Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama Tự Nhận Trách Nhiệm: Xóa Thành Kiến Về Hồi Giáo

05/06/200900:00:00(Xem: 2688)
Obama Tự nhận trách nhiệm: Xóa thành kiến Về hồi giáo
Obama: Đòi Israel Ngưng Khu Định Cư, Đòi Hamas Ngưng Bạo Động
CAIRO  -    Dẫn kinh Quran để nhấn mạnh, TT Obama kêu gọi 1 khởi đầu mới giữa Hoa Kỳ và người Hồi Giáo để cùng hành động vì nhu cầu đánh lại chủ nghĩa cực đoan và tái lập hoà bình tại Trung Đông.
Trong bài diễn văn mang chủ ý tái định hình các quan hệ với thế giới Hồi Giáo sau trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 và cuộc chiến Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu, vị nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố: chu kỳ nghi ngờ và bất hoà này phải chấm dứt. 
Ông xác nhận các liên lạc giữa Washington và Israel là không thể bẻ gãy, đồng thời kêu gọi 2 phe làm các bổn phận quốc tế để tiến tới hoà bình.
Trong hành vi tỏ thiện chí với thế giới Hồi Giáo, TT Obama nhận rằng căng thẳng với người Hồi Giáo nuôi duỡng bởi chủ nghĩa thực dân đã từ khước người Hồi Giáo các quyền và cơ hội và trong thời chiến tranh lạnh, các quốc gia Hồi Giáo bị đối xử như bậc dưới, bất kể đến các nguyện vọng của họ.
Trong bài nói chuyện tại trường đại học Cairo sau cuộc hội đàm với TT Muabarak, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhắc lại thời niên thiếu sinh sống ở Indonesia có lệ cầu nguyện vào 2 buổi rạng động và hoàng hôn trong ngày, đã khẳng định "Tôi xem như là 1 phần trách nhiệm của tôi là TT Hoa Kỳ là chống lại các thành kiến về đạo Hồi bất kỳ xuất hiện tại đâu".
Ngược lại, vẫn theo lời ông, người Hồi Giáo cũng đừng giữ thiên kiến và Hoa Kỳ không nên bị coi là đế quốc vị kỷ. Theo ông, các bạo động của người Hồi Giáo quá khích là không phù hợp với các quyền của con người, và ông dẫn kinh Quran dạy nhận biết Thượng Đế và luôn luôn nói sự thật.  Ông nhấn mạnh : đạo Hồi không phải là 1 phần của vấn đề trong cuộc đánh lại chủ nghĩa bạo động cực đoan mà là 1 phần quan trọng cổ võ hoà bình.

Ông kêu gọi tổ chức vũ trang Hamas ngưng bạo động, công nhận các thoả thuận trong quá khứ và thừa nhận quyền tồn tại của quốc gia Israel. TT Obama nói rõ : thẩm quyền Palestine phải phát triển khả năng trị quốc, với các định chế phục vụ mọi nhu cầu của dân chúng, đồng thời phiá Israel phải nhận rằng quyền tồn tại của Palestine không thể bị khước từ.
Ông xác quyết không chấp nhận tính hợp pháp của các khu định cư đang tiếp tục kiến thiết ở Tây Ngạn và bên ngoài thành phố Jerusalem.
Ông nói thoáng qua đề tài mà TT Bush coi là trung tâm trong nhiệm kỳ 2, là mở rộng dân chủ. Theo ông Obama, ông chủ trương hậu thuẫn các chính phủ phản ảnh ý nguyện của công dân, tuy nhiên không 1 chính phủ nào có thể bị cưỡng đặt bởi 1 nuớc khác. Đôi lúc, vị nguyên thủ Hoa Kỳ còn nhắc lại khẩu hiệu "thay đổi" trong thời gian vận động tranh cử.  Ông nói : tâm lý sợ hãi và không tin cậy hiêän nay là còn nhiều, nếu chúng ta chịu bị quá khứ trói buộc, không bao giờ chúng ta có thể tiến tới.
Trong thời gian ngắn ngủi lưu lại thủ đô Ai Cập, TT Obama có viếng đền Sultan Hassan, trung tâm thờ phượng và nghiên cứu của Hồi Giáo từ 6 thế kỷ.
Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn dành cho 1 nhà báo pháp, TT Obama nói "Một bài diễn văn không thể giải quyết mọi vấn đề tại Trung Đông."   Bạch Ốc có báo trước "bài nói chuyện tại Cairo không chưá đựng các đề nghị mới về chính sách."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.