Sinh Hoạt Cộng Đồng: Mua Trụ Sở Cđ Và Trả Nợ

19/07/200900:00:00(Xem: 2532)

Sinh hoạt cộng đồng: Mua trụ sở CĐ và trả nợ

Mạn đàm giữa Hưng Việt và Bạch Phượng trong Tiết mục "Bàn Chuyện Cộng Đồng" của Chương trình phát thanh Việt ngữ đài 4EB, Chủ Nhật 12/07/09
Kính thưa quý thính giả. Trong vòng 7 tuần lễ, trong 2 lần trả lời phỏng vấn của Kim Hường trong chương trình của bản đài, BS Bùi Trọng Cường đã liên tục đề cập đến vấn đề trụ sở của CĐ-Qld và số nợ ngân hàng to lớn mà BCH CĐ hiện đang gánh. BS Bùi Trọng Cường cũng cho biết là BCH CĐ NVTD-Qld hiện chưa có kế hoạch dài hạn thực tiễn gì trong việc gây quỹ để trả món nợ $400,000 này. Thêm vào đó BS Cường cũng cho biết là vì gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ, cho nên đề án xây cất đền thờ Tổ, văn phòng làm việc, hội trường và hầm đậu xe ở phía sau văn phòng CĐ hiện nay, phải bị gác lại. Trước một viễn cảnh không mấy lạc quan về tình hình tài chánh của CĐ NVTD Qld, hôm nay ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐ NVTD Qld, và cũng là trưởng ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, hiện có mặt trong phòng vi âm, sẽ chia sẻ cùng quý thính giả và đồng hương một số ý kiến về vấn đề này.

*

BP: Xin chào anh Việt. Đầu tiên xin anh cho biết ý nghĩ của anh về việc mua trụ sở mà BCH CĐ đương nhiệm đã làm.
HV: Tôi nghĩ mua trụ sở CĐ là một việc rất tốt. Hầu hết các CĐ NVTD ở những tiểu bang lớn như NSW, VIC, SA và WA đều sở hữu trụ sở của mình. Tuy nhiên việc mua trụ sở là một việc lớn cho nên theo tôi nghĩ BCH CĐ Qld không nên quyết định đơn phương. Theo nội quy thì BCH CĐ có quyền mua, bán hay thế chấp bất động sản của CĐ, nhưng không phải vì vậy mà khi tạo mãi trụ sở BCH CĐ không cần hỏi ý kiến của hội viên hay đồng hương. Đúng ra là trước khi quyết định mua trụ sở thì BCH CĐ QLD đương nhiệm nên có 1 phiên họp khoáng đại để thành lập 1 Ủy Ban tạo mãi trụ sở CĐ. Chúng ta hãy nhìn CĐ NVTD-NSW. Họ có 1 UB độc lập để lo việc xây dựng trụ sở CĐ ở đó và vừa qua BS Nguyễn Mạnh Tiến, CT của UB này, sau khi hoàn tất công trình xây dựng trụ sở CĐ NSW đã trao chủ quyền của văn phòng này lại cho BCH CĐ NVTD NSW. Tóm lại, quan trọng nhất là trước khi mua trụ sở thì BCH CĐ-Qld phải có 1 kế hoạch dài hạn cho việc trả nợ.
BP: Anh Việt nói đúng. Xin chia sẻ cùng anh và quý thính giả là tại Qld, đã có 1 hội đoàn cách đây mấy năm cũng đã dùng gần hết tiền của Hội để mua 1 căn nhà làm trụ sở. Có lẽ vị CT của hội đoàn đó rất muốn tên tuổi của mình đi vào lịch sử là người đã tạo mãi trụ sở cho hội, cho nên bất chấp lời khuyên giải của nhiều hội viên, BCH của hội đoàn đó cứ tiến hành việc mua nhà. Có lẽ là vị CT của hội đoàn đó cứ nghĩ đơn giản là ta cứ mua trụ sở, rồi thì hội viên sẽ xúm lại trả nợ. Nhưng thực tế không phải vậy. Cuộc gây quỹ đầu tiên của hội đoàn đó, dưới hình thức bữa cơm thì tương đối khá, kiếm được trên dưới $ 3000. Khoảng 6 tháng sau, hội đoàn này lại tổ chức bữa cơm cũng với mục đích trả nợ trụ sở nữa, lần này họ kiếm được hơn $ 2000, và cứ thế thì 6 tháng một lần và đến lần thứ 5 thì họ chỉ còn kiếm được $500, và sau đó thì họ thôi không gây quỹ nữa. Sinh hoạt của hội đoàn đó từ lúc mua được trụ sở thì chỉ tập trung vào việc gây quỹ để trả nợ mà thôi, chẳng còn hơi sức để tổ chức những sinh hoạt hay công tác hữu ích nào khác và rồi thì dần dần hội viên lặn hết... Kết cuộc thì hội đoàn đó trả nợ không nổi, phải bán đi trụ sở, nhưng cũng may là lúc họ mua thì giá nhà còn thấp nên khi bán thì có lời. Nhưng nói chung thì hội đoàn đó hiện nay không còn thấy có sinh hoạt gì đáng nói cả. Trở lại với chuyện số nợ của CĐ thì xin anh Việt cho thính giả và đồng hương một vài phân tích được không"
