Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld: Còn Có Ảnh, Video Đánh Tù Tàn Bạo Hơn Nhiều

08/05/200400:00:00(Xem: 4604)
Vatican Lần Đầu Lên Án; 1 Bé Gái Iraq 12 Bị Cởi Truồng, Đánh...
WASHINGTON D.C. - Hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đưa ra lời xin lỗi sâu xa nhất về việc tù nhân Iraq bị ngược đãi và ông tỏ ý mong muốn bồi thường vật chất về những thương tổn của họ.
Trong cuộc điều trần công khai tại ủy ban Thượng Viện được truyền hình tới thế giới A Rập, ông Rumsfeld nói rằng "Bồi thường thiệt hại là việc làm đúng và cần phải làm".
Nghị sĩ Carl Levin đặt vấn đề trừng phạt không riêng những binh sĩ trực tiếp canh giữ tù mà cả cac cấp chỉ huy trong hệ thống.
Trong khi nhà tù Abu Ghraib có sự hiện diện của quân cảnh, quân báo và thẩm vấn viên của nhà thầu, nghị sĩ John McCain hỏi rằng ai là người chỉ huy tổng quát, cac binh sĩ quân cảnh được chỉ thị những gì.
Rumsfeld nói rằng quản trị nhà tù này còn có hợp đồng giúp giam và thẩm vấn của 2 công ty tư nhân Hoa Kỳ, gọi là nhà thầu.
Các chất vấn đưa tới trung tâm điểm là khám phá trong 1 phuc trình nội bộ của lục quân rằng cac cai tù được lệnh "làm mềm" tù nhân để họ phải cộng tác hơn trong luc thẩm vấn.
Nghị sĩ Levin bất bình về việc Bộ Trưởng Rumsfeld và Tướng tham mưu trưởng Richard Meyers điều trần về tình hình Iraq trong tuần qua mà không nói tới tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq mà chính phủ bước trước khi báo chí tung ra.
Ông Rumsfeld nhận rằng ông cảm thấy kinh khủng về những điều xẩy ra với tù nhân Iraq, vì họ đều là con người như chúng ta.
Lời xin lỗi của ông Rumsfeld bị ngắt quãng vì những tiếng la ó của vài người đòi cach chức - nhũng người này bị mời ra ngoài. Ông Rumsfeld ngồi yên trên ghế chờ cho im lặng trở lại trong phòng họp.

CÒN NHIỀU HÌNH ẢNH KINH KHỦNG HƠN
Trước những lời kêu gọi từ chức, Rumsfeld nói, “Không cần nói, nếu tôi nghĩ là tôi không có hiệu quả, tôi sẽ từ chức trong vòng 1 phút liền.”
Rumsfeld nói rằng lần đầu ông biết chuyện hành hạ tù Iraq là vào khoảng ngày 13 hay 14 tháng giêng, va sau đó một hay hai ngày ông đã ra lệnh điều tra liền, và ông nói phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng lúc đó đã thông báo cho toàn thế giới là cuộc điều tra về lạm dụng tù Iraq đã bắt đầu, bản văn đó ký ngày 16-1-2004 bởi Bộ Tư lệnh US CentCom ở Florida.
Rumsfeld nói thực sự tình hình còn kinh khủng hơn các tấm ảnh đó, vì “còn nhiều hình ảnh và băng video nữa. nếu các hình và băng này phổ biến, tình hình còn tệ hơn nhiều. Thật vậy.”
Nhưng Rumsfeld nói ông chưa xem các hình, băng đó, mà chỉ nghe thuộc cấp báo cáo lên.
Bản thăm dò ABC hôm Thứ Sáu nói là chỉ có 20% dân Mỹ muốn Rumsfeld từ chức, trong khi 69% nói là muốn Rumsfeld vẫn làm việc.

VATICAN LÊN ÁN
Tòa Thánh Vatican đã đưa ra lời nhận xét đầu tiên, rằng vụ hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ là cú xì căng đan làm tổn thương chính Thượng Đế.
“Bạo lực chống con người là xúc phạm chính Thượng Đế, vị sáng tạo con người theo hình thể của ngài,” theo lời Ngoại Trưởng Vatican, Tổng Giám Mục Giovanni Lajolo, nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình thu sẵn để sau đó phát hình vào Thứ Sáu.

BẮT BÉ GÁI 12 TUỔI CỞI TRUỒNG
Quân lực Mỹ loan báo rằng họ đang điều tra về lời kể của 1 cựu tù nhân của nhà tù Abu Ghraib rằng 1 bé gái cỡ 12 tuổi đã bị lính Mỹ lột truồng và đánh.


