Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Nam Dấn Thân: Thanh Niên, Trí Thức, Sv, Hs... Cách Mạng Xanh Ở Vn ?

07/08/200900:00:00(Xem: 4509)

Tuổi Trẻ Việt Nam Dấn Thân: thanh niên, trí thức, sv, hs...  Cách mạng xanh ở Vn "

Tuổi trẻ dấn thân ở VN và màu áo hy vọng.


Phan Văn Song


“L’imagination au pouvoir” (“Hãy để sáng tạo cầm quyền” - phong trào sanh viên Pháp 5/1968 )
Tuần qua, blogger Quỳnh Như, một người trẻ quê quán ở Nha Trang, chủ nhân của blog Mẹ Nấm, bị câu lưu và tra vấn là vì lực lượng an ninh cho là mặc áo có “khẩu hiệu” sẽ làm hại đến nền an ninh quốc gia. Vì gần đây, một số áo thung mầu xanh lá mạ với khẩu hiệu “SOS, giữ mầu xanh và an ninh cho Việt Nam” đã được nhóm “Người Việt Yêu Nước” ở VN in ra và phân phát miễn phí tới những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang và Đà Nẵng.
Thiệt tình,..  người ta không ngờ là nhà nước Việt Nam không những chỉ quản lý và chi phối tất cả các phương tiện truyền thông, mà còn muốn quản trị trang phục của người dân nữa.
- “Em bị bắt là vì em mặc cái áo xanh mầu đọt chuối ở giữa phía trước nó có chữ “NO Bauxite, Hoàng Sa Trường Sa là của VN” còn sau lưng thì nó có dòng chữ “Người Việt Yêu Nước SOS, giữ mầu xanh và an ninh cho Việt Nam”  Quỳnh Như trả lời Phóng Viên Hà Giang như trên,  ngày 23/7/2009.
Nếu kể từ năm 2006, sau cái bầu không khí dở dở ương ương của một năm 2005 đầy hứa hẹn nhưng chưa trọn vẹn:
- một  tình hình quốc tế đầy triển vọng, với những cuộc bầu cử dân chủ ở Irak, ở A-Phú-Hản, ở những xứ cựu thuộc địa Nga, kể cả tình hình ở Palestine cũng thấy có những dấu hiệu hòa bình. Nhưng bóng ma chiến tranh vẫn còn lảng vảng. Cũng vẫn ở Irak, cũng vẫn ở A–Phú-Hản và ở Pakistan.. bọn khủng bố vẫn đánh bom, vẫn lao đầu tự sát để giết người; ở Palestine cũng vậy, những tư tưởng quá khích vẫn còn tiếp tục đánh phá mọi nỗ lực hòa bình.....  Thời gian của Chiến tranh vẫn còn ngự trị. Thời gian của Hòa bình, của Đối thoại vẫn còn thập thò bẻn lẻn sau màn cửa. Nước Mỹ thay người lãnh đạo, nước Mỹ với khủng hoảng kinh tế, Ông Bush cứng rắn ra đi, ông Obama mềm dẻo lên ngôi. Cương nhường cho Nhu. Đối thoại, đối thoại...Lưỡng cực, Đa cực ...G8, G20... Nhưng chiến tranh vẫn thập thò bên cửa ngõ. Á Phú Hản vẫn nóng, Tàu vẫn ăn hiếp Tây Tạng, Tàu lại ăn hiếp thêm Tân Cương. Hán, Tạng Mông Hồi Mản. Đập Tạng đánh Hồi.. chừng nào Mông Mản. Còn Việt " Mãnh đất cha ông nay đã mất vài ngàn thước vuông đất, vài ngàn hải lý vuông biển. Việt nam không thở được vì không còn biển cả đễ vẫy vùng. Hiểm họa Bắc thuộc Tàu treo ngay trước mắt. Việt nam ngày mai sẽ là Tây Tạng, sẽ là Tân Cương, An Nam Đô Hộ Phủ, An Tây Đô Hộ Phủ.  “DếNản dành, XíNản dành, lưỡng cô Thòn Dành”.
