Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khánh Ly: Ngồi Gần Nhau Hơn

22/11/200500:00:00(Xem: 5665)
Khánh Ly: Ngồi Gần Nhau Hơn
Tôi du học ở Nhật từ năm 1965 cùng với một số bạn trẻ. Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, đa số sinh viên học tại đây đã tìm cách đi định cư khắp các quốc gia khác như Úc, Mỹ, Pháp hoặc Canada. Những người bám trụ lại còn rất ít. Có người nay đã giàu sụ vì làm ăn buôn bán.- ngay cả với Việt Nam. Có người tuy không khá nhưng cuộc sống cũng không đến nỗi- dù nơi này được tiếng là đắt đỏ nhất nhì địa cầu.

Tôi là người thuộc loại thứ hai. Đi dạy học, và đương nhiên lấy vợ Nhật. Trước đây, việc gái Nhật lấy người ngoại quốc còn là vấn đề. Nhưng bây giờ xã hội Nhật đã Tây phương hóa rất nhiều - đàn bà có thể được xem ngang hàng với đàn ông - dù bên ngoài họ vẫn tỏ ra sự kính trọng. Vợ chồng tôi đã rất hòa đồng với họ hàng của đôi bên. Dầu 2 nền văn hóa có khác nhau một chút.

Tuy lấy vợ Nhật, ăn cơm Nhật khá lâu - nhưng những cái gì thuộc về Việt nam vẫn làm tôi xao xuyến bồi hồi - như khi thuyền nhân dạt vào bờ biển Nhật- tôi đã hăng hái cùng một số bạn tiếp tay giúp đỡ - chỉ cách điền giấy tờ để xin Nhật cho định cư - ngày nào chúng tôi cũng lấy xe lửa tới trại làm thông ngôn hoặc phụ những công việc, còn xa lạ với đồng bào. Cho tới bây giờ tôi vẫn còn nhớ những bữa ăn thuyền nhân nấu, và mời ăn. Chỉ vài lát cá kho tiêu, một chén canh cải xanh - cũng đủ làm chúng tôi muốn rơi lệ.

Nhưng có một ấn tượng tôi không bao giờ quên là, vào năm 1970, ca sĩ Khánh Ly qua Nhật để thâu dĩa 2 bài Diễm Xưa và Lời Mẹ Ru của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chị và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có tới thăm sinh viên Việt Nam ở nhà hội Đông Du - Chúng tôi đã được hưởng một đêm say sưa với giọng hát liêu trai của chị. Một tháng sau bài Diễm Xưa và Lời Mẹ Ru được hãng Nippon Columbia phát hành- bài Diễm Xưa đã leo lên bảng Tophit tại Nhật. Điều đó khiến chúng tôi hãnh diện điên cuồng - vì đi đâu cũng được nghe mở trên các đài phát thanh - nhất là đài Bunka Honso - có khi họ phát một ngày rất nhiều lần.

Thú thật lúc đó, qua gia đình, tôi chỉ biết được chị rất nổi tiếng ở việt Nam. Nay tôi càng sung sướng khi biết chị nổi tiếng và được khán giả yêu mến tại Nhật. Qua báo chí, tôi biết chị có trở lại Tokyo mấy lần trước 75- nhưng rất tiếc, anh em chúng tôi không được gặp chị.

Mãi tới năm 1980, đài NHK (đài truyền hình lớn nhật Nhật bản) thực hiện một bộ phim chiếu nhiều ngày về một người đàn ông Nhật lấy một cô vợ Việt Nam- anh ta đón cô sang ở chung với gia đình- sự khác biệt văn hóa lẫn phong tục đã tạo ra những tình huống cười ra nước mắt. Cuốn phim có số khán giả xem kỷ lục và nhà sản xuất đã chọn bài Diễm Xưa làm bản nhạc chính cho bộ phim này, nên ngay lập tức, Diễm Xưa đã trở thành bản Tophit lần thứ hai. Năm ngoái, trường Đại học Kanzai đã đưa Diễm Xưa và chương trình giáo dục của nhà trường.

