Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Nam California: Long Trọng Cử Hành Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2553

06/06/200900:00:00(Xem: 2929)

Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Nam California: long trọng cử hành đại lễ phật đản phật lịch 2553
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu


Hình ảnh Phật Đản tại Thiền Viện Chân Nguyên.
Đại Lễ Phật Đản PL.2553 được tổ chức trọng thể tại Thiền Viện Chân Nguyên vào ngày 31-05-2009, nhằm ngày mùng 8 tháng 5 đủ năm Kỷ Sửu dưới sự chứng minh của Hàng Chư Tôn Giáo Phẩm và trên 800 đồng hương, đồng bào Phật tử từ khắp nơi vân tập về. Dưới bầu trời trong xanh thỉnh thoảng có những cơn gió nhẹ thổi qua nên cũng dể chịu trong cái nóng gay gắt của vùng sa mạc Adelanto, California.
Đúng 11 giờ theo chương trình   là Lễ Tác Bạch Chư Tôn Giáo Phẩm quang lâm lễ đài do hai đạo hữu Minh Khai và Phổ Nghĩa phụ trách, từ trong mái nhà tole mới được làm khẩn cấp do các đạo hữu của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) ở Garden Grove, Orange County phát tâm xây dựng để làm nơi lưu trú, đáp ứng nhu cầu số lương đông đảo của Hàng chư Tôn Giáo Phẩm và đồng bào đến dự vì thực sự chánh điện của Thiền Viện hiện tại cũng chỉ là một mobile home củ kỷ. Dẫn đầu hàng Chư Tôn Giáo Phẩm với đôi lọng vàng là Hòa Thượng chứng minh Thích Pháp Trí, trú xứ tại Tu Viện Minh Đăng Quang, Santa Ana. Theo sau là các chư Thượng tọa Thích Tuệ Uy, trú xứ tại Tu Viện Hộ Pháp Monastery, El Monte, Thượng tọa Thích Thích Đăng Pháp, Viện Chủ Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Thượng tọa Thích Giác Ngôn, trú xứ tại Las Vegas, Nevada,     Thượng tọa Thích Tâm Thành, trú xứ tại Quan Âm Thiền Tự, Santa Ana, Đại Đức Thích Linh Quang, trú xứ tại chùa Linh Sơn Lâm Tỳ Ni, Népal, Đại Đức Thích Trí Boo, người Hoa Kỳ, trú xứ tại chùa Campuchia, Los Angeles, Đại đức Thích Chân Đăng Chiếu, trú xứ tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Đại Đức Thích Bửu Trí, trú xứ tại chùa Campuchia, Los Angeles, Sư Cô Thích Nữ Chân Như, trú xứ chùa Bát Nhã, Santa Ana, Sư Cô Thích Nữ Tri Tín, trú xứ chùa Bát Nhã, Santa Ana.
 Theo sau là chư Phật Tử của các đạo tràng Pháp Hoa, Santa Ana, đạo tràng chùa Liên Hoa, Garden Grove, đạo tràng Thích Thiên Ân, Los Angeles.
 Khởi đầu là 3 hồi chuông trống Bát Nhã do các đạo hữu Phổ Kiên và Phổ An từ đạo tràng chùa Liên Hoa đãm trách. Hàng chư Tôn Giáo Phẩm được cung nghinh vào lễ đài vang dội lời tụng niệm Hồng danh “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” của toàn thể chư Phật Tử hiện diện.
Lễ đài được Ban Tổ Chức thiết trí dưới chân Tôn Tượng Quan Thế Âm với bàn thờ Đức Bổn Sư và một kiệu hoa Phật Đản Sanh trang trí thật hài hòa trang nhả với màu sắc tươi sáng của các loài hoa tươi và Bonsai với 7 bước hoa sen cùng tượng Phật Hài Nhi Đản Sinh trông thật uy nghi, tươi mát và trong sáng. Được biết kiệu hoa này  cũng do các đạo hữu của GĐPT Garden Grove, Orange County thiết trí cúng dường.
Sau phần nghi thức khai mạc, là diển văn khai mạc của Thầy trụ trì, Thượng tọa Thích Đăng Pháp, “….Cách đây hơn 25 thế kỷ qua, Đức Thích Ca Đản Sanh tại thế để chỉ cho chúng sanh con đường Giác Ngô Giải Thoát, Ngài là bậc Đại Trí, Đại Giác là một con người bình thường như như tất cả mọi người, Ngài không phải là một vị Thần Linh ban phước giáng họa cho bất cứ ai,   sau khi chứng được đạo quả, Ngài đã dẫn dắt chỉ đường cho chúng sanh hiểu và biết được con đường cứu khỗ, giác ngộ, giải thoát và khi đã hiểu được chân lý của Ngài thì hãy “tự thắp đuốc mà đi” như Ngài đã dạy, Ngài nói “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đức Phật không ép buộc chúng sanh phải nhắm mắt theo Ngài khi chúng sanh chưa hiểu được chân lý Giác Ngộ Giải Thoát của Ngài ….và hôm nay đây chúng ta rất vui mừng trong ngày Đản sanh của Đấng Từ Phụ, hàng triệu triệu con người trên khắp năm châu bốn bể đã được tưới tẩm và sưởi ấm bằng chân lý sáng ngời đó, Phật giáo đã đi vào lòng nhân loại để cứu khổ và giải thoát…………..Kính chúc  toàn thể chư Phật Tử khắp nơi một mùa Phật Đản PL. 2553 đầy Đạo vị và An lạc”.


