Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam Ở Thụy Sĩ:văn Bút Qt Đòi Trả Tự Do Vô Điều Kiện Ls Lê Công Định

19/06/200900:00:00(Xem: 3389)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ:Văn Bút qt đòi trả tự do vô điều kiện ls Lê Công Định
Vừa Bị Bắt Giam Độc Đoán, Và Các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
Cũng như tất cả các tổ chức quốc tế bênh vực Nhân Quyền, Hiệp Hội các Nhà Văn Thế Giới đã được báo động sau khi ông Lê Công Định bị bắt.
Trong một Kháng Nghị Thư phổ biến ngày 17 tháng 6 năm 2009, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù đã bày tỏ sự quan ngại sâu xa về việc bắt giữ trái phép luật sư Lê Công Định. Hơn thế nữa, ông còn có thể bị kết án tù đến 20 năm vì tội ‘’Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN’’. Văn Bút Quốc Tế nghĩ rằng ông Lê Công Định bị giam cầm độc đoán vì những quan điểm chính đáng của ông được trình bày và phổ biến – đó là một quyền tự do căn bản bảo đảm bởi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CHXHCNVN đã ký kết. Vì vậy, Văn Bút Quốc Tế đòi ông phải được trả lại tự do tức khắc và vô điều kiện.
Tiểu sử và Gia đình ông Lê Công Định
Ông Lê Công Định sinh ngày 1 tháng 10 năm 1968. Ông đậu bằng Cử nhân luật đại học Hà Nội và đại học tpHCM, bằng Cao học luật Đại học Tulane Hoa Kỳ (học bổng Fulbright). Ông là hội viên Luật sư đoàn tpHCM, hội viên Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, sinh viên triết học Đại học Sorbonne Paris Pháp, thành viên hội đồng đại diện Việt Nam tại Hiệp hội Luật sư vùng Á Châu Thái Bình Dương, Phó chủ nhiệm Luật sư đoàn tpHCM (2005-2008), dạy luật trong chương trình trao đổi sinh viên quốc tế giữa trường Luật Đại học Cần Thơ và Đại học Paris II Panthéon-Assas. Tháng 12 năm 2004, ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Ngọc Khánh (sinh năm 1976), sinh viên Luật, Hoa hậu Việt Nam năm 1998. Gia đình ông Lê Công Định cư ngụ tại B34 khu phố Mỹ Khang, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, tpHCM.
Ngòi Bút, Trí Tuệ và Tấm Lòng Yêu Nước Thương Đồng Bào
Thế giới đều biết luật sư kiêm nhà văn bất đồng chính kiến đầy dũng cảm, ông Lê Công Định đã dùng ngòi bút và trí tuệ của kẻ sĩ phu để chỉ trích công khai những người cầm quyền bất xứng (Đạo Quân Vương, tựa một bài ông viết). Ông thiết tha muốn đóng góp vào Cao trào Dân tộc từ lâu vận động để thiết lập một nhà nước pháp trị chính danh (không phải thứ độc tài trá hình) và một chế độ dân chủ thật sự, phục hồi các quyền tự do căn bản, nhân quyền và nhân phẩm cho dân tộc Việt Nam. Những bài viết của ông khơi động lòng yêu nước thương đồng bào, noi gương tiền nhân, những thế hệ đã khuất, biết chọn thái độ và hành động để bảo vệ quê hương trước đại họa tân đế quốc cộng sản bành trướng Bắc Kinh.
Ông Lê Công Định được biết tiếng là một nhà văn có biệt tài biên khảo, viết tiểu luận, sâu sắc, bén nhạy và phong phú. Ông tích cực cổ súy và dấn thân bảo vệ mầm móng Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền luôn luôn bị đe dọa, ưu tư với tấn đại thảm kịch Bất Công Xã Hội, bất bình trước quốc nạn Tham Nhũng. Ông xây dựng các tác phẩm với chủ đề từ các lãnh vực lịch sử, chính trị, hiến định, luật pháp, những biến cố thời sự có cơ nguy tác động đến vận mệnh quốc gia... Cùng với các đồng nghiệp không nao núng trước bạo quyền phi nghĩa, ông đã đứng ra bào chữa cho hai luật sư dân chủ đối kháng Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài (hai hội viên danh dự của Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại) và nhà báo Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Nhựt ký điện tử Điếu Cày (hội viên danh dự Trung tâm Văn Bút Gia Nã Đại). Dù ông không nuôi ảo tưởng, biết rằng dưới chế độ CSVN, không bao giờ có tòa án độc lập và phán quyết công minh, phù hợp với những quyền tự do dân chủ nêu ra trong cái gọi là ‘’Hiến pháp CHXHCNVN’’ và các tiêu chuẩn quốc tế.
