Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Tự Nhận Trách Nhiệm: Xóa Thành Kiến Về Hồi Giáo

05/06/200900:00:00(Xem: 2521)
Obama Tự nhận trách nhiệm: Xóa thành kiến Về hồi giáo
Obama: Đòi Israel Ngưng Khu Định Cư, Đòi Hamas Ngưng Bạo Động
CAIRO  -    Dẫn kinh Quran để nhấn mạnh, TT Obama kêu gọi 1 khởi đầu mới giữa Hoa Kỳ và người Hồi Giáo để cùng hành động vì nhu cầu đánh lại chủ nghĩa cực đoan và tái lập hoà bình tại Trung Đông.
Trong bài diễn văn mang chủ ý tái định hình các quan hệ với thế giới Hồi Giáo sau trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 và cuộc chiến Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu, vị nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố: chu kỳ nghi ngờ và bất hoà này phải chấm dứt. 
Ông xác nhận các liên lạc giữa Washington và Israel là không thể bẻ gãy, đồng thời kêu gọi 2 phe làm các bổn phận quốc tế để tiến tới hoà bình.
Trong hành vi tỏ thiện chí với thế giới Hồi Giáo, TT Obama nhận rằng căng thẳng với người Hồi Giáo nuôi duỡng bởi chủ nghĩa thực dân đã từ khước người Hồi Giáo các quyền và cơ hội và trong thời chiến tranh lạnh, các quốc gia Hồi Giáo bị đối xử như bậc dưới, bất kể đến các nguyện vọng của họ.
Trong bài nói chuyện tại trường đại học Cairo sau cuộc hội đàm với TT Muabarak, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhắc lại thời niên thiếu sinh sống ở Indonesia có lệ cầu nguyện vào 2 buổi rạng động và hoàng hôn trong ngày, đã khẳng định "Tôi xem như là 1 phần trách nhiệm của tôi là TT Hoa Kỳ là chống lại các thành kiến về đạo Hồi bất kỳ xuất hiện tại đâu".
Ngược lại, vẫn theo lời ông, người Hồi Giáo cũng đừng giữ thiên kiến và Hoa Kỳ không nên bị coi là đế quốc vị kỷ. Theo ông, các bạo động của người Hồi Giáo quá khích là không phù hợp với các quyền của con người, và ông dẫn kinh Quran dạy nhận biết Thượng Đế và luôn luôn nói sự thật.  Ông nhấn mạnh : đạo Hồi không phải là 1 phần của vấn đề trong cuộc đánh lại chủ nghĩa bạo động cực đoan mà là 1 phần quan trọng cổ võ hoà bình.

Ông kêu gọi tổ chức vũ trang Hamas ngưng bạo động, công nhận các thoả thuận trong quá khứ và thừa nhận quyền tồn tại của quốc gia Israel. TT Obama nói rõ : thẩm quyền Palestine phải phát triển khả năng trị quốc, với các định chế phục vụ mọi nhu cầu của dân chúng, đồng thời phiá Israel phải nhận rằng quyền tồn tại của Palestine không thể bị khước từ.
Ông xác quyết không chấp nhận tính hợp pháp của các khu định cư đang tiếp tục kiến thiết ở Tây Ngạn và bên ngoài thành phố Jerusalem.
Ông nói thoáng qua đề tài mà TT Bush coi là trung tâm trong nhiệm kỳ 2, là mở rộng dân chủ. Theo ông Obama, ông chủ trương hậu thuẫn các chính phủ phản ảnh ý nguyện của công dân, tuy nhiên không 1 chính phủ nào có thể bị cưỡng đặt bởi 1 nuớc khác. Đôi lúc, vị nguyên thủ Hoa Kỳ còn nhắc lại khẩu hiệu "thay đổi" trong thời gian vận động tranh cử.  Ông nói : tâm lý sợ hãi và không tin cậy hiêän nay là còn nhiều, nếu chúng ta chịu bị quá khứ trói buộc, không bao giờ chúng ta có thể tiến tới.
Trong thời gian ngắn ngủi lưu lại thủ đô Ai Cập, TT Obama có viếng đền Sultan Hassan, trung tâm thờ phượng và nghiên cứu của Hồi Giáo từ 6 thế kỷ.
Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn dành cho 1 nhà báo pháp, TT Obama nói "Một bài diễn văn không thể giải quyết mọi vấn đề tại Trung Đông."   Bạch Ốc có báo trước "bài nói chuyện tại Cairo không chưá đựng các đề nghị mới về chính sách."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.