Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ:da Bánh Đa Tráng Mè...

18/07/200900:00:00(Xem: 5481)
Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ:da bánh đa tráng mè...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Chị Ngà nói:
- Mấy ngừơi có bạn bè nào mới đi thi lấy bằng thẩm mỹ không" Nếu thi viết bằng tiếng Việt thì có dễ không" có hiểu không" Mấy ngừơi đi thi bây giờ sướng thiệt nha. Nhớ hồi đó mình thi bằng tiếng Anh, học trần ai, học quên ăn quên ngủ, trứơc khi đi thi vô biết mấy kiểng chùa vái van mà có ngừơi rớt lợt đợt hai ba bận mới lấy được cái bằng!
Sương trả lời liền:
- Có em. Em có mấy ngừơi bạn mới đi thi về, họ nói thi cũng khó lắm, bị rớt. Có nhiều câu không hiểu nghĩa, ráng nhớ về nhà tra tự điển ra coi mới hiểu.
Tuấn nói:
- Khi hiểu thì trễ rồi. Có phải vì tiếng miền Bắc hơi khác tiếng miền Nam không" Thí dụ như Bắc nói gầy thì Nam nói ốm Bắc bảo "cô ấy nói dèm" tôi cứ tưởng là "cô ấy nói chuyện dèm pha" tức là phê bình chứ không ngờ chữ "dèm" ấy có nghĩa là cô ấy nói khéo tỏ lòng nhắc, muốn chuyện gì ấy, thí dụ như chị Thu định gởi con để đi chơi với anh Khải mà không muốn mướn người trông chừng nên nói thế này với ba mẹ "phải chi có ai coi chừng thằng nhỏ cho con đi chơi" thế là nói dèm có phải không" hoặc là cô Sương có chiếc vòng đẹp quá cô Thanh muốn mượn mà không nói thẳng nên cô Thanh nói dèm "aaa, chiếc vòng này mà đi đám cứơi thì hết xảy, tui có cái áo cổ hơi rộng, đeo chiếc mề đai này vô vừa sang vừa che bớt cái cổ áo. Tôi nói có đúng không các chị"
Chị Ngà gật gù:
- Ờ ờ, cũng phải phải, mà tui đang hỏi vụ thi viết bằng tiếng Việt nè, phải gia đình dì của Sương cũng đang học gần thi  hông"
Sương gật đầu:
- Dạ đúng rồi.
Chị Ngà nói:
- Vậy thì phải ráng dở tự điển ra dò chữ. Nghe nói thi tiếng Việt có dễ mà cũng có khó. Hình như bài dịch có những từ không ai hiểu được nhứt là từ chuyên môn. Hay là ngừơi dịch không phải trong nghề nên dịch từ tự điển hay tự đặt ra từ ngữ" Thí dụ như trong nghề làm neo, mình nói "cây cam" chắc ai cũng hiểu đó là cây "orangewood stick" còn nói cục chà bóng thì ai cũng cầm cục buffer lên, chứ nếu bài thi tiếng Việt mà khó hiểu thì thà thi tiếng Anh còn hơn.
Sương lắc đầu:
- Nói thì nói vậy chứ tiếng Việt mình còn đoán được. Thí dụ như câu hỏi mình hổng mấy gì hiểu nhưng khi đọc câu trả lời mình thấy trong 4 câu có một câu có lý thì chắc câu đó là trúng, phải hôn chị"
Tuấn cừơi khật khật:
- Úi giời! thi mà đoán, đoán già đoán non, đoán thế  thì dù có thi đậu chăng nữa, cũng không định rõ được sức hiểu biết của mình, chẳng có kiến thức gì.

Thu nạt:
- Thôi cha! miễn sao cho có cái bằng đặng đi làm, ở đó mà kiến thức với chẳng thức kiến. Hứ. Thời kinh tế khủng hoảng đói tới nơi rồi còn ở đó mơ với mộng. Người không thực tế xí nào. Hứ!  Ai mà hổng biết hể da khô thì xài kem có nhiều chất dầu, hể da nhờn thì xài kem có chất chua, còn da dầy vừa dầy vừa có mụn nổi lai rai như cái bánh đa tráng mè như da mặt ông "Tứng" thì  thì thì xài mỡ gà, có chi khó mà kiến thức với chẳng kiến thức"
Tuấn vẫn cừơi khần khật, tỉnh bơ trả đủa:
- Úi giời. Da em thế mà chị Thu bảo là da dầy, da bánh đa tráng mè, khư khư khư. Thế thế da chị Thu thuộc loại da… da… da…
Thanh ngồi đàng kia cừơi hí hí, xen vô:
- Da lươn. Hổng phải sao mà liếc tui" Màu da nâu nâu vàng vàng hổng giống như da lươn thì giống da gì" Da bánh mật" thiệt tình tui hay nghe người ta nói da bánh mật mà tui chưa từng thấy cái bánh mật nó ra làm sao. Chị Ngà biết hông chị Ngà"
Chị Ngà nói:
- Là bánh tổ" làm bằng đường thẻ, hay đó là bánh gan" Bánh gan cũng màu nâu nâu.
Thu cự nự:
- Nhưng mà da em đâu tới nổi đậm dữ thần vậy ta" da em vầy hồi còn đi học chung mấy con Mỹ tụi nó thừơng thèm thuồng khen em có "nước da màu 'tan' ăn nắng ước gì ta có được màu da như của you."
Chị Ngà ngừng tay viết gì đó trong sổ, hỏi trỏng:
- Ủa" nãy giờ mình đang nói chuyện gì mà bây giờ đổi thành bánh mật bánh gan vậy, mấy ngừơi"
Trang nói:
- Chị dư biết, người trong tiệm này hay đâm hơi lạc đề mà. Bây giờ em cũng chả nhớ nãy giờ họ đang bàn về chuyện gì nữa.
Thu trề môi:
- Thôi đừng giả cầy giả nai cô ơi. Chớ hổng phải nãy giờ tụi này đang tính hỏi Trang con đuợc mấy tuổi rồi à"
Trang nói:
- Gần đi học mẫu giáo rồi mấy chị ơi. Mau hết sức.
Chị Ngà nhìn lên:
- Ủa" vậy sao. Mới nhớ đi đám cứơi đây, nhớ xa hơn chút nữa thì nhớ hồi Trang lo làm giấy tờ bảo lãnh ngừơi yêu qua đây mà bây giờ dắt con đi học rồi. Càng lớn tuổi thời gian qua càng mau như "vó câu qua cửa sổ" hé , mấy ngừơi. Bởi vậy cho nên, ai có bạn bè bà con đi thi rớt lợt đợt thì phải viết thơ kêu nài, có kêu ngừơi ta mới biết mà xét. Nghe hông" Cứ chùm nhum lẩn quẩn nội đây bàn tới bàn lui kiếm ngừơi bán đề thi kiếm đường quanh co đi tắt thì thì ngày qua ngày…
Thu gật gật đầu:
- Dạ, mẹ. Má non. Chị nói chuyện kiểu ra lịnh như tướng quân, nghe bắt ớn!.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.