EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Tâm Việt Ngữ Âu Lạc: 10 Năm Tại Boston

13/06/200900:00:00(Xem: 3987)

Trung tâm Việt ngữ ÂU LẠC: 10 năm tại Boston
Hoang Hieu


Đoạt Giải Nhất cuộc thi "Đố vui để học" năm 2007 nhân dịp Lễ Hai Bà Trưng tại thành phố Boston.
Cuối thập niên 1990 sau khi đã ổn định về cuộc sống, người Việt Nam tỵ nạn tại Boston nói riêng và tiểu bang Massachusetts nói chung, đã nhận thức được trách nhiệm: không thể để thế hệ con, em quên đi tiếng Việt, xa lánh cộng đồng. Họ nhận biết rằng không thể can tâm nhìn thế hệ kế tiếp quên đi nguồn gốc và đánh mất cội nguồn. Tiếng Việt còn, người Việt còn, do đó thế h ệ con cháu phải đọc, nói và hiểu tiếng Việt để biết lý do tại sao các cháu có mặt nơi đây, lý do nào đã thúc đẩy ông cha các cháu bỏ đất nước thương yêu ra đi" Cũng như các cháu phải tiếp nối thế hệ trước trong việc phát huy nền văn hoá Việt Nam và bảo tồn truyền thống dân tộc cùng với đồng bào quốc nội.
Với ước nguyện này, khởi đi từ một nhóm người con số không quá 15, già trẻ một lòng cương quyết phải thực hiện một trường dạy Việt Ngữ để giúp các em đọc, nói viết và hiểu Tiếng Việt Nam. Nhất là do sự cắt giảm ngân sách giáo dục tiểu bang, chương trình song ngữ tại các trường trung tiểu học đã bị cắt đứt. Do đó, những phụ huynh cũng như Hội Phụ Huynh học sinh Boston đã yểm trợ tich cực hơn, và chính nhờ thế mà chương trình được tiến hành nhanh chóng hơn: Mùa hè 1999 Trung Tâm Việt Ngữ Âu Lạc đã chính thức khai mạc.
Trung tâm không có cao vọng là tạo một lớp học trò là những nhà kỹ thuật đại tài, những bác sĩ nỗi tiếng, những luật sư với tài hùng biện xuất chúng, mà Trung Tâm chỉ muốn các em xuất thân từ trường Âu Lạc là một người Việt Nam thuần túy, biết sống và giữ đạo làm người: Lễ - Nghĩa - Trí- Tín. Các em giữ được niềm tự hào là người Việt Nam, là con Rồng cháu Tiên, các em biết nhớ về cội nguồn như cái tên của Tổ Tiên: Bà Âu Cơ kết duyên cùng ông Lạc Long Quân.
Khởi đầu, chương trình được giảng dạy có 5 lớp và có 62 học sinh: 2 lớp vỡ lòng, lớp 1, 2 và 3 gồm có 6 thầy cô giáo (những cựu giáo chức thời Việt Nam Cộng Hoà), và 5 phụ giáo do các sinh viên tại các trường đại học quanh vùng đảm trách, (những thanh niên thiếu nữ này đa số là học sinh trung học tại Việt Nam trước khi vượt biên) và thành phần Ban Điều Hành là cựu Sinh Viên VN, để đảm nhận mọi công việc từ Giám Thị, Nhân Viên Văn Phòng, …. Con số hơn 10 Sinh Viên, mỗi ngày thứ bẩy từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Vì sự ở lại buổi trưa, nên phần ẩm thực lại là vấn đề, nhưng vấn đề này đã được giải quyết tốt đẹp nhờ sự yêu thương đùm bọc của đồng hương, nhất là sự yểm trợ tích cực của các vị thương gia trong vùng nhất là Cơ sở Bánh Mì Ba Lẹ, được xem như là bà mẹ hiền cuả các em học sinh thời đó.
Công tâm mà nhận định, thời gian đầu thật là chông gai và đầy trở ngại: mở một trường học mà Trung Tâm không có một ngân khoản nào, tất cả đều dựa vào thiện chí của các thiện nguyện viên. Nhiều anh chị em trẻ, có ngưòi vừa đến Hoa Kỳ đang đi học, nhưng họ vẫn đóng góp với nụ cười hiền hòa chịu đựng. Trường ốc thì nhờ sự quen biết, Trung Tâm đã mượn được từ Dorchester Multi Services, một Trung Tâm Y Tế cộng đồng, ngày thường là văn phòng làm việc, thứ bảy cho Cộng Đồng chúng ta mượn làm phòng học. Sách giáo khoa và chương trình giảng dạy cũng là một vấn đề quan trọng của Trường, do đó Ban Học Chính của Hội Đồng Quản Trị đã hy sinh thật nhiều thời gian và công sức: mỗi tuần các vị cựu giáo chức đã phải ngồi với nhau, nhiều khi cả một ngày cuối tuần cố gắng soạn thảo cấp bách bài học cho tuần tới cho từng lớp, song song vào đó các vị này cũng phải soạn thảo một chương trình và bài vở cấp thời cho từng lớp trong tháng phù hợp với khả năng của từng em, vì có nhiều em không nói được tiếng Việt, hoặc có những em biết nói mà không biết đọc, biết viết. Quý ông Nguyễn Ngọc Cư, Ngô Duệ, Bùi Phổ, Phạm Hùng Khánh, Nguyễn Xuân Thắng, cụ Phạm Văn Phong (81 tuổi), ông Phan Hà (đã rời về Houston, Texas) ông Nguyễn Trọng Quýnh đã tốn nhiều công sức để hoàn tất Sách Giáo Khoa cho Trung Tâm.
