Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld: Còn Có Ảnh, Video Đánh Tù Tàn Bạo Hơn Nhiều

08/05/200400:00:00(Xem: 4318)
Vatican Lần Đầu Lên Án; 1 Bé Gái Iraq 12 Bị Cởi Truồng, Đánh...
WASHINGTON D.C. - Hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đưa ra lời xin lỗi sâu xa nhất về việc tù nhân Iraq bị ngược đãi và ông tỏ ý mong muốn bồi thường vật chất về những thương tổn của họ.
Trong cuộc điều trần công khai tại ủy ban Thượng Viện được truyền hình tới thế giới A Rập, ông Rumsfeld nói rằng "Bồi thường thiệt hại là việc làm đúng và cần phải làm".
Nghị sĩ Carl Levin đặt vấn đề trừng phạt không riêng những binh sĩ trực tiếp canh giữ tù mà cả cac cấp chỉ huy trong hệ thống.
Trong khi nhà tù Abu Ghraib có sự hiện diện của quân cảnh, quân báo và thẩm vấn viên của nhà thầu, nghị sĩ John McCain hỏi rằng ai là người chỉ huy tổng quát, cac binh sĩ quân cảnh được chỉ thị những gì.
Rumsfeld nói rằng quản trị nhà tù này còn có hợp đồng giúp giam và thẩm vấn của 2 công ty tư nhân Hoa Kỳ, gọi là nhà thầu.
Các chất vấn đưa tới trung tâm điểm là khám phá trong 1 phuc trình nội bộ của lục quân rằng cac cai tù được lệnh "làm mềm" tù nhân để họ phải cộng tác hơn trong luc thẩm vấn.
Nghị sĩ Levin bất bình về việc Bộ Trưởng Rumsfeld và Tướng tham mưu trưởng Richard Meyers điều trần về tình hình Iraq trong tuần qua mà không nói tới tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq mà chính phủ bước trước khi báo chí tung ra.
Ông Rumsfeld nhận rằng ông cảm thấy kinh khủng về những điều xẩy ra với tù nhân Iraq, vì họ đều là con người như chúng ta.
Lời xin lỗi của ông Rumsfeld bị ngắt quãng vì những tiếng la ó của vài người đòi cach chức - nhũng người này bị mời ra ngoài. Ông Rumsfeld ngồi yên trên ghế chờ cho im lặng trở lại trong phòng họp.

CÒN NHIỀU HÌNH ẢNH KINH KHỦNG HƠN
Trước những lời kêu gọi từ chức, Rumsfeld nói, “Không cần nói, nếu tôi nghĩ là tôi không có hiệu quả, tôi sẽ từ chức trong vòng 1 phút liền.”
Rumsfeld nói rằng lần đầu ông biết chuyện hành hạ tù Iraq là vào khoảng ngày 13 hay 14 tháng giêng, va sau đó một hay hai ngày ông đã ra lệnh điều tra liền, và ông nói phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng lúc đó đã thông báo cho toàn thế giới là cuộc điều tra về lạm dụng tù Iraq đã bắt đầu, bản văn đó ký ngày 16-1-2004 bởi Bộ Tư lệnh US CentCom ở Florida.
Rumsfeld nói thực sự tình hình còn kinh khủng hơn các tấm ảnh đó, vì “còn nhiều hình ảnh và băng video nữa. nếu các hình và băng này phổ biến, tình hình còn tệ hơn nhiều. Thật vậy.”
Nhưng Rumsfeld nói ông chưa xem các hình, băng đó, mà chỉ nghe thuộc cấp báo cáo lên.
Bản thăm dò ABC hôm Thứ Sáu nói là chỉ có 20% dân Mỹ muốn Rumsfeld từ chức, trong khi 69% nói là muốn Rumsfeld vẫn làm việc.

VATICAN LÊN ÁN
Tòa Thánh Vatican đã đưa ra lời nhận xét đầu tiên, rằng vụ hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ là cú xì căng đan làm tổn thương chính Thượng Đế.
“Bạo lực chống con người là xúc phạm chính Thượng Đế, vị sáng tạo con người theo hình thể của ngài,” theo lời Ngoại Trưởng Vatican, Tổng Giám Mục Giovanni Lajolo, nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình thu sẵn để sau đó phát hình vào Thứ Sáu.

