Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Obama Và Kim Chí Phèo Hàn Cộng

08/04/200900:00:00(Xem: 6153)

TT Obama và Kim Chí Phèo Hàn Cộng

Vi Anh

Nếu trong tiểu thuyết VN có một du côn nhà quê tên Chí Phèo chuyên môn nằm vạ, chưởi rủa thân hào trong làng để ăn vạ, kiếm chút rượu thịt. Thì ở vùng Đông Á Thái bình Dương có một trùm trưởng CS Bắc Hàn là Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước, kiêm Chủ Tịch Quân Uûy, cái gì quyền lực cao nhứt thì kiêm, là Kim Jong-il. Y nối ngôi cha, và nay vì hoang dâm, tham ăn, thích uống vô độ  mới bị trụy tim và nhũng não. Y  sắp phải truyền ngôi cho một trong những người con, thâm cung vì thế đang lộn xộn. Dù vậy y cũng theo mững cũ  hành động như Chí Phèo đối với các siêu cường thế giới trong việc thử phóng hoả tiễn tầm xa để mong ăn vạ. Nhưng hoả tiễn đã phóng rồi, đã thất bại. Chí Phèo  Hàn công không ăn vạ được với tân tổng thống Mỹ Obama. Y không ăn vạ được với TT Obama. Không phải vì cuộc phóng thất bại. Mà vì Chí Phéo gặp một tổng thống Mỹ rất "chì".

Chớ Chí Phèo Kim Jong-il đóng rất nhập vai trong vở tuồng phóng hoả tiển. Chí Phèo Hàn Cộng dùng hoả tiễn Taepodong-2 là hoả tiễn tầm xa theo lý thuyết có thể phóng đến TB <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Alaskacủa Mỹ, bay qua Nhựt, có thể mang vệ tinh hay đầu đạn nguyên tử. Y khiêu khích thế giới, coi lịnh cấm phổ biến vũ khi nguyên tư như không có.  Y không cần biết hoả tiễn có đưa vệ tinh lên quĩ đạo được không. Cái y cần là tạo ra một cơn khủng hoảng cho thế giới để từ đó được tương nhượng và được viện trợ trao đổi của các siêu cường. Như khi thử nghiệm nguyên tử năm 2006, thất bại thử nghiệm nhưng thành công khi sáu nước phải o bế y, trao đổi với y để y ngưng ngưng chương trình nguyên tử, phải  bồi hoàn hàng vạn tấn xăng dầu, và thực phẩm.

Cái y cần kế tiếp là chứng minh cho thế giới biết chế độ của y đang vững tay cai trị dù con người của y đang bịnh nặng, có thể chết bất đắc kỳ tử. Người mà y cần nằm vạ để được ăn vạ nhứt là tân tổng thống Mỹ. Y đã coi giò coi cẳng kỹ. TT Obama là người chỉ trích TT Bush tiền đã liệt chế độ Bắc Hàn CS vào trục Tam Aùc Khủng Bố cùng với Iran, Iraq. TT Obama là người muôn giơ tay ra với y để bàn bạc.

Nhưng Chí Phèo Hàn Cộng kỳ này bị hố với TT Obama. TT Obama hoà dịu với các nước nhưng cứng rắn với những lãnh tụ và chế độ  côn đồ. Thêm vào đó TT Obama được nhiều chánh quyền siêu cường nhứt là Aâu Châu ngưỡng mộ và cộng tác mạnh hơn với TT Bush. Cuộc thử nghiệm của Bắc Hàn CS không ăn vạ được mà tạo thêm chánh nghĩa cho TT Onama vận động một nền hoà bình thế giới không có vũ khí nguyên tử. Chí Phèo càng la ó để tạo khủng hoảng thì  các nước trên thế giới cảm thấy phải xích lại gần nhau, siết tay chặt với Mỹ hơn  để tài giảm, giải trừ  vũ khí nguyên tử. Việc làm của Hàn Cộng giúp cho TT Obama được các siêu cường Tây Phương  ủng hộ trong việc giải quyết vấn đề nguyên tử của Iran.

Việc phóng hoả tiển của Chí Phéo Hàn Cộng  còn tạo  thêm cơ hội để Mỹ  thử  nghiệm thái dộ của Trung Cộng và Nga. Việc phòng hoả tiễn cũa Bắc Hàn CS sẽ giúp cho Mỹ phát triển lá chắn ở  Trung Aâu. Điều này thấy rõ khi TT Obama công du Tiệp Khắc, Oâng cỗ võ cho dự  án của Mỹ là tài giảm vũ khí nguyên tử và bố trí lá chăùn ở Trung Aâu và giúp cho Thổ Nhĩ kỳ gia nhập Liên Aâu. Hàng mấy chục  ngàn sinh viên và người  Thổ nhiệt liệt hoan  hô Oâng.

Còn đối với Chí Phèo Hàn Cộng, thì Oâng cương quyết. TT Obama thừa biết  Chí Phèo đâu còn sống bao lâu nữa để khuấy rối an ninh, hoà bình, và trật tư thế giới. Dù CS Bắc Hàn nói đã phóng một vật thể lên không gian, đó là vệ tinh viễn thông. Nhưng Mỹ và đồng minh thì cho đó là một vụ bắn hoả tiễn tầm xa. Dù theo tin tức từ quân đội Mỹ cũng như theo bộ Quốc Phòng Nam Hàn, thì CS Bắc Hàn đã thất bại, không thành công đặt vật thể này lên quỹ đạo. Một phần hoả tiển đã rơi xuống Biển Nhật Bản trong khi những phần còn lại của hoả tiễn cũng như vật thể nêu trên đã rớt xuống Thái Bình Dương.

Nhưng TT Obama vẫn lên án : ''Việc Bắc Triều Tiên phóng hoả tiển Taepodong 2 là một vụ vi phạm nghị quyết 1718 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc'. . Vi phạm phải bị trừng phạt.  Mỹ sẽ dùng những biện pháp cụ thể vì quyền lợi một thế giới không có vũ khí nguyên tử." '. Bộ Ngoại Giao Mỹ xem vụ này là một hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.  Phát ngôn viên Fred Lash tuyên bố : " dù sao đi nữa chúng tôi vẫn coi đây là một khiêu khích khiến Hoa Kỳ phải có những biện pháp cần thiết để cho Bắc Triều Tiên biết đựoc rằng họ không thể đe dọa an ninh nước khác mà không bị trừng phạt". Do đề nghị của Mỹ Hội Đồng Bảo An LHQ đãï họp khẩn cấp.  TC và Nga không đồng ý biện pháp trừng trị CS Bắc Hàn. Mỹ thấy rõ lập trường của hai thành viên CS và hậu CS này. Một nghị quyết trừng phạt Hàn Cộng khó mà hình thành, TC  và Nga sẽ phủ quyết. Nhưng Mỹ  không bó tay đâu. Mỹ và đồng minh như Nhựt, NamHàn sẽ có biện pháp trừng phạt riêng của mình cho dù hiệu qủa có ít hơn. Nhưng có điều chắc chắn, là, Chí Phèo không ăn vạ Mỹ, Nhựt Nam Hàn được nữa. TC và Nga có giúp CS Bắc Hàn cũng chỉ âm thầm, vuốt mũi cũng phải nể mặt Mỹ, Nhựt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.