Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

05/07/200900:00:00(Xem: 1959)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Lê Q B): Tôi lập gia đình được hơn 9 năm chúng tôi có với nhau 3 cháu, 2 trai một gái. Các cháu còn nhỏ dại. Hai cháu trai đầu 8 tuổi và 6 tuổi. Cháu gái út nay được gần 5 tuổi. Trong thời gian chung sống, tôi là người đi làm và vợ tôi là người trông các con.
Gần 3 tháng nay, mỗi lần tôi đi làm về là vợ tôi tự động lái xe đi chơi bỏ mặc cho tôi trông chừng 3 đứa nhỏ. Tôi đã nhiều lần theo dõi thì biết được bà ta đi chơi hết người này đến người khác. Một hôm nọ tôi bắt gặp bà ta đi với bạn trai, tôi đến và mời bà ta ra nói chuyện riêng và yêu cầu bà ta về nhà trông con. Vợ tôi không chịu còn lên tiếng hỗn láo. Thế là tôi đòi đánh bà ta. Bà ta bèn đến báo cảnh sát. Cảnh sát đã mời tôi đến và sau khi thẩm vấn họ đưa cho tôi án lệnh AVO và cáo buộc tôi về tội “intimidation with intent to cause fear of physical harm”.
Tôi đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện tôi đang được tại ngọai chờ ngày xét xử. Tôi chưa bao giờ vi phạm luật pháp tại Uc. Xin LS cho biết là nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả Lời: Điều 562AB “Đạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act) quy định rằng: “Người đi theo rình rập hoặc hăm dọa người khác với ý định gây cho người đó lo sợ bị thiệt hại về thể chất hoặc tinh thần sẽ bị tù 5 năm, hoặc bị phạt 50 đơn vị tiền phạt [tương đương với $5,500], hoặc cả cả hai” (A person who stalks or intimidates another person with the intention of causing the person to fear physical or mental harm is liable to imprisonment for 5 years, or to a fine of 50 penalty units, or both).
Trong vụ English v R [2008] NSWCCA 134, “Vào buổi xế trưa của ngày xảy ra sự cố, bị cáo lên xe lửa đi về hướng city tại Liverpool. Nạn nhân, một sinh viên đại học đến từ Nam Phi, lên xe lửa tại trạm warwick Farm. Bị cáo đi vào toa xe mà trong đó nạn nhân đang ngồi, ngồi kế bên nạn nhân, bắt đầu đọc báo rồi bắt chuyện với nạn nhân” (In the early afternoon of the day in question, the accused boarded a city bound train at Liverpool. The victim, a university student from South Africa, boarded a train at Warwick Farm. The accused entered the carriage in which the victim was sitting, sat next to him, began to read a newspaper then engaged him in conversation).
“Bị cáo tự giới thiệu và nói về chuyện học hành của nạn nhân. Trong lúc nói chuyện, bị cáo nói cho nạn nhân biết rằng ông ta vừa ra khỏi nhà tù ngày hôm đó” (He introduced himself and there was conversation about the victim’s studies. In the course of the conversation, the accused told the victim that he had just got out of prison that day).
“Câu chuyện được tiếp tục cho đến lúc bị cáo nói: ‘Bồ có thể giúp cho tôi chút đỉnh tiền được không"’ Nạn nhân nói rằng ông ta không thể. Bị cáo nói: ‘Nghe nè, tôi vừa ở tù ra, tôi có thể gây thương tích cho bồ, điều đó chẳng có nghĩa gì đối với tôi cả.’ Khi bị cáo nói điều này, bị cáo nắm giữ phần trước chiếc áo khóac lọai chui đầu của mình lại. Nạn nhân nghĩ là bị cáo có thể đang cất giấu lọai vũ khí gì đó và sợ rằng mình sẽ bị hại” (The conversation continued until the accused said: ‘Can you help me out with some money"’ The victim said that he could not. The accused said: ‘Listen, I’ve just come out of prison, I can hurt you, It doesn’t mean anything to me.’ As he said this, he seized the front part of his own jumper. The victim thought that he might be concealing a weapon of some kind and feared that he would be harmed).


