Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Tới Quận Cam: Ưu Tiên Tạo Việc Làm

19/03/200900:00:00(Xem: 2428)

Obama Tới Quận Cam: Ưu Tiên Tạo Việc Làm, Phải Trách Nhiệm, Cần Dân Hỗ Trợ Sửa Luật...

QUẬN CAM (VB) -- Vào lúc 3giờ30 trưa Thứ Tư ngày 18 Tháng Ba 2009, tổng thống Obama đã đáp trực thăng từ phi trường Long Beach đến sân Orange County Fair, thành phố Costa Mesa thuộc Quận Cam, California. Để có được vé tham dự, nhiều người đã phải ở qua đêm rồng rắn xếp hàng khoảng 14 tiếng trước. Trong số đó là những bạn trẻ thuộc Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu đã tích cực tham gia.
Sau phần hát quốc ca do ca sĩ Charles Dorcy thuộc ca đoàn Irvine thực hiện và lời giới thiệu của người dẫn chương trình, Tổng thống Obama đã xuất hiện giữa tiếng reo hò của 3,000 người tham dự đứng ngồi chật ních. Ông bước ra và lập tức tiếng vỗ tay tràn ngập khán phòng. "Obama!" "Obama!" "Obama" được mọi người lặp đi lặp lại. Để không khí lắng xuống một chút, Tổng thống xoáy thẳng vào trung tâm của chủ đề nói chuyện. "Chúng ta phải bắt đầu bằng trách nhiệm." Và ông cho biết cảm giác phẫn nộ của mình đối với việc những công ty như AIG đã sử dụng tiền cứu nguy lấy từ thuế của dân để thưởng lương cho các nhà quản lý vốn đã có số tài sản kếch xù nhưng vẫn ngửa tay xin tiền của chính phủ.
Từ đó để chuyển biến kinh tế, ông cam kết sẽ thay đổi bắt đầu từ giới lãnh đạo chóp bu và hô hào không bao dung cho những cá nhân hay tập đoàn thiếu trách nhiệm với quyết định của mình.
"Điều quan trọng là chúng ta phải học hỏi và không vấp phải những lỗi lầm đã xảy ra." Ông sẽ cố gắng sửa chữa lại những lỗi lầm mặc dù ông không phải là người gây ra chúng. Để đạt được điều đó, Tổng Thống cần phải có sự hậu thuẫn của người dân và chỉnh lại một số luật để có thêbảo vệ người vay nợ và giới tiêu thụ.
Tổng Thống cũng chia sẻ kế hoạch của ông sẽ tưởng thưởng sự cần cù và trách nhiệm chứ không phải sự mập mờ, lẫn tránh đã từng xảy ra trong quá khứ. Bởi vì, theo ông, tầng lớp trung lưu chính là cột sống của nền kinh tế thịnh vượng.
Obama đã không phụ lòng người dân Quận Cam khi ông trấn an người dân Hoa Kỳ là thời kỳ đổi mới đang cận kề và kinh tế sẽ phục hồi và tốt hơn nữa. Ông cũng nhận định rằng dù Quận Cam có tỉ lệ bị xiết nhà cao nhất nước, kèm với một lượng lớn tỉ lệ sa thải nhưng ông tin tưởng các thay đổi tích cực sẽ dần cải thiện tình hình hiện nay.
Trong diễn văn của mình ông nhấn mạnh "Đúng là chúng ta sẽ có một khoản nợ lớn, nhưng chúng ta không thể không chú ý đến nền kinh tế dài hạn. Để có được điều đó chúng ta phải làm thật nhiều điều cùng một lúc. Phải cải thiện hệ thống y tế, giáo dục. Một số người cho rằng kế hoạch của tôi khá tham vọng. Nhưng tôi muốn nhắc nhở những người đó rằng những thử thách hiện nay quá lớn để bỏ qua. Tôi vinh dự làm tổng thống là để giúp nước Mỹ giải quyết những vấn đề nan giải này. Tôi không muốn thế hệ kế tiếp thừa hưởng từ chúng ta những vấn đề như giáo dục và y tế."
