Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý Tuyển Lựa Đại Sứ Mỹ Tại Vn - Một Cơ Hội Hãn Hữu!

07/05/200900:00:00(Xem: 5797)

Góp Ý Tuyển Lựa Đại Sứ Mỹ tại VN - Một Cơ Hội Hãn Hữu!
TT Barack Obama và DB Loretta Sanchez.


Nguyễn-Viết Kim


Vào chiều thứ bảy ngày 9 tháng 5 tới đây, cộng đồng người Việt chúng ta sẽ có cơ hội góp ý vào tiến trình tuyển lựa vị Đại Sứ kế tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Là một cộng đồng tị nạn Cộng Sản, các biến chuyển tại quê nhà vẫn là những mối quan tâm chung của chúng ta. Tuy sinh sống tại một quốc gia tân tiến với nền dân chủ vững mạnh và đầy cơ hội tiến thân, người Việt tị nạn vẫn luôn theo dõi các diễn biến tại Việt Nam và sự vi phạm nhân quyền là một mối bận tâm lớn của chúng ta.  Vì thấu hiểu tâm tình đó, văn phòng dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ để các tổ chức và nhân sĩ cộng đồng chính thức phát biểu ý kiến của mình về vai trò, trách nhiệm và những khả năng đòi hỏi trong sự tuyển lựa và bổ nhiệm vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ có mặt tại phòng họp Trung Tâm Công Giáo 1538 Century Bvld. thuộc thành phố Santa Ana từ 4:30 đến 5:30 chiều thứ bảy ngày 9 tháng 5, 2009.
Là một vị dân biểu từng liên tục đấu tranh nhân quyền trên toàn thế giới và đã bị Chính quyền Hà Nội cấm nhập nội vì bà đã tiếp xúc và hổ trợ các nhà đối kháng, bà Sanchez biết rõ vai trò quan trọng của vị đại sứ. Hơn thế nữa, trong chính quyền Hoa Kỳ mới, tổng thống Obama đã công bố những thay đổi về chính sách ngoại giao:  nêu cao sự đối thoại, thương thuyết trong tương quan bình đẳng, ngay cả với các quốc gia đối nghịch.  Trong chiều hướng đó, trách nhiệm của vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ có sự thay đổi so với các vị đại sứ tiền nhiệm từ 1995 đến bây giờ.  Đây là thời điểm thuận tiện nhất để cộng đồng chúng ta có cơ hội đạo đạt những nguyện vọng lên đến cấp bậc cao nhất trong chính quyền. Dân biểu liên bang Loretta Sanchez nắm giữ chức vụ trọng yếu tại hạ viện: phó chủ tịch Ủy Ban Nội An (Homeland Security Committee), chủ tịch tiểu ban Biên Giới Đại Dương và Chống Khủng Bố Toàn Cầu (Borders, Maritime, Global Anti-Terrorism Sub-committee) - do đó tiếng nói của bà có một ảnh hưởng sâu rộng.  Thêm vào đó tương quan của bà và ngoại trưởng Hillary Clinton không những chỉ là chính trị mà còn là giữa hai người bạn thân.  Những ý kiến đóng góp và những nguyện vọng bày tỏ của đồng hương thật cần thiết và quan trọng để chính quyền liên bang lưu ý.   Dựa vào đó bà Loretta Sanchez có thể thảo luận với ngoại trưởng Hillary Clinton trong chiều hướng có một vị Đại Sứ thông hiểu những ước vọng của cộng đồng.  Như chúng ta biết, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Ngoại Giao và Quốc Phòng là hai đặc quyền của liên bang và chỉ có quý vị dân cử liên bang mới có tiếng nói chính thức và hữu hiệu.
Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, chúng tôi xin lướt qua lịch trình về mối tương quan ngoại giao của hai quốc gia sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt:
1. Hoa Kỳ thiết lập văn phòng giao dịch (Liaison Office) tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 1 năm 1995


