Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Andrew Nguyễn: Ngôi Sao Đang Lên Hay Ngôi Sao Xẹt?

12/04/200900:00:00(Xem: 3642)

Andrew Nguyễn: Ngôi Sao Đang Lên hay Ngôi Sao Xẹt" - Hưng Việt (5/4/2009)

Bản tin dẫn nhập: Sáng thứ Năm 2/4/2009 vừa qua, một tin buồn đã được loan truyền đi một cách nhanh chóng trong cộng đồng người Việt ở Brisbane. Đó là sự kiện anh Andrew Nguyễn đã phải ra hầu tòa Richlands về tội ăn cắp các tấm bảng vận động tranh cử của bà Julie Attwood trong thời gian vận động tranh cử Quốc Hội tiểu bang Qld vừa qua.
Theo cáo trạng, sáng sớm ngày thứ Năm 12/3/2009, một tuần trước ngày bầu cử, một số các tấm bảng của bà Attwood gắn ở các vùng Corinda, Oxley và Sinnamon Park đã bị mất cắp hoặc phá hủy. Nhân chứng đã trông thấy 2 người đi một chiếc xe hơi màu trắng trên đường Oxley Road, chạy ra khỏi xe, hạ 2 tấm bảng của bà Attwood xuống và mang đi. Họ ghi số xe và báo cho Cảnh sát. Với  bảng số xe đã được nhân chứng cung cấp, Cảnh sát đã dễ dàng truy ra tung tích của thủ phạm và từ đó, họ đã truy tố chủ nhân chiếc xe là anh James Hastie, 20 tuổi, cùng anh Andrew Nguyễn, 25 tuổi, cả hai đều là sinh viên ngành Luật Khoa, ra Tòa về tội danh nói trên.
Trong phiên toà sáng thứ Năm 2/4 vừa qua, hai bị cáo đã nhận tội và không trả lời bất cứ câu hỏi nào về hành động của họ trong đêm nói trên. Luật sư Paul Smith biện hộ cho 2 bị cáo, nói rằng đây là một việc làm "trái với bản tính thông thường của họ" và nói nếu bị ghi án thì sau này họ sẽ khó theo đuổi con đường Luật Khoa. Quan tòa Errol Wessling tuyên phạt mỗi bị cáo $300 đô la và bồi thường thiệt hại $50 đô la, nhưng không ghi bản án. Kính thưa quý vị. Trên đây là tin tức chung quanh sự kiện anh Andrew Nguyễn, cùng với một người khác, đã bị tòa Richlands tuyên phạt về tội phá hoại và ăn cắp các tấm bảng vận động tranh cử. Sau đây là bài nhận định của Hưng Việt về câu chuyện nói trên.

*

Nếu vai chánh trong bản tin nói trên là một tay du thử du thực, tối ngày chỉ biết đi phá làng phá xóm, hoặc là một người nào khác, không có một tí kiến thức nào hết về luật pháp thì có lẽ câu chuyện trên đây đã không được dư luận chú ý và bình luận nhiều đến như thế.

“A Rising Star"

Chỉ phiền là anh Andrew Nguyễn là người có lý lịch và thành tích hơn người bình thường. Anh đã ra tranh cử cho đảng Tự Do (Liberal) ở hạt Richlands trong kỳ bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane vào tháng 3 năm ngoái 2008. Dầu thất cử nhưng anh cũng nhận được một số phiếu đáng kể.
Điều này, đa số người Việt chúng ta sinh sống ở Brisbane đều biết. Dầu công khai hay âm thầm, chúng ta đều ngợi khen thành quả nói trên của anh  và nghĩ rằng anh sẽ còn tiến rất xa trên con đường tham gia vào sinh hoạt chính mạch. 
Và quả thật, anh đã đi được những bước khá dài, đến nỗi báo chí phải gọi anh là "một ngôi sao đang lên" (a rising star) của đảng LNP. Nhờ có vụ xử án vừa qua, báo chí mới cho chúng ta biết rằng anh đã được bầu làm Chi bộ trưởng chi bộ Inala của đảng Liberal National Party (do 2 đảng Liberal và National ở Qld kết hợp lại vào hồi năm ngoái). Trong kỳ bầu cử Quốc Hội tiểu bang Qld hôm tháng 3 vừa qua, anh đã là Trưởng Ban Vận Động Tranh Cử của ông Leo Perkins, ứng cử viên của LNP ở đơn vị Inala. Ngoài ra, anh còn là Phó Chủ Tịch của Ban Vận Động Tranh Cử Thanh Niên.
Nhưng chính những chức vụ đó, cộng thêm với sự kiện anh là một sinh viên Luật Khoa,  đã làm khổ cho anh vì anh không thể nào bào chữa được cho hành động vô ý thức của mình vào sáng sớm ngày thứ Năm 12/3 vừa qua.
Đó chính là lý do tại sao trong khi anh và người bạn đều bị truy tố về tội danh như nhau và đều bị quan tòa phạt như nhau, nhưng bản tin của các cơ quan truyền thông của Úc, từ báo chí (như trang web của tờ Courier-Mai, trang 2 của nhựt báo Gold Coast Bulletin) đến đài phát thanh,  đài truyền hình (như trên trang web của đài ABC), họ đều chỉ chú trọng đến anh, trong khi người đồng phạm chỉ được đề cập phớt qua.

