Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việtact Gửi 1 Sv Đi Đài Loan: 5 Tháng Chống Buôn Người

07/08/200900:00:00(Xem: 2048)

ViệtACT Gửi 1 Sv đi Đài Loan: 5 tháng Chống Buôn Người; Xin Cộng Đồng giúp Cô Vũ-Bùi Calix Bằng Cách Gửi Học Cụ Sinh Hoạt

Cô Vũ-Bùi Calix sẽ đi Đài Loan 5 tháng, chống nạn buôn người.


QUẬN CAM – Rất nhiều phụ nữ và trẻ em Việt Nam đã bị bán hoặc lường gạt sang các nước như  Đài Loan, Cam Bốt, Đại Hàn, và Mã Lai làm công nhân lao động hoặc gái mãi dâm. Đầu năm 2004, đài truyền hình NBC của Hoa Kỳ đã trình chiếu phóng sự Dateline với tựa đề “Tệ Nạn Buôn Bán Trẻ Em,” trong có hình ảnh những bé gái Việt Nam mới 5 tuổi bị ép hành nghề mãi dâm tại Cam Bốt. Sau đó đã được nhiều thanh niên, sinh viên Việt Nam lên tiếng và thành lập tổ chức Vietnamese Alliance to Combat Trafficking (VietACT) tức Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người với sự tham gia của Linh Mục Nguyễn Văn Hùng từ Đài Loan.
Năm nay tổ chức đã tuyển chọn cô Vũ-Bùi Calix  để đi công tác thiện nguyện giúp những nạn nhân bị rơi vào trong tình trạng buôn bán và nô lệ. Qua chương trình thực tập hằng năm, VietACT đã tạo cơ hội và điều kiện cho một số sinh viên sang Đài Loan để làm việc trực tiếp với các nhân viên của văn phòng giúp đỡ những cô dâu và công nhân lao động, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Hùng là một người tranh đấu lâu năm cho những người Việt Nam khốn khổ tại Đài Loan. Cô Vũ-Bùi Calix sẽ đại diện tổ chức ViệtACT và giúp trong công việc hằng ngày để bảo vệ và bênh vực các nạn nhân buôn bán trong các vấn đề như luật pháp, tâm lý, và sức khoẻ. 
Cô Vũ-Bùi Calix được tuyển cử để làm việc hoàn toàn thiện nguyện, không nhận thù lao trong suốt 5 tháng tại Đài Loan. Cô Vũ-Bùi Calix đã tốt nghiệp bằng BS (cử nhân khoa học) về ngành Psychology (tâm lý học) từ Đại Học UC San Diego và bằng MS (thạc sĩ khoa học) về ngành Counseling từ Đại Học San Diego State University. Ngoài việc học, cô Vũ-Bùi Calix cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành tâm lý gia đình và phục cộng đồng. Đồng thời, cô cũng hoạt động trong tổ chức Vietnamese-American Youth Alliance (VAYA) trong lãnh vực ngoại giao với cộng đồng và cô cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề buôn bán phụ nữ và trẻ em Việt Nam. 
Theo anh Anthony Nguyễn Vinh, Giám Đốc Chương Trình Thực Tập của VietACT, “Calix là một người vừa có học vừa có ý chí quyết tâm tranh đấu cho quyền lợi của những người bị ngược đãi cũng như tạo những phương cách làm lành những vết thương tinh thần và đời sống của các nạn nhân.” Trong suốt thời gian 5 tháng, cô Calix sẽ làm việc tại Đài Loan với sự hướng dẫn của Linh Mục Nguyễn Văn Hùng và sẽ ăn ở cùng với các nạn nhân. Đồng thời, cô Vũ-Bùi Calix cùng các thiện nguyện viên của VietACT sẽ cung cấp thêm tin tức để đóng vai trò báo động tình trạng thê thảm của các cô dâu và công nhân lao động Việt Nam tại Đài Loan đang bị lạm dụng tình dục và ngược đãi.
Trong những năm qua, VietACT đã tạo cơ hội cho nhiều sinh viên và thanh niên như Anthony Nguyễn Vinh, Vanessa Vi Nguyễn, Caroline Lê, và Nguyễn Trinh làm việc thiện nguyện với các nạn nhân bị ngược đãi trong khoảng thời gian từ một tháng đến nữa năm. Những người trẻ này làm việc không có thù lao và tuy là trong hoàn cảnh khó khăn tài chánh và nhiều lúc bỏ cơ hội công ăn việc làm khác nhưng rất mong mõi có cơ hội được phục vụ cho cộng đồng và giúp đỡ cho các nạn nhân. Tuy nhiên, những chi phí di chuyển và ăn ở rất khiêm tốn đã được sự yểm trợ của một số mạnh thường quân trong cộng đồng đóng góp qua VietACT.
Theo cô Tammy Trần Thị Thiện Tâm, chủ tịch và đồng sáng lập tổ chức VietACT và cũng đã có thời gian làm việc tiếp súc với các nạn nhân bị buôn bán, “Khi chính tai nghe những câu chuyện vô cùng đâu thương, chúng ta không thể nào không có hành động. Điều đáng buồn là những tội ác này đang xảy ra thường xuyên hơn. Chúng ta cần quảng bá sự ý thức của tội ác buôn người ngay trong cộng đồng của chúng ta để ngăn chặn vấn nạn này."
Cô Vũ-Bùi Calix sẽ rời California vào cuối tháng 8. VietACT xin kêu gọi cộng đồng đóng góp cho công tác thiện nguyện của cô Calix qua chiến dịch quyên góp dụng cụ nghệ thuật (art supplies) như bút chì màu, sơn, keo, giấy, bút long vẽ, và kéo cắt giấy. Những dụng cụ này sẽ được sử dụng trong các sinh hoạt với mục tiêu làm lành vết thương tâm lý qua nghệ thuật.
Để biết thêm chi tiết hoặc tham gia các sinh hoạt chống tội ác buôn bán phụ nữ và trẻ em của VietACT, xin quý vị vui lòng vào trang nhà www.vietact.orghoặc http://vietactintern.blogspot.com/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.