HV: Theo sự trình bày của BS BTC thì giá mà chính phủ Qld bán căn nhà ờ số 2709 Ipswich Rd, Darra cho CĐ là $530,000. CĐ đặt cọc $50,000; chánh phủ tiểu bang tài trợ $50,000; Một vị mạnh thường quân (MTQ) cho mượn dài hạn $10,000. Cách đây 7 tuần, BS BTC cho biết là trong 18 tháng qua CĐ trả thâm vô tiền nợ khoảng $10,000. Và trong chương trình tuần rồi thì BS Cường cho biết là hiện nay CĐ còn thiếu ngân hàng khoảng $390,000. Nhưng chúng ta nên nhớ là số tiền $10,000 của 1 MTQ nào đó cũng là tiền cho mượn thôi, mặc dù là cho mượn dài hạn, nghĩa là CĐ vẫn phải trả số tiền này. Cho nên số nợ mà CĐ còn thiếu là khoảng $400,000. Và ngoài tiền trả nợ ngân hàng thì CĐ còn phải trả các chi phí khác như tiền rác, nước, tiền bảo hiểm, tiền bảo trì và sửa chữa nữa.
BP: Nói tóm lại thì dựa trên những con số mà BS BTC đưa ra thì số nợ ngân hàng và nợ tư nhân hiện nay của CĐ là khoảng $400,000.
HV: Nếu chúng ta tính theo lãi suất ngân hàng hiện hành và trả theo mức độ mà CĐ hiện đang trả thì cũng phải mất 25 hay 30 năm mới trả hết.
BP: Dĩ nhiên là nếu CĐ gây được quỹ để trả thêm vào số nợ này thì chắc có lẽ sẽ trả nhanh hơn thời gian 25 hay 30 năm phải không"
HV: Đúng vậy. Vì thế chúng ta cũng thấy BCH CĐ ngay từ đầu đã tổ chức rất nhiều cuộc gây quỹ, chị không nhớ sao"
BP: Nhớ chứ. Tôi nhớ một số anh chị em trong Ban phát thanh Việt ngữ có tham dự buổi gây quỹ của CĐ tại Villa Palma Rosa ở Hamilton. Tôi cũng có mua vé số mà CĐ bán trong dịp Trung Thu và Tết nữa.
HV: Ngoài ra BCH CĐ đương nhiệm còn tổ chức rất nhiều cuộc gây quỹ dưới hình thức dạ vũ hàng tháng, mời ca sĩ ở Hoa Kỳ qua hát, v.v. Nói chung là mặc dù tổ chức rất nhiều cuộc gây quỹ nhưng số tiền kiếm được không bao nhiêu. Theo lời của thành viên trong BCH thì có khi gây quỹ còn lỗ nữa.
BP: Chúng ta đã từng làm việc CĐ, và chúng ta cũng hiểu là chi phí mà CĐ phải chịu cho những sinh hoạt cộng đồng hàng năm phải nói là rất cao, bây giờ lại nhận lãnh thêm cái nợ ngân hàng cả $ 400,000 thì phải nói là một gánh nặng tài chánh lớn quá.
HV: Trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay thì việc gây quỹ lại càng khó khăn hơn, vì dân chúng lo bị thất nghiệp nên ai cũng tiết kiệm. Ngay cả chính phủ tiểu bang còn phải bán đi tài sản để bù vào những thâm thủng của ngân sách.
BP: BS Bùi Trọng Cường 2 lần lên đài cũng đã nói là CĐ không có kế hoạch dài hạn thực tiễn gì cho việc gây quỹ, BS Cường cũng có nói là sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng hương. Là một người có nhiều kinh nghiệm làm việc cộng đồng và đã từng tái tạo uy tín cho CĐ NTVTD Qld sau những năm đen tối, xin hỏi anh Việt có ý kiến gì về việc gây quỹ để trả nợ trụ sở CĐ hay không"
HV: Chị làm như tôi là Hoa Đà tái thế, con bệnh đến lúc ngặt nghèo thì chị mang đến cho tôi chữa.
BP: Không dám đâu, chỉ hy vọng anh là một người trước nay vẫn quan tâm đến chuyện cộng đồng, từ chuyện chống nghị quyết 36 của VC đến những công tác xã hội, nên tôi cũng như nhiều thính giả và đồng hương khác cũng muốn nghe ý kiến của anh vậy mà.


