Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Kế Hoạch Cứu Kinh Tế: Y Tế, Năng Lượng, Giáo Dục

26/02/200900:00:00(Xem: 2619)

Obama Kế Hoạch Cứu Kinh tế: y tế, năng lượng, giáo dục

WASHINGTON  -    Trong khi chỉ ra các thử thách trước mắt trong việc đưa kinh tế Hoa Kỳ ra khỏi tình trạng suy thoái tệ hại nhất từ nhiều thập niên, TT Obama hưá sẽ đem lại những ngày tươi sáng hơn. 
Ông nhấn mạnh : tối nay tôi muốn mọi người biết rằng chúng ta sẽ xây dựng lại, chúng ta sẽ khôi phục, xứ sở này sẽ vuơn lên, mạnh hơn.
Trước cử tọa gồm 2 Viện lập pháp, TT Obama đã phác họa chương trình hành động, bắt đầu với việc làm, trường học, cải tổ dịch vụ y tế, phát triển các nguồn năng lượng nội địa đáng tin cậy, và kết thúc chiến sự tại Iraq.
Những việc cụ thể sẽ nối tiếp, tuy ông nhận rằng có thể cần thêm nhiều tỉ để ổn định hệ thống ngân hàng. Ông đuợc hoan hô khi tiến xuống giữa lối đi - ông nói lúc thì gây xúc cảm, lúc hài hước.
Khi giải thích quyết định cử PTT Joe Biden giám sát kế hoạch kích cầu, ông nhấn mạnh "Không ai ảnh hưởng đuợc Joe". Hay là khi hô hào các nhà lập pháp thông qua luật về giáo dục đặt tên Edward Kennedy, ông nhắc đến vị dân cử 77 tuổi bằng cách sửa lại lời của TT Kennedy năm xưa "Đừng bao giờ hỏi ông ấy đã làm gì cho đất nước". Ông Obama khẳng định "Chúng ta không là những kẻ bỏ cuộc - điều đòi hỏi vào lúc này là cả nước chung sức, can đảm đối đầu các thử thách và nhận trách nhiệm về tưong lai".


Thống đốc Bobby Jindal của tiểu bang Lousiana được phe CH cử phát biểu, đã nói "Với việc nào chúng tôi đồng ý, đảng viên CH phải là người đối tác mạnh nhất của TT.  Với việc không đồng ý, đảng viên CH có trách nhiệm góp ý kiến cho bước đường tiến tới". Ông Jindal là thống đốc gốc da đỏ đầu tiên, cũng nhân dịp này hưá hẹn với cử tri CH sẽ lấy lại niềm tin của công chúng.
Bài nói chuyện kiểu như "thông điệp về tình trạng liên bang" của TT Obama không nêu ra các chi tiết cụ thể, nhưng ám chỉ sẽ có những cuộc đấu lý về lập pháp với các vị dân cử của 2 đảng. Trước đó, ông đã hưá tiết kiệm 2000 tỉ trong 1 thập niên.  Ông nói "Chúng ta sẽ chấm dứt những chương trình giáo dục không hiệu quả, và ngưng trả tiền trực tiếp cho những chương trình nông doanh nào không cần, chúng ta sẽ tiêu trừ những hợp đồng không đấu thầu gây phí phạm bạc tỉ ở Iraq". Ông cam kết diệt hết các lãng phí, gian lận với quỹ Medicare không giúp công dân cao niên sống vui khoẻ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.