Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý Tuyển Lựa Đại Sứ Mỹ Tại Vn - Một Cơ Hội Hãn Hữu!

07/05/200900:00:00(Xem: 5649)

Góp Ý Tuyển Lựa Đại Sứ Mỹ tại VN - Một Cơ Hội Hãn Hữu!
TT Barack Obama và DB Loretta Sanchez.


Nguyễn-Viết Kim


Vào chiều thứ bảy ngày 9 tháng 5 tới đây, cộng đồng người Việt chúng ta sẽ có cơ hội góp ý vào tiến trình tuyển lựa vị Đại Sứ kế tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Là một cộng đồng tị nạn Cộng Sản, các biến chuyển tại quê nhà vẫn là những mối quan tâm chung của chúng ta. Tuy sinh sống tại một quốc gia tân tiến với nền dân chủ vững mạnh và đầy cơ hội tiến thân, người Việt tị nạn vẫn luôn theo dõi các diễn biến tại Việt Nam và sự vi phạm nhân quyền là một mối bận tâm lớn của chúng ta.  Vì thấu hiểu tâm tình đó, văn phòng dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ để các tổ chức và nhân sĩ cộng đồng chính thức phát biểu ý kiến của mình về vai trò, trách nhiệm và những khả năng đòi hỏi trong sự tuyển lựa và bổ nhiệm vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ có mặt tại phòng họp Trung Tâm Công Giáo 1538 Century Bvld. thuộc thành phố Santa Ana từ 4:30 đến 5:30 chiều thứ bảy ngày 9 tháng 5, 2009.
Là một vị dân biểu từng liên tục đấu tranh nhân quyền trên toàn thế giới và đã bị Chính quyền Hà Nội cấm nhập nội vì bà đã tiếp xúc và hổ trợ các nhà đối kháng, bà Sanchez biết rõ vai trò quan trọng của vị đại sứ. Hơn thế nữa, trong chính quyền Hoa Kỳ mới, tổng thống Obama đã công bố những thay đổi về chính sách ngoại giao:  nêu cao sự đối thoại, thương thuyết trong tương quan bình đẳng, ngay cả với các quốc gia đối nghịch.  Trong chiều hướng đó, trách nhiệm của vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ có sự thay đổi so với các vị đại sứ tiền nhiệm từ 1995 đến bây giờ.  Đây là thời điểm thuận tiện nhất để cộng đồng chúng ta có cơ hội đạo đạt những nguyện vọng lên đến cấp bậc cao nhất trong chính quyền. Dân biểu liên bang Loretta Sanchez nắm giữ chức vụ trọng yếu tại hạ viện: phó chủ tịch Ủy Ban Nội An (Homeland Security Committee), chủ tịch tiểu ban Biên Giới Đại Dương và Chống Khủng Bố Toàn Cầu (Borders, Maritime, Global Anti-Terrorism Sub-committee) - do đó tiếng nói của bà có một ảnh hưởng sâu rộng.  Thêm vào đó tương quan của bà và ngoại trưởng Hillary Clinton không những chỉ là chính trị mà còn là giữa hai người bạn thân.  Những ý kiến đóng góp và những nguyện vọng bày tỏ của đồng hương thật cần thiết và quan trọng để chính quyền liên bang lưu ý.   Dựa vào đó bà Loretta Sanchez có thể thảo luận với ngoại trưởng Hillary Clinton trong chiều hướng có một vị Đại Sứ thông hiểu những ước vọng của cộng đồng.  Như chúng ta biết, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Ngoại Giao và Quốc Phòng là hai đặc quyền của liên bang và chỉ có quý vị dân cử liên bang mới có tiếng nói chính thức và hữu hiệu.
Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, chúng tôi xin lướt qua lịch trình về mối tương quan ngoại giao của hai quốc gia sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt:
1. Hoa Kỳ thiết lập văn phòng giao dịch (Liaison Office) tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 1 năm 1995