Sau đó là phần nghi thức Khánh Đản dưới sự chủ lễ của Thượng tọa Thích Tâm Thành, tất cả chư Phật tử cùng tụng niệm Trang Kinh Mừng Khánh Đản, Kế tiếp là Lễ phóng sanh và sau cùng là nghi thức Lễ Mộc Dục ( tắm Phật ).
Chương trình được kết thúc bằng đôi lời cãm tạ của Ban Tổ Chức, BTC cũng không quên cám ơn các cơ quan truyền thông , báo chí và truyền hình đã thường xuyên loan tải rông rải thư mời của Thiền Viện Chân Nguyên, dù Thiền Viện ở nơi sa mạc xa xôi hẻo lánh  nhưng rất được đồng hương Phật tử đến tham dự đông đủ.
Buổi lễ hoàn mãn đúng 12 giờ trưa, sau đó là phần thọ trai với bửa cơm chay do các đạo hữu đạo tràng Los Angeles khoản đãi thắm tình đạo vị.
Được biết thêm là chỉ trong vòng gần hơn một năm kể từ ngày khánh thành Tôn Tượng Quán Thế Âm, 25-11-2007, với sự linh ứng của Quán Thế Âm thị hiện với vòng hào quang ngũ sắc ngay trong buổi lể Khánh Thành dưới sự chứng kiến hơn 500 đồng hương phật tử tham dự và trong thời gian qua rất nhiều đồng hương Phật tử có sự cần cầu và có niềm tin, đều đã được ngài ứng linh cứu khổ.Và cho đến nay được sự trợ duyên của đông đảo hàng Chư Tôn Thiền Đức và đồng hương đồng bào Phật tử tận tình cúng dường tịnh tài nên đã hoàn tất 18 tượng A La Hán cùng Tôn Tượng Bổn Sư Thích Ca, Tượng Phật Di Lặc, hai tòa Dược Sư Cát và Địa Tạng Cát dù chưa xây cất phần chánh điện  nhưng các công trình hiện tai  trông thật uy nghi. Từ một vùng sa mạc hoang sơ nay đã sừng sửng vương lên một ngôi chùa thật quy mô và hoành tráng với cây xanh đã bắt đầu đâm chồi nẩy lộc, chắc chắn trong tương lai không xa  nơi đây sẽ là một thắng tích không những mang đậm nét đặc thù của Phật giáo mà còn là trung tâm Văn Hóa mang bản sắc truyền thống Dân Tộc Việt Nam nơi hải ngoại, ước mong được sự trợ duyên nhiều hơn nửa của đồng hương và đồng bào Phật tử gần xa để công trình xây dựng Thiền Viện chóng thành tựu.Và cũng cần nói thêm một phần thuận duyên là tại địa phương, city Adelanto cũng đã hết sức ủng hộ cho công trình xây dựng này vì họ cũng biết rằng Adelanto là một thành phố mới đang phát triển, nay có một tụ điểm chẳng những mang tính Tôn giáo phổ cập để thu hút khách thập phương mà còn là khu du lịch với những thắng tích cuả một nền văn minh đa văn hóa.
Sự hiện hữu của Thiền Viện Chân Nguyên tại địa Phương này đã được các phương tiện truyền thông báo chí của Hoa Kỳ loan tải trước đây cũng như hiện nay như Los Angeles Times, Hollywood News, Daily Express News, The Press Interprise, San José Tribune, The Sun San Bernadino…. Và ngay cả trên hệ thống truyền hình đài số 9 cũng đều có những phóng sự về Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto đã làm chú ý đến người Hoa kỳ, rất nhiều người Mỹ đến tìm hiểu về Phật giáo,   do vậy mà Chân Nguyên ngày nay càng ngày có nhiều phật tử chẳng những  người Mỹ , người Mexico, người Lào, người Thái…. đã đến đây quy y và có vị muốn xuất gia với Thầy trụ trì.
Phật Giáo đã thực sự đang đi vào đời sống tâm linh của người Hoa Kỳ  như là Tôn Giáo của Từ Bi, Hòa Bình, Hoan Hỉ  và An Lạc.                                                                 
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu.                                                                          
Mùa Phật Đản PL. 2553-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.