Tại Sao" Tại Sao" Và Tại Sao"

Và từ điểm này, chúng ta mới hiểu được tại sao đồng hương, khi nghe đến câu chuyện, ai nấy đều bực tức, hay trầm trọng hơn, giận dữ về việc làm này của anh.
Họ hỏi tại sao một người sắp sửa, hoặc đã, tốt nghiệp trường Luật, tức là phải tri pháp tận tường, lại có thể đi làm một việc phạm pháp như vậy" Họ muốn anh trả lời tại sao một người đã từng là một ứng cử viên cho một chính đảng ở đây mà lại có thể có một hành động ngu ngơ đến như thế"
Trong những ngày qua, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với một vị hành nghề Luật ở Brisbane. Chúng tôi cũng đã nói chuyện này với một số người khác, từ các em sinh viên đến những đồng hương làm việc lao động. Ngay cả em gái của một chị bạn hiện đang sinh sống ở bên Mỹ khi nghe câu chuyện, thảy đều có những câu hỏi  tương tự.
Và câu hỏi đáng chú ý hơn cả là tại sao, anh là một người sinh sống ở đơn vị Inala, là một chi bộ trưởng của đảng LNP… cũng ở Inala, là Trưởng Ban vận động tranh cử cho 1 ứng cử viên… cũng ở Inala, lại đi nhổ bảng của một ứng cứ viên đối lập ở đơn vị kế bên là Mt. Ommaney"

Buồn Phiền và Thất Vọng

Động lực nào đã thúc đẩy anh làm một việc mà đối với người bên ngoài như chúng ta, quả thật là một điều bí ẩn" Do quyền lợi chính trị để sau này được cất nhắc trong đảng chăng" Hay do liên hệ quen biết với đối thủ của bà Julie Attwood" Hoặc chỉ do một sự bồng bột nhất thời"
Chỉ có anh Andrew Nguyễn mới biết được câu trả lời cho câu hỏi trên mà thôi. Nhưng dầu câu giải thích có là gì đi nữa thì có một điều chắc chắn là anh sẽ khó lòng xoa dịu được sự buồn phiền hoặc bù đắp được niềm thất vọng lớn lao mà cộng đồng chúng ta đã trao đặt nơi anh.
Thất vọng vì chẳng những anh đã bộc lộ cá tính thực thụ của anh mà anh còn đã hủy diệt niềm hy vọng của nhiều bậc phụ huynh, những tưởng anh sẽ có thể là tấm gương để con cháu họ noi theo.
Và buồn bực vì anh đã tạo thêm một cơ hội để những người ở bên ngoài cộng đồng chúng ta, nhất là những người đã sẵn có những thành kiến không tốt, được thêm chất liệu để vẽ một bức tranh tiêu cực về người Việt mình ở Brisbane này.

Bài Học

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá nghiêm khắc trước việc làm này của anh Andrew Nguyễn bởi vì đã là người, ai cũng có lúc lầm lẫn. Vả lại, anh Andrew Nguyễn đã trả một cái giá trước pháp luật cũng như có thể sẽ phải trả những cái giá khác trong cuộc sống của anh sau này về việc làm thiếu suy nghĩ của anh.
Điều quan trọng là chúng ta hy vọng anh đã biết rút tỉa những bài học quí giá từ những kinh nghiệm ê chề như thế trong đời. Nhưng đáng tiếc thay, anh vẫn còn cố gắng bào chữa với lời tuyên bố trên báo Bribane Times, cho rằng tin tức anh ra tòa đã được tiết lộ ra ngoài chỉ vì lý do "chính trị vặt vãnh", trong khi chính việc đi nhổ bảng của anh mới là một hành vi "chính trị vặt vãnh". Từ đó, người ta có cảm tưởng con đường phục hồi của anh sẽ còn xa diệu vợi.
Tóm lại, nếu có một chiêm tinh gia nào đó, trong dịp Tết Kỹ Sửu vừa qua, đã bốc cho anh Andrew Nguyễn một quẻ Tử vi, chắc ông ta đã bảo với anh rằng "Trong 2 tháng đầu năm âm lịch này, anh sẽ gặp một ngôi sao xấu chiếu mạng và hai ngôi sao tốt hộ mạng". Ngôi sao xấu đó là việc anh làm nửa đêm về sáng ngày thứ Năm 2/3 đã bị phát giác. Còn 2 ngôi sao tốt hộ mạng là thứ nhứt, anh chỉ bị phạt tiền và không bị ghi bản án, và thứ hai là bà Julie Attwod đã tái đắc cử. Người viết bài rùng mình khi nghĩ đến trường hợp rủi như bà ta đã thất cử với những hệ lụy luật pháp có thể đi kèm cùng với những tai tiếng mà cộng đồng người Việt chúng ta ở Brisbane sẽ phải liên đới gánh chịu...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.