Một số bài giá trị của ông Lê Công Định được đăng trên các cơ quan ngôn luận của nhà nước CSVN, đáng kể là báo Pháp Luật của Sở Tư Pháp tp.HCM, báo Khoa Học và Phát Triển của bộ Khoa học và Công nghệ. Từ Việt Nam đến hải ngoại, bài của ông được đọc trên nhiều diễn đàn, như BBC, Á Châu Tự Do RFA, Vươn Ra Biển Lớn, x-cafevn, Viễn Tượng Việt Nam, Tuổi Trẻ, Ý Kiến, Kinh Tế Học, Việt Nam Exodus, Đối Thoại, Việt Vùng Vịnh, Dân Chủ Nhân Dân, Phong trào Dân Chủ Việt Nam, Việt Tân, Chân Trời Mới, Thông Luận, Tự Do Dân Chủ, v.v.
Họ Đã Phạm Tội Gì " Đạo Quân Vương, Trả lại Hào Khí Diên Hồng !
Một số bài viết tiêu biểu của ông Lê Công Định rất xứng đáng được giới thiệu :
Đọc Sử để Nhìn Nhận Hôm Nay; Chuẩn Mực Văn Minh Cần Được Tôn Trọng; Đạo Quân Vương; ‘'Nha" Nươ"c Pha"p Quyê"n' Hay 'Nha" Nươ"c Pha"p tri"'’"; Họ Đã Phạm Tội Gì "; Bàn Về Chính Danh Trong Thể Chế Pháp Trị; Trả Lại Hào Khí Diên Hồng; Tầm Vóc Thuyền Trưởng, Tầm Vóc Dân Tộc; Đã Đến Lúc Nên Đặt Hàng Soạn Thảo Luật; Quyết Không Khiếp Nhược; Khai Dân Trí; Tại Sao Không Nên Sợ Đa Nguyên; Cần Một Quyết Tâm Chính Trị; Phải Chăng Người Ta Nhạo Báng Công Lý; Tranh Luận Với Thủ Tướng.
Cuộc Trấn Áp Thô Bạo, Chà Đạp Lương Tri Dân Tộc Giữa Ban Ngày 
Các báo do đảng CSVN kiểm soát đồng loạt đưa tin: Khoảng 11giờ 15 trưa ngày 13 tháng 6 năm 2009, công an đã khẩn cấp bắt ông Lê Công Định tại văn phòng luật sư của ông ở số 11 A đường Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1. Ông bị câu lưu vì ‘’ông đã có các hành vi cấu kết với các đối tượng phản động chống nhà nước CHXHCNVN, vi phạm điều 88, Bộ Luật Hình sự’. Dựa vào các tài liệu tịch thu sau khi khám nhà ông có nội dung ‘’phản động, tuyên truyền chống nhà nước’’, ông bị cáo buộc ‘’vi phạm các Khoản 1, 2, 4 Điều 10 Luật xuất bản và Luật báo chí’’, v.v.

Công an CSVN còn nói thêm rằng ông Lê Công Định lãnh nhiệm vụ ‘’tư vấn pháp luật cho luật sư Nguyễn Văn Đài và nhà báo Nguyễn Văn Hải (bút hiệu nhựt ký điện tử Điếu Cày)’’. Và ‘’biên soạn tài liệu, phổ biến trên các báo, đài và trang thông tin điện tử ở hải ngoại nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng CSVN và Nhà nước, kêu gọi thay đổi chế độ, lợi dụng vấn đề bô xít Tây Nguyên, Trường Sa - Hoàng Sa kích động nhân dân chống đối Đảng, Nhà nước’’. Cũng theo tuyên bố của Công an CSVN, ông Lê Công Định ‘’còn tham gia biên soạn tài liệu với nội dung bôi nhọ Thủ tướng và một số lãnh đạo CSVN’’. Chưa hết, ông Lê Công Định còn bị cáo buộc đã ‘’lợi dụng việc bào chữa cho một số đối tượng chống đối, như các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và nhà báo Nguyễn Văn Hải’ để thực hiện ý đồ biến các phiên toà thành diễn đàn tuyên truyền chống chế độ, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật, lên án chính quyền CHXHCNVN vi phạm dân chủ, nhân quyền’’. Công an CSVN còn thêu dệt thêm một chuyện nữa: ông Lê Công Định đã ‘’soạn thảo một Tân Hiến pháp cho Việt Nam’’ !
Bàn Tay Sắt Nào Đằng Sau Biến Cố 13 Tháng 6 năm 2009"
Theo nhiều nguồn tin (Thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới), một trong những lý do công an bắt giam trái phép và khẩn cấp ông Lê Công Định có thể là vì ông và nhiều luật sư Việt Nam  sắp đưa đơn khiếu tố người cầm đầu chính phủ Hà Nội về vấn đề nhượng bộ quyền khai thác mỏ bauxite cho một xí nghiệp Trung Cộng. Vụ này đang làm xôn xao dư luận tại Việt Nam và cả quốc tế. Ngay đến một số nước viện trợ nhiều cho CSVN, như Đan Mạch và Na Uy, ba ngày trước khi ông Lê Công Định bị bắt, đại sứ hai nước này tại một cuộc họp tại Việt Nam cũng đã kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội phải thận trọng với dự án khai thác mỏ bauxite. Theo các nhà ngoại giao Bắc Âu, dự án này sẽ gây ra những hậu quả tác hại nghiêm trọng cho dân chúng và môi trường vùng Cao Nguyên Trung Việt. Ngoài ra, có nguồn tin cho rằng ông Lê Công Định bị bắt khẩn cấp vì dự tính của ông sẽ kiện Trung Cộng tại tòa án quốc tế về việc các lãnh tụ Bắc Kinh ngang ngược ngăn cấm ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển của quê hương mình.