 Như đã đề cập, Trung Tâm Âu Lạc đã được ra đời trong thời gian kỷ lục chỉ trong vòng 3 tháng, nhưng nhờ có những cơ sở truyền thông của các anh Nguyễn Mạnh Cường báo Thăng Long, anh Nguyễn Văn Hoàng báo Tiếng Chuông, anh Lê Hải tờ Á Châu thời báo, thậm chí tuần báo Phương Đông của anh chị Nguyễn Việt Hùng từ một thành phố thật xa Boston, cũng như đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoaị cuả anh Phạm Văn Đảm mà các phụ huynh đã nghe tiếng và tìm đến Âu Lạc. Chưa đầy 3 tháng hè con số học sinh tăng lên khoảng hơn 100. Với số học sinh ngày càng đông đảo, diện tích trường ốc trở nên quá nhỏ, không có sân chơi, không đủ lớp học. Vì nhu cầu cấp bách nhiều lớp được dạy ngay cả trong hành lang. Anh Nguyễn Quốc Hải Giám Đốc ĐH/ TT nói như phân trần mà thật cảm động vì việc làm ngoài tầm tay với HĐQT:
- Thưa các bác các chú, cháu không thể từ chối khi một người mẹ dẫn con đến trung tâm xin cho con họ học tiếng Việt.
Qua một thập niên với nhiều thử thách Âu Lạc đã chính thức trở thành một Trung Tâm Việt Ngữ của người Việt Tỵ Nạn. Để được những thành quả ngày hôm nay, chúng ta không thể nào quên những nỗ lực ngày đầu của các vị thiện nguyện viên: Nguyễn Phạm Ngọc Giao, Chiêm Bảo Nghi, Trần Ngọc Thành, Nguyễn Thị Bảo Ngọc, Hà Phương Diễm, Hà Phương Mai, đặc biệt Ngọc Yến bù đầu vì tiền bạc sổ sách, Mica vừa là cô giáo vừa là người giữ trẻ.


Ngoài việc giảng dạy tiếng Việt cho các em nhỏ, các thầy cô giáo đã phải làm những việc không nghĩ đến, chẳng hạn giúp các em 6 tuổi khi vào phòng vệ sinh trong khi các thầy cô trẻ này chưa bao giờ là mẹ, là cha…
Rồi mọi sự đã diễn ra tốt đẹp trong buổi lễ ra trường khoá hè đầu tiên. Các em sung sướng nhận bằng được lên lớp, phụ huynh hãnh diện trước thành quả của con cháu, còn thầy cô giáo hân hoan vì họ vừa làm được việc công ích, vừa đến gần với CĐVN.
Sau niềm vui mãn khóa là những lo âu cho ngày tháng tới của HĐ/Quản Trị: tìm đâu ra thầy cô giáo mới khi các SV trở lại trường trong mùa thu sắp tới và chắc chắn con số học sinh sẽ lên cao, rồi còn ngân khoản cho nhiều chi phí… Nhưng rồi mọi khó khăn đều đã được vượt qua để có khóa thứ hai hoàn hảo hơn. Nguyễn Quốc Hải đã phải đổi việc làm để có nhiều thì giờ lo cho trung tâm. Bây giờ có thêm các anh Lê Long, Nguyễn Long, bộ ba Long - Nghi - Long giúp Trung Tâm thêm khởi sắc, Hoàng Cát Biển được "Bắt Buộc" nhận chức Thủ quỹ, và rồi những khuôn mặt mới từ từ nhập cuộc. Nhiều thiện nguyện viên đóng góp: Phở Boston Số 1, Phở Hoà…
Đến khoá 4, TT/ÂL trải qua biến cố quan trọng, Dorchester Multi Services hết contract, phải dời địa điểm, anh Chiêm Bảo Nghi giữ chức vụ Giám Đốc thay anh Nguyễn Quốc Hải vì việc làm phải rời Boston. Lúc này nhờ sự yểm trợ tich cực của Phu nhân BS Hoàng Hữu Nhuận, Trưởng Ban Yểm trợ tài chánh, Luật Sư Phạm Kim Dung, Nha sĩ Đinh Thi Quế, BS Nguyễn Trọng, BS Thái Ngọc Ân, Nguyễn Lâm (Hội Thương Gia) Chợ Trường Thịnh, Phú Cường cơ sở Việt Net Travel, Thanh Danh Services, cùng rất nhiều mạnh thường quân khác cũng như những cơ sở thương mai tại Boston,… mà trung tâm có thể mướn phòng ốc với giá tượng trưng. Trung Tâm Việt Ngữ Âu Lạc thành thật tri ân Dr. Joyce Murphy Tổng Giám Đốc Bệnh Viện Carney, và Tiến sĩ Joseph Mc. Nab Viện Trưởng Đại Học La Boure College đã yểm trợ cho trung tâm một năm học trong khi chờ trường sở mới.
