Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

21/06/200900:00:00(Xem: 1704)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần H.V): Con tôi vừa học xong lớp 12 vào năm ngóai. Năm nay cháu bỏ học và đi làm. Cách đây hơn 2 tuần lễ cháu cùng bạn cháu bị cảnh sát bắt tại căn hộ của bạn cháu và bị cáo buộc về tội “ongoing supply of a prohibited drug”.
Cả hai đã ra tòa và đều nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết với tội trạng vừa nêu thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 25A(1) của “Đạo Luật Buôn Bán và Lạm Dụng Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người cung cấp loại ‘thuốc’ (ma túy) bị nghiêm cấm [khác hơn là cần sa] nhằm thâu đạt lợi nhuận về tài chánh hoặc của cải vật chất, 3 lần riêng biệt hoặc nhiều hơn trong bất cứ thời gian 30 ngày liên tục nào, sẽ bị tội cung cấp ma túy trường kỳ. Hình phạt tối đa: 3,500 đơn vị tiền phạt [tương đương với $385,000.00] hoặc bị tù 20 năm, hoặc cả hai [hình phạt]” (A person who, on 3 or more separate occasions during any period of 30 consecutive days, supplies a prohibited drug [other than cannabis] for financial or material reward is guilty of an offence of supplying prohibited drugs on an ongoing basis. Maximum penalty: 3,500 penalties units or imprisonment for 20 years, or both).
Trong vụ Stokes v Regina [2008] NSWCCA 123, “Vào tháng 12.2005 và tháng 1.2006 cảnh sát đã thực hiện chiến dịch để kiểm sóat một hộp đêm tại vùng Gosford. Các thám tử của họ đã đến gặp bị cáo và thương lượng về việc cung cấp các lọai ma túy bị nghiêm cấm” (In December 2005 and January 2006 police conducted a controlled operation in a nightclub in Gosford. Their operatives approached the accused and negotiated the supply of prohibited drugs).
“Vào dịp đầu tiên, ngày 30.12.2005, bị cáo nói rằng bị cáo có thể cung cấp số lượng thuốc viên như các thám tử yêu cầu và đưa số mob để liên lạc mua bán trong tương lai. Vào dịp đó bị cáo đã bán 2 viên với giá $70 và nói là thuốc lắc nhưng thực ra là lọai ma túy có chứa chất ketamine [lọai thuốc gây tê mê]. Trong lượng là 0.55g và nồng độ tinh chất là 36.5%. Đó là sự buôn bán đầu tiên trong 3 lần buôn bán được tính vào tội danh thứ 3, tội buôn bán trường kỳ” (On the first occasion, 30.12.2005, the accused said that he could supply as many pills as the operatives required and provided his mobile telephone number for future transactions. On that occasion he supplied for $70 two pills which he said were ecstacy but which in fact contained the prohibited drug Ketamine. The weight was 0.55g and the purity 36.5%. That was the first of the three transactions contemplated by the third count, the charge of ongoing supply).
“Biến cố thứ 2 được tính vào tội danh đó xảy ra vào ngày 7.1.2006. Một trong các thám tử, tự xưng mình là Sarah, đã gọi điện thọai cho bị cáo, tại hộp đêm, và hỏi mua 1 gram cocaine. Bị cáo nói rằng gía 1 gram là $200 và rằng bị cáo sẽ gọi điện thọai cho cô ta để xác nhận là thuốc có sẵn. Sau đó bị cáo gọi lại và nói rằng bị cáo chỉ có thể cung cấp vài chấm cocaine với giá $50 một chấm. Một chấm là 0.1g” (The second incident contemplated by that count took place on 7.1.2006. One of the operatives, calling herself Serah, telephoned the accused, who was at the nightclub, and asked for a gram of cocaine. The accused said that the price was $200 per gram and that he would telephone her to confirm that it was available. He later returned the call and that he could supply only a few points of cocaine at $50 per point. A point is 0.1g).
“Họ đã đạt đến sự thỏa thuận là bị cáo bị cáo sẽ bán cho các thám tử 5 viên thuốc lắc mỗi viên $25 và rằng bị cáo sẽ bỏ vào trong đó 1 chấm cocaine. Cuối cùng, thám tử đã trao $120 và nhận từ bị cáo một túi nhựa mềm đựng 5 viên. Họ đề cập đến cocaine và bị cáo đã nói rằng bị cáo thường bán gram thay vì bán chấm. Rốt cuộc là các viên thuốc chẳng có thuốc lắc gì cả mà chỉ có 1.26g methylamphetamine với nồng độ tinh chất là 6%” (They came to an agreement that the accused would sell the operative five ecstacy pills for $25 each and that he would throw in a point of cocaine. Eventually, the operative handed over $120 and received from the accused a plastic bag containing five pills. They talked about cocaine and the accused said that he normally sold grams rather than points. It turned out that the pills did not contain ecstacy at all but 1.26g methylamphetamine at 6% purity).


