Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ngày Giỗ Mẹ, Nơi Chùa Quán Thế Âm

21/02/200900:00:00(Xem: 4899)
San Jose: NGÀY GIỖ MẸ, Nơi CHÙA QUÁN THẾ ÂM    
Trần Chí Phúc
Trưa hôm nay, ngày hăm sáu tháng giêng âm lịch, tại chùa Quán Thế Aâm trên đường McLaughlin, tôi được một duyên lành nhân ngày giỗ mẹ mình. Mặc dù bận rộn với bao nhiêu công việc nhưng vị sư trụ trì đã bỏ chút thì giờ để tụng một thời kinh cầu siêu cho hương linh của mẹ tôi, mất từ năm 1996. Giọng tụng kinh của sư Giác Minh trầm hùng mang âm hưởng của siêu thóat, của từ bi, của niềm tin về một cõi thiêng liêng mà mỗi một con người chúng ta rồi cũng phải thấy khi từ giã trần thế.
Tụng xong thời kinh, sư phải đi để chữa bệnh bằng tâm linh cho một người bệnh. Trong câu chuyện ngắn, sư kể lại một vài trường hợp với người hấp hối. Trong giây phút cuối cùng có khi đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn hoang mang thì sư đã thuyết giảng về nhân duyên sự đau khổ đang chịu đựng, có khi trì chú để trợ niềm tin giúp bệnh nhân vượt qua cơn khủng hỏang tâm linh trước khi lìa đời.
Tôi tưởng tượng ra sự rối lọan tâm hồn của người hấp hối bằng cách nhớ lại những lần cá nhân mình đau đớn vì bệnh tật, lúc đó sự đau nhức thể xác hành hạ và đầu óc thì mơ hồ lung tung. Tình trạng của người bệnh sắp lìa đời cũng không khác và có lẽ còn trầm trọng hơn. Có mấy ai chia tay cuộc đời và người thân mà thân tâm thanh thản"
Thời gian gần đây, tôi hay nghĩ tới sự chết, có lẽ mình đang tới tuổi già" Câu hỏi muôn đời không lời đáp như mình từ đâu đến trong cuộc sống này và sau kiếp này thì mình sẽ đi về đâu" Có lẽ cứ suy nghiệm và tự tìm câu trả lời nào đó để tự an ủi,  để không nuối tiếc hay bớt sợ hãi trong giây phút cuối cùng.
Lúc mẹ tôi hấp hối và ra đi có tôi ngồi bên cạnh, từ Mỹ bay về ngồi bên giường chứng kiến thời khắc tử biệt buồn ghê gớm. Đó là một trong những kỷ niệm không bao giờ quên.

Ngòai việc tụng kinh, sư còn đích thân nấu cho một món chay đặc biệt để đãi tôi và vài người bạn đến chùa buổi trưa này. Sư kể nếu không có vụ khủng hỏang tài chính nứơc Mỹ vừa rồi thì mấy đại thí chủ đã góp tiền để giúp sư mua ngôi nhà thờ cùng mấy mẫu đất bên cạnh để phát triển thành một trung tâm sinh họat Phật giáo ở thành phố San Jose rồi. Công chuyện bàn bạc , giấy tờ sẵn sàng ký tên thì cơn bão suy thóai thổi tới làm bay luôn bao nhiêu tài sản của các thí chủ phát tâm kia. Đúng là nhân duyên chưa hội ngộ.
Một người bạn cũng là Phật tử nhờ tôi chuyển lời tới với sư rằng cô ao uớc có một tượng Phật Quán Thế Aâm to lớn đặt trong một khu đất ngòai trời để mỗi người có thể tự do tới cầu nguyện không kể giờ giấc. Cô bạn nói là ở gần khu Great America, lái xe trên xa lộ 101 ai cũng thấy một tượng Đức Mẹ trong một khu đất và ai cũng có thể đến để cầu nguyện bất cứ lúc nào. Một anh bạn kể là anh bị ung thư cổ họng và mỗi ngày anh đến đó cầu nguyện với Đức Mẹ và sau đó bệnh khỏi như một phép lạ.
Cô bạn đã có những đêm buồn khổ và muốn tới một ngôi chùa nào để cầu nguyện với Quán Aâm Bồ Tát nhưng các chùa đều đóng cửa khi đêm xuống. Cô bạn sẵn sàng lo tài chánh để thỉnh tượng Quán Aâm và đề nghị là bất cứ một đồng hương nào có thể tạo điều kiện để có một khu đất dùng để đặt tượng cho các Phật tử muốn chiêm bái cầu nguyện tự do không bị hạn chế. Hy vọng ý kiến này sẽ gợi cho những ai muốn phát tâm thực hiện dự án tôn giáo có lý này.
Đối với Phật tử thì Bồ Tát Quán Aâm, có người gọi là Phật Quán Thế Aâm, là tượng trưng cho sự cứu khổ cứu nạn chúng sinh về cả hai phương diện thể xác lẫn tâm linh. Vị sư chùa Quán Thế Aâm của San Jose mỉm cười bảo là nhân duyên đến thì sẽ thực hiện điều này.Ở chùa này mỗi trưa và chiều đều có bán cơm chay để người thích ăn chay đến ăn và mua về nhà.
Ngày giỗ mẹ, có sư tụng kinh cầu siêu, có vài người bạn đến, được nghe sư kể chuyện đạo pháp thú vị, thật là một duyên lành. Cuối tháng giêng âm lịch, trời San Jose vào xuân, hoa cải vàng nở trên những bãi đất trống, hoa đào, hoa mận cũng khoe sắc. Nghĩ tới quê nhà xa xăm, tới cuộc sống đa dạng buồn vui, tới đạo pháp mà lòng thanh thản.
San Jose, 20-2-09

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google