Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Mãn Khóa Lớp Tiếng Việt Ở Virgina

10/08/200900:00:00(Xem: 2603)

Lễ mãn khóa lớp Tiếng Việt ở Virgina

Trong Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 ở Virginia.


Tuyết Mai


Hội Giáo Dục Trẻ Em VN  vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 vào lúc 7 giờ chiều ngày 6 Tháng 8, 2009 tại Trường Trung Học Lake Braddock, Burk, VA .
Hội trường không còn một chỗ trống, với sự hiện diện của vài trăm quan khách, phụ huynh và học sinh. Không khí thật vui tươi nhộn nhịp với tiếng cười  nói rộn rã của trẻ em. Đặc biệt trong buổi lễ này có nhiều trẻ em mặc quốc phục VN,  áo dài khăn đống,  màu sắc rực rỡ thật vui mắt.
Mở đầu Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ (HGDTEVNVHTĐ) có lời chào mừng quan khách. Cô cho biết mục đích duy nhất của hội là cố gắng gìn giữ, phát huy ngôn ngữ Việt cho thế hệ con cháu mai sau và hy vọng các con cháu có được ít nhiều ý niệm căn bản về tiếng Mẹ.
Những gì có được hôm nay là kết quả của một tiến trình kiên trì dài 33 năm của các bậc trưởng thượng đi trước. Lớp Hè năm nay có 460 em theo học, với 18 lớp từ lớp 1 đến lớp 6. Chương trình học kéo dài sáu tuần, 18 buổi học từ 29 Tháng 6 đến 6 Tháng 8. Mỗi buổi học hai giờ, Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu.  Các em đã hăng say  học tập và  đạt được kết quả mỹ mãn. Thành quả này có được là nhờ ngoài sự kiên nhẫn, tận tụy dạy dỗ của các Thầy Cô và nhà trường, còn do sự đóng góp âm thầm của các bậc phụ huynh đã tiếp tay chỉ dẫn các em học thêm ở nhà.
Ngoài Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Chử Nhị Anh, PHD; Bùi Châu Thiên Hương, và Huỳnh Tường Minh, PhD, Ban giảng Huấn với hơn bốn mươi Thầy Cô,  phụ trach việc giảng dạy. Mặc dầu chỉ có 18 buổi học nhưng việc giảng dạy được chú trọng một cách nghiêm chỉnh, tài liệu dạy được soạn trước, mới lạ, thích hợp với trẻ em tại Hoa Kỳ, nên kết quả rất tốt đẹp. Học sinh ngoài giờ học viết, học đọc, trau dồi ngữ vựng, các em còn đọc thêm truyện ngắn, truyện bằng tranh, gồm nhiều bài thơ có vần điệu dễ nhớ, dễ đọc, viết theo kiểu “Quốc Văn Giáo Khoa Thư” thời tiền chiến


Để ghi nhớ công ơn người sáng lập ra hội là Cố Hội Trưởng Chữ Bá Anh, Hội có phần thưởng danh dự có tên là “Phần thưởng CBA” dành cho những em xuất sắc về cả ba phương diện học vấn, hạnh kiểm và chuyên cần. Ngoài ra nhà trường cũng có những phần thưởng dành cho những em xuất sắc, giỏi hàng đầu của mỗi lớp.
Cũng như mỗi năm, lễ mãn khóa các lớp Hè Tiếng Việt là cơ hội để các em vui chơi với nhau sau những ngày miệt mài học tập mùa Hè và đây cũng là dịp cho tất cả những người thiết tha với ngôn ngữ Mẹ, văn hóa Việt ngồi lại với nhau trong tình thân ái trước khi chia tay tạm biệt.
Được biết Hội GDTEVNVHTĐ là một trong những hội văn hóa được thành lập năm 1977,  lâu nhất ở vùng HTĐ, hai năm sau khi người Việt tỵ nạn đến định cư ở HK. Trong thời gian này phần lớn các phụ huynh lo lắng con em mình không nói đựơc tiếng Anh, nên phần đông tìm trường cho con học ngoại ngữ. Hội GDTEVNVHTD lúc đó đã nghĩ đến việc bảo tồn ngôn ngữ Việt ở hải ngoại. Lớp Hè Tiếng Việt đầu tiên được bắt đầu năm 1977, do Ông Chử bá Anh, Nữ Sĩ Vi Khuê,  hai con gái của họ cùng năm ba đồng hương nguyên là giáo chức ở quê nhà là Tiến Sĩ Phạm Văn Hải, Bà Lê Tống Mộng Hoa, Bà Hoàng Mỹ Hiền…phụ trách  giảng dạy.
Từ lớp học bé nhỏ đó Hội đã thu hút được các nhân vật và đoàn thể có uy tín trong Cộng Đồng, cùng nhau tổ chức hoạt động mạnh mẽ trong lãnh vực văn hóa. Sau khi Ông Chử Bá Anh qua đời năm 1996, hội thu hẹp hoạt động lại trong phạm vi chính là dạy tiếng Việt cho trẻ em để bảo tồn văn chương, văn hóa dân tộc.
Cô Chữ Nhất Anh, Chủ Tịch Hội GDTEVHTD  đại diện Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ rất cảm ơn quý vị phụ huynh đã âm thầm đóng góp công sức cho nhà trường và hội rất mong được sự tiếp tay của đồng hương trong mùa Hè năm tới. Web: www.vyea.org
(Nhiều hình ảnh khác lưu ở: www.youtube.com/tuyetmai45)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.