2. Hoa Kỳ thiết lập tòa Đại Sứ (Embassy) khi hai quốc gia bắt đầu bang giao (diplomatic relations) và bổ nhiệm vị Xử Lý Thường Vụ tạm thời (Charge' D'Affaires Ad Interim) L. Desaix Anderson vào ngày 11 tháng 7 năm 1995
3. Tổng thống Clinton bổ nhiệm ông Pete Peterson chức vụ Đại Sứ  vào ngày 11 tháng 4 năm 1997 - ông này trình ủy nhiệm thư (presented credentials) vào ngày 14 tháng 5 năm 1997.  Đại Sứ Peterson rời chức vụ vào ngày 15 tháng 7 năm 2001.
4. Tổng thống Bush bổ nhiệm ông Raymond Burghardt chức vụ đại sứ vào ngày 28 tháng 11 năm 2001 - ông Burghardt trình ủy nhiệm thư vào ngày 5 tháng 2 năm 2002.
5. Tổng thống Bush bổ nhiệm ông Michael W. Marine thay thế Đại Sứ Burghardt vào ngày 6 tháng 5 năm 2004 - ông trình ủy nhiệm thư vào ngày 10 tháng 9 năm 2004 và mãn nhiệm ngày 10 tháng 8 năm 2007.
6. Đại Sứ Michael W. Michalak được bổ nhiệm vào ngày 24 tháng 5 năm 2007 và nhậm chức vào ngày 10 tháng 8 năm 2007 tại Hà Nội.
Như thế mặc dầu Hoa Kỳ và Việt Nam đã bang giao từ năm 1995,  tới năm1997 mới có sự trao đổi đại sứ  - vị Đại Sứ Hoa Kỳ đầu tiên, ông Peterson là vị đại sứ ở nhiệm sở lâu nhất với thời gian là trên 4 năm tại Hà Nội.  Ông không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp (Foreign Services Officer) như ba vị sau đó.  Ông là một phi công của quân lực Hoa Kỳ đã chiến đấu tại Việt Nam và bị bắt làm tù binh.  Sau đó ông là dân biểu liên bang đại diện một đơn vị của tiểu bang Florida.  Ông đã góp phần tổ chức chuyến công du của tổng thống Clinton qua Việt Nam vào năm 2000.  Tổng thống Bush nhậm chức vào tháng 1 năm 2001 và lưu dụng Đại Sứ Peterson cho tới tháng 7 năm 2001. Dưới thời của vị đại sứ thứ hai thì có cuộc khủng hoảng giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ liên quan đến một phi cơ thám thính bắt buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam.  Ông Burghardt là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và tại chức vụ chưa tới ba năm. Được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2004, nhậm chức bốn tháng sau đó, nhà ngoại giao chuyên nghiệp Michael W. Marine giữ chức vụ này gần ba năm.  Có vài xích mích và đấu khẩu giữa ông đại sứ và cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Vị đại sứ thứ tư là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, thông thạo Hoa ngữ và Nhật ngữ.  Ông đã ở những nhiệm sở tại Á Châu trong hầu hết thời gian công vụ.  Được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2007 và nhận nhiệm sở từ tháng 8 năm 2007 cho đến hôm nay. Khi ra điều trần tại Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện (U.S. Senate Foreign Relations Committee) trong tiến trình bổ nhiệm, Đại Sứ Michalak đã tuyên bố đặt ưu tiên vào vấn đề giáo dục, giúp đỡ phát triển để tăng số sinh viên du học từ Việt Nam và tiên đóan cho đến năm 2020 thì đa số các chuyên viên quản trị sẽ là những người tốt nghiệp tại Hoa Kỳ.
Tóm lại, tuy rằng vị đại sứ là người thực thi chính sách của chính phủ mà ông đại diện, song vị ấy có thẩm quyền uyển chuyển trong việc đặt ưu tiên trong các vấn đề phải thi hành.  Chính vì thế, vai trò của vị đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất là quan trọng  Buổi gặp gỡ và trao đổi với Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez vào ngày 9 tháng 5 này là một cơ hội hãn hữu cho cộng đồng chúng ta!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.