“Bị cáo xích lại gần nạn nhân hơn, và lại yêu cầu nạn nhân giúp qua cơn túng thiếu. Bị cáo tiếp tục nắm giữ chiếc áo khóac lọai chui đầu của mình trong tư thế đó. Nạn nhân nói rằng ông ta không thể giúp bị cáo được. Bị cáo bèn xin lỗi nạn nhân, nói rằng: ‘Tôi nghĩ rằng bồ đang giỡn mặt với tôi hả, bồ đã biết tôi từ đâu ra mà, Tôi vừa ra khỏi… Được rồi.’ Bị cáo chìa tay ra cho nạn nhân và họ đã bắt tay nhau. Rồi bị cáo rời toa xe” (The accused moved closer to the victim, and again asked him to help him out. He continued to hold his jumper in the same fashion. The victim said that he could not help him. The accused then apologised to him, saying: ‘I thought you were messing around with me, you’ve got to see where I’m coming from, I’ve just come out… OK.’ The accused extended his hand to the victim and they shook hands. The accused then left the carriage).
“Vào lúc này xe lửa đã đến ga Fairfield. Nạn nhân đến toa xe của nhân viên bảo vệ và báo cho nhân viên bảo vệ những gì đã xảy ra. Nhân viên bảo vệ báo cho cảnh sát qua điện thọai, và nạn nhân vẫn lưu lại trong toa xe của nhân viên bảo vệ vì vẫn còn sợ bị cáo. Tại ga Granville cảnh sát lên xe lửa và bắt bị cáo. Bị cáo chấp nhận cuộc chất vấn có ghi âm, mà trong đó bị cáo đã từ chối việc đe dọa nạn nhân” (At this time the train arrived at Fairfield railway station. The victim went to the guard’s compartment and told the guard what had happened. The guard notified police by phone, and the victim remained in the guard’s compartment because he still feared the accused. At Granville railway station police entered the train and arrested the accused. He took part in a recorded interview, in which he denied intimidating the victim).
“Bị cáo bị cáo buộc về ‘tội hăm dọa với ý định gây sợ hãi về sự thiệt hại cho thể chất’” (The accused was charged of intimidation with intent to cause fear of physical harm). Bị cáo nhận tội.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy vào lúc phạm tội bị cáo được 25 tuổi. Bị cáo đã từng nghiện và ma túy. Bị cáo có tiền án. Vào năm 1999, bị cáo phải ra tòa thiếu nhi về tội ăn cắp. Năm sau đó bị cáo dính dáng đến tội đồng lõa cướp, và bị Tòa An Vùng tuyên án tù.
Năm 2003 một lần nữa bị cáo phải ra tòa án vùng và bị tù về tội cướp. Vào năm 2004, bị cáo bị tù vì tội cướp có vũ trang. Bị cáo bị cáo buộc về tội trạng hiện đang chở tuyên án trong lúc bị cáo đang trong thời kỳ phải giữ gìn hạnh kiểm.
Tòa nhận thấy phương cách phạm tội mà bị cáo đang phạm phải giống như phương cách mà bị cáo đã phạm tội vào những năm 2003 và 2004.
Cuối cùng, Tòa tuyên án bị cáo 2 năm 8 tháng tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tòa Kháng An Hình Sự đã giảm thời gian thụ hình từ 2 năm xuống 1 năm 8 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở.
Tuy nhiên, hình phạt nặng hay nhẹ hoặc thời gian thụ hình dài hay ngắn điều đó còn thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tiền án, tuổi tác . . . và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Mặc dầu ông đã đi theo rình rập vợ ông nhiều lần và đã có hành động hăm dọa bà ta, tuy nhiên, những hành động đó của ông, theo thiển ý của chúng tôi, đã bắt nguồn từ sự lo lắng cho phúc lợi của các cháu còn quá nhỏ dại. Điều này chắc chắn LS của ông sẽ phải đưa ra để lưu ý tòa trước khi tòa đưa ra phán quyết.
Như ông cho biết đây là lần đầu tiên gặp rắc rối với pháp luật sau hơn 15 năm sinh sống tại Uc. Hy vọng rằng Tòa chỉ sẽ buộc ông phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải thích tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.