Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Trận Bãi Nhiệm Giờ Chót, Bói Quẻ Dịch Bốc Phệ

03/03/200900:00:00(Xem: 3272)

SAN JOSE: TRẬN BÃI NHIỆM Giờ Chót, BÓI QUẺ DỊCH Bốc Phệ

San Jose (Tổng hợp)- Khi bài viết đến tay độc giả thì là đang ngày Thứ Ba 3-3-09 là ngày bầu phiếu bãi nhiệm quyết định chiếc ghế nghị viên Madison Nguyễn của cử tri khu vực 7.
Cho đến nay đã có 9 ngàn phiếu bầu nhận được theo tin từ ủy ban bầu cử quận hạt Santa Clara và dự đoán là sẽ có thêm vài ngàn phiếu bầu tại các phòng phiếu trong ngày Thứ Ba 3-3-09.
Uy ban bãi nhiệm do một số cử tri gốc Việt tổ chức đã lấy được 5 ngàn chữ ký nộp lên thành phố và theo luật định thì thành phố phải tổ chức cuộc bầu phiếu bãi nhiệm.
Coi như phe bãi nhiệm đang ở thế tấn công với khí thế áp đảo vì thường thường trong cuộc bầu cử đặc biệt thì số cử tri tham gia không nhiều. Coi lại kết quả cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2005 ở khu vực 7 thì tổng cộng số phiếu của Linda Han Nguyễn và Madison Nguyễn gần 9 ngàn phiếu.
Và phe chống bãi nhiệm phải vận động thuyết phục trong số 5 ngàn người ký tên bãi nhiệm kia thay đổi ý kiến, hoặc là không đi bầu, hoặc là bầu NO, để giảm con số này xuống. Mặt khác phe NO RECALL phải vận động nhiều cử tri đi bầu càng nhiều càng tốt, không những cử tri gốc Việt, mà còn cử tri gốc Mễ và các sắc dân khác.
Trong khu vực 7 có 30 ngàn cử tri ghi danh, gốc Việt chiếm khỏang 25%, gốc Mễ chiếm 45% và còn lại thì các sắc dân khác.
Trong số 9 ngàn lá phiếu đã nhận được thì dĩ nhiên có lá phiếu các sắc dân không phải gốc Việt.
Theo thăm dò thì hầu hết cử tri gốc Việt đã bỏ phiếu bằng thư  rồi và con số YES và NO có vẻ ngang ngữa nhau.
Đối với gốc Mễ thì cũng chia làm hai khuynh hướng. Một là muốn nhân cơ hội này bứng luôn chiếc ghế của nghị viên gốc Việt để sau đó cử người của họ thay thế. Hai là có một số không muốn thành phố tốn tiền cho cuộc bầu cử kế tiếp nếu Madison thua.
Đối với các sắc dân khác thì cũng có hai khuynh hướng. Một là thấy dân gốc Việt gây xáo trộn sinh họat chính trị cho thành phố cho nên nhân dịp này dẹp luôn chiếc ghế gốc Việt để từ nay về sau không còn cái cớ tạo lộn xộn nữa. Hai là họ thấy một nhóm gốc Việt chỉ vì chuyện tranh cãi cái tên Little Sagon rồi sinh ra việc bãi nhiệm gây tốn kém ngân sách, nếu nhóm này thắng thì sẽ tạo một tiền lệ xấu cho thành phố San Jose vì dù sao dân gốc Việt chỉ chiếm 25% trong khu vực 7 và chỉ chiếm 10% trong tòan thành phố có 1 triệu dân này.
Phe chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của thị trưởng và đa số nghị viên San Jose, nghiệp đòan lao động vùng vịnh, phòng thương mãi Silicon Valley, nhiều dân cử Hoa Kỳ, Đảng Dân Chủ tại địa phương, hội cảnh sát và hội cứu hỏa San Jose, tờ báo San Jose Mercury News, đây là khuynh hướng của dòng chính sinh họat chính trị thành phố San Jose.
Nếu bầu cử vào tháng 11 năm 2008 hay 2010 thì Madison Nguyễn có nhiều ưu thế vì được dòng chính ủng hộ. Tuy nhiên phe bãi nhiệm đã tính nước cờ chọn một cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 3 năm 2009 chỉ để cho những người có quyết tâm, có thì giờ và có ước muốn quyền lợi về vấn đề này tham dự bỏ phiếu mà thôi.
Chúng ta nhớ lại Joseph Cao Quang Anh đắc cử dân biểu liên bang thuộc đơn vị ở tiểu bang Louisiana, là người đảng Cộng Hòa nhưng thắng trong khu vực đa số đảng Dân Chủ là vì nhờ số đông dân da đen lười đi bầu trong ngày bầu cử đặc biệt tháng 12 và ứng cử viên da đen kia bị cáo buộc tham nhũng.
Vào ngày 4-11-08, phe bãi nhiệm đã tới Hội đồng thành phố yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm cùng chọn người thay thế trong một lá phiếu nhưng thành phố bác bỏ vì luật đã định chỉ có bầu phiếu YES hay NO mà thôi.
Theo nhận định của một số chuyên gia thì số cử tri đi bầu càng nhiều, có nghĩa là các sắc dân không phải gốc Việt cũng tham gia nồng nhiệt thì cơ hội giữ lại chiếc ghế của nghị viên Madison Nguyễn càng cao.
Sự thắng thua giữa YES và NO cũng tùy thuộc vào lá phiếu của sắc dân khác trong khu vực 7. Các vị dân cử và dòng chính San Jose đã nhập cuộc vào trận chiến bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn. Chưa bao giờ mà một cuộc bầu cử tại khu vực 7 lại sôi nổi và gây chú ý khắp nơi như lần này.
Nhiều gia đình và các đòan thể đã tranh cãi và chia rẽ trong cuộc tranh luận bênh và chống. Phe YES RECALL đưa ra rất nhiều lý do để bãi nhiệm và phe NO RECALL với một lý do mạnh mẽ là bảo vệ chiếc ghế nghị viên của ngừơi Việt đang có. Họ cho rằng Madison Nguyễn có ưu điểm và khuyết điểm.
Cuộc tiên đóan kết quả thật hào hứng. Đã có những cuộc đánh cá thắng thua giữa một số đồng hương. Một thầy bói đã từng gieo quẻ tiên đóan Madison Nguyễn thắng Linda Han Nguyen vào tháng 9 năm 2005 nhưng lần này ông ta có gieo quẻ theo lối bốc phệ của Dã Hạc và Lưu Bá On để coi tình hình thì xin được quẻ Thuần Khảm, không động hào nào cả và ông không đưa ra lời quyết đóan.
Một ông thầy bói khác thì xin quẻ Dịch để lấy ý nghĩa quái từ và hào từ, xin được quẻ Địa Phong Thăng, động hào 6. biến ra Sơn Phong Cổ.
Thiên cơ bất khả lậu, người xưa nói nghi thì hỏi bói và cũng để giới nghiên cứu bói tóan và kinh Dịch tham khảo cho vui. Nhưng lần này, bói ra quẻ mà không thầy nào dám đưa lời giải.
Riêng nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đã có một bài viết thống thiết, với tấm lòng của người đứng giữa gửi khắp toàn cầu. Cũng không nói minh bạch là sẽ bầu thế nào. Trời không nói, đất không nói, chỉ có lá phiếu mới nói thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
Một chút tình yêu có thể đi quãng đường dài để California Mãi là Tiểu Bang Vàng với Energy Upgrade California
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8189)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6595)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6550)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6134)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5244)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.