- Ở quê hương Việt nam ta cũng vậy. Nếu một năm 2005, bắt đầu bằng cuộc mở cửa các trại giam để trả về gia đình hàng loạt tù lương tâm với chủ đích là để lường gạt thế giới và Huê kỳ để vào WTO và ra khỏi danh sách CPC.  Tưởng rằng trả về là trả lại tự do. Nhưng không. Vì ở Việt nam chưa có Tự do nên không có trả lại Tự do. Vậy thì trả về nhà những người tù, nhưng vẫn không trả lại tự do cho họ. Vẫn rình vẫn rập, vẫn kiểm soát, vẫn kìm kẹp. Có người gan lì tiếp tục tố cáo, tiếp tục đấu tranh như Thượng tọa Thích Thiện Minh, ... nhưng cũng có người bị hăm dọa hay mua chuộc nín thinh luôn và tuyên bố chờ. Ở tù, chờ đã đành; ra tù cũng lại chờ nữa. Thiệt hổng giống ai !
May thay, trong không khí chưa trọn vẹn ấy, nổi lên những nét dân chủ hóa, tuy sơ sài tuy chấm phá đó đây, nhưng lại được tô đậm: nhóm 8406, đảng Thăng Tiến, đảng Dân chủ.....nhưng đáng chú ý hơn cả, là sự dấn thân của tuổi trẻ của thanh niên, của trí thức trẻ, của sanh viên, học sanh. Nếu chúng ta không quên những ngày hôm qua với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Cố Tướng Trần Độ, Cố Giáo sư Hoàng Minh Chính, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà văn Hà Sĩ Phu .... của thế hệ trước, của những người đã một thời gian, từng có trách nhiệm trong chế độ, nay đã tĩnh ngộ nhìn rõ vai trò của mình, nhận rõ đâu là trách nhiệm thiệt thọ, nói tiếng nói của lương tâm, nói tiếng nói của Công bằng xã hội, nói tiếng nói của Dân chủ ... chúng ta cũng không quên những tiếng nói trẻ của những Phạm Hồng Sơn, của những Đỗ Nam Hải .... của những thế hệ nối tiếp, tuy  đang phục vụ chế độ nhưng vì nhận thấy bất công nên nay đã thức tĩnh, đòi Dân chủ và Bình đẳng. Và ngày hôm nay chúng ta lại có những Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định,  Trần Luật ... những Luật sư trẻ tuổi, đang hành nghề, không thuộc thành phần công viên chức hay cán bộ, không thuộc thành phần phục vụ chế độ, không được đãi ngộ, có thể lãnh nguy hiểm hơn, nhưng vẫn dám bỏ cả văn phòng nghề nghiệp để dấn thân phục vụ Công bằng xã hội,  Dân chủ, Nhơn quyền và Dân quyền. Ngày nay chúng ta lại có  một Nguyễn Tiến Trung, cựu du học thành tài tại hải ngoại, lẽ ra có thể ở lại lập nghiệp ở xứ người, vinh thân phì da,  lại dám trở về, chấp nhận khó khăn, xa người yêu, trở về để bị đì, đi lính và nay ở tù. ... vỉ chỉ vì dám mơ, dám đòi Việt nam phải được Dân chủ hóa.
Và ngày mai, và ngày mai....
*
Tuổi trẻ dấn thân. ..
...“Chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt
Xếp bút nghiên theo việc đao cung” ...
(Chinh Phụ Ngâm - Đặng Trần Côn & Đoàn Thị Điểm)
Ôi những anh hùng vô danh! Dám mặc áo với những khẩu hiệu chống Tàu...Dám tham gia làm dân oan khiếu kiện, dám làm luật sư bảo vệ dân oan, dám hợp đoàn cầu nguyện trước Tòa Khâm sứ, dám ngồi cầu nguyền dưới dùi cui cho giáo xứ Thái hà, sẳn sàng làm thánh tử đạo chết cho Đạo, chết cho Đức tin, .... Chúng ta không quên bà  Nguyễn Thị Thu tự thiêu làm ngọn đuốc soi sáng để Phật Giáo Hòa hảo được sống mãi... Chúng ta không quên những thiếu niến Thiên chúa Giáo của giáo xứ Vinh can đảm,  dũng mãnh sắp hàng ngang, bảo vệ nhà thờ Tam tòa trước sự đàn áp của Công An và nhóm côn đồ của chế độ Hán Ngụy !
