Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hết Cúm Gà Rồi Lại Đến Cúm Heo

27/04/200900:00:00(Xem: 6271)
Hết Cúm Gà Rồi Lại Đến Cúm Heo

HẾT CÚM GÀ RỒI LẠI ĐẾN CÚM HEO
Cúm heo, thông tin Pháp ngữ.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Từ đầu năm nay đến tháng 4/2009, Việt Nam đã báo cáo thêm 4 ca tử vong do virus H5N1 gây ra. Nếu tính từ năm 2003, thì có tất cả 56 tử vong vì dịch cúm gà trong cả nước.
http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5hKen8ZDV27hX7afGnPg4cyZqi4Gw
Việt Nam và Indonésia là hai quốc giá bị bệnh dịch cúm gà H5N1 gây thiệt hại nặng nề nhất.
Xa hơn, tại lục địa Bắc Phi, Ai Cập cũng vừa mới ghi nhận thêm được tử vong thứ 25 do virus cúm gà H5N1 gây ra.
http://www.french.xinhuanet.com/french/2009-04/23/content_864148.htm
HẾT GÀ RỒI LẠI ĐẾN HEO
Tháng ba 2009, một loại cúm tương tợ như cúm gà đã bộc phát tại Mexico.
Đó là dịch cúm heo cũng do virus Influenza A gây ra.
Thông thường thì cúm heo ít lây sang cho người, nhưng đặc biệt lần nầy virus cúm heo đã lây nhiễm mạnh mẽ sang cho người khiến gần 1.000 người đã bị bệnh và có trên 66 người chết tại Mexico (La Presse, Montreal 25/4/2009). Bệnh cúm heo đã đến một cách âm thầm không báo trước và hòa nhập vào mùa cúm thường lệ tại Mexico. Các nhà y tế xứ nầy ngạc nhiên khi thấy sao mùa cúm năm nay kéo dài một cách khác thường và sau đó họ đã phát hiện ra chủng H1N1 của bệnh cúm heo.
Giới chức y tế Mexico đã cho ban hành những biện pháp thích nghi và tích cực để đối phó với dịch bệnh cúm heo (porcine influenza, swine infuenza) chẳng hạn như đeo khẩu trang, đóng cửa trường học, phi cảng, viện bảo tàng, khuyến cáo dân chúng tránh việc bắt tay, hun hít, tránh bớt việc đi lại tại những nơi công cộng đông người, v.v...
Còn nhớ trong quá khứ, năm 1918 một đại dịch toàn cầu pandemy có tên là Grippe Espagnole, Spanish Flu do virus H1N1 (Influenza A, subtype H1N1) xuất phát từ heo, đã tàn phá và gây tang tóc khắp thế giới với sổ tử vong vô cùng to tác, ước lượng có từ 60 triệu đến 100 triệu người chết.
Đáng ngại nhất, là virus cúm heo có thể lây nhiễm cho những người ở lớp tuổi được xem là an toàn, chẳng hạn như những người còn trẻ từ 25 đến 45 tuổi.
Bình thường thì nạn nhân của bệnh cúm là các cháu bé và các cụ cao tuổi.
Cơ quan Y Tế Thế Giới WHO lo sợ đây có thể là sự khởi đầu của một trận đại dịch toàn cầu hay pandemy.
http://vietbao.com/"ppid=45&pid=45&nid=143705
Bệnh cúm heo cũng thấy xuất hiện tại Texas, và California là hai nơi quá gần với Mexico.
Cơ quan CDC Hoa kỳ cho biết có tất cả 8 người tuổi từ 9 đến 54 tuổi đã bị nhiễm nhưng rất may mắn là họ đã được bình phục hết sau đó.
CDC đã xác định được chủng virus: đó là H1N1.
http://www.radio-canada.ca/nouvelles/International/2009/04/24/007-grippe-porcine.shtml
CÚM HEO LÀ BỆNH GÌ"
Về mặt thú y, đây là bệnh thuộc đường hô hấp ở heo tương tợ như bệnh cúm gà.
Bệnh gây ra do virus Inluenza A và thường chỉ xảy ra ở loài heo mà thôi, nhưng cũng có thể lây sang cho người. Tử suất ở người thường thấp. Lây nhiễm do ở gần với heo, tiếp xúc với tiết vật từ nước mũi có chứa virus. Lây nhiễm từ người qua người do ách xì, ho hen, bắt tay nhau, v.v...
Từ Dec 2005 dến Feb 2009, Cơ quan CDC cho biết tại Hoa Kỳ có tất cả 12 người đã bị nhiễm bệnh cúm heo (Porcine Influenza, Swine Flu). Bắt đầu từ tháng 3/2009 bệnh thấy xuất hiện tại Mexico với cao điểm vào tháng 4.
TRIỆU CHỨNG BỆNH CÚM HEO
Những triệu chứng như: Sốt nóng, đau cổ, nhức mình mẩy, bần thần, mệt mỏi, ho hen, nóng lạnh.
Ở một vài ca có thể thấy tiêu chảy và ói mửa.
Bệnh lây nhiễm từ môi sinh, không khí có chứa virus cúm heo, từ ho hen, ách xì của người bệnh. Bệnh có thể nhiễm từ bàn tay chúng ta.
Vậy nên rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_RuaTay.htm
CÓ THUỐC TRỊ KHỐNG"
Có tất cả 4 nhóm thuốc diệt siêu vi (antiviral) cúm Influenza A. Đó là Amantadine, Rimantadine, Oseltamivir và Zanamivir.
CDC khuyến cáo nên dùng những thuốc diệt siêu vi như Oseltamivir (Tamiflu) hay Zanamivir (Relenza) để chữa trị và phòng lây nhiễm virus cúm heo. Đây là những thuốc phải do bác sĩ kê toa. Các thuốc diệt siêu vi có thể có ở dưới dạng viên, dạng thuốc nước hoặc dưới dạng bôm xịt spray.
Thường thuốc chỉ hiệu nghiệm trong 2 ngày đầu khi triệu chứng mới vừa bắt đầu xuất hiện ra mà thôi.
Không có vaccin để ngừa cúm heo H1N1. Vaccin thường được sử dụng hằng năm tại Hoa Kỳ có thể giúp ngừa một phần nào bệnh cúm do H3N2 chớ không có tác dụng đối với virus H1N1./.
KẾT LUẬN
Ăn thịt heo thì không sao nhưng tránh đi viếng các trại chăn nuôi heo cũng như tiếp xúc với heo bệnh.
Nên rửa tay thường xuyên để ngừa bệnh.
Ít nhứt trong lúc nầy (tháng 5/2009)  không nên đi du lịch sang Mexico./.
Tham khảo:
-CDC. Swine Influenza and you
http://www.cdc.gov/swineflu/swineflu_you.htm
-Keys about Swine Influenza
http://www.cdc.gov/swineflu/key_facts.htm
-Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh và Dượcsĩ Nguyễn Ngọc Lan. Cảm Cúm
http://www.vantuyen.net/index.php"view=story&subjectid=25832.
Montreal, April 26, 2009

18/11/2019(Xem: 203)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 141)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 243)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 364)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 247)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 136)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
12/11/2019(Xem: 784)
Hãy mỉm cười, và cả thế giới mỉm cười với bạn.
11/11/2019(Xem: 733)
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 1552)
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
11/11/2019(Xem: 530)
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
11/11/2019(Xem: 301)
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
11/11/2019(Xem: 517)
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
11/11/2019(Xem: 328)
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
11/11/2019(Xem: 226)
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
08/11/2019(Xem: 876)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.