Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Radio Hd Việt Ngữ Đầu Tiên Tại Hải Ngoại Phát Sóng

01/07/200900:00:00(Xem: 5997)

Đài Radio HD Việt Ngữ đầu tiên tại hải ngoại Phát Sóng

Các vị lãnh đạo tôn giáo & cộng đồng, cùng một số thân hữu chụp hình lưu niệm trước Kỳ đài Việt-Mỹ của đài SRBS-HD. Photo by Đặng Công Minh.
SEATTLE (TMN News).-  Chiều Thứ Bảy ngày 27 tháng 6 năm 2009, Đài Việt Ngữ SRBS HD Radio tại tiểu bang Washington đã chính thức khai trương. Đài này đang phát thanh suốt ngày đêm (24/7) bằng làn sóng FM Digital hiện đại nhất ngày nay, với công suất lên tới 100 ngàn watts. Bảng hiệu bằng điện trương cao dưới nóc trụ sở ghi rõ: "SRBS-FM 92.5.3 The first Vietnamese HD Radio in America". Phía dưới là biểu ngữ nền vàng chữ đỏ đề "Khai trương Đài Việt Ngữ FM Digital đầu tiên ở hải ngoại: SRBS-HD Radio".
Đông đảo quan khách và đồng bào đã tham dự buổi họp mặt đặc biệt nêu trên, trong số này có Hòa Thượng Thích Nguyên An (Chùa Cổ Lâm), Linh Mục Trần Đức Phương (nguyên Tuyên Úy Công Giáo Trường Võ Bị Dalat, Trường Chỉ Huy Tham Mưu & Đại Học Chiến Tranh Chính Trị), Mục sư/tiến sĩ Phan Phước Lành (Tổng Thơ Ký Liên Hữu Tin Lành Baptist  Quốc Gia Hoa Kỳ), ông Tăng Phước Trọng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington), cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Washington), Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ (Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ gốc Việt tiểu bang Washington)... và nhiều đại diện hội đoàn, báo chí.
MởÛ đầu là nghi lễ Chào cờ Mỹ-Việt & mặc niệm, một số quý bà/cô thuộc Hội Phụ Nữ Trưng Vương trong đồng phục áo dài vàng với ba sọc đỏ dàn hàng ngang trước 2 cột cờ cao 36 feet, làm phần khai mạc thêm long trọng và cực kỳ sinh động.


Tiếp theo là đoàn lân China Town trong màn múa lân đốt pháo chào mừng quan khách và đài SRBS HD Radio. Doanh gia Quang Adam Nguyễn đã treo phong bì đỏ 300 Mỹ-kim trên cột cờ cao để thưởng đoàn lân.
Sau đó, đồng bào hiện diện đã dùng tiệc thân mật và chương trình văn nghệ đặc sắc, với 2 MCs tên tuổi tại địa phương: Nhà báo Bùi Quốc Hùng và nhà thơ nữ Thư Khanh. Các nghệ sĩ góp mặt gồm: Lâm Mai Hương, Nguyễn Huy, Phương Thu, Ngọc Hà, Hoàng Ngọc Hải, Thúy Hiền, Thanh Trang, nhạc sĩ Hoàng Dũng. Đặc biệt nghệ sĩ Việt Hải (Đoàn Trưởng Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt) đã trình tấu nhạc phẩm "trận đại phong" bằng cây đàn cổ tranh 21 giây thực tuyệt vời.
Trong khi đó, 3 vị lãnh đạo Tôn Giáo (Linh Mục Trần Đức Phương, Mục Sư Phan Phước Lành & Hòa Thượng Thích Nguyên An) đã lên Đài chúc mừng SRBS-HD Radio tiếp tục phục đồng bào trong vùng suốt ngày đêm qua làn sóng FM Digital. 
Tại trụ sở Đài này, người người ngồi đứng chật cứng hội trường, và bên ngoài họ ngồi trên các băng đá, để ăn uống và thưởng thức chương trình thơ nhạc từ 2:45G trưa đến 5:30G chiều.
Được biết Đài Việt Ngữ tân tiến này đã bắt đầu phát sóng thử nghiệm (testing) từ ngày 1 tháng 6 năm 2009, và đãõ chính thức khai trương vào ngày 27 tháng 6 vừa qua tại trụ sở Đài số 3823 S. Willow St, Seattle, WA 98118 USA. 
Theo sự ghi nhận của phái viên, làn sóng HD từ máy radio loại này hay hơn sóng FM, và âm thanh độc đáo nghe như phát ra từ máy CD. Nữ ký giả Thúy Chi (Tax Specialist của Sở Thuế Liên bang Hoa Kỳ IRS) sưu tầm nhiều tài liệu về HD Radio, đã cho rằng làn sóng HD là "tuyệt hảo" trong thế kỷ 21. (Tin Miền Nam News Agency)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.