Để dẫn chứng cụ thể hơn, Tổng Thống Obama đã đưa ra ví dụ việc xây dựng một nhà thương mới tại Camp Pendleton, mở rộng xa lộ 91, tạo thêm khoảng 2,000 công việc mới trong khu vực. Trên toàn quốc trong 2 năm tới sẽ có thêm 2.5 triệu việc làm khác được tạo ra.
Trong luận điểm được đưa ra hôm Thứ Tư, Tổng thống cũng cho biết ông ủng hộ giới tiểu thương và sẽ giúp họ mượn khoảng 1 ngàn tỉ đô. Các lớp học dạy nghề sẽ học dễ hơn. Năng lượng tái sinh sẽ được chú trọng và cho sinh viên vay nợ phải được đưa lên hàng đầu.
Ngân sách sẽ không tăng thuế cho những người có thu nhập dưới 250,000 đô/năm. Hiện những người này bị đánh thuế khoảng 36%, nhưng ông hy vọng sẽ tăng thuế cho người giàu thêm 3% nữa. Quan điểm của ông là nếu kinh tế của giới trung lưu được vực dậy, mọi người, kể cả người giàu cũng được hưởng lợi. Và như thế người có thu nhập ít hơn sẽ có thể tiêu tiền nhiều hơn.
Sau buổi nói chuyện là phần hỏi đáp cho người tham dự. Câu hỏi đầu tiên được đưa ra là liệu ông có nghĩ đến việc tái tranh cử 4 năm sau hay không. Ông đã hóm hỉnh nói rằng "Tôi chỉ mới đảm nhiệm vai trò này 2 tháng. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng nếu những cam kết của tôi đối với kinh tế, giáo dục và y tế được thực hiện thì chính bạn sẽ là người trả lời câu hỏi đó vào 4 năm tới." Một lúc khác ông cũng nói thêm "tôi thà là một Tổng Thống hoàn tất thật tốt vai trò của mình trong 4 năm đương nhiệm hơn là làm một người Tổng Thống trung bình trong 8 năm nhậm chức."
Hơn 6 câu hỏi đã được đưa ra từ luật di dân, cải tổ ngân hàng đến bảo hiểm thất nghiệp. Điều quan trọng nhất mà cả hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều nhất trí là việc cần phải tiếp tục sản xuất và cải thiện dịch vụ. Chương trình của ông sẽ cho phép Bộ Ngân Khố mua lại các món nợ từ các ngân hàng nhỏ để từ đó những ngân hàng này có thể xoay vòng vốn mà không sợ bị đóng cửa. Đối với luật di dân, ông nói nước Mỹ là một đất nước bắt nguồn từ di dân. Ông tin vào việc thắt chặt an ninh một cách nhân đạo đông thời cho phép những di dân lậu một cơ hội để chứng minh ý chí và lòng trung thành của họ với nước My bằng việc học tiếng Anh, đóng thuế v.v...Kế hoạch cứu nguy của ông cũng sẽ giúp giữ lại một số giáo viên. Và giữ như thế nào vẫn còn tùy thuộc vào mỗi tiểu bang. Một trong số những người hỏi ông điều này là một giáo viên trên 25 năm trong nghề và người bạn của bà ta, một giáo viên của năm, đã nhận giấy báo nghỉ việc tuần qua.
Sự xuất hiện lần đầu của Tổng Thống Obama đến với Quận Cam đánh dấu một sự kiện quan trọng chưa từng có. Quận Cam là nơi có số người Việt cư ngụ đông nhất. Các đài truyền hình nổi tiếng như KTLA, KOCE, CNBC, KABC, và cả Reuters đã có mặt khá sớm để tường trình. Trong khi đó, giới báo chí cộng đồng Việt ngoài phóng viên Việt Báo còn có sự xuất hiện của tờ Người Việt, nguyệt san Văn Hóa và đài truyền hình Hồn Việt...
Sau buổi nói chuyện trưa nay, Tổng Thống sẽ tiếp tục xuất hiện trên đài truyền hình của Jay Leno. Theo lịch trình dự tính thì vào ngày Thứ Năm ông sẽ đến thăm xưởng năng lượng tại thành phố Rosemeade.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.