Luật Pháp Để Bóp Nghẹt Tiếng Nói Nhân Quyền 
Nhắc lại, ông Lê Công Định có thể bị án tù đến 20 năm theo Điều 88 Luật hình sự CSVN. Điều 88 qui định ‘’Tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN’’ gồm có những tội: ‘’Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống nhà nước CHXHCNVN’’. Người phạm tô"i có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm. Nếu trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
Đó là một thứ ‘’Luật pháp được dùng để trấn áp quyền tự do phát biểu quan điểm’’ mà Văn Bút Quốc Tế đã cực lực tố cáo trong Phúc Trình đóng góp vào Cơ chế Khảo sát Định kỳ Toàn cầu đối với Nhân Quyền tại CHXHCNVN hồi tháng 5 vừa qua, như được trích dẫn dưới đây :
’’Luật pháp được dùng để trấn áp quyền tự do phát biểu quan điểm ‘’
‘’Hiến pháp Việt Nam, Điều 69, đảm bảo quyền tự do phát biểu quan điểm, cũng như tự do báo chí và tự do ngôn luận cho mọi công dân. Tương tự, Điều 70 của Hiến pháp cũng thừa nhận quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên, Việt Nam lại có các luật khác dùng để hạn chế các quyền tự do này. Chính kiến khác biệt thường bị trấn áp bằng Luật Hình sự và các án tù thường được dựa vào cáo buộc đã “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (Điều 88, Luật Hình sự), với điều này án tù có thể lên tới 20 năm, hoặc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức hay công dân” (Điều 258, Luật Hình sự), với án tù tối đa lên tới 7 năm. Các án tù nặng nề này phải thi hành trong các trại lao động khắc nghiệt và các tù nhân thường bị biệt giam, thiếu các chăm sóc y tế thích đáng. Sau khi ra tù, các cựu tù nhân phải chịu sự hạn chế chặt chẽ. Và họ cũng phải chịu thêm nhiều năm quản thúc tại gia, thuộc một phần của bản án. Vấn đề này thuộc Điều 38 Luật Hình sự, bắt buộc người bị kết án phải tiếp tục thực thi một thời gian “thử thách” quản thúc tại gia từ 1 đến 5 năm. Trong thời kỳ này, một số quyền dân sự bị tước bỏ và có thể bị cấm làm một số nghề nghiệp. Đây là tình trạng phổ biến đối với các cây viết, nhà báo, người bất đồng chính kiến và những vị tu sĩ’’. Cần nói thêm rằng, tại phiên họp Khảo Sát Nhân Quyền Việt Nam ngày 8 tháng 5 năm 2009, nhiều nước dân chủ cũng đã lên tiếng chỉ trích  các điều luật ‘’vi luật quốc tế’’ kiểu đó trong bộ Luật hình sự CSVN. Điển hình là phát biểu của bà  đại diện Hoa Kỳ Anna L. Chambers: Hoa Kỳ khuyến nghị Việt Nam nên ‘’Chứng tỏ các cam kết của Việt Nam đối với Điều 50 và 69 trong Hiến pháp Việt Nam, Điều 19, 21 và 22 của ICCPR và Điều 20 của UDHR bằng việc cho phép các cá nhân được phát biểu về hệ thống chính trị và thả tất cả các tù nhân lương tâm như Linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân và xóa bỏ các điều luật mơ hồ về “an ninh quốc gia” như Điều 84, 88 và 258 đã được dùng để kết tội những người có tiếng nói bất đồng với chính quyền và các chính sách của chính quyền’’.
Kháng Nghị Thư Của Văn Bút Quốc Tế
Văn Bút Quốc Tế gởi Kháng Nghị Thư này đến Chủ tịch, Thủ tướng cùng bộ trưởng Văn hóa và Thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút thành viên gởi ngay Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để
- bày tỏ sự quan ngại sâu xa về việc bắt giữ trái phép luật sư và nhà văn dân chủ đối kháng Lê Công Định;
- đòi trả tự do cho ông tức khắc và vô điều kiện, cùng tất cả tù nhân ngôn luận và lương tâm bị giam cầm vì sử dụng ôn hòa quyền tự do trình bày quan điểm tại Việt Nam, tuân theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CHXHCNVN đã ký kết.
Nguồn tin và Tài liệu: LHNQVN-TS và nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên Ủy ban Bênh vực Nhà văn bị cầm tù Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, quan sát viên Văn Bút Quốc Tế tại các Khoá họp Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, hội viên Trung tâm Nhà Văn Việt Nam lưu vong và Trung tâm Âu châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.
Genève ngày 18 tháng 6 năm 2009.
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.