Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld: Còn Có Ảnh, Video Đánh Tù Tàn Bạo Hơn Nhiều

08/05/200400:00:00(Xem: 4482)
Vatican Lần Đầu Lên Án; 1 Bé Gái Iraq 12 Bị Cởi Truồng, Đánh...
WASHINGTON D.C. - Hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đưa ra lời xin lỗi sâu xa nhất về việc tù nhân Iraq bị ngược đãi và ông tỏ ý mong muốn bồi thường vật chất về những thương tổn của họ.
Trong cuộc điều trần công khai tại ủy ban Thượng Viện được truyền hình tới thế giới A Rập, ông Rumsfeld nói rằng "Bồi thường thiệt hại là việc làm đúng và cần phải làm".
Nghị sĩ Carl Levin đặt vấn đề trừng phạt không riêng những binh sĩ trực tiếp canh giữ tù mà cả cac cấp chỉ huy trong hệ thống.
Trong khi nhà tù Abu Ghraib có sự hiện diện của quân cảnh, quân báo và thẩm vấn viên của nhà thầu, nghị sĩ John McCain hỏi rằng ai là người chỉ huy tổng quát, cac binh sĩ quân cảnh được chỉ thị những gì.
Rumsfeld nói rằng quản trị nhà tù này còn có hợp đồng giúp giam và thẩm vấn của 2 công ty tư nhân Hoa Kỳ, gọi là nhà thầu.
Các chất vấn đưa tới trung tâm điểm là khám phá trong 1 phuc trình nội bộ của lục quân rằng cac cai tù được lệnh "làm mềm" tù nhân để họ phải cộng tác hơn trong luc thẩm vấn.
Nghị sĩ Levin bất bình về việc Bộ Trưởng Rumsfeld và Tướng tham mưu trưởng Richard Meyers điều trần về tình hình Iraq trong tuần qua mà không nói tới tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq mà chính phủ bước trước khi báo chí tung ra.
Ông Rumsfeld nhận rằng ông cảm thấy kinh khủng về những điều xẩy ra với tù nhân Iraq, vì họ đều là con người như chúng ta.
Lời xin lỗi của ông Rumsfeld bị ngắt quãng vì những tiếng la ó của vài người đòi cach chức - nhũng người này bị mời ra ngoài. Ông Rumsfeld ngồi yên trên ghế chờ cho im lặng trở lại trong phòng họp.

CÒN NHIỀU HÌNH ẢNH KINH KHỦNG HƠN
Trước những lời kêu gọi từ chức, Rumsfeld nói, “Không cần nói, nếu tôi nghĩ là tôi không có hiệu quả, tôi sẽ từ chức trong vòng 1 phút liền.”
Rumsfeld nói rằng lần đầu ông biết chuyện hành hạ tù Iraq là vào khoảng ngày 13 hay 14 tháng giêng, va sau đó một hay hai ngày ông đã ra lệnh điều tra liền, và ông nói phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng lúc đó đã thông báo cho toàn thế giới là cuộc điều tra về lạm dụng tù Iraq đã bắt đầu, bản văn đó ký ngày 16-1-2004 bởi Bộ Tư lệnh US CentCom ở Florida.
Rumsfeld nói thực sự tình hình còn kinh khủng hơn các tấm ảnh đó, vì “còn nhiều hình ảnh và băng video nữa. nếu các hình và băng này phổ biến, tình hình còn tệ hơn nhiều. Thật vậy.”
Nhưng Rumsfeld nói ông chưa xem các hình, băng đó, mà chỉ nghe thuộc cấp báo cáo lên.
Bản thăm dò ABC hôm Thứ Sáu nói là chỉ có 20% dân Mỹ muốn Rumsfeld từ chức, trong khi 69% nói là muốn Rumsfeld vẫn làm việc.

VATICAN LÊN ÁN
Tòa Thánh Vatican đã đưa ra lời nhận xét đầu tiên, rằng vụ hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ là cú xì căng đan làm tổn thương chính Thượng Đế.
“Bạo lực chống con người là xúc phạm chính Thượng Đế, vị sáng tạo con người theo hình thể của ngài,” theo lời Ngoại Trưởng Vatican, Tổng Giám Mục Giovanni Lajolo, nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình thu sẵn để sau đó phát hình vào Thứ Sáu.

BẮT BÉ GÁI 12 TUỔI CỞI TRUỒNG
Quân lực Mỹ loan báo rằng họ đang điều tra về lời kể của 1 cựu tù nhân của nhà tù Abu Ghraib rằng 1 bé gái cỡ 12 tuổi đã bị lính Mỹ lột truồng và đánh.