Nhìn lại những ngày tháng thăng trầm vừa qua, nhiều trở ngại xảy đến nhiều khi tưởng bế tắc, vấn đề trường ốc luôn là một trở ngại chính. Vì phải đối đầu với nhiều thử thách, đôi khi khi có sự căng thẳng giữa HĐQT và BCH, nhưng vì một lòng phục vụ đồng hương, mọi sự khó khăn đều vượt qua.
Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Âu Lạc, các em học sinh, những thanh viên và thầy cô giáo cũ đã trở về, tay trong tay vui mừng nhìn sự thành công cuả Âu Lạc, và đây cũng là dịp để thấy sự trưởng thành cuả Âu Lạc khi Trung Tâm dời về Trường Trung Tiểu Học Murphy tại thành phố Dorchester/Boston.
Ngôi vị Giám Đốc đã luân phiên trao cho những người kế tiếp từ Chiêm Bào Nghi (nhưng không thể không nóí đến Nhị LONG), rồi Bùi Hữu Chí, Nguyễn Thuý Thảo, Lâm Vĩnh Tùng, Lê Nguyễn Hà Anh. Trung Tâm Âu Lạc không thể nào không nhắc đến Bùi Thị Hoa người cộng tác âm thầm, nhưng là cái xương sống cuả Trung Tâm, qua bao thăng trầm vẫn cặm cụi và trung kiên với trung tâm, những lần gây quỹ tưởng chừng như lỗ vốn, nhưng kết quả lại thành công. Chúng tôi cũng không quên ông Nguyễn Hữu Luyện, đã mang một luồng gió mới đến trung tâm. Ở đây chúng tôi chỉ nhắc đến những vị đã ra đi vì công việc, còn nhiều vị khác quý vị sẽ được gặp gỡ vào ngày kỷ niệm 10 năm Sinh Nhật Âu Lạc. Những vị ân nhân, thầy cô giáo, những vị có công đã đến và vẫn còn phục vụ cho Âu Lạc. Hội Đồng QT, chỉ duy nhất có hai vị Chủ Tịch kế tiếp nhau là ông Hà Văn Hải, vì công vụ đã phải rời tiểu bang thường xuyên, khi ông trở thành Đại Diện Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Geneva, Thụy Sĩ vào năm 2004, đã bàn giao trách vụ cho ông Nguyễn Trọng Quýnh.
Mười năm trôi qua, Trung Tâm Việt Ngữ Âu Lạc phải tự hãnh diện là đã đào tạo gần 1000 học sinh đủ thành phần tuổi tác: trẻ nhất là 5 tuổi, già nhất là 65 tuổi (cựu Chiến binh Hoa Kỳ tại VN), nhiều thành phần như chú rể, cô dâu của VN (gốc Mỹ), 10% là sinh viên (khi đến Hoa Kỳ còn quá nhỏ hoặc sinh trưởng ở đây), có nhiều thầy cô giáo bây giờ là cựu học sinh từ lớp 1 khoảng 10 năm về trước. Và hãy nhìn vào thành phần nhân sự trong các sinh hoạt công đồng địa phương, một tỷ lệ không nhỏ đều từ Trung Tâm Âu Lạc. Đặc biệt nhất là anh Nathan Tuấn Phạm, dù là nhân viên quan trọng cho Thượng Nghị Sĩ Jack Hart, nhưng đã bỏ nhiều thì giờ là Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành của Trung Tâm, anh sẽ tốt nghiệp luật sư năm nay. Và giờ đây với đài truyền hình SBTN-Boston, đàì truyền thanh Tiếng Nước Tôi, đã giúp rất nhiều trong việc quảng bá trung tâm đến cộng đồng người Việt quang vùng.
Nhìn lại cuộc hành trình văn hóa của Âu Lạc trong một thập niên qua, chúng ta không khỏi tự hào đã đóng góp được phần nào trọng trách bảo tồn và phát huy nền văn hoá VN.
Xin chân thành tri ân các vị mạnh thường quân xa gần đã chia sẻ với chúng tôi nguyện vọng sâu xa này. Thiếu sự hỗ trợ, sự hy sinh quý báu của quý vị, trường Âu Lạc đã không thể ra đời và sinh hoạt hữu hiệu đến ngày hôm nay.
Chúc mừng nhau và chúc mừng toàn thể anh chị em trong gia đình Âu Lạc, đã gắn bó với nhau trong thập niên qua. Mong quý vị đồng hương hãy đến với Đêm Kỷ Niệm 10 năm Âu Lạc, để chung vui với nhau và mừng Âu Lạc vừa tròn 10 tuổi: Một Trung Tâm Việt Ngữ cuả Người Việt Nam Tỵ Nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...