Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Phục Hồi Đầm Lầy Có Thêm Dịch Vụ Du Khách

21/07/200900:00:00(Xem: 1993)
Dự Án Phục Hồi Đầm Lầy Có Thêm Dịch Vụ Du Khách
Thêm Dịch Vụ Kiểm Lâm Vì Công Chúng Đến Thăm Công Trình Mỗi Ngày Một Đông   
DEL MAR, Calif., Ngày 20 tháng Bảy, 2009 — Trong lúc Dự Án Phục Hồi Vùng Đầm Lầy San Dieguito bước vào giai đoạn cuối, thì các thành viên dự án là Southern California Edison (SCE) và San Diego Gas & Electric (SDG&E) đã đồng ý tài trợ một dịch vụ kiểm lâm mới do Thẩm Quyền Năng Lượng Phối Hợp San Dieguito River Park quản trị: Tăng cường kiểm lâm viên sắc phục tuần hành gần 500 mẫu hiện trường, giáo dục công chúng, bảo trì hệ thống đường đèo mới và hướng dẫn công chúng tới những khu vực được chấp thuận tham quan, hầu bảo vệ các vùng sinh thái mong manh.  
Lý do chính cần có thêm dịch vụ công trình là vì số du khách tăng vọt, mỗi ngày một nhiều hơn tại hiện trường. Với một con số đông bất ngờ, họ sử dụng đường đèo mới, thưởng ngoạn sức sống hoang dã nở rộ nơi đây, mặc dầu công trình tới cuối năm nay mới hoàn tất.
Bà Cecil House, phó chủ tịch, đặc trách an toàn, hỗ trợ hoạt động và trưởng ban thu mua, phát biểu, “Sự đáp ứng của công chúng dành cho vùng ốc đảo giữa khung cảnh thị tứ này thật là phấn khởi. Chúng tôi thiết lập chương trình kiểm lâm vì muốn cư dân và du khách có thể thưởng ngoạn vùng đầm lầy bảo tồn  mà không gây ảnh hưởng bất lợi cho mục tiêu chính của chúng tôi – là tạo một sinh thái mới cho các loài cá và chim muông duyên hải.”
Nhiều loại chim thiên di có nguy cơ tuyệt chủng đã được tìm thấy trên hiện trường, lại thêm nhiều loài mới cũng về vùng đầm lầy định cư, nhanh hơn dự đoán. Hạn chế tối đa sự quấy nhiễu đối với những “cư dân” mới này và sinh thái của chúng, đó là yếu tố quan trọng để dự án được thành công.

Các nhà khoa học thuộc Ủy Ban Duyên Hải California trong những công trình độc lập, đã ghi nhận được sự đáp ứng tích cực của thiên nhiên đối với vùng sinh thái đầm lầy mới. Sau khi khai mở 43 mẫu biển hồ phía tây xa lộ xuyên bang I – 5 cho nước đại dương lưu thông vào ngày 23 tháng Giêng, 2008, cá mú đã tăng từ số 0 lên tới 12 triệu con trong vòng chưa đầy 7 tháng. Các nhà sinh vật học hoang dã đã ghi nhận loài chim tăng quá gấp đôi trên hiện trường trong năm nay. Chủng loại chim đã tăng từ 59 tới 158.
Kế hoạch chính của lâm viên là cung ứng thêm đường đèo cho công chúng đến tham quan, và giáo dục về đầm lầy một khi giai đoạn xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên này hoàn tất.
Ông Dick Bobertz, giám đốc điều hành Thẩm Quyền Năng Lượng Phối Hợp San Dieguito River Park, phát biểu, “Chúng tôi thực tâm ghi nhận các nguồn tài lực mà Southern California Edison và San Diego Gas& Electric mang tới cho mục tiêu của chúng tôi, là biến ước mơ Đường Đèo Từ Bờ Biển Lên Đỉnh Núi thành hiện thực.”
Kiểm lâm sẽ tuần hành suốt ngày trên khắp vùng bảo tồn thiên nhiên, cung cấp bản đồ, chỉ dẫn lối đi và tin tức tổng quát cho du khách. Khi hệ thống đường đèo của lâm viên bắt đầu hoạt động, kiểm lâm sẽ tổ chức leo núi cho công chúng, trường học, tổ chức môi sinh địa phương và những người ủng hộ lâm viên…tham gia, có lịch phổ biến trước. Sẽ trình bầy những đề tài như giá trị vùng đầm lầy, tính chất mong manh của hệ sinh thái duyên hải, số động vật hoang dã  và cá mú tại biển hồ, lịch sử và mục đích phục hồi đầm lầy San Dieguito mới đây.
Mục tiêu của Dự Án Phục Hồi Đầm Lầy San Dieguito, cùng với 2 dự án môi sinh song hành, là để hóa giải những ảnh hưởng bất lợi do Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre gây ra cho hệ sinh thái đại dương.  SCE và SDG&E  cũng hy vọng bảo tồn, cải thiện và tạo ra được nhiều sinh thái đa dạng ngõ hầu làm tăng và duy trì số cá và động vật hoang dã nơi đây, cũng như để chắc chắn bảo vệ được các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Cần thêm chi tiết về Dự Án Phục Hồi Đầm Lầy San Dieguito, xin lên mạng www.sce.com/wetlands.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.