Lạ nhỉ, sao các chế độ ngụy quyền thích  sử dụng côn đồ để giải quyết vấn đề bất đồng chánh kiến! Chế độ Mahmouh Ahmadinejah, Thủ tướng  Iran vừa mới được bầu (một cách gian lận) đã dẹp dân chúng đang biểu tình (ôn hòa) bằng dùng dùi cui (tự nhiên) và bọn côn đồ Pasdarans, thản nhiên dùng súng bắn chết cô sanh viên Neda Agha Soltan, bắt cóc cậu sanh viên Sohah và  giết và trả xác lại cho mẹ hai ngày sau. Tại sao các chế độ độc tài lại ghét các bloggers trên mạng như vậy: ở Việt nam, Phạm Hồng Sơn, Điếu Cày bị tù vì xài Blog, vì xử dụng mạng Internet ..  Ở Iran, blogger Omh Reza Mir Sayafi chẳng những bị tù mà còn bị bắn chết trả xác lại gia đình để làm gương. Ở Tây tạng, ở Tân Cương, quân đội Trung Cộng ngoài mặt giữ trật tự, nhưng xử dụng du đảng (công an giả dạng - mặc thường phục nhưng có súng lục) đập phá các chùa chiền sư sãi (Phật giáo Tây tạng) hay các nhà thờ và các nhà tu Hồi giáo ở Tân cương. Ở Việt nam, chống giáo dân Thiến chúa giáo ở Thái hà, ở Tam tòa... chống tín đồ Phật giáo ở Chùa Bát nhả ở Dalat, chống những tín đồ Hòa Hảo ở Miền Tây, những giáo hữu Tin Lành ở Miền Thượng, Công an Việt cộng đều dùng du côn, dùng gậy gộc, dùi cui, ma trắc và cả phân người để đánh dẹp (Phân người là nét độc đáo dân tộc made in Vietnam, chỉ có độc quyền và thấy ở Việtnam, chừng nào Việtnam xuất cảng trò ném phân người đây ").
Một cái độc quyền thứ hai của Việt nam nữa là dùng cơ sở Tòa Đại sứ, nơi có nhiệm vụ ngoại giao (nghĩa là giao tế quốc tế, ôn hòa và tế nhị ) làm cơ quan đàn áp công nhơn việt nam lao động xứ người. Điển hình là vụ đi tìm và dọa giết cô Vũ Phương Anh, 24 tuổi  được Hà Nội và các tổ chức môi giới đưa sang Jordan làm việc tại hãng W & D Apparel. Theo những bản hợp đồng mà cô ta và những đồng nghiệp đã ký tên, nhưng không được phép có bản sao, mỗi ngày làm việc 8 tiếng với lương bỗng $220 trở lên. Cho đến khi qua Jordan làm việc, họ bị đưa vào những chỗ ở rất tồi tệ, ăn uống thiếu thốn, làm việc 16 đến 18 tiếng mỗi ngày. Thế là trên 200 công nhân đã cùng nhau đứng dậy đình công vào ngày 19/02/2008, năm ngoái. Đây cũng là một đêm kinh hoàng của các chị em phụ nữ Việt Nam làm việc tại Jordan. Vì cảnh sát Jordan đã được điều động tới, có luôn sự tham dự của một số người làm việc trong sứ quán Hà Nội. Tất cả tám tên này chẳng khác như những con chó săn hùa theo bọn cảnh sát Jordan, họ dùng hơi cay, dùi cui đánh đập các chị em đang đình công.
