Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Mãn Khóa Lớp Tiếng Việt Ở Virgina

10/08/200900:00:00(Xem: 2396)

Lễ mãn khóa lớp Tiếng Việt ở Virgina

Trong Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 ở Virginia.


Tuyết Mai


Hội Giáo Dục Trẻ Em VN  vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 vào lúc 7 giờ chiều ngày 6 Tháng 8, 2009 tại Trường Trung Học Lake Braddock, Burk, VA .
Hội trường không còn một chỗ trống, với sự hiện diện của vài trăm quan khách, phụ huynh và học sinh. Không khí thật vui tươi nhộn nhịp với tiếng cười  nói rộn rã của trẻ em. Đặc biệt trong buổi lễ này có nhiều trẻ em mặc quốc phục VN,  áo dài khăn đống,  màu sắc rực rỡ thật vui mắt.
Mở đầu Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ (HGDTEVNVHTĐ) có lời chào mừng quan khách. Cô cho biết mục đích duy nhất của hội là cố gắng gìn giữ, phát huy ngôn ngữ Việt cho thế hệ con cháu mai sau và hy vọng các con cháu có được ít nhiều ý niệm căn bản về tiếng Mẹ.
Những gì có được hôm nay là kết quả của một tiến trình kiên trì dài 33 năm của các bậc trưởng thượng đi trước. Lớp Hè năm nay có 460 em theo học, với 18 lớp từ lớp 1 đến lớp 6. Chương trình học kéo dài sáu tuần, 18 buổi học từ 29 Tháng 6 đến 6 Tháng 8. Mỗi buổi học hai giờ, Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu.  Các em đã hăng say  học tập và  đạt được kết quả mỹ mãn. Thành quả này có được là nhờ ngoài sự kiên nhẫn, tận tụy dạy dỗ của các Thầy Cô và nhà trường, còn do sự đóng góp âm thầm của các bậc phụ huynh đã tiếp tay chỉ dẫn các em học thêm ở nhà.
Ngoài Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Chử Nhị Anh, PHD; Bùi Châu Thiên Hương, và Huỳnh Tường Minh, PhD, Ban giảng Huấn với hơn bốn mươi Thầy Cô,  phụ trach việc giảng dạy. Mặc dầu chỉ có 18 buổi học nhưng việc giảng dạy được chú trọng một cách nghiêm chỉnh, tài liệu dạy được soạn trước, mới lạ, thích hợp với trẻ em tại Hoa Kỳ, nên kết quả rất tốt đẹp. Học sinh ngoài giờ học viết, học đọc, trau dồi ngữ vựng, các em còn đọc thêm truyện ngắn, truyện bằng tranh, gồm nhiều bài thơ có vần điệu dễ nhớ, dễ đọc, viết theo kiểu “Quốc Văn Giáo Khoa Thư” thời tiền chiến
Để ghi nhớ công ơn người sáng lập ra hội là Cố Hội Trưởng Chữ Bá Anh, Hội có phần thưởng danh dự có tên là “Phần thưởng CBA” dành cho những em xuất sắc về cả ba phương diện học vấn, hạnh kiểm và chuyên cần. Ngoài ra nhà trường cũng có những phần thưởng dành cho những em xuất sắc, giỏi hàng đầu của mỗi lớp.
Cũng như mỗi năm, lễ mãn khóa các lớp Hè Tiếng Việt là cơ hội để các em vui chơi với nhau sau những ngày miệt mài học tập mùa Hè và đây cũng là dịp cho tất cả những người thiết tha với ngôn ngữ Mẹ, văn hóa Việt ngồi lại với nhau trong tình thân ái trước khi chia tay tạm biệt.
Được biết Hội GDTEVNVHTĐ là một trong những hội văn hóa được thành lập năm 1977,  lâu nhất ở vùng HTĐ, hai năm sau khi người Việt tỵ nạn đến định cư ở HK. Trong thời gian này phần lớn các phụ huynh lo lắng con em mình không nói đựơc tiếng Anh, nên phần đông tìm trường cho con học ngoại ngữ. Hội GDTEVNVHTD lúc đó đã nghĩ đến việc bảo tồn ngôn ngữ Việt ở hải ngoại. Lớp Hè Tiếng Việt đầu tiên được bắt đầu năm 1977, do Ông Chử bá Anh, Nữ Sĩ Vi Khuê,  hai con gái của họ cùng năm ba đồng hương nguyên là giáo chức ở quê nhà là Tiến Sĩ Phạm Văn Hải, Bà Lê Tống Mộng Hoa, Bà Hoàng Mỹ Hiền…phụ trách  giảng dạy.
Từ lớp học bé nhỏ đó Hội đã thu hút được các nhân vật và đoàn thể có uy tín trong Cộng Đồng, cùng nhau tổ chức hoạt động mạnh mẽ trong lãnh vực văn hóa. Sau khi Ông Chử Bá Anh qua đời năm 1996, hội thu hẹp hoạt động lại trong phạm vi chính là dạy tiếng Việt cho trẻ em để bảo tồn văn chương, văn hóa dân tộc.
Cô Chữ Nhất Anh, Chủ Tịch Hội GDTEVHTD  đại diện Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ rất cảm ơn quý vị phụ huynh đã âm thầm đóng góp công sức cho nhà trường và hội rất mong được sự tiếp tay của đồng hương trong mùa Hè năm tới. Web: www.vyea.org
(Nhiều hình ảnh khác lưu ở: www.youtube.com/tuyetmai45)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.