Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Trận Bãi Nhiệm Giờ Chót, Bói Quẻ Dịch Bốc Phệ

03/03/200900:00:00(Xem: 3493)

SAN JOSE: TRẬN BÃI NHIỆM Giờ Chót, BÓI QUẺ DỊCH Bốc Phệ

San Jose (Tổng hợp)- Khi bài viết đến tay độc giả thì là đang ngày Thứ Ba 3-3-09 là ngày bầu phiếu bãi nhiệm quyết định chiếc ghế nghị viên Madison Nguyễn của cử tri khu vực 7.
Cho đến nay đã có 9 ngàn phiếu bầu nhận được theo tin từ ủy ban bầu cử quận hạt Santa Clara và dự đoán là sẽ có thêm vài ngàn phiếu bầu tại các phòng phiếu trong ngày Thứ Ba 3-3-09.
Uy ban bãi nhiệm do một số cử tri gốc Việt tổ chức đã lấy được 5 ngàn chữ ký nộp lên thành phố và theo luật định thì thành phố phải tổ chức cuộc bầu phiếu bãi nhiệm.
Coi như phe bãi nhiệm đang ở thế tấn công với khí thế áp đảo vì thường thường trong cuộc bầu cử đặc biệt thì số cử tri tham gia không nhiều. Coi lại kết quả cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2005 ở khu vực 7 thì tổng cộng số phiếu của Linda Han Nguyễn và Madison Nguyễn gần 9 ngàn phiếu.
Và phe chống bãi nhiệm phải vận động thuyết phục trong số 5 ngàn người ký tên bãi nhiệm kia thay đổi ý kiến, hoặc là không đi bầu, hoặc là bầu NO, để giảm con số này xuống. Mặt khác phe NO RECALL phải vận động nhiều cử tri đi bầu càng nhiều càng tốt, không những cử tri gốc Việt, mà còn cử tri gốc Mễ và các sắc dân khác.
Trong khu vực 7 có 30 ngàn cử tri ghi danh, gốc Việt chiếm khỏang 25%, gốc Mễ chiếm 45% và còn lại thì các sắc dân khác.
Trong số 9 ngàn lá phiếu đã nhận được thì dĩ nhiên có lá phiếu các sắc dân không phải gốc Việt.
Theo thăm dò thì hầu hết cử tri gốc Việt đã bỏ phiếu bằng thư  rồi và con số YES và NO có vẻ ngang ngữa nhau.
Đối với gốc Mễ thì cũng chia làm hai khuynh hướng. Một là muốn nhân cơ hội này bứng luôn chiếc ghế của nghị viên gốc Việt để sau đó cử người của họ thay thế. Hai là có một số không muốn thành phố tốn tiền cho cuộc bầu cử kế tiếp nếu Madison thua.
Đối với các sắc dân khác thì cũng có hai khuynh hướng. Một là thấy dân gốc Việt gây xáo trộn sinh họat chính trị cho thành phố cho nên nhân dịp này dẹp luôn chiếc ghế gốc Việt để từ nay về sau không còn cái cớ tạo lộn xộn nữa. Hai là họ thấy một nhóm gốc Việt chỉ vì chuyện tranh cãi cái tên Little Sagon rồi sinh ra việc bãi nhiệm gây tốn kém ngân sách, nếu nhóm này thắng thì sẽ tạo một tiền lệ xấu cho thành phố San Jose vì dù sao dân gốc Việt chỉ chiếm 25% trong khu vực 7 và chỉ chiếm 10% trong tòan thành phố có 1 triệu dân này.
Phe chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của thị trưởng và đa số nghị viên San Jose, nghiệp đòan lao động vùng vịnh, phòng thương mãi Silicon Valley, nhiều dân cử Hoa Kỳ, Đảng Dân Chủ tại địa phương, hội cảnh sát và hội cứu hỏa San Jose, tờ báo San Jose Mercury News, đây là khuynh hướng của dòng chính sinh họat chính trị thành phố San Jose.


Nếu bầu cử vào tháng 11 năm 2008 hay 2010 thì Madison Nguyễn có nhiều ưu thế vì được dòng chính ủng hộ. Tuy nhiên phe bãi nhiệm đã tính nước cờ chọn một cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 3 năm 2009 chỉ để cho những người có quyết tâm, có thì giờ và có ước muốn quyền lợi về vấn đề này tham dự bỏ phiếu mà thôi.
Chúng ta nhớ lại Joseph Cao Quang Anh đắc cử dân biểu liên bang thuộc đơn vị ở tiểu bang Louisiana, là người đảng Cộng Hòa nhưng thắng trong khu vực đa số đảng Dân Chủ là vì nhờ số đông dân da đen lười đi bầu trong ngày bầu cử đặc biệt tháng 12 và ứng cử viên da đen kia bị cáo buộc tham nhũng.
Vào ngày 4-11-08, phe bãi nhiệm đã tới Hội đồng thành phố yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm cùng chọn người thay thế trong một lá phiếu nhưng thành phố bác bỏ vì luật đã định chỉ có bầu phiếu YES hay NO mà thôi.
Theo nhận định của một số chuyên gia thì số cử tri đi bầu càng nhiều, có nghĩa là các sắc dân không phải gốc Việt cũng tham gia nồng nhiệt thì cơ hội giữ lại chiếc ghế của nghị viên Madison Nguyễn càng cao.
Sự thắng thua giữa YES và NO cũng tùy thuộc vào lá phiếu của sắc dân khác trong khu vực 7. Các vị dân cử và dòng chính San Jose đã nhập cuộc vào trận chiến bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn. Chưa bao giờ mà một cuộc bầu cử tại khu vực 7 lại sôi nổi và gây chú ý khắp nơi như lần này.
Nhiều gia đình và các đòan thể đã tranh cãi và chia rẽ trong cuộc tranh luận bênh và chống. Phe YES RECALL đưa ra rất nhiều lý do để bãi nhiệm và phe NO RECALL với một lý do mạnh mẽ là bảo vệ chiếc ghế nghị viên của ngừơi Việt đang có. Họ cho rằng Madison Nguyễn có ưu điểm và khuyết điểm.
Cuộc tiên đóan kết quả thật hào hứng. Đã có những cuộc đánh cá thắng thua giữa một số đồng hương. Một thầy bói đã từng gieo quẻ tiên đóan Madison Nguyễn thắng Linda Han Nguyen vào tháng 9 năm 2005 nhưng lần này ông ta có gieo quẻ theo lối bốc phệ của Dã Hạc và Lưu Bá On để coi tình hình thì xin được quẻ Thuần Khảm, không động hào nào cả và ông không đưa ra lời quyết đóan.
Một ông thầy bói khác thì xin quẻ Dịch để lấy ý nghĩa quái từ và hào từ, xin được quẻ Địa Phong Thăng, động hào 6. biến ra Sơn Phong Cổ.
Thiên cơ bất khả lậu, người xưa nói nghi thì hỏi bói và cũng để giới nghiên cứu bói tóan và kinh Dịch tham khảo cho vui. Nhưng lần này, bói ra quẻ mà không thầy nào dám đưa lời giải.
Riêng nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đã có một bài viết thống thiết, với tấm lòng của người đứng giữa gửi khắp toàn cầu. Cũng không nói minh bạch là sẽ bầu thế nào. Trời không nói, đất không nói, chỉ có lá phiếu mới nói thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.