Subaib al-Baz, một phóng vein thuộc truyền hình al-Jazeera, nói rằng ông đã bị tra tấn ở nhà tù này trong khi bị giam 45 ngày ở đó.
Ông al-Baz bị bắt trong khi tường thuật tin tức các cuộc giao chiến giữa loạn quân và liên quân tháng 11.
Ông nói, “Họ đưa 1 bé gái cỡ 12 tuổi vào khu vực tù chúng tôi ban đêm. Anh của bé gái này là 1 tủ nhân ở phòng giam khác. Cô bé trần truông và khóc thét lên, và gọi lớn về hướng người anh trong khi lính Mỹ đánh bé này. Ông anh này tuyệt vọng và chỉ có thể nghe bé này khóc. Tất cả chúng tôi đều đau đớn, vì em bé này nhỏ quá.”
al-Baz nói là bạo hành về thể xác và tâm lý thì tràn khắp trong nhà tù. Ông cũng nói có 1 người cha và cậu con trai 15 tuổi bị tra tấn ngay trước phòng giam của ông.

HỒNG THẬP TỰ: TỆ NẠN BẠO HÀNH LAN RỘNG
GENEVA - 1 phuc trình của ủy ban quốc tế Hồng Thập Tự lộ ra ngoài cho biết liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Iraq đã có những vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tù Iraq và có 1 số trường hợp đối xử hung bạo. Theo tập tài liệu 24 trang mà báo The Wall Street Journal có được, tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq là lan rộng, gồm 1 số trường hợp tra tấn. Cac nguồn tin từ bản doanh Geneva của HTT quốc tế nói : nội dung tài liệu về cuộc điều tra từ Tháng 3 đến Tháng 11-2003 là đúng sự thật. Vì tài liệu đã lộ, HTT quốc tế quyết định mở 1 cuộc họp báo vào luc 14 giờ quốc tế hôm Thứ Sáu
lính anh cũng hành hạ tù thô bạo

LONDON - 1 bài báo trên tờ The Daily Mirror tại London hôm Thứ Sáu cho biết lính Anh đấm đá tù nhân Iraq, 1 và 1 hạ sĩ đấm vào mắt 1 người tù cho đến kia người kia gào lên. Báo The Daily Mirror thuật lại lời của 1 chiến binh ẩn danh rằng trong thời gian phục vụ ở miền nam Iraq anh ta thấy 4 vụ đánh đập thô bạo - anh lính báo cáo rằng lính Anh thường đặt bao cát trên đầu tù nhân, và đánh vào mặt họ, được phép của sĩ quan. Nhà chức trach đang điều tra cac tấm ảnh mà báo này đăng tuần qua. Tính trung thực của những ảnh này bị nghi ngờ, nhưng tờ báo cả quyết là thật - Bộ QP cho biết : người lính trong ảnh mà tờ báo gọi tên là "quân nhân C" đang bị thẩm vấn ở doanh trại quân cảnh tại London.
Theo lời kể của người lính ẩn danh, hầu như mỗi ca gac anh chứng kiến lính Anh đánh vào mạng sườn của tù Iraq. Ông Piers Morgan, chủ biên của The Daily Mirror, cho biết "quân nhân C" sẽ cung cấp bằng chứng.
Báo The Guardian thuật lời 1 cựu nhân viên nhà thầu làm việc tại khám dường Abu Ghraib cho biết rằng tệ nạn lạm dụng tù phản ảnh cac khuyết điểm về tổ chức cũng như những hành vi bất xứng của cá nhân.
Ông Torin Nelson, cựu thẩm vấn trại tù Guantanamo, làm việc cho công ty Titan bên cạnh trung đoàn quân báo Hoa Kỳ 205 tại nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong những người được Tướng Antonio Taguba phỏng vấn trong 1 cuộc điều tra nội bộ của lục quân.
Ông Nelson kể rằng khi 1 đơn vị Mỹ được phái đi hành quân, mục tiêu không có gì thì sẵn sàng bắt bất cứ ai đem về - ông Nelson có được xem 1 bản báo cáo viết rằng "Mục tiêu không có nhà, người hàng xóm chạy sang ngó xem có việc gì, chúng tôi bắt đem về". Ông Nelson cho biết 1 số thẩm vấn viên của nhà thầu không được huấn luyện đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.