Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Bác Sĩ Hospitalist Trong Bệnh Viện

28/03/200900:00:00(Xem: 5565)

Vai Trò Bác Sĩ Hospitalist Trong Bệnh Viện

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô

Chỉ mới khoảng gần 10 năm qua, danh từ bác sĩ khám bệnh trong nhà thương "hospitalist" đã ra đời ở Mỹ. Trong 3-4 năm đầu, một loạt chống đối nổi dậy từ nhiều phía, nhưng nay đã êm lặng hơn. Y Khoa bệnh viện đã dần dần có một chỗ đứng, mỗi năm tiến triển một khá hơn. Trong bối cảnh y tế ngày nay, y khoa gia đình đã trở thành quan trọng hơn. Số lượng bác sĩ gia đình càng ngày càng đông, nhưng khi phải nhập viện bệnh nhân, đã thử nghiệm không đồng nhất trong bệnh viện.

Vai trò "hospitalist" đã giúp chương trình hành nghề trong bệnh viện đồng nhất hơn, hệ thống hóa hơn. Như vậy, chỉ cần 10 hospitalists là có thể tương đương với vài trăm bác sĩ trước đây đã từng nhập viện và theo dõi điều trị bệnh nhân trong bệnh viện.

Bác sĩ "hospitalist" đã tuân theo một nội quy đồng nhất khi thử nghiệm điều trị một số bệnh thường thấy trong bệnh viện như sưng phổi, cơn đau tim, suy tim, hay tai biến mạch máu não. Thí dụ như họ được huấn luyện đồng nhất để biết khi nào thì bắt đầu đặt dụng cụ truyền nước biển, khi nào bắt đầu truyền thuốc cho bệnh nhân hay cho bệnh nhân uống thuốc, khi nào cần phải thử nghiệm, chụp hình hay thử máu cho bệnh nhân trong bệnh viện. Khoảng bao lâu bệnh nhân phải nằm trong bệnh viện và khi nào thì bệnh nhân cần xuất viện.

Mặc dầu có những ưu điểm kể trên, mọi người đều đồng ý vẫn cần có sự cộng tác mật thiết giữa các bác sĩ gia đình khám bệnh ngoại chẩn và bác sĩ "hospitalist" điều trị bệnh nhân trong nhà thương. Thí dụ bác sĩ gia đình có thể cho bác sĩ "hospitalist" biết tình trạng bệnh nhân trước đây ra sao, bệnh nhân hiện đang uống những thuốc gì, tình trạng đau đớn của bệnh nhân ra sao, v…v…Hội Y Khoa Bệnh viện và các hội Y Sĩ đang cộng tác chặt chẽ để tìm một phương thức thích hợp lâu dài trong việc điều trị bệnh nhân trong nhà thương. Nhưng chúng ta cũng phải chờ thêm thời gian để tìm hiểu liệu bệnh nhân có thoả mãn phương pháp điều trị liên tục khi dùng bác sĩ "hospitalist" trong bệnh viện hay không" Thêm một dấu hỏi khác là liệu hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ gia đình hay bác sĩ ngoại chẩn với bác sĩ "hospitalist" điều trị bệnh nhân trong bệnh viện có thể là con đường duy nhất giúp người dân được hưởng một nền y tế tốt đẹp nhất"

Tưởng cũng nên biết là khi xưa ở Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, phần lớn các bác sĩ mở phòng mạch khám bệnh ngoại chẩn. Một số bác sĩ vừa làm việc trong nhà thương vừa khám bệnh phòng mạch tư. Một số ít giáo sư Đại Học Y Khoa chỉ dậy học và điều trị bệnh trong nhà thương, không khám bệnh phòng mạch tư. Nghĩa là cũng đã manh nha có một mô hình bán thời gian bác sĩ hospitalist ngày nay vậy.

Bs Nguyễn Tài Mai, Chuyên Khoa bệnh Máu và Ung Thư (trong diễn đàn y sĩ) bàn về vấn đề "hospitalist" đăng trong báo Y Khoa New Eng J. Med, tháng 3, 2009 cho biết chương trình "hospitalist" là một chiều hướng đáng ngại cho khoa Nội thương và Bác sĩ Gia đình ở Hoa Kỳ. Cách đây 20 năm, có lẽ không ai trong khoa nội thương có thể ngờ được sẽ có một ngày bác sĩ chuyên khoa nội thương sẽ không vào nhà thương chữa bệnh nữa, mà chỉ ngồi ở phòng mạch, chữa những bệnh "nhẹ" hơn...

Các tác giả trong báo NEJM cũng không dám đả động đến những vấn đề khó nói, khó viết trên giấy trắng mực đen, và có những vấn đề chưa thể đo được bằng xác suất…và chưa thấy ai nói đến sự thất vọng cuả bệnh nhân, khi biết rằng y sĩ điều trị của mình trong suốt 20 năm qua, nay không vào nhà thương để lo cho mình nữa, chính ngay trong lúc mình đang gần đất xa trời . Bs Mai đặt dấu hỏi: Có ai làm được xác suất đó"

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô. E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.