Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tái Tài Trợ 105% Tiền Nợ: Sự Khác Biệt Của Freddie Mac Và Fannie Mae

13/06/200900:00:00(Xem: 5364)
Tái Tài Trợ 105% Tiền Nợ: Sự Khác Biệt Của Freddie Mac và Fannie Mae
Kelvin Hồ, Mortgage Broker
Trong tháng 4 vừa qua, chính quyền liên bang có ra 2 chương trình tái tài trợ mới để giúp cho các chủ nhà nào giá trị nhà đã bị mất giá so với thị trường, không tái tài trợ được theo điều kiện bình thường. Mục đích của 2 chương trình này là giúp cho chủ nhà đang trả đều tiền nhà mà muốn giảm tiền lãi suất để tiết kiệm thêm tiền, hoặc chuyển đổi nợ rủi ro qua nợ mới ổn định hơn (Option Arms to fixed rates). Chương trình thứ nhất là chương trình của Fannie Mae mà chúng tôi đã có dịp đề cập trong kỳ báo địa ốc 2 tuần vừa qua. Chương trình thứ hai là của Freddie Mac. Cả hai công ty này hiện nay được làm chủ bởi chính quyền liên bang. Công việc chính của họ là mua lại những món nợ nhà của các ngân hàng địa phương khác, nhằm mục đích giúp thị trường địa ốc phát triển ổn định và rộng lớn hơn, đồng thời giúp cho ngân hàng có thêm tiền cho chủ nhà mới mượn tiền để mua nhà.
Trước khi bàn về sự giống nhau và khác nhau giữa 2 chương trình tái tài trợ này của chính phủ, chúng tôi tóm tắt sơ lược về công ty Freddie Mac. Freddie Mac được tắt của chữ Federal Home Loan Mortgage Corporation, có trụ sở chính tại Fairfax County, Virginia. Cũng giống như công ty Fannie Mae, trước  đây đều do các nhà đầu tư làm chủ. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của thị trường địa ốc vào năm 2008, chính quyền liên bang đã mua lại và hiện làm chủ cả hai công ty. Freddie Mac là công ty mua bán nợ nhà lớn thứ hai sau Fannie Mae. Cả hai công ty này cộng lại hiện nay đang làm chủ hơn phân nửa của tổng số 12 ngàn tỷ đô tiền nợ nhà của thị trường nhà cửa trong nước Mỹ ($12 trillion mortgage market). Chính phủ của tổng thống Obama đã bỏ ra rất nhiều tiền để trả nợ và cứu 2 công ty tránh khỏi sụp đổ. Tháng 4 vừa qua, tổng thống Obama, thông qua 2 công ty này, đưa ra những chương trình tái tài trợ đơn giản để giúp chủ nhà trong nền kinh tế khó khăn hiện nay. Cả hai công ty đều có những điều kiện tương đối giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt căn bản chủ nhà cần nên nắm rỏ. Chúng tôi xin trình bày những điểm giống nhau trước rồi sẽ đến sự khác nhau của hai công ty.
Sự Giống Nhau Của Freddie Mac và Fannie Mae:
-Món nợ nhà đã được mua lại và được làm chủ bởi Freddie Mac hoặc Fannie Mae trước tháng 1, 2009.
-Chỉ làm tái tài trợ cho món nợ thứ nhất của căn nhà đang ở thôi, không áp dụng cho món nợ thứ hai, ba (second mortgage).
-Nếu căn nhà mua với lãi suất thả nổi, bây giờ sẽ được chuyển qua lãi suất thấp hơn và chuyển qua lãi suất cố định; không được chuyển từ cố định qua lãi suất thả nổi. Không được làm lại nợ với chương trình chỉ trả tiền lời mỗi tháng (interest-only loans).

-Nợ mới chỉ được phép tăng lên đến 105% giá trị của căn nhà hiện tại, tính luôn tiền chi phí làm tái tài trợ. Nợ thứ hai bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, chủ của nợ thứ hai phải đồng ý cho chủ nhà làm lại nợ mới.
-Tất cả nhà 1-4 căn (1 to 4 units) và nhà chung vách (condo) đều được làm lại nợ miễn sao trong vòng 12 tháng vừa chưa bị trả trễ tiền nhà lần nào. Nếu là nhà đã mua để đầu tư thì chỉ được phép làm lại nợ cho nhà một căn (1-unit property).
-Nếu món nợ cũ không có mua bảo hiểm nhà (Mortgage Insurance) thì món nợ mới không cần phải mua bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu đã có mua bảo hiểm, thì không được tái tài trợ trong thời điểm này.
-Chỉ được làm tái tài trợ chỉ một lần thôi và được bắt đầu từ tháng 4, 2009 đến cuối tháng 6, 2010.
Điểm Khác Biệt Của Freddie Mac và Fannie Mae:
-Cả hai công ty không cần đòi hỏi điểm tín dụng tốt, thấp nhất là 580; Tuy nhiên, công ty Freddie Mac đòi hỏi điểm tính dụng phải trên 620 nếu tiền trả tiền nhà (vốn và lãi) của món nợ mới cao hơn 20% tiền trả tiền nhà hàng tháng của món nợ cũ.
-Freddie Mac cho chủ nhà làm nợ mới với chương trình 15, 20 hoặc 30 năm. Fannie Mae thì cũng giống vậy nhưng lại cho kéo dài món nợ mới lên đến 40 năm.
-Freddie Mac không đòi hỏi chứng minh tiền lương (stated income). Fannie Mac thì cần một tháng cùi lương và sẽ gọi điện thoại đến chỗ làm việc để chứng minh.
-Freddie Mac quy định tiền lệ phí tái tài trợ cao nhất là $2,500. Còn Fannie Mae thì ngân hàng tính bao nhiêu cũng được, miễn sao không lấy tiền mặt ra quá $2,000 và cho cộng tiền này vào nợ mới.
-Freddie Mac đòi hỏi phải có giấy thẩm định giá trị nhà (apprasal). Ngược lại, Fannie Mae không cần làm chuyện này. Họ để cho ngân hàng quyết định việc thẩm định lại giá nhà.
-Và cuối cùng, Freddie Mac chỉ cho những ngân hàng nào đang nhận tiền trả tiền nhà mỗi tháng của chủ nhà hoặc đang giữ hồ sơ nợ nhà thì được phép làm lại nợ (servicers only). Còn Fannie Mae thì ngân hàng nào làm lại nợ cũng được. Miễn sao có giá lãi suất rẻ cho khách là được.
Đây là hai chương trình tái tài trợ nhanh và tốt nhất hiện nay dành cho tất cả chủ nhà nào có món nợ làm chủ bởi Freddie Mac và Fannie Mae. Quý vị nên tranh thủ tái tài trợ căn nhà để có được lãi suất thấp hiện nay. Quý vị chủ nhà muốn biết nợ nhà của mình đang được làm chủ bởi công ty nào thì gọi điện thoại thẳng vào ngân hàng mình để hỏi họ hiện tại ai làm chủ món nợ nhà của mình. Những ngân hàng đã và đang gởi giấy trả tiền nhà hàng tháng cho quí vị chưa chắc hẳn là chủ của món nợ nhà của những căn nhà đó. Họ chỉ nhận tiền trả tiền nhà giùm cho hai công ty trên mà thôi.
Golden Mortgages & Associates, Inc.
Tel: 714-657-8222

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.