2. Hoa Kỳ thiết lập tòa Đại Sứ (Embassy) khi hai quốc gia bắt đầu bang giao (diplomatic relations) và bổ nhiệm vị Xử Lý Thường Vụ tạm thời (Charge' D'Affaires Ad Interim) L. Desaix Anderson vào ngày 11 tháng 7 năm 1995
3. Tổng thống Clinton bổ nhiệm ông Pete Peterson chức vụ Đại Sứ  vào ngày 11 tháng 4 năm 1997 - ông này trình ủy nhiệm thư (presented credentials) vào ngày 14 tháng 5 năm 1997.  Đại Sứ Peterson rời chức vụ vào ngày 15 tháng 7 năm 2001.
4. Tổng thống Bush bổ nhiệm ông Raymond Burghardt chức vụ đại sứ vào ngày 28 tháng 11 năm 2001 - ông Burghardt trình ủy nhiệm thư vào ngày 5 tháng 2 năm 2002.
5. Tổng thống Bush bổ nhiệm ông Michael W. Marine thay thế Đại Sứ Burghardt vào ngày 6 tháng 5 năm 2004 - ông trình ủy nhiệm thư vào ngày 10 tháng 9 năm 2004 và mãn nhiệm ngày 10 tháng 8 năm 2007.
6. Đại Sứ Michael W. Michalak được bổ nhiệm vào ngày 24 tháng 5 năm 2007 và nhậm chức vào ngày 10 tháng 8 năm 2007 tại Hà Nội.
Như thế mặc dầu Hoa Kỳ và Việt Nam đã bang giao từ năm 1995,  tới năm1997 mới có sự trao đổi đại sứ  - vị Đại Sứ Hoa Kỳ đầu tiên, ông Peterson là vị đại sứ ở nhiệm sở lâu nhất với thời gian là trên 4 năm tại Hà Nội.  Ông không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp (Foreign Services Officer) như ba vị sau đó.  Ông là một phi công của quân lực Hoa Kỳ đã chiến đấu tại Việt Nam và bị bắt làm tù binh.  Sau đó ông là dân biểu liên bang đại diện một đơn vị của tiểu bang Florida.  Ông đã góp phần tổ chức chuyến công du của tổng thống Clinton qua Việt Nam vào năm 2000.  Tổng thống Bush nhậm chức vào tháng 1 năm 2001 và lưu dụng Đại Sứ Peterson cho tới tháng 7 năm 2001. Dưới thời của vị đại sứ thứ hai thì có cuộc khủng hoảng giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ liên quan đến một phi cơ thám thính bắt buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam.  Ông Burghardt là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và tại chức vụ chưa tới ba năm. Được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2004, nhậm chức bốn tháng sau đó, nhà ngoại giao chuyên nghiệp Michael W. Marine giữ chức vụ này gần ba năm.  Có vài xích mích và đấu khẩu giữa ông đại sứ và cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Vị đại sứ thứ tư là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, thông thạo Hoa ngữ và Nhật ngữ.  Ông đã ở những nhiệm sở tại Á Châu trong hầu hết thời gian công vụ.  Được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2007 và nhận nhiệm sở từ tháng 8 năm 2007 cho đến hôm nay. Khi ra điều trần tại Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện (U.S. Senate Foreign Relations Committee) trong tiến trình bổ nhiệm, Đại Sứ Michalak đã tuyên bố đặt ưu tiên vào vấn đề giáo dục, giúp đỡ phát triển để tăng số sinh viên du học từ Việt Nam và tiên đóan cho đến năm 2020 thì đa số các chuyên viên quản trị sẽ là những người tốt nghiệp tại Hoa Kỳ.
Tóm lại, tuy rằng vị đại sứ là người thực thi chính sách của chính phủ mà ông đại diện, song vị ấy có thẩm quyền uyển chuyển trong việc đặt ưu tiên trong các vấn đề phải thi hành.  Chính vì thế, vai trò của vị đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất là quan trọng  Buổi gặp gỡ và trao đổi với Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez vào ngày 9 tháng 5 này là một cơ hội hãn hữu cho cộng đồng chúng ta!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.