Tin tức này lọt đến tai tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc của BPSOS (Boat People SOS, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển). TS Thắng gọi ngay cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và được giới thiệu với tổ chức International Organization for Migration. IOM là một tổ chức liên quốc gia, lo về di dân, có trang nhà tại http://www.iom. int/jahia/ jsp/index. jsp, đã lên tiếng với chính quyền Jordan, và chính quyền Jordan cử người của Bộ Lao Động đến giám sát và giải quyết sự việc. Nhờ sự lên tiếng này, một số chị em đang bị thương tích vì cảnh sát đánh đập, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trong số chị em công nhân bị đánh đập và nằm nhà thương có cô Vũ Phương Anh, và cũng là người đã giao toàn bộ cuộn băng video đàn áp biểu tình thô bạo của cảnh sát Jordan và của nhơn viên sứ quán Việt nam tại Amman, thủ đô Jordany cho TS Nguyễn Đình Thắng. Thế là TS Thắng đưa lên mạng Youtube.com với 2 cuộn, diễn tả sự đàn áp kinh hoàng như trên. Cho nên trong suốt 2-3 tuần qua, ( của năm 2009) bọn tình báo gián điệp của Tòa Đại sứ Việt Cộng ở Jordan, vẫn quyết truy tầm cho bằng được chỗ ở của cô Vũ Phương Anh.
Sanh viên, học sanh, công nhơn lao động trẻ trong nước, ngoài nước dấn thân, biểu tình đình công : tin ấy mang đến với chúng tôi  những vui mừng. Sanh viên, học sanh Việt nam nay đã nhập cuộc,  và đặc biệt sanh viên học sanh miền Nam, thế hệ nối tiếp của Trần Văn Ơn ngày nào chống Pháp. Miền Nam nơi đã bị sàng lọc, lựa chọn, kềm kẹp nhứt của chế độ Cộng sản Hà-nội" Trong chế dộ Apartheid của nhà nước Cộng sản Hà-nội, được lựa chọn cho đi học Đại học là cả một cuôc hành trình trong giai cấp xã hội : phải là con ông cháu cha gốc Cộng sản, gốc miền Bắc, con nhà cán bộ thứ gộc, có tiền, cha mẹ có địa vị trong xã-hội đã đành, trong guồng máy cai trị tất nhiên, nhưng phải cả trong thứ bậc của Đảng nữa. (Chúng tôi dùng chữ Apartheid để so sánh chế độ kỳ thị chủng tộc Da trắng /da màu của chế độ Nam Phi nay đã được dẹp bỏ, và chế độ kỳ thị  giai cấp của những người cầm quyền, đảng viên Đảng Cộng sản và thuộc hạ, gốc Bắc Việt / dân chúng gốc Nam. Nói tóm lại dân chúng miền Nam Việt nam gốc Nam, cựu Việt nam Cộng-hòa nay chỉ là những người “Việt da màu” phục vụ cho những người Việt “da trắng cộng sản gốc Bắc” đang cầm quyền mà thôi.) Chế độ apartheid Việt nam là một chế độ tinh vi, được tổ chức khôn khéo, lèo lái bởi những tên phù thủy đại tài do đảng Cộng sản chỉ đạo:  một chế độ quota phân chia rõ ràng, trong những thành phần con em được đi thực tập du học, số tuyển sanh bao giờ cũng được chia đều cho sanh viên gốc Nam và gốc Bắc. Nam hay Bắc là định nghĩa theo sự phân chia trước 75, hai miền Nam/Bắc chứ không phải theo địa lý Trung Nam Bắc kiểu thuộc địa. Nhưng khi đến các nước ngoại quốc, dân hải ngoại vẫn tiếp xúc với các em cháu phát âm giọng miền Bắc đặc sệt. Tại sao " vì những sanh viên gốc miền Nam được lựa chọn thuộc con cháu thành phần người miền Bắc vào làm việc và cư ngụ tại các tỉnh miền Nam. Thế là con em được lựa đúng quota hai miền nhưng tất cả đều là con cháu cán bộ gốc Bắc. Chế độ apartheid giai cấp được áp dụng trên toàn đất nước. Con em gia đình thân nhơn cán bộ có đảng tịch ở giai cấp cầm quyền được hưởng mọi dễ dãi cho đời sống, là công dân thứ thiệt. Giai cấp thứ dân chỉ hưởng phần thứ, làm phó công dân, hay thường dân hạng hai. Bổn phận nhiều hơn có quyền hưởng thụ. Thật là  “Cho nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu” !