Subaib al-Baz, một phóng vein thuộc truyền hình al-Jazeera, nói rằng ông đã bị tra tấn ở nhà tù này trong khi bị giam 45 ngày ở đó.
Ông al-Baz bị bắt trong khi tường thuật tin tức các cuộc giao chiến giữa loạn quân và liên quân tháng 11.
Ông nói, “Họ đưa 1 bé gái cỡ 12 tuổi vào khu vực tù chúng tôi ban đêm. Anh của bé gái này là 1 tủ nhân ở phòng giam khác. Cô bé trần truông và khóc thét lên, và gọi lớn về hướng người anh trong khi lính Mỹ đánh bé này. Ông anh này tuyệt vọng và chỉ có thể nghe bé này khóc. Tất cả chúng tôi đều đau đớn, vì em bé này nhỏ quá.”
al-Baz nói là bạo hành về thể xác và tâm lý thì tràn khắp trong nhà tù. Ông cũng nói có 1 người cha và cậu con trai 15 tuổi bị tra tấn ngay trước phòng giam của ông.

HỒNG THẬP TỰ: TỆ NẠN BẠO HÀNH LAN RỘNG
GENEVA - 1 phuc trình của ủy ban quốc tế Hồng Thập Tự lộ ra ngoài cho biết liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Iraq đã có những vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tù Iraq và có 1 số trường hợp đối xử hung bạo. Theo tập tài liệu 24 trang mà báo The Wall Street Journal có được, tệ nạn lạm dụng tù nhân Iraq là lan rộng, gồm 1 số trường hợp tra tấn. Cac nguồn tin từ bản doanh Geneva của HTT quốc tế nói : nội dung tài liệu về cuộc điều tra từ Tháng 3 đến Tháng 11-2003 là đúng sự thật. Vì tài liệu đã lộ, HTT quốc tế quyết định mở 1 cuộc họp báo vào luc 14 giờ quốc tế hôm Thứ Sáu
lính anh cũng hành hạ tù thô bạo

LONDON - 1 bài báo trên tờ The Daily Mirror tại London hôm Thứ Sáu cho biết lính Anh đấm đá tù nhân Iraq, 1 và 1 hạ sĩ đấm vào mắt 1 người tù cho đến kia người kia gào lên. Báo The Daily Mirror thuật lại lời của 1 chiến binh ẩn danh rằng trong thời gian phục vụ ở miền nam Iraq anh ta thấy 4 vụ đánh đập thô bạo - anh lính báo cáo rằng lính Anh thường đặt bao cát trên đầu tù nhân, và đánh vào mặt họ, được phép của sĩ quan. Nhà chức trach đang điều tra cac tấm ảnh mà báo này đăng tuần qua. Tính trung thực của những ảnh này bị nghi ngờ, nhưng tờ báo cả quyết là thật - Bộ QP cho biết : người lính trong ảnh mà tờ báo gọi tên là "quân nhân C" đang bị thẩm vấn ở doanh trại quân cảnh tại London.
Theo lời kể của người lính ẩn danh, hầu như mỗi ca gac anh chứng kiến lính Anh đánh vào mạng sườn của tù Iraq. Ông Piers Morgan, chủ biên của The Daily Mirror, cho biết "quân nhân C" sẽ cung cấp bằng chứng.
Báo The Guardian thuật lời 1 cựu nhân viên nhà thầu làm việc tại khám dường Abu Ghraib cho biết rằng tệ nạn lạm dụng tù phản ảnh cac khuyết điểm về tổ chức cũng như những hành vi bất xứng của cá nhân.
Ông Torin Nelson, cựu thẩm vấn trại tù Guantanamo, làm việc cho công ty Titan bên cạnh trung đoàn quân báo Hoa Kỳ 205 tại nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong những người được Tướng Antonio Taguba phỏng vấn trong 1 cuộc điều tra nội bộ của lục quân.
Ông Nelson kể rằng khi 1 đơn vị Mỹ được phái đi hành quân, mục tiêu không có gì thì sẵn sàng bắt bất cứ ai đem về - ông Nelson có được xem 1 bản báo cáo viết rằng "Mục tiêu không có nhà, người hàng xóm chạy sang ngó xem có việc gì, chúng tôi bắt đem về". Ông Nelson cho biết 1 số thẩm vấn viên của nhà thầu không được huấn luyện đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.