VHOG – ĐOÀN LỮ HÀNH MÔ TÔ VIỆT NAM TRÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG VUI
VHOG trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ
“Đoàn người tưng bừng về trong sương gió, hồn như đám may trắng lửng lơ, giang hồ không bờ không bến đẹp như kiếp Bohemian…”
Hình ảnh đòan lữ hành trong bản nhạc Con Đường Vui mới đẹp làm sao!
Bạn có thể tưởng tượng thêm ra, họ là một nhóm bộ hành đang cùng nhau băng rừng qua suối. Hoặc là một nhóm bạn đồng hành đang gò lưng trên những chiếc xe đạp vượt đèo cao.
Riêng tôi, sang đến Mỹ, tôi lại có thêm một hình ảnh mới về đoàn lữ hành, sau khi có dịp tiếp xúc với VHOG, đòan mô tô của người Việt trên đất Cali…
VHOG, tên viết tắt của Vietnamese Harley Owner Group, là câu lạc bộ của một nhóm thân hữu có cùng sở thích là sở hữu và lái xe Harley. Mới được thành lập vào tháng 8 năm 2008, hiện nay VHOG đã có trên 40 thành viên. Trưởng nhóm, hay còn gọi là Captain, là Luật Sư Đỗ Phủ. Các thành viên có “tuổi đời” chạy mô tô từ vài năm đến vài chục năm. Anh Hòan Trần, chủ doanh nghiệp Harbor Automation Center, là người dày dặn nhất, khỏang 30 năm kinh nghiệm.
Nhưng tại sao phải là xe mô tô Harley" Anh Nam, một thành viên khác của nhóm giải thích: Harley là “số một” của mô tô. Đối với người sành điệu, trên đời chỉ có hai lọai xe mô tô: lọai một là Harley, loại hai là… những hiệu mô tô khác! Chỉ có người lái xe Harley mơí được gọi là American Biker. Mà Biker là một “life style” hẳn hòi, chứ không chỉ là một phương tiện để di chuyển nữa.
Lý do thành lập nhóm" Thật ra, các thành viên trước đây đều đã từng lái xe mô tô đơn lẻ. Có nhiều người quen nhau từ trước mà không hề biết là mình có cùng sở thích. Tình cờ, một ngày đẹp trời, cả hai cùng lái mô tô đến trạm xăng, khi bỏ mũ, kiếng ra thì mới nhận ra nhau: “Ua! Mày cũng lái mô tô hả"!"...”. Từ đó, họ mới dần dần kết hợp lại thành nhóm như ngày hôm nay.
VHOG tại một trạm nghỉ trên đường đi
Chạy xe mô tô thành nhóm thú vị và lợi ích hơn nhiều so với chạy xe một mình. Yếu tố “team work” rất quan trọng trong vấn đề an tòan. Ai cũng biết chạy xe mô tô nguy hiểm hơn xe hơi nhiều. Những người lái lâu năm sẽ truyền kinh nghiệm, hướng dẫn thêm cho những người mới. Trong nhóm cũng đặt ra những điều lệ, qui định cho các thành viên khi cùng lái xe chung để đảm bảo an toàn. Ai vi phạm nhiều lần thì sẽ phải ra khỏi nhóm. Mỗi lần nhóm chạy xe đều được tổ chức chặt chẽ. Người chạy đầu là leader, thường là người dày kinh nghiệm, thông thạo đường xá. Leader dắt đường, quyết định lộ trình, chỗ dừng… Người chạy sau chót là sweeper, có nhiệm vụ giúp đỡ những người chạy chậm, bọc hậu để quan sát tòan bộ đòan. Theo đòan còn có một bác sĩ với đủ phương tiện first aid cần thiết. Đoàn còn có thêm một trailer đồng hành để câu các xe của đòan bị hư dọc đường. Nhờ chuẩn bị kỹ như vậy, mọi người đều cảm thấy yên tâm khi khởi hành.