HV: Chị đã hỏi thì tôi cũng xin trả lời. Khi đưa ra ý kiến gì thì tôi nghĩ ý kiến đó phải khả thi. Theo lời phát biểu của BS Bùi Trọng Cường, CT CĐ đương nhiệm và theo sự tìm hiểu của tôi thì trong thời gian qua CĐ đã cố gắng gây quỹ dưới nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức bữa cơm, dạ vũ, bán thức ăn trong hội chợ đa văn hoá, tổ chức ca nhạc với ca sĩ ở ngoại quốc sang, v.v. Nói chung thì kết quả của những hình thức gây quỹ nói trên không được hoàn toàn mỹ mãn, nghĩa là không kiếm được nhiều tiền, mà có lúc còn bị lỗ. Khi thực hiện một công tác, dù thành công hay thất bại thì chúng ta cũng nên rút ưu khuyết điểm. Dĩ nhiên nếu thành công thì chúng ta làm tiếp, còn nếu thất bại thì chúng ta phải sửa đổi, chứ nếu vẫn cắm đầu làm tiếp thì có lẽ thất bại sẽ càng lớn hơn.
Một kế hoạch dài hạn thì điều kiện tiên quyết là phải duy trì được lâu dài (sustainability). Thứ hai là phải khả thi so với khả năng của những người làm việc cộng đồng. Thứ ba là có thể mang lại một số tiền tương đối khá xứng với công lao mà thành viên của cộng đồng phải bỏ ra. Tôi xin đưa thí dụ cụ thể là trường hợp của CĐ NVTD-NSW. Hàng năm nguồn tài chánh lớn nhất của BCH CĐ NSW là tiền thu được từ vé vào cửa Hội Chợ Tết tại Sydney. Chính nhờ nguồn lợi này mà CĐ NSW đã sớm hoàn tất được việc xây dựng trung tâm sinh hoạt CĐ ở đó. Tất nhiên là họ cũng có những công tác gây quỹ khác. Dựa theo gương của CĐ NVTD-NSW tôi nghĩ, CĐ NVTD-Qld nên nghĩ đến việc thu tiền vào cửa Hội Chợ Tết tại Brisbane.
BP: Hồi trước anh làm Chủ Tịch CĐ thì anh không thu tiền vào cửa Hội Chợ, bây giờ anh lại đề nghị cho BCH CĐ đương nhiệm làm việc này thì anh thấy có "fair", có công bằng hay không"
HV: Lúc tôi làm Chủ Tịch CĐ, chị cũng có chân trong BCH mà! Chị cũng biết là lúc đó BCH CĐ của mình không có mang một món nợ to như bây giờ. Tôi không có tham vọng ngồi chức Chủ Tịch dài hạn, mục đích của tôi là xây dựng lại sự tin tưởng của đồng hương với CĐ, và tái tạo uy tín của CĐ chúng ta đối với người Úc, vốn vào thời điểm ấy đã bị sa sút nhiều. Với tôi đó là điều quan trọng và tôi đã thực hiện được mục tiêu đó. Khi tôi ra đi, tôi để lại một ngân quỹ dồi dào, hơn năm mươi ngàn tiền mặt trong quỹ CĐ. Tôi không để lại gánh nặng tài chánh cho người đi sau. Còn bây giờ thì BCH CĐ đương nhiệm đứng ra tạo mãi bất động sản nên mang nợ lớn, những kế hoạch gây quỹ mà họ thực hiện thì không có hiệu quả cao, BS BTC lại hai lần ba lượt lên chương trình phát thanh của đài 4EB than thở và kêu gọi sự góp ý của đồng hương, vì vậy tôi mới góp ý thôi, đâu nhất thiết là BCH CĐ đương nhiệm phải thực hiện lời đề nghị của tôi.
BP: Thôi thôi được rồi. Tôi cũng thấy đề nghị của anh rất thực tiễn, ở chỗ: Hội Chợ Tết thì năm nào BCH CĐ cũng phải làm, cho nên nó là một công tác có tính thường kỳ và bắt buộc, nhưng công tác này nằm trong khả năng của những người làm cộng đồng (bởi vì đã từng làm).  Ngoại trừ thời tiết xấu, còn thì Hội Chợ Tết là một dịp chắc chắn thu hút được nhiều người đến tham dự. Chắc ăn hơn tổ chức đại nhạc hội. Nhưng tôi thấy CĐ ở NSW tổ chức Hội Chợ Tết trong trường đua cho nên dễ kiểm soát chuyện ra vào, còn ở Qld thì CĐ tổ chức ngoài công viên thì làm sao kiểm soát được việc này"
HV: Chị có đi dự Hội Chợ Paniyiri của CĐ Hy Lạp ở South Brisbane bao giờ chưa"
BP: Có.
