp bức sẽ bênh vực ai" Giúp ai"
Sự vụ Tòa Khâm sứ- Thái Hà hay Tam Tòa hiện nay cũng vậy. Đây là cuộc chiến giữa thánh thiện và quỷ dữ . Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải nên biết, phải thuộc cái câu "Khó vạn lần dân liệu cũng xong", và trang lịch sử thế giới không có dòng nào ghi lại là quỷ dữ thắng thánh thiện.
Vài dòng đóng góp với cuộc đấu tranh đòi công lý.
NGUYỄN DUY THÀNH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.