“Lần buôn bán thứ 3 về tội danh đó đã xảy ra vào ngày 27.1.2006. 3 thám tử đã nói chuyện với bị cáo vào những lần khác nhau tại hộp đêm và một trong những thám tử này đã đạt đến sự thỏa thuận để mua 2 viên thốc lắc. Thám tử thứ 2 đến bắt chuyện và yêu cầu bị cáo tăng thêm lượng bán là 5 viên. Bị cáo nói rằng bị cáo có thể giao thuốc trong vòng 1 giờ. Một lúc sau bị cáo nói với một trong những thám tử rằng bị cáo chỉ có thể bán $40 một viên thốc lắc và rằng bị cáo đã mua $30 một viên” (The third transaction in that count took place on 27.1.2006. Three operatives spoke to the accused at various times at the nightclub and one of them came to an agreement to purchase two ecstacy pills. A second joined in the conversation and asked him to increase the supply to five pills. The accused said that he could supply the pills within an hour. A short time later he told one of the operatives that he could only sell ecstacy pills at $40 per pill and that they cost him $30 each).
“Thám tử nói rằng với giá đó cô ta sẽ mua 3 viên. Bị cáo trao 3 viên thốc và lấy $120. Những viên thuốc đó lúc phân chất đã cho thấy là có chứa chất ecstacy, Hai trong 3 viên nặng tổng cộng 0.5g với 27% tinh chất và viên kia nặng 0.24g với nồng độ tinh chất 25.5%” (The operative said that she would take only three at that price. The accused handed over three pills for $120. These pills proved on analysis to contain ecstacy, two of them weighing 0.5g altogether at 27% purity and the other weighing 0.24 at 25.5% purity).
Tội danh thứ nhất phạm phải váo ngày 6.1.2006. Một trong các thám tử đến hộp đêm và gọi vào mobile của bị cáo. Bị cáo đang ở khác vùng. Thám tử bèn gởi SMS, bị cáo bèn gởi lại số Mobile mới để thám tử gọi vào. Thám tử đã gọi và một người vô danh đồng ý bán 2 viên thuốc lắc với gía $60. Sau đó thám tử gọi tiếp và yêu cầu mua thêm 5 viên với giá đó. Một người vô danh đã yêu cầu thám tử đợi trong car park và để ý chiếc xe Lancer mày đỏ. Người đó đến và tự giới thiệu là Keith. Một thám tử trao cho Keith $150 và lấy 5 viên. Thám tử hỏi làm thế nào để liên lạc trong tương lai thì Keith cho biết là hãy liên lạc với Tyson. Sau đó bị cáo đã liên lạc với Keith và trong đêm đó bị cáo hứa cung cấp lọai tốt và đã giao 1.8g với độ tinh chất là 36.5%.
Tội danh thứ 2 phạm phải vào ngày 13.1.2006. Một trong các thám tử, tự xưng là Felicity, gọi cho bị cáo tại Hộp đêm. Bị cáo hỏi là cô ta muốn mua cùng lọai trước đây hay không. Felicity đòi mua 1 gr. Bị cáo cho biết là bị cáo có sẵn. Họ đồng ý với giá là $200. Thám tử mang theo nước uống và bị cáo sợ rằng đưa túi nhựa dẽo cho thám tử sẽ có dấu tay của bị cáo trên đó, nên bị cáo đề nghị là bị cáo có thể để cocaine vào trong nước uống không" Thám tử từ chối. Bị cáo bèn đi vào toilet và khi trở ra đã cho thám tử biết rằng bị cáo đã dùng gần hết phần cocaine mà bị cáo có. Chỉ còn 1 chấm, và cho biết là thám tử có thể lấy chấm đó với giá $20. Thám tử đưa $20 và bị cáo trao 1 chấm cocaine. Thực ra đó chẳng phải là cocaine.
Bị cáo bị bắt và bị cáo buộc “tội cung cấp ma túy” (Supplying a prohibited drug) vào ngày 13.1.2006 và bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù và buộc phải thụ hình tối thiểu là 1 năm. Về “tội buôn bán ma túy trường kỳ” (ongoing supply of a prohibited drug) bị cáo bị xử 3 năm tù và bi buộc phải thụ hình tối thiểu là 2 năm. Riêng “tội cố ý tham dụ vào việc buôn bán ma túy” (Taking part in the supply of a prohibited drug) vào ngày 6.1.2006 bị cáo bị tuyên án 18 tháng tù và buộc phải thụ hình tối thiểu là 12 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng An Hình Sự đã giữ y án của Tòa An Vùng.
Dựa vào pháp luật cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa danh cho tội trạng này là 20 năm tù ở. Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào các yếu tố chằng hạn như tình trạng gia đình, sức khỏe, tiền án . . .đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải thích tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.