Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hết Cúm Gà Rồi Lại Đến Cúm Heo

27/04/200900:00:00(Xem: 6446)

HẾT CÚM GÀ RỒI LẠI ĐẾN CÚM HEO
Cúm heo, thông tin Pháp ngữ.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Từ đầu năm nay đến tháng 4/2009, Việt Nam đã báo cáo thêm 4 ca tử vong do virus H5N1 gây ra. Nếu tính từ năm 2003, thì có tất cả 56 tử vong vì dịch cúm gà trong cả nước.
http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5hKen8ZDV27hX7afGnPg4cyZqi4Gw
Việt Nam và Indonésia là hai quốc giá bị bệnh dịch cúm gà H5N1 gây thiệt hại nặng nề nhất.
Xa hơn, tại lục địa Bắc Phi, Ai Cập cũng vừa mới ghi nhận thêm được tử vong thứ 25 do virus cúm gà H5N1 gây ra.
http://www.french.xinhuanet.com/french/2009-04/23/content_864148.htm
HẾT GÀ RỒI LẠI ĐẾN HEO
Tháng ba 2009, một loại cúm tương tợ như cúm gà đã bộc phát tại Mexico.
Đó là dịch cúm heo cũng do virus Influenza A gây ra.
Thông thường thì cúm heo ít lây sang cho người, nhưng đặc biệt lần nầy virus cúm heo đã lây nhiễm mạnh mẽ sang cho người khiến gần 1.000 người đã bị bệnh và có trên 66 người chết tại Mexico (La Presse, Montreal 25/4/2009). Bệnh cúm heo đã đến một cách âm thầm không báo trước và hòa nhập vào mùa cúm thường lệ tại Mexico. Các nhà y tế xứ nầy ngạc nhiên khi thấy sao mùa cúm năm nay kéo dài một cách khác thường và sau đó họ đã phát hiện ra chủng H1N1 của bệnh cúm heo.
Giới chức y tế Mexico đã cho ban hành những biện pháp thích nghi và tích cực để đối phó với dịch bệnh cúm heo (porcine influenza, swine infuenza) chẳng hạn như đeo khẩu trang, đóng cửa trường học, phi cảng, viện bảo tàng, khuyến cáo dân chúng tránh việc bắt tay, hun hít, tránh bớt việc đi lại tại những nơi công cộng đông người, v.v...
Còn nhớ trong quá khứ, năm 1918 một đại dịch toàn cầu pandemy có tên là Grippe Espagnole, Spanish Flu do virus H1N1 (Influenza A, subtype H1N1) xuất phát từ heo, đã tàn phá và gây tang tóc khắp thế giới với sổ tử vong vô cùng to tác, ước lượng có từ 60 triệu đến 100 triệu người chết.
Đáng ngại nhất, là virus cúm heo có thể lây nhiễm cho những người ở lớp tuổi được xem là an toàn, chẳng hạn như những người còn trẻ từ 25 đến 45 tuổi.
Bình thường thì nạn nhân của bệnh cúm là các cháu bé và các cụ cao tuổi.
Cơ quan Y Tế Thế Giới WHO lo sợ đây có thể là sự khởi đầu của một trận đại dịch toàn cầu hay pandemy.
http://vietbao.com/"ppid=45&pid=45&nid=143705
Bệnh cúm heo cũng thấy xuất hiện tại Texas, và California là hai nơi quá gần với Mexico.
Cơ quan CDC Hoa kỳ cho biết có tất cả 8 người tuổi từ 9 đến 54 tuổi đã bị nhiễm nhưng rất may mắn là họ đã được bình phục hết sau đó.


CDC đã xác định được chủng virus: đó là H1N1.
http://www.radio-canada.ca/nouvelles/International/2009/04/24/007-grippe-porcine.shtml
CÚM HEO LÀ BỆNH GÌ"
Về mặt thú y, đây là bệnh thuộc đường hô hấp ở heo tương tợ như bệnh cúm gà.
Bệnh gây ra do virus Inluenza A và thường chỉ xảy ra ở loài heo mà thôi, nhưng cũng có thể lây sang cho người. Tử suất ở người thường thấp. Lây nhiễm do ở gần với heo, tiếp xúc với tiết vật từ nước mũi có chứa virus. Lây nhiễm từ người qua người do ách xì, ho hen, bắt tay nhau, v.v...
Từ Dec 2005 dến Feb 2009, Cơ quan CDC cho biết tại Hoa Kỳ có tất cả 12 người đã bị nhiễm bệnh cúm heo (Porcine Influenza, Swine Flu). Bắt đầu từ tháng 3/2009 bệnh thấy xuất hiện tại Mexico với cao điểm vào tháng 4.
TRIỆU CHỨNG BỆNH CÚM HEO
Những triệu chứng như: Sốt nóng, đau cổ, nhức mình mẩy, bần thần, mệt mỏi, ho hen, nóng lạnh.
Ở một vài ca có thể thấy tiêu chảy và ói mửa.
Bệnh lây nhiễm từ môi sinh, không khí có chứa virus cúm heo, từ ho hen, ách xì của người bệnh. Bệnh có thể nhiễm từ bàn tay chúng ta.
Vậy nên rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_RuaTay.htm
CÓ THUỐC TRỊ KHỐNG"
Có tất cả 4 nhóm thuốc diệt siêu vi (antiviral) cúm Influenza A. Đó là Amantadine, Rimantadine, Oseltamivir và Zanamivir.
CDC khuyến cáo nên dùng những thuốc diệt siêu vi như Oseltamivir (Tamiflu) hay Zanamivir (Relenza) để chữa trị và phòng lây nhiễm virus cúm heo. Đây là những thuốc phải do bác sĩ kê toa. Các thuốc diệt siêu vi có thể có ở dưới dạng viên, dạng thuốc nước hoặc dưới dạng bôm xịt spray.
Thường thuốc chỉ hiệu nghiệm trong 2 ngày đầu khi triệu chứng mới vừa bắt đầu xuất hiện ra mà thôi.
Không có vaccin để ngừa cúm heo H1N1. Vaccin thường được sử dụng hằng năm tại Hoa Kỳ có thể giúp ngừa một phần nào bệnh cúm do H3N2 chớ không có tác dụng đối với virus H1N1./.
KẾT LUẬN
Ăn thịt heo thì không sao nhưng tránh đi viếng các trại chăn nuôi heo cũng như tiếp xúc với heo bệnh.
Nên rửa tay thường xuyên để ngừa bệnh.
Ít nhứt trong lúc nầy (tháng 5/2009)  không nên đi du lịch sang Mexico./.
Tham khảo:
-CDC. Swine Influenza and you
http://www.cdc.gov/swineflu/swineflu_you.htm
-Keys about Swine Influenza
http://www.cdc.gov/swineflu/key_facts.htm
-Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh và Dượcsĩ Nguyễn Ngọc Lan. Cảm Cúm
http://www.vantuyen.net/index.php"view=story&subjectid=25832.
Montreal, April 26, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.