Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hết Cúm Gà Rồi Lại Đến Cúm Heo

27/04/200900:00:00(Xem: 6520)

HẾT CÚM GÀ RỒI LẠI ĐẾN CÚM HEO
Cúm heo, thông tin Pháp ngữ.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Từ đầu năm nay đến tháng 4/2009, Việt Nam đã báo cáo thêm 4 ca tử vong do virus H5N1 gây ra. Nếu tính từ năm 2003, thì có tất cả 56 tử vong vì dịch cúm gà trong cả nước.
http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5hKen8ZDV27hX7afGnPg4cyZqi4Gw
Việt Nam và Indonésia là hai quốc giá bị bệnh dịch cúm gà H5N1 gây thiệt hại nặng nề nhất.
Xa hơn, tại lục địa Bắc Phi, Ai Cập cũng vừa mới ghi nhận thêm được tử vong thứ 25 do virus cúm gà H5N1 gây ra.
http://www.french.xinhuanet.com/french/2009-04/23/content_864148.htm
HẾT GÀ RỒI LẠI ĐẾN HEO
Tháng ba 2009, một loại cúm tương tợ như cúm gà đã bộc phát tại Mexico.
Đó là dịch cúm heo cũng do virus Influenza A gây ra.
Thông thường thì cúm heo ít lây sang cho người, nhưng đặc biệt lần nầy virus cúm heo đã lây nhiễm mạnh mẽ sang cho người khiến gần 1.000 người đã bị bệnh và có trên 66 người chết tại Mexico (La Presse, Montreal 25/4/2009). Bệnh cúm heo đã đến một cách âm thầm không báo trước và hòa nhập vào mùa cúm thường lệ tại Mexico. Các nhà y tế xứ nầy ngạc nhiên khi thấy sao mùa cúm năm nay kéo dài một cách khác thường và sau đó họ đã phát hiện ra chủng H1N1 của bệnh cúm heo.
Giới chức y tế Mexico đã cho ban hành những biện pháp thích nghi và tích cực để đối phó với dịch bệnh cúm heo (porcine influenza, swine infuenza) chẳng hạn như đeo khẩu trang, đóng cửa trường học, phi cảng, viện bảo tàng, khuyến cáo dân chúng tránh việc bắt tay, hun hít, tránh bớt việc đi lại tại những nơi công cộng đông người, v.v...
Còn nhớ trong quá khứ, năm 1918 một đại dịch toàn cầu pandemy có tên là Grippe Espagnole, Spanish Flu do virus H1N1 (Influenza A, subtype H1N1) xuất phát từ heo, đã tàn phá và gây tang tóc khắp thế giới với sổ tử vong vô cùng to tác, ước lượng có từ 60 triệu đến 100 triệu người chết.
Đáng ngại nhất, là virus cúm heo có thể lây nhiễm cho những người ở lớp tuổi được xem là an toàn, chẳng hạn như những người còn trẻ từ 25 đến 45 tuổi.
Bình thường thì nạn nhân của bệnh cúm là các cháu bé và các cụ cao tuổi.
Cơ quan Y Tế Thế Giới WHO lo sợ đây có thể là sự khởi đầu của một trận đại dịch toàn cầu hay pandemy.
http://vietbao.com/"ppid=45&pid=45&nid=143705
Bệnh cúm heo cũng thấy xuất hiện tại Texas, và California là hai nơi quá gần với Mexico.
Cơ quan CDC Hoa kỳ cho biết có tất cả 8 người tuổi từ 9 đến 54 tuổi đã bị nhiễm nhưng rất may mắn là họ đã được bình phục hết sau đó.


CDC đã xác định được chủng virus: đó là H1N1.
http://www.radio-canada.ca/nouvelles/International/2009/04/24/007-grippe-porcine.shtml
CÚM HEO LÀ BỆNH GÌ"
Về mặt thú y, đây là bệnh thuộc đường hô hấp ở heo tương tợ như bệnh cúm gà.
Bệnh gây ra do virus Inluenza A và thường chỉ xảy ra ở loài heo mà thôi, nhưng cũng có thể lây sang cho người. Tử suất ở người thường thấp. Lây nhiễm do ở gần với heo, tiếp xúc với tiết vật từ nước mũi có chứa virus. Lây nhiễm từ người qua người do ách xì, ho hen, bắt tay nhau, v.v...
Từ Dec 2005 dến Feb 2009, Cơ quan CDC cho biết tại Hoa Kỳ có tất cả 12 người đã bị nhiễm bệnh cúm heo (Porcine Influenza, Swine Flu). Bắt đầu từ tháng 3/2009 bệnh thấy xuất hiện tại Mexico với cao điểm vào tháng 4.
TRIỆU CHỨNG BỆNH CÚM HEO
Những triệu chứng như: Sốt nóng, đau cổ, nhức mình mẩy, bần thần, mệt mỏi, ho hen, nóng lạnh.
Ở một vài ca có thể thấy tiêu chảy và ói mửa.
Bệnh lây nhiễm từ môi sinh, không khí có chứa virus cúm heo, từ ho hen, ách xì của người bệnh. Bệnh có thể nhiễm từ bàn tay chúng ta.
Vậy nên rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_RuaTay.htm
CÓ THUỐC TRỊ KHỐNG"
Có tất cả 4 nhóm thuốc diệt siêu vi (antiviral) cúm Influenza A. Đó là Amantadine, Rimantadine, Oseltamivir và Zanamivir.
CDC khuyến cáo nên dùng những thuốc diệt siêu vi như Oseltamivir (Tamiflu) hay Zanamivir (Relenza) để chữa trị và phòng lây nhiễm virus cúm heo. Đây là những thuốc phải do bác sĩ kê toa. Các thuốc diệt siêu vi có thể có ở dưới dạng viên, dạng thuốc nước hoặc dưới dạng bôm xịt spray.
Thường thuốc chỉ hiệu nghiệm trong 2 ngày đầu khi triệu chứng mới vừa bắt đầu xuất hiện ra mà thôi.
Không có vaccin để ngừa cúm heo H1N1. Vaccin thường được sử dụng hằng năm tại Hoa Kỳ có thể giúp ngừa một phần nào bệnh cúm do H3N2 chớ không có tác dụng đối với virus H1N1./.
KẾT LUẬN
Ăn thịt heo thì không sao nhưng tránh đi viếng các trại chăn nuôi heo cũng như tiếp xúc với heo bệnh.
Nên rửa tay thường xuyên để ngừa bệnh.
Ít nhứt trong lúc nầy (tháng 5/2009)  không nên đi du lịch sang Mexico./.
Tham khảo:
-CDC. Swine Influenza and you
http://www.cdc.gov/swineflu/swineflu_you.htm
-Keys about Swine Influenza
http://www.cdc.gov/swineflu/key_facts.htm
-Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh và Dượcsĩ Nguyễn Ngọc Lan. Cảm Cúm
http://www.vantuyen.net/index.php"view=story&subjectid=25832.
Montreal, April 26, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.