Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tráo Tội Để Chạy Tội

20/02/200900:00:00(Xem: 4902)

TRÁO TỘI ĐỂ CHẠY TỘI

Vi Anh
Kỹ thuật pháp lý rất lợi hại. Chân lý của sự kiện không hẵn là chân lý của pháp lý. Chỉ một câu hỏi của luật sư giỏi gài người có thể làm nhẹ tội từ đại hình chuyển sang tiểu hình. Như trường hợp một nạn nhân bị hiếp dâm trả lời đã nhón gót lên khi luật sư hỏi tại sao người cô thấp như vậy mà một người cao hiếp dâm đứng được. Nhón gót lên là đã mặc thị đồng ý thì đâu có  hiếp dâm mà chỉ xâm phạm tiết hạnh thôi, khung tội tối đa và tối thiểu mà toà chọn rất nhẹ hơn tội hiếp dâm nhiều.
CS  Hà nội cũng dùng kỹ thuật pháp lý để làm nặng tội cho "địch", người chống Cộng và nhẹ tội cho "ta". Nhưng đầu óc bình vôi của cái Bộ Chánh Trị, một cái bộ trình độ học vấn thấp nhứt nhưng quyền thế cao nhứt ở VNCS, ỷ quyền, coi đảng CS đứng trên luật pháp, nên dùng kỹ thuật pháp lý một cách ngang bướng, chẳng coi ai ra gì cả.
Đối với những người chống nhà cầm quyền, đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hoà, chẳng những CS hình sự hoá mà đại hình hoá để trừng trị. Ít khi CS thừa nhận có tù chánh trị vì CS, Toà án, Công an không bao giờ nương nhẹ đối với những người đấu tranh chánh trị.
Nhưng đối với cán bộ, đảng viên CS, ngoài việc châm chước, chiếu cố đối với cán bộ đảng viên sai phạm trầm trọng không thể dấu đút được nữa, thì CS tráo tội để chạy tội.  Như trường hợp vụ Huỳnh ngọc Sỹ, Phó Giám Đốc Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TPSG. CS Hà nội tráo tội để chạy tội cho Huỳnh ngọc Sỹ. Họ truy tố và bắt giam y về  tội lợi dụng chức vụ, chớ không phải tội hối lộ như Nhựt đã phạt tù bốn người Nhựt đưa hối lộ cho Sỹ. Vì theo luật của CS Hà nội, tội nhận hối lộ nếu lớn sẽ tử hình, tội 'lợi dụng chức vụ' chỉ  tù nhẹ. Tù thì dàn dựng đặc xá cho ra sớm thì nhẩm nhò gì ba cái lẻ tẻ đối với Đảng Nhà Nước.
CS Hà nội cụ thể là Bộ Chánh Trị chỉ đạo như thế vì lo ngại nếu Sĩ biết có thể bị tử hình, Sĩ sẽ khai tùm lum, tá la ra, nhiều đảng viên cán bộ sẽ bị văng miểng hay chết chùm không chừùng. Người đầu tiên phải chạy lo Công an và toà án tráo tội cho Sỹ không ai khác hơn Bí Thư Thành ủy Mưới Hải vừa là suôi gia với Sỹ, vừa là người đỡ đầu, vừa là người bao che, ăn chia nhiều nhứt trong vụ hối lộ số tiền lên đến 820,000 đô la Mỹ do công ty tư vấn Thái Bình Dương (PCI) đút lót để được dành cho họ những khế ước tư vấn về dự án xây cất xa lộ Đông Tây tại TQ Sài Gòn.
Nếu không có Bí Thư Thành Uûy Mười Hải bao che thì mười Huỳnh Ngọc Sỹ cũng đã bị truy tố và  bắt giam rồi. Vì Nhựt đã điều tra xét xứ người của PCI đã hối lộ, đã thông tri hồ sơ và đòi hỏi CS Hà nội phải trừng trị, mà CS Hà nội kéo dài hoài đến đổi Nhựt phải cúp viện trợ ODA.