Năm 1981, ca sĩ Khánh Ly được mời tham dự Đại Hội Âm Nhạc Á Châu tổ chức ở Tokyo cùng với vác danh ca của Nam Hàn, Hongkong, Thái lan, Nam Dương và Nhật bản. Vợ chồng tôi cố gắng mua vé để xem chương trình này - nhưng rất tiếc. 10 ngàn vé đã sold out từ một tháng trước - chúng tôi đành phải kêu gọi bạn bè bà con tới nhà xem Tivi, vì đài NHK chiếu trực tiếp cho khán giả khắp nước Nhật theo dõi. Tôi đã rưng lệ sung sướng khi chị trình diễn trên sân khấu và khánh giả Nhật (đa số rất trẻ) đã đứng dậy vỗ tay tán thưởng chị dài tới 15 phút. Ngay ngày hôm sau, hình chị xuất hiện trên tất cả những tờ báo lớn của Nhật. Có báo gọi chị là "ca sĩ hoa hậu áo dài". Có báo viết với tựa đề "Mặt trời Việt Nam vẫn hát"…Còn Tivi - đài TBS - đã mời chị lên chương trình" Chào bình minh Tokyo" cùng với một nữ ca sĩ rất nổi tiếng của Nhật, cô Takiko Kato. Đây là điều hiếm thấy - vì đài này dường như chưa từng mời một người ngoại quốc nào lên chương trình này. Tôi đã thâu lại cả chương trình và cất giữ tất cả những tờ báo viết hay phỏng vấn chị. Từ hôm đó, qua báo chí, tôi được biết cô Takiko Kato đã xem chị như em, và tình thân của họ tiếp tục cho tới bây giờ.

Những năm sau đó, vẫn chỉ qua báo chí và Tivi, tôi được biết chị trở lại Nhật rất nhiều lần, khi thì thâu đĩa cho hãng Nippon, khi thì thâu nhạc cho những phim dính dáng tới cuộc chiến Việt Nam- bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Việt. Kỳ chị qua thâu nhạc cho phim Boatpeople, được biết chị ngụ tại khách sạn Century ở khu Ginza (một khu sang trọng bậc nhất thế giới) tôi đánh liều gọi điện thoại để mừng và hỏi thăm. Chị vui vẻ mời tôi và một số bạn tới dùng cơm tối với chị và anh Nguyễn Hoàng Đoan, chồng chị.

Chúng tôi ngẩn ngơ trước sự tráng lệ của khu khách sạn, trong bữa ăn, chị cho biết hãng phim lớn Toei sản xuất cuốn phim này, họ đài thọ tất cả mọi sự, và yêu cầu chúng tôi thoải mái muốn ăn uống gì cứ tự nhiên. Tôi có nói nếu không có chị thì không bao giờ chúng tôi dám đặt chân đến khu Ginza này - dù là người đã ở Nhật nhiều năm như chúng tôi. Chị cười và lái câu chuyện trở lại cái đêm ở Đông du. Một đêm hạnh phúc mà chị không thể quên trong đời. Chị nói, đêm đó đã mở cho chị cánh cửa đi vào thế giới.

Năm 1997, đài NHK thực hiện cuốn phim về cuộc đời của chị dài 1 tiếng đồng hồ - cuốn phim có tựa là "Khánh Ly, tiếng hát của sự Đoàn tụ". Đài đã chọn chiếu cuốn phim đúng vào ngày 29 - 4, ngày chị phải hớt hải ôm đứa con nhỏ rời Saigon 25 năm trước đó. Theo sự yêu cầu của khán giả, cuốn phim được chiếu đi chiếu lại nhiều lần. Và qua câu chuyện về đời chị, chúng tôi mới thấy dù trải qua biết bao vinh quang và tuyệt vọng, chị vẫn cố gắng gìn giữ gia đình mình, vẫn nay đây mai đó cất tiếng hát kêu gọi mọi người "ngồi gần nhau hơn".

Mới đây, trong buổi hát từ biệt khán giả của nữ ca sĩ Takiko Kato, bà có mời chị sang cùng trình diễn, chị đã hát lại Diễm Xưa, rồi Quỳnh Hương và Hạ Trắng. Khán giả đã lên tặng hoa nhiều đến nỗi chị ôm không nổi - đó là chưa kể những bó hoa được gửi trước đến phòng thay quần áo chị. Lần này, hai vợ chồng tôi may mắn mua được vé đi xem - cả hai chỉ biết hòa theo tiếng vỗ tay kéo dài của hàng ngàn khán giả.

Bà Takiko đã sáng tác tặng riêng cho chịị một bài hát. Bài Don't say goodbye - see you again. Thật sự tôi đã lặng người khi họ song ca bài hát - để từ biệt khán giả. Buổi hát cũng được đài NHK trực tiếp phát đi khắp nước Nhật. Và cũng được phát lại rất nhièu lần sau đó.

Tôi không biết chị có giới thiệu những bài chị đã trình diễn ở Nhật cho mọi người Việt Nam chia sẻ niềm vui với chị không" Nhưng riêng tôi, các người bạn ở Nhật, rất hãnh diện - vì không chỉ chị đã làm rạng danh hai chữ Việt Nam - mà chị còn tặng cho chúng tôi một món quà vĩ đại nhất, trong đời.

Lê Hoài Ngọc

(Viết thay cho các sinh viên VN du học ở Nhật)

19/10/2019(Xem: 517)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 271)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1542)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 153)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 203)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 389)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 370)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 303)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 289)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 449)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 293)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 554)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.