Vì thế việc sanh viên trong nước, thanh niên du học sanh, giới trí thức, Luật sư, Giáo sư  không  bằng lòng chánh sách Nhà nước Cộng sản Việt nam được những nhà dân chủ trong  nước và ngoài nước đánh giá rất cao. Đặc biệt hơn nữa là những ý kiến ấy chỉ đặt hai vấn đề: tự do tôn giáo và việc bán đất dâng biển cho Trung Cộng.
Những ý kiến do thanh niên trí thức sanh viên đặt hai vấn đề quản lý đất nước. Khác với hải ngoại chúng ta đòi hỏi thay đổi thể chế, thay đổi mầu sắc : cộng sản, không cộng sản. Khác với những người đấu tranh đòi dân chủ trong nước, đòi nhơn quyền : tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, đòi đa nguyên, đa đảng để họ có cơ may có tiếng nói tham gia vào guồng máy cầm quyền, đòi bỏ phiếu, đi bầu  để nhóm họ có thể thay thế nhóm cầm quyền ngày nay .. Thanh niên, trí thức, sanh viên Việt nam không đặt lại sự chánh thống của nhà nước Cộng sản, họ không đặt lại vấn đề là người dân có thực sự đã lựa chọn người cầm quyền nước mình là Đảng Cộng sản chưa "  Thanh niên, trí thức, sanh viên cũng không đặt lại vấn đề là nhơn dân Việt nam có thực sự làm chủ đất nước của mình chưa " Làm chủ gì khi người dân nào  muốn có một dự án cá nhơn của đời mình phải xin phép nhà cầm quyền, muốn vào Đại học phải được sanh trong một gia đình có lý lịch tốt. Vậy thì lý lịch tốt là gì ", những tiêu chuẩn tốt là gì " .. dân chúng được sắp theo một bảng sắp hạng có những yếu tố lý lịch để làm chuẩn, như những món hàng : a, b, c... Tiếng ngoại quốc gọi là discrimination, luật pháp Anh Mỹ Pháp phạt rất nặng những ai có những hành vi kỳ thị kia. Ở Âu Mỹ ta thường gặp những mẫu người da trắng kỳ thị chủng tôc trong việc lựa chọn công ăn việc làm, sanh sống thường nhựt. Người Á đông và đặc biệt người Việt nam ta cũng có kỳ thị chủng tộc trong những việc hôn nhơn. Thà cho con cưới vợ con Cộng sản còn hơn cưới Tây cưới Mỹ. Vì vậy mới có những vụ cưởng hôn, nhiều gia đình các cháu đổ vỡ vì cô vợ bên Việt nam qua, hay anh chàng hay cô nàng  bên Việt nam qua hội nhập không kịp với cậu con hay cô gái nay đã “tây hóa”  hoàn toàn.
Tuổi trẻ Việt nam: thanh niên, trí thức, sanh viên, hoc sanh chỉ đặt có một vấn đề : nhà nước Việt nam quản lý kém:
- Ở trong nước thì độc tài muốn kiểm soát mọi chuyện kể cả chuyện cúng kiến, thờ phượng, mặc dù  chuyện ấy hoàn toàn thuộc phạm vi tâm linh, là chuyện riêng tư của mỗi cá nhơn chúng ta.