Theo tổ chức Đảng, bí thư thành ủy Saigon là ủy viên dự khuyết của Bộ Chánh trị. Từ Võ văn Kiệt, Trương tấn Sang, Nguyễn minh Triết, sự nghiệp chánh trị ở trung ương Đảng Nhà Nước CS Hà Nội đều xuất phát từ không Bí Thư thì cũng Phó Bí Thư Thành Uûy Saigon.
Sở dĩ Mười Hải bao che được khá lâu một vụ hối lộ động tới ngoại giao, viện trợ của Nhựt khiến Hùynh ngọc Sỹ  không bị bắt cho đến chiều 11-2 ở Saigon, không giản dị vì "cả nể" nhau trong Bộ Chánh Trị Đảng. Phải có ăn chia nên những người trong Bộ Chánh Trị và Bộ "chủ quản" dư án mới sợ chết chùm hay văng miểng nên mới bao che tối đa cho Sỹ như vậy.  
Nhưng áp lực từ phiá Nhựt ngày càng lớn. Vụ Huỳnh ngọc Sĩ đụng chạm đến một vấn đề bang giao với một nước viện trợ nhiều nhứt cho CS Hà Nội. Người dân Nhựt càng ngày càng bất mãn thấy tiền đóng thuế của mình, chánh phủ Nhựt lấy đi viện trợ lại bị CS lạm dụng, nhũng lạm, ăn xới ăn bớt một cách vô tội vạ. Toà án Nhựt đã kết án và bỏ tù 4 nhân vật cấp cao Nhật bản đưa hối lộ cho Huỳnh ngọc Sỹ. CS Hà nội chống đỡ, có lúc Bộ Ngoại Giao  CS Hà nội gân cổ cãi và "dạy khôn" cho chánh quyền Nhựt không nên để báo chí Nhựt khai thác vụ này. Aùp lực của đất nước nhân dân Nhựt ngày cáng lớn. Chánh quyền Nhựt ở thế phải áp lực tối đa, ngưng viện trợ phát triển cho VN. CS Hà nội không còn sự chọn lựa nào khác là phải có hành động đối với Huỳnh ngọc Sỹ.
Nhưng vốn là những người chuyên tráo trở, 15 người trong Bộ Chánh Trị tưởng đã tìm ra mưu kế cao siêu, chỉ đạo truy tố  Huỳnh ngọc Sỹ tội tội 'lợi dụng chức vụ' chỉ  tù nhẹ mà tù thì dàn dựng đặc xá cho ra sớm rất dễ. Và như thế CS Hà Nội hoá giải được áp lực của chánh quyền và bất mãn của nhân dân Nhựt  vào lúc mà Đông Cung Thái Tử Nhựt đến viếng VN một tuần.
Nhưng CS Hà nội đã lầm. Đầu óc bình vôi  của cán bộ trình độ học vấn thấp nhứt đối với cán bộ khác của nhà nước CS Hà nội, nhưng quyền lực tối cao so với cán  bộ của Đàng Nhà Nước CS Hà nội -- là Bộ Chánh Trị làm nhiều giới ở VN và Nhựt cảm thấy bị xúc phạm. Giới học luật, hành nghề luật, làm luật ở VN cảm thấy bị Đảng Nhà Nước xúc phạm, coi mình như dốt luật. Dân chúng Nhựt bất bình tại sao người Nhựt đưa hối lộ thì bị trừng trị mà người Việt nhận hối lộ lại không bị tội hối lộ dù tinh lý pháp luật trên thế giới người đưa hối lộ và người nhận hối lộ đều bị trừng tri.. Chánh quyền và Toà án Nhựt cảm thấy bị CS Hà nội xúc phạm, tại sao Nhựt chuyển đầy đủ hồ sơ, chứng lý, vật chứng, cung từ khai Huỳnh ngọc Sĩ  nhận hối lộ, mà công an điều tra xét hỏi và toà án CS Hà nội lại truy tố Sĩ về tội danh khác. Luật pháp Nhựt, chánh quyền Nhựt không bằng so với của CS Hà nội à!
Do đó giới theo dõi thời cuộc không tin việc Bộ Chánh Trị CS Hà nội tráo tội để chạy cho Huỳnh ngọc Sỹ chỉ tạm cứu được một đảng viên nhẹ tội nhưng không hoá giải được những bất bình từ phía Nhựt mà còn hạ thể cả hệ thống pháp luật của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.