HV: Chị cũng thấy là họ tổ chức Hội Chợ của họ tại một công viên. Trước kia thì hội chợ của họ cũng cho vào cửa miễn phí, nhưng sau này có lẽ càng ngày chi phí càng nhiều và CĐ Hy Lạp cũng cần ngân quỹ cho những sinh hoạt khác nên họ đã phải thu tiền vào cửa Hội chợ Paniyiri, và để thực hiện điều này thì họ đã mướn hàng rào tạm thời để rào lại cả công viên.
BP: Anh nói thì tôi mới nhớ là năm nay, Hội Chợ Paniyiri đáng lẽ phải tổ chức hôm tháng 5 nhưng bị mưa nên họ phải dời lại vào week end đầu tháng 7. Tôi đọc 1 tờ báo điạ phương của khu South Brisbane thì thấy có nói là giá vào cửa là $7 cho người lớn và $2 cho trẻ em...
HV: Chị cũng thấy là việc thu tiền vào cửa Hội Chợ đã có CĐ NVTD-NSW, CĐ NVTD-VIC và cộng đồng Hy Lạp tại Brisbane làm rất thành công, thì tôi nghĩ chuyện này đối với CĐ NVTD-Qld cũng khả thi thôi. Còn những chi tiết về mặt tổ chức thì tất nhiên BS Bùi Trọng Cường và thành viên BCH CĐ có thể nghiên cứu thêm cho chu toàn, nếu họ muốn thực hiện việc thu tiền vào cửa Hội Chợ Tết.
BP: Cám ơn anh Việt đã đưa một đề nghị khả thi mà tôi nghĩ nếu BCH CĐ đương nhiệm thực hiện được thì có lẽ sẽ giải quyết được phần nào mối nợ lớn mà hiện nay CĐ đang gánh. Trước khi chấm dứt phần mạn đàm hôm nay, anh Việt có gì muốn nhắn gởi với thính giả và đồng hương hay không"
HV: Thưa chị, thưa quý vị. Tôi không dám gọi là nhắn gởi nhưng tôi xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm và hiểu biết hạn hẹp của một người đã có chút ít sinh hoạt trong cộng đồng như sau. Đó là phàm muốn thực hiện một chương trình, một kế hoạch gì trong cộng đồng, dù lớn hay nhỏ, muốn đạt được thành công, chúng ta cần phải có sự đóng góp của càng nhiều người càng tốt... Điều này ai cũng biết, nhưng câu hỏi tiếp theo mới là quan trọng. Là làm sao để ta có sự hậu thuẫn, hỗ trợ và tiếp sức của nhiều người" Nên nhớ là mọi việc trong cộng đồng mà ta đang nói đây đều có tính cách thiện nguyện cả. Theo tôi, muốn thành công trong bất kỳ công tác nào, ta cần phải thực hiện ÍT NHỨT là 3 điều. Thứ nhứt, phải VẬN ĐỘNG TÂM LÝ QUẦN CHÚNG ĐỂ MỌI NGƯỜI HIỂU VÀ ĐỒNG Ý VỚI CHÚNG TA RẰNG VIỆC LÀM ĐÓ, CÔNG TÁC ĐÓ LÀ CẦN THIẾT VÀ HỮU ÍCH. Việc nhỏ thì sự vận động không cần phải to tát, nhưng đối với những công tác lớn lao thì ta cần phải chuẩn bị tư tưởng của quần chúng một cách rộng rãi và nhứt là cần phải có tính cách thuyết phục. Phải tạo cơ hội để tiếp xúc, lắng nghe, rồi tiếp nhận ý kiến của đồng hương. Thứ hai là cần phải tạo một không khí sinh hoạt hài hoà trong cộng đồng, giảm thiểu đến mức độ tối đa những tranh chấp, những sự xung khắc giữa cộng đồng với cá nhân, giữa cộng đồng với hội đoàn, tổ chức. Có như vậy chúng ta mới huy động được lực lượng nhân sự đông đảo ĐỂ CÙNG NHAU LÀM CÔNG VIỆC CHUNG TRONG TINH THẦN PHẤN KHỞI, THÂN ÁI. Và thứ ba là yếu tố trong sáng (the transparency factor) của những việc mà cộng đồng làm, CẦN PHẢI THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT VÀ QUẢNG BÁ MỘT CÁCH THÀNH THẬT đến quần chúng để tạo lòng tin tưởng (confidence) của họ đối với cộng đồng. Chỉ có thế thôi. Xin cám ơn chị Bạch Phượng và cám ơn quý đồng hương đã theo dõi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.