Hôm nay,  

Tq Bơm Tiền, Mua Các Hãng Quốc Tế Đang Sụt Giá

01/03/200900:00:00(Xem: 1915)

TQ Bơm Tiền, Mua Các Hãng Quốc Tế Đang Sụt Giá

BẮC KINH - Đóng băng giữa những lợi nhuận đang xuống dốc và tín dụng siết chặt, việc gia tăng số lượng các công ty và quốc gia bị khó khăn đang chuyển sang Trung Quốc giàu tiền mặt cầu cứu cấp. Và với tài sản ngoại quốc rẻ hơn trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đang tung tiền chi tiêu rộng rãi trên khắp thế giới.
Vua năng lượng của Trung Quốc, Zhang Guobao, viết trong tờ nhật báo Nhân Dân, tờ báo chính thức của nhà nước gần đây rằng, "Khủng hoảng tài chánh quốc tế … là một thách thức và cơ hội bình đẳng. Sự xuống dốc… đã giảm giá cả các nguồn năng lượng và tài sản quốc tế và giúp chúng ta tìm kiếm các nguồn tài nguyên ngoại quốc."
Cho đến nay, chính quyền đã tập trung vào những mối nguồn lợi thiên nhiên, các nguồn cung cấp an toàn của dầu hỏa và mỏ quặng để chuyển thành món lợi lớn về tiền tệ. Nhưng các công ty Trung Quốc tư nhân cũng đang chiếm phần lợi thế của cuộc khủng hoảng trong những lãnh vực khác: Công ty máy dầu cặn lớn Weichai Power được dự đoán sẽ mua lại nhà máy Pháp mà công ty xe hơi Mỹ GM đang bán để sống còn trong cơn vật lộn khó khăn.
Dù kinh tế Trung Quốc cũng bị thiệt hại bởi khủng hoảng, việc cắt giảm gia tăng lên gần một nửa, "điều làm cho Trung Quốc tránh khỏi thiệt hại là các ngân hàng Trung Quốc không bị thiệt hại nặng nề, và các ngân hàng chính vẫn sẵn sàng cho vay" để hậu thuẫn các mục tiêu chính của chính quyền, theo Erika Downs, chuyên viên năng lượng Trung Quốc tại Học Viện Brookings ở Washington cho biết như vậy.


Chẳng hạn, Ngân Hàng Phát Triển Trung Quốc đang cung cấp tài chánh cho việc đầu tư ngoại quốc lớn chưa từng thấy - một gói tài trợ 19.5 tỉ đô cho công ty quốc doanh Aluminum Corp. của Trung Quốc để đầu tư 18% vào Rio Tinto. Công ty khai thác mỏ quặng Úc cần tiền mặt để trả 19 tỉ đô tiền nợ cho 2 năm tới.
Những mối làm ăn nhiều triệu đô la khác gần đây gồm việc công ty Trung Quốc Petrochemical Corp., công ty sản suất dầu hỏa lớn hàng thứ 2 của Trung Quốc, mua lại công ty Tanganyika Oil của Canada, làm việc tại Syria, và công ty OZ Minerals của Úc chuyên sản xuất kẽm đang trên bờ vực phá sản.
Tuần vừa rồi, chính quyền Trung Quốc đã đầu tư 39 tỉ đô trong 3 vụ làm ăn với các nguồn cung cấp dầu hỏa an toàn trong tương lai từ Nga, Brazil và Venezuela.
25 tỉ đô cho Nga vay, mà nền kinh tế Nga đang quay cuồng vì giá dầu rớt xuống, để đạt được lời hứa cung cấp 290,000 thùng mỗi ngày trong ¼ thế kỷ sắp tới và xây dựng một đường ống dẫn dầu vào Trung Quốc.
Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình trong chuyến viếng thăm Brazil đã tuyên bố rằng Trung Quốc cho Brazil vay 10 tỉ đô để nhận lấy bảo đảm và cam kết cung cấp 160,000 thùng dầu mỗi ngày. Ông Tập cũng đã ký hiệp ước với Venezuela để nhận 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2015 để đổi lấy việc Trung Quốc tài trợ 4 tỉ đô cho quỹ phát triển hiện có.
Trong năm 2005, áp lực chính trị tại Hoa Thịnh Đốn buộc công ty China National Offshore Oil Corp. (CNOOC) rút khỏi việc mua công ty dầu Unocal của Mỹ, ngay dù công ty Trung Quốc đã trả nhiều tiền hơn đối thủ là Chevron.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.