Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Thịt Bò, Ăn Thịt Gà Sẽ Giảm 70% Khí Thải Nhà Kính

22/02/200900:00:00(Xem: 2000)

Bỏ Thịt Bò, Ăn Thịt Gà Sẽ Giảm 70% Khí Thải nhà kính

CHICAGO - Các nhà khoa học nói rằng khi nó trở thành tác nhân hâm nóng toàn cầu, những chiếc bánh hamburgers là chiếc Hummers của thực phẩm.
Chỉ đơn giản chuyển từ miếng thịt bò chiên sang xà lách có thể cắt giảm thật nhiều khí carbon giống như bỏ chiếc xe ở nhà một vài ngày trong tuần.
Nathan Pelletier của Đại Học Dalhousie tại Canada nói rằng đó là bởi vì thịt bò là thực phẩm không đủ để sản xuất và bò thải ra nhiều chất khí độc hại trong bầu khí quyển.
Bằng việc quan sát mọi thứ từ bao nhiêu mễ cốc mà một con bò ăn trước khi nó sẵn sàng để được mổ thịt đối với việc thải khí bởi phân bón, họ có được ý tưởng rõ ràng về cái giá thực sự của thực phẩm.
Các loại mễ cốc nuôi súc vật được phỏng đoán chiếm 18% của khí thải nhà kính và thịt bò là thủ phạm lớn nhất.
Pelletier nói hôm Chủ Nhật tại một cuộc họp của Hội American Association for the Advancement of Science rằng dù thịt bò chỉ chiếm 30% thịt tiêu thụ trong thế giới phát triển nó chịu trách nhiệm cho 78% của khí thải.


Sở dĩ như vậy là bởi vì 1 ký thịt bò tạo ra 16 kí carbon diocide tương đương khí thải: cao gấp 4 lần hơn thịt heo và gấp 10 lần hơn một ký thịt gà vịt, Pelletier cũng cho biết như vậy.
Nếu người ta chỉ đơn giản đổi từ thịt bò sang thịt gà, việc thải khí sẽ cắt giảm 70%, Pelletier cho biết. Một vấn đề khác nữa là người ta thích ăn thịt nhiều hơn mức mà họ cần thiết.
Nếu mức tiêu thụ thịt trong thế giới phát triển cắt giảm từ mức hiện nay của khoảng 90 kí một năm xuống mức đề nghị 53 kí một năm, khí thải liên quan đến thức ăn nuôi gia súc sẽ rớt xuống 44%.
Chris Weber, giáo sư ngành kỹ sư dân sự và môi trường tại Đại Học Carnegie Mellon ở Pennsylvania, nói rằng đó là lý do tại sao sự thay đổi loại thực phẩm mà con người ăn rất là quan trọng.
Thực phẩm là thứ cung cấp đứng hàng thứ 3 đối với lãnh vực khí carbon của gia đình người Mỹ sau việc lái xe và đồ đạt sử dụng, và tại Châu  Âu - nơi mà người ta ít lái xe và ở nhà nhỏ hơn - nó vẫn có tác động lớn hơn.
Weber nói rằng trung bình một gia đình Mỹ cung cấp khoảng 5 tấn khí carbon dioxide một năm qua việc lái xe và khoảng 3.5 tấn của khí thải tương đương với những gì họ ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.