Hôm nay,  

San Jose: Ngày Giỗ Mẹ, Nơi Chùa Quán Thế Âm

21/02/200900:00:00(Xem: 5799)
San Jose: NGÀY GIỖ MẸ, Nơi CHÙA QUÁN THẾ ÂM    
Trần Chí Phúc
Trưa hôm nay, ngày hăm sáu tháng giêng âm lịch, tại chùa Quán Thế Aâm trên đường McLaughlin, tôi được một duyên lành nhân ngày giỗ mẹ mình. Mặc dù bận rộn với bao nhiêu công việc nhưng vị sư trụ trì đã bỏ chút thì giờ để tụng một thời kinh cầu siêu cho hương linh của mẹ tôi, mất từ năm 1996. Giọng tụng kinh của sư Giác Minh trầm hùng mang âm hưởng của siêu thóat, của từ bi, của niềm tin về một cõi thiêng liêng mà mỗi một con người chúng ta rồi cũng phải thấy khi từ giã trần thế.
Tụng xong thời kinh, sư phải đi để chữa bệnh bằng tâm linh cho một người bệnh. Trong câu chuyện ngắn, sư kể lại một vài trường hợp với người hấp hối. Trong giây phút cuối cùng có khi đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn hoang mang thì sư đã thuyết giảng về nhân duyên sự đau khổ đang chịu đựng, có khi trì chú để trợ niềm tin giúp bệnh nhân vượt qua cơn khủng hỏang tâm linh trước khi lìa đời.
Tôi tưởng tượng ra sự rối lọan tâm hồn của người hấp hối bằng cách nhớ lại những lần cá nhân mình đau đớn vì bệnh tật, lúc đó sự đau nhức thể xác hành hạ và đầu óc thì mơ hồ lung tung. Tình trạng của người bệnh sắp lìa đời cũng không khác và có lẽ còn trầm trọng hơn. Có mấy ai chia tay cuộc đời và người thân mà thân tâm thanh thản"
Thời gian gần đây, tôi hay nghĩ tới sự chết, có lẽ mình đang tới tuổi già" Câu hỏi muôn đời không lời đáp như mình từ đâu đến trong cuộc sống này và sau kiếp này thì mình sẽ đi về đâu" Có lẽ cứ suy nghiệm và tự tìm câu trả lời nào đó để tự an ủi,  để không nuối tiếc hay bớt sợ hãi trong giây phút cuối cùng.
Lúc mẹ tôi hấp hối và ra đi có tôi ngồi bên cạnh, từ Mỹ bay về ngồi bên giường chứng kiến thời khắc tử biệt buồn ghê gớm. Đó là một trong những kỷ niệm không bao giờ quên.

Ngòai việc tụng kinh, sư còn đích thân nấu cho một món chay đặc biệt để đãi tôi và vài người bạn đến chùa buổi trưa này. Sư kể nếu không có vụ khủng hỏang tài chính nứơc Mỹ vừa rồi thì mấy đại thí chủ đã góp tiền để giúp sư mua ngôi nhà thờ cùng mấy mẫu đất bên cạnh để phát triển thành một trung tâm sinh họat Phật giáo ở thành phố San Jose rồi. Công chuyện bàn bạc , giấy tờ sẵn sàng ký tên thì cơn bão suy thóai thổi tới làm bay luôn bao nhiêu tài sản của các thí chủ phát tâm kia. Đúng là nhân duyên chưa hội ngộ.
Một người bạn cũng là Phật tử nhờ tôi chuyển lời tới với sư rằng cô ao uớc có một tượng Phật Quán Thế Aâm to lớn đặt trong một khu đất ngòai trời để mỗi người có thể tự do tới cầu nguyện không kể giờ giấc. Cô bạn nói là ở gần khu Great America, lái xe trên xa lộ 101 ai cũng thấy một tượng Đức Mẹ trong một khu đất và ai cũng có thể đến để cầu nguyện bất cứ lúc nào. Một anh bạn kể là anh bị ung thư cổ họng và mỗi ngày anh đến đó cầu nguyện với Đức Mẹ và sau đó bệnh khỏi như một phép lạ.
Cô bạn đã có những đêm buồn khổ và muốn tới một ngôi chùa nào để cầu nguyện với Quán Aâm Bồ Tát nhưng các chùa đều đóng cửa khi đêm xuống. Cô bạn sẵn sàng lo tài chánh để thỉnh tượng Quán Aâm và đề nghị là bất cứ một đồng hương nào có thể tạo điều kiện để có một khu đất dùng để đặt tượng cho các Phật tử muốn chiêm bái cầu nguyện tự do không bị hạn chế. Hy vọng ý kiến này sẽ gợi cho những ai muốn phát tâm thực hiện dự án tôn giáo có lý này.
Đối với Phật tử thì Bồ Tát Quán Aâm, có người gọi là Phật Quán Thế Aâm, là tượng trưng cho sự cứu khổ cứu nạn chúng sinh về cả hai phương diện thể xác lẫn tâm linh. Vị sư chùa Quán Thế Aâm của San Jose mỉm cười bảo là nhân duyên đến thì sẽ thực hiện điều này.Ở chùa này mỗi trưa và chiều đều có bán cơm chay để người thích ăn chay đến ăn và mua về nhà.
Ngày giỗ mẹ, có sư tụng kinh cầu siêu, có vài người bạn đến, được nghe sư kể chuyện đạo pháp thú vị, thật là một duyên lành. Cuối tháng giêng âm lịch, trời San Jose vào xuân, hoa cải vàng nở trên những bãi đất trống, hoa đào, hoa mận cũng khoe sắc. Nghĩ tới quê nhà xa xăm, tới cuộc sống đa dạng buồn vui, tới đạo pháp mà lòng thanh thản.
San Jose, 20-2-09

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.