BẮT BÉ GÁI 12 TUỔI CỞI TRUỒNG
Quân lực Mỹ loan báo rằng họ đang điều tra về lời kể của 1 cựu tù nhân của nhà tù Abu Ghraib rằng 1 bé gái cỡ 12 tuổi đã bị lính Mỹ lột truồng và đánh.
Subaib al-Baz, một phóng vein thuộc truyền hình al-Jazeera, nói rằng ông đã bị tra tấn ở nhà tù này trong khi bị giam 45 ngày ở đó.
Ông al-Baz bị bắt trong khi tường thuật tin tức các cuộc giao chiến giữa loạn quân và liên quân tháng 11.
Ông nói, “Họ đưa 1 bé gái cỡ 12 tuổi vào khu vực tù chúng tôi ban đêm. Anh của bé gái này là 1 tủ nhân ở phòng giam khác. Cô bé trần truông và khóc thét lên, và gọi lớn về hướng người anh trong khi lính Mỹ đánh bé này. Ông anh này tuyệt vọng và chỉ có thể nghe bé này khóc. Tất cả chúng tôi đều đau đớn, vì em bé này nhỏ quá.”
al-Baz nói là bạo hành về thể xác và tâm lý thì tràn khắp trong nhà tù. Ông cũng nói có 1 người cha và cậu con trai 15 tuổi bị tra tấn ngay trước phòng giam của ông.

HỒNG THẬP TỰ: TỆ NẠN BẠO HÀNH LAN RỘNG
GENEVA - 1 phuc trình của ủy ban quốc tế Hồng Thập Tự lộ ra ngoài cho biết liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Iraq đã có những vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tù Iraq và có 1 số trường hợp đối xử hung bạo. Theo tập tài liệu 24 trang mà báo The Wall Street Journal có được, tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq là lan rộng, gồm 1 số trường hợp tra tấn. Cac nguồn tin từ bản doanh Geneva của HTT quốc tế nói : nội dung tài liệu về cuộc điều tra từ Tháng 3 đến Tháng 11-2003 là đúng sự thật. Vì tài liệu đã lộ, HTT quốc tế quyết định mở 1 cuộc họp báo vào luc 14 giờ quốc tế hôm Thứ Sáu
lính anh cũng hành hạ tù thô bạo

LONDON - 1 bài báo trên tờ The Daily Mirror tại London hôm Thứ Sáu cho biết lính Anh đấm đá tù nhân Iraq, 1 và 1 hạ sĩ đấm vào mắt 1 người tù cho đến kia người kia gào lên. Báo The Daily Mirror thuật lại lời của 1 chiến binh ẩn danh rằng trong thời gian phục vụ ở miền nam Iraq anh ta thấy 4 vụ đánh đập thô bạo - anh lính báo cáo rằng lính Anh thường đặt bao cát trên đầu tù nhân, và đánh vào mặt họ, được phép của sĩ quan. Nhà chức trach đang điều tra cac tấm ảnh mà báo này đăng tuần qua. Tính trung thực của những ảnh này bị nghi ngờ, nhưng tờ báo cả quyết là thật - Bộ QP cho biết : người lính trong ảnh mà tờ báo gọi tên là "quân nhân C" đang bị thẩm vấn ở doanh trại quân cảnh tại London.
Theo lời kể của người lính ẩn danh, hầu như mỗi ca gac anh chứng kiến lính Anh đánh vào mạng sườn của tù Iraq. Ông Piers Morgan, chủ biên của The Daily Mirror, cho biết "quân nhân C" sẽ cung cấp bằng chứng.
Báo The Guardian thuật lời 1 cựu nhân viên nhà thầu làm việc tại khám dường Abu Ghraib cho biết rằng tệ nạn lạm dụng tù phản ảnh cac khuyết điểm về tổ chức cũng như những hành vi bất xứng của cá nhân.
Ông Torin Nelson, cựu thẩm vấn trại tù Guantanamo, làm việc cho công ty Titan bên cạnh trung đoàn quân báo Hoa Kỳ 205 tại nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong những người được Tướng Antonio Taguba phỏng vấn trong 1 cuộc điều tra nội bộ của lục quân.
Ông Nelson kể rằng khi 1 đơn vị Mỹ được phái đi hành quân, mục tiêu không có gì thì sẵn sàng bắt bất cứ ai đem về - ông Nelson có được xem 1 bản báo cáo viết rằng "Mục tiêu không có nhà, người hàng xóm chạy sang ngó xem có việc gì, chúng tôi bắt đem về". Ông Nelson cho biết 1 số thẩm vấn viên của nhà thầu không được huấn luyện đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5733)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4962)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4618)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4309)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3448)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.