- Ở ngoài nước thì bị Tàu ăn hiếp, mất đất mất biển. Nước Tàu là gì đối với dân Việt nam mà cấm ngư dân Việt nam đánh cá trên lãnh hải chủ quyền Việt nam " Nước Tàu là gì mà có quyền đem nhơn công Tàu vào đào xới khai thác bô – xít trên mãnh đất Việt nam tàn phá đất đai môi sanh môi trường Việt nam" Người Tàu là ai mà công nhơn người Tàu ngự trị trên những công trường trên đất Việt nam, say rượu đánh dân  phá làng phá xóm vô tội vô vạ như thời tây “san – đá” “lê -dương”, say rượu ngày “cách -tót zuy -dê” thuở thuộc địa Tây "  . Đất cha ông đánh nhau mấy đời, lãnh hải đấu tranh mấy thế kỷ mới có được  một giãi giang sơn gấm vóc như ngày nay, kể cả lúc đốn mạc nhứt là thời thuộc địa Tây, thế mà thằng Tây còn biết giữ đất giữ đai cho Việt nam. Thế nhưng ngày nay, chỉ trong một thoáng, chỉ vì xin cái ghế chủ tịch, chỉ vì xin cái ghế tổng bí thư, chỉ vì giữ cái Đảng xôi thịt, mà đem cho cả cho Tàu, dám đổi cả ngàn cây số vuông đất nhuộm máu đào của cha ông để lại, dám đổi cả ngàn cây số vuông lãnh hải, buộc cả ngàn ngư dân bó tay, không còn hành nghề nữa, buộc toàn thể dân Việt nam ngày nay chỉ còn biết ăn cá nhập cảng hay cá sông cá hồ !, dám dâng cho Tàu  cả chục hòn đảo: quần đảo Hoàng sa, quần đảo Trường sa hôm qua, và ngày hôm nay, có thể ... đảo Côn sơn ", và ngày mai  biết đâu, ai dám cấm " đảo Phú quốc "... . Viễn ảnh tương lai ấy ngày mai là sự thật ! ! Đúng là khôn nhà dại chợ !
Mà quản lý kém, mà nhu nhược  thì đi chổ khác chơi,  cho người khác làm.
Những năm tháng qua, hai giai cấp rường cột đã xuống đường đấu tranh . Công nhơn đình công bãi khóa, sanh viên học sanh xuống đường, chống Trung Cộng đang xâm chiếm đất nước. Hai hiện tượng do hai giai cấp rường cột của đất nước, của chế độ đang đánh tiếng chuông thức tĩnh những người đang ngủ mê trong Cung Đình Hà-nội. Trong không khí cạnh tranh, đấm đá giành chức, giành ghế, chia ghế, những vụ đình công của các công nhơn ở Sài gòn, Bình Dương trong năm qua và nay vụ Tam Tòa là hai cái tát tai để thức tỉnh các lão cầm quyền : nay đến lúc các người phải nghĩ đến dân, và nếu các người cứ bo bo làm những việc phi dân chủ, bất nhơn bất nghĩa thì có ngày dân sẽ mời các ngài  xuống .
Bức tường Bá linh kiên cố thế kia còn sụp đổ. Khối Liên Xô mạnh thế kia còn tan rã. Xá gì Cung đình Cộng sản Việt nam.
Chừng nào những vị bị bắt oan  được trả về " Và chừng nào bồi thường những năm tháng tù tội oan ức của họ " Chừng nào đảng Cộng sản biết là mình sai để xin lỗi quần chúng" Chừng nào không còn những đêm giữa ban ngày ". Và chừng nào quý vị già nua với một nảo trạng bệnh hoạn nhường chổ cho những người có tài đức quản trị đất nước.
Trong không khí các nước thế giới chậm tiến đang từ từ bước vào dân chủ : bầu cử ở Afghanistan, bầu cử ở Irak, bầu cử ở Palestine, ... ở Nam Mỹ dân chủ đến với Michelle Bachelet, một người đàn bà, với Evo Moreno, người gốc bản xứ. Tại sao Việt nam vẫn còn tụt hậu  không cho những người khác ra tranh chấp với mình. Đảng Cộng sản sợ sự thực sao " Sợ mình làm việc sai sao " Sau trên sáu  mươi năm cầm quyền xây dựng đất nước, giáo dục dân, sợ dân không tin tưởng mình hay sao"
Dám chấp nhận bầu cử, đa đảng, đa nguyên là đo lường được sự tiến bộ của một nước Việt nam .
“Chúng ta hoặc phải chấp nhận, hoặc phải đấu tranh
chấp nhận  chỉ để sống,
Nhưng chúng ta đấu tranh để tiếp tục tồn tại”
(Faut-il se soumettre ou lutter "
On se soumet pour survivre
Mais on lutte pour continuer d’être )
Antoine de Saint Exupéry
Tháng 8 / 2009.
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.