Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):có Phải Mua Ăng-ten Mới Không?

28/02/200900:00:00(Xem: 4096)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Có phải mua ăng-ten mới không"
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
- Bạn tôi nói rằng nếu không nối cable Ti-Vi tôi sẽ không coi được những đài Ti-Vi địa phương, có phải đúng như vậy không" Tôi không đủ khả năng bắc cable, đĩa satellite hay mua Ti-Vi mới, tôi lo là Ti-Vi của tôi sẽ không dùng được nữa.
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
- Ông không phải bắc cable, đĩa satellite hay mua Ti-Vi mới nhưng nếu ông dùng Ti-Vi cũ và không mua hộp Biến Đổi Ti-Vi thì không coi được những đài địa phương.
- Bắt đầu ngày 17 tháng 2 vài đài truyền hình sẽ đổi phát hình từ làn sóng cũ (analog) sang phát hình làn sóng mã số (digital), khi những đài truyền hình làm như vậy, những Ti-Vi chỉ bắt được làn sóng cũ (analog) sẽ bị mất những đài đó. Cần nhất ông phải sửa soạn ngay từ bây giờ để đến ngày 12 tháng 6 tất cả các đài truyền hình sẽ ngừng phát những làn sóng cũ thì ông đã sẵn sàng.
- Những công ty cable quảng cáo để giới thiệu, với giá đặc biệt cho những khách hàng có lợi tức thấp, có thể rẻ như từ $10 đến $20 mỗi tháng. Những giá này rát hạ nếu ông có đủ khả năng, nhưng lưu ý hãng cable có thể tăng giá sau thời hạn quảng cáo.
- Cách khác nữa là mua hộp Biến Đổi Ti-Vi. Hộp này nối giữa ăng-ten (Antenna) và Ti-Vi, rồi chuyển làn sóng mã số sang làn sóng cũ (analog), như vậy ông có thể coi Ti-Vi được.
Câu hỏi:
Tôi nghe nói hộp Biến Đổi bán từ $50 đến $100 giá đó khá đắt.
Trả lời:
- Chính phủ Liên Bang có cho miễn phí phiếu giảm giá $40 để mua hộp Biến Đổi Ti-Vi với giá khoảng $60, có bán tại các tiệm bán đồ điện tử, như vậy các Ti-Vi cũ coi được những chương trình mã số, ông có thể làm đơn xin qua thư, điện thoại hay trên mạng.
- Sau khi làm đơn xin ông sẽ nhận được phiếu này từ bốn đến sáu tuần, nhưng cũng có thể lậu hơn. Bất kể lý do gì ông nên xin càng sớm càng tốt, đó cũng là một tiết kiện đáng kể.

NAPCA có thể xin phiếu miễn phí giúp, và sẽ gửi tới tận nhà ông, nếu ông gọi số đện thoại miễn phí được giúp đỡ của NAPCA tiếng Anh 1-800-336-2722, Tiếng Hoa 1-800-582-4218, tiếng Hàn 1-800-582-4259 và tiếng Việt 1-800-582-4336.
- Mỗi gia đình có thể xin hai phiếu. Nếu trường hợp có phiếu nhưng đã quá hạn ông có thể xin phiếu mới. Xin trên mạng, NAPCA sẽ theo rõi xem phiếu gửi tới ông ngày nào, hãy cho biết địa chỉ chắc chắn để tránh những sự bất chắc có thể xẩy ra.
- Ông có thể xin đơn cho những phiếu này qua điện thoại 1-800-DTV-2009 (1-800-388-2009). Nếu ông có internet có thể xin qua mạng www.dtv2009.govvà bấm vào "apply for a coupon"
- Khi ông có hộp Biến Đổi Ti-Vi hãy gắn ngay vào Ti-Vi để cho chắc là hộp tốt. Sau khi gắn xong ông có thể bắt được làn sóng mã số, hiện nay phần lớn các đài truyền hình phát cả hai làn sóng cũ và mã số.
Câu hỏi:
Gắn hộp Biến Đổi Ti-Vi vào Ti-Vi như thế nào"
Trả lời:
- Đó cũng dễ thôi, nếu ông không rành, tốt nhất nên hỏi người trong gia đình, bạn bè hay hàng xóm phụ ông. Nếu có ngừơi tới xin gắn hộp Biến Đổi Ti-Vi với một giá tiền, hãy coi cẩn thận trước khi giao cho họ làm.
Câu hỏi:
Tôi có phải mua ăng-ten (antenna) mới không"
Trả lời:
- Sau khi gắn hộp Biến Đổi Ti-Vi xong và thử mới có thể biết được. Nhiều trường hợp ông có thể gắn hộp Biến Đổi Ti-Vi vào ăng-ten để bàn (rabbit ears) gắn vào cái Hộp Biến Đổi Ti-Vi, vậy là đầy đủ rồi. Trường hợp không bắt được đài nào hết, nên hỏi hàng xóm xem họ có bị cùng trường hợp như vậy không.
- Nếu ông bị trở ngại sau khi gắn hộp Biến Đổi Ti-Vi và hàng xóm lại bắt được làn sóng rõ, trường hợp này ông nên đổi ăng-ten khác, coi có bắt được làn sóng tốt hơn không. Nhiều công ty bán những ăng-ten đặc biệt dùng cho hộp Biến Đổ Ti-Vi. Ngày nay phương pháp lấy giấy bạc bọc hay nhờ người bạn đứng cạnh Ti-Vi không có kết quả.
Câu hỏi:
Trường hợp thu hay xem phim bằng băng hay đĩa DVD thì sao"
Trả lời:
- Nếu ông dùng máy thu băng VHS có lẽ sẽ không được, vì tự máy không thể tự động chuyển qua được. Cho nên ông phải gắn máy thu băng qua hộp Biến Đổi Ti-Vi, đặt máy thu băng vào cùng kênh hiện trên màn ảnh (thường ở kênh số 3), đặt giờ thu, và đặt kênh nào ông muốn thu. Nếu ông có máy DVD, ông không cần phải làm gì hết vì không cần làn sóng phát hình.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.