Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Để Ở

27/03/200900:00:00(Xem: 4040)
Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Để Ở
Chú ý: Thông tin trên cột báo này áp dụng trên những căn nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán trong năm 2008. Bộ Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư của Hoa Kỳ năm 2009 gia hạn tín thuế lần đầu tiên mua nhà đến năm 2009. Nếu quý vị mua nhà trong năm 2009, Sở Thuế Vụ Liên Bang có thêm nhiều quy định quan trọng dành cho quý vị.
Năm 2008, Quốc Hội đã thông qua một  loại tín thuế mới dành cho những người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tín thuế này có thể lên đến $7,500. Tuy nhiên, tiền nhận được từ tín thuế cũng giống như một  khoản cho vay không lãi của chính phủ vì  người vay hay người nhận tín thuế phải trả dần số tiền trong thời gian 15 năm.
- Tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở được khai trên mẫu đơn 5405 và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008 hoặc năm 2009.
- Thông báo số 12 của IRS (IRS Notice 2009-12) có các hướng dẫn giúp những người không phải là vợ chồng có thể cùng mua chung một căn nhà và cùng nhận được tín thuế.
1. Tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở là gì"
Tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở là một loại tín thuế mới xuất phát  từ bộ luật  về nhà ở và phục hồi kinh tế vừa được ban hành năm 2008 (the Housing and Economic Recovery Act of 2008). Tín thuế này có tác dụng tương tựa một  khoản tiền vay không trả lãi vì người được vay phải trả dần số tiền trong thời hạn 15 năm. 
2. Số tiền dành cho tín thuế là bao nhiêu"
Tín thuế bằng 10% giá mua của căn nhà, với mức cao nhất là $7,500 dành cho mỗi người thọ thuế độc thân cũng như  vợ chồng khai chung hồ sơ thuế. Nếu là người đã kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế, mức tín thuế cao nhất sẽ là $3,750. Trọn số tiền $7,500 của loại tín thuế này dành cho những căn nhà được mua với giá từ $75,000 trở lên.
3. Những căn nhà ở nào thuộc tiêu chuẩn nhận tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở"
Chỉ những căn nhà là nơi cư ngụ chính được xây dựng trên lãnh thổ Hoa Kỳ mới đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này. Quý vị phải mua nhà sau ngày 8 tháng 4 năm 2008 và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009 mới có thể khai để nhận tín thuế. Đối với những căn nhà quý vị xây cất để ở, ngày mua nhà chính là ngày đầu tiên quý vị dọn vào ở trong căn nhà.
Người thọ thuế nào nếu đã sở hữu một căn nhà như một nơi cư ngụ chính rong vòng 3 năm trước ngày mua một căn nhà khác, sẽ không đủ điều kiện nhận tín thuế này. Điều này có nghĩa là những người sở hữu nhà ở lần đầu tiên và những người không sở hữu một căn nhà nào khác trong vòng 3 năm trước ngày mua một căn nhà khác có thể đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này. Nếu trong năm 2008 quý vị mua căn nhà đủ tiêu chuẩn, quý vị có thể khai để nhận tín thuế trên hồ sơ thuế năm 2008. Đối với những căn nhà được mua trong năm 2009, quý vị có thể khai nhận tín thuế trên hồ sơ thuế 2008 (nếu đã nộp đơn khai thuế, quý vị có thề khai lại hồ sơ thuế đã nộp - amended 2008 return), hoặc khai nhận tín thuế trên hồ sơ thuế năm 2009.
4. Khi nào tôi phải hoàn lại tín thuế này"

Quý vị sẽ phải bắt đầu hoàn lại số tiền vay vào năm thứ hai sau năm quý vị khai để nhận tín thuế. Ví dụ: nếu quý vị khai đúng và nhận đầy đủ $7,500 tín thuế trên hồ sơ thuế lợi tức liên bang năm 2008, quý vị sẽ phải bắt đầu hoàn lại 1/15 (một phần mười lăm) số tiền đã nhận qua tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở, hay $500. Đây là tiền thuế quý vị phải đóng thêm trên hồ sơ thuế lợi tức liên bang năm 2010. Như vậy, quý vị sẽ trả dần số tiền $500 từ năm 2010 đến năm 2024.
5. Tín thuế được hoàn lại như thế nào"
Tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên giống như một khoản vay không lãi trong vòng 15 năm (a 15-year interest-free loan). Số tiền vay này được trả dần bằng 15 khoản tiền bằng nhau, bắt đầu từ năm thứ hai sau năm nhận tín thuế. Quý vị có thể phải điều chỉnh lại tiền thuế tạm thu từ mỗi kỳ lương của mình hay thuế phỏng định trả mỗi quý để tránh việc quý vị đóng thiếu tiền thuế tạm thu.
Một số trường hợp ngoại lệ không áp dụng quy định trả dần:
- Nếu quý vị qua đời, không ai phải trả các khoản tiền tín thuế trả góp này. Nếu quý vị khai chung hồ sơ thuế và sau này quý vị qua đời, người vợ/chồng còn sống sẽ chỉ phải tiếp tục trả góp một nửa của phần tín thuế còn lại.
- Nếu quý vị không tiếp sử dụng căn nhà này làm nơi cư ngụ chính, quý vị phải hoàn lại tất cả phần tín thuế còn lại trước ngày đáo hạn khai thuế của năm sự việc này xảy ra. Tình huống này bao gồm các trường hợp như khi căn nhà này trở thành nhà nghỉ hay nhà ở thứ hai của quý vị, hoặc nơi này được dùng làm cơ sở kinh doanh hay cho thuê. Một số các quy định đặc biệt sẽ được áp dụng khi xảy ra sự thay đổi ngoài ý muốn. Người thọ thuế nên tham vấn với các chuyên gia về vấn đề này để biết được số tiền thuế phải đóng khi có sự thay đổi ngoài ý muốn như nêu trên.
- Nếu quý vị bán căn nhà ở của mình, tất cả số tiền vay từ tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở phải hoàn lại trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế của năm căn nhà được bán đi. Phần tín thuế phải hoàn lại được giới hạn bằng số tiền lời quý vị kiếm được sau khi bán căn nhà, nếu căn nhà được bán cho người thọ thuế không phải là thân nhân họ hàng của quý vị. Trường hợp quý vị bán nhà vừa đủ vốn, hoặc bị lỗ, phần tín thuế phải hoàn lại có thể được giảm, hay có khi được miễn. Mgười thọ thuế nên tham vấn với các chuyên viên am hiểu vấn đề này để hiểu rõ các kết quả thuế vụ liên quan đến việc bán căn nhà quý vị đã nhận được tín thuế dành cho căn nhà này.
- Nếu quý vị nhượng hẳn căn nhà lại cho vợ/chồng của quý vị, hoặc, việc chuyển nhượng là một phần của việc giải quyết vấn đề ly dị với người vợ/chồng cũ, người này có trách nhiệm đóng tiếp phần tín thuế hằng năm cho đến khi trả hết.
6. Nếu tôi mua một căn nhà để nghỉ mát, hoặc mua nhà để cho thuế, tôi có thể nhận được tín thuế này hay không"
Không được. Nhà nghỉ mát và nhà cho thuê không đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.
7. Ai được xem là người lần đầu tiên mua nhà để ở"
Những người thọ thuế chưa từng sở hữu một căn nhà nào trong thời gian ba năm trước ngày họ mua một căn nhà dùng để ở được gọi chung là người lần đầu tiên mua nhà để ở - the first-time homebuyer.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.