Hôm nay,  

Xã Có Nhiều Người Điên

18/06/200900:00:00(Xem: 2774)

XÃ CÓ NHIỀU NGƯỜI ĐIÊN

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có xã Tam Phú (thuộc thành phố Tam Kỳ), có nghề cào hến nổi tiếng. Nhưng nghề truyền thống mấy trăm năm vẫn không nổi tiếng bằng chuyện ở đây có quá nhiều người bị tâm thần, đến nỗi ở bất kỳ con đường thôn nào, xóm vắng nào cũng có thể gặp người tâm thần đi lơ ngơ, hoặc la hét, đánh chửi.  Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về  thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Tại xã Tam Phú, người ở xa đến mấy thôn sát sông Bàn Thạch (một nhánh của sông Trường Giang, cách thành phố Tam Kỳ chừng gần chục cây số về phía đông) nếu không rành đường đi nước bước, hỏi đường vài bận thì thế nào cũng gặp vài người lơ ngơ, hoặc khinh khỉnh lảng đi không chịu trả lời. Một lúc mới nhận ra là hỏi đường trúng mấy người tâm thần.
Đứng đầu số người mắc tâm thần của xã Tam Phú là thôn Tân Phú với 17 người mắc bệnh. Căn nhà vợ chồng ông Trần Văn Liệu (50 tuổi) nằm lọt thỏm, nhà hàng xóm vây quanh bít bùng, lúc nào cũng hầm hập bởi hơi nóng từ mái tôn hắt xuống, trong góc nhà, Trần Văn Khò (20 tuổi), người con thứ hai của ông Liệu nằm khò khè thở với đôi chân bị xiềng; chị của Khò là Trần Thị Chung (24 tuổi) lúc nào thấy người lạ cũng luôn miệng xoe xoé. Bé Trần Thị Truyền (16 tuổi) cũng mắc tâm thần, có điều hiền hơn chị, luôn lặng lẽ trong xó nhà, ai kêu tiếng to cũng sợ. Ngồi thu lu như mấy đứa con tâm thần tội nghiệp trong góc nhà, ông Liệu phân trần: "Phải nhốt, xiềng chúng nó lại, không thì nhà cửa tanh bành hết, vợ chồng tôi ngày nào cũng bị mấy đứa con lên cơn đánh sưng mặt mày, khổ lắm". Hơn hai mươi năm qua, với nghề sông lúc được lúc mất, vợ chồng ông Liệu lúc nào cũng chỉ biết làm sao kiếm đủ gạo nuôi bốn đứa con không ra hồn người, nếu để đói chúng càng quậy dữ. Mấy người hàng xóm của ông Liệu còn nói, gần đây thấy vợ chồng ông cũng có triệu chứng lơ ngơ, ai cũng lo nếu cả hai người phát bệnh luôn thì đúng là đại hoạ. Lại có người nói, sinh ra bốn đứa con điên hết, hai ổng bả tỉnh táo đến bây giờ cũng là may.


Cách nhà ông Liệu một quãng là căn nhà trống hoác, không mái không cửa của  Nguyễn Văn Của (34 tuổi). Cố thủ trong căn nhà không giống ai của mình, khi nghe ai kêu "Của ơi" là lập tức thò cái đầu tóc đinh từ trong khung cửa tạm phía sau nhà nhìn ra. Người làng nói, Của đã có vợ và một con trai, từng một thời làm ăn ổn định. Bỗng dưng Của phát điên, ngày nào cũng lôi vợ con ra đánh khiến họ sợ quá bỏ đi mất.
Bạn,
Báo SGTT ghi nhận rằng theo  trạm y tế xã Tam Phú , toàn xã có đến 43 người mắc tâm thần, đông nhất là thôn Tân Phú và Phú Đông. Cũng theo trưởng thôn Tân Phú Nguyễn Văn Nên, dù xã có nhiều người mắc bệnh tâm thần một cách bất thường nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào đến tìm hiểu sự việc, mọi chuyện đều do thôn báo lên xã, xã lập danh sách quản lý, cấp sổ khám chữa bệnh rồi thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.