Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Tây Tạng Gyeltsen Viên Tịch Tại Nam California

18/02/200900:00:00(Xem: 5678)

Đại Sư Tây Tạng Gyeltsen Viên Tịch Tại Nam California

Ngài Geshe-la và các cầu vồng hào quang khi ngàì ra đi.
LONG BEACH, California (VB) -- Một vị đaị sư Tây Tạng, người có nhiều nhân duyên với Phật Tử Việt Nam, đã viên tịch tại Long Beach hôm 13-2-2009, và đã để nhiều biểu hiện cát tường dị thường, làm nhiều người ở các khu phố  Long Beach rủ nhau ra xem cầu vồng sáng rực giữa ban ngày, khi trời lúc đó vẫn quang tạng, không hề có mưa gì hết.
Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen, thường được các Phật Tử gọi thân mật là "Geshe-la," đã viên tịch tại tu viện Thubten Dhargye Ling Buddhist Chenter ở Long Beach hôm 13-2-2009 lúc 12:23 PM sau cơn bệnh nhẹ. Ngài ra đi trong khi chư Tăng trong tựï viện và cả nhiều ngàn vị từ khắp thế giới thuộc truyền thống Gaden Shartse Monastery hộ niệm, và cầu nguyện cho ngài sớm tái sanh để làm lợïi ích cho chúng sanh.
Ngài nguyên là bạn thân của cố Hòa Thượïng Thích Thiên Ân, vị sư Việt Nam đầu tiên hoằng pháp ở Hoa Kỳ và là vị sư từ trứơc 1975 đã giảng dạy ở các Đaị Học  Hoa Kỳ vùng Nam Cali.
Khi ngài Geshe-la viên tịch hôm Thứ Sáu, lúc đó được lệnh từ Đức Đạt Lai Lạt Ma từ Ấn Độ gọi sang rằng lúc đó ngài Geshe-la bắt đầu vào thiền định tịnh quang, cần phải chờ ngaà xuất định và sẽ có dấu hiệu cát tường cho biết. Trong suốt ba ngày và ba giờ đồng hồ nằm trong thiền định, cơ thể ngài Geshe-la vẫn ấm và mềm dịu, trong khi chư tăng ngồi chung quanh thiền định.
Ngay khi có một dấu hiệu cát tường xuất hiện trên khuôn mặt ngài Geshe-la, căn phòng tự nhiên rực sáng với hào quang. Lúc đó là chiều Thứ Hai 16-2-2009, hơn ba ngày sau -- noí chính xác, bản tin từ một viên chức ngôi chùa nói là ngài thiền định tịnh quang hậu viên tịch là 3 ngày và 3 giờø đồng hồ. Cùng lúc, nhiều người từ ngoaà chạy vào cho biết hào quang bao phủ ngôi chùa, thành hài hình cầu vồng nhiều maà sắc. Các hình ảnh này được nhiều người chụp và quay phim, đang đăng nơi trang web cuả thiền viện : http://www.tdling.org.


Ngài Geshe-la từng được Đức Đạt Lai Lạt Ma trao nhiệm vụ hoằng pháp ở Anh và rồi Hoa Kỳ, và rồi ở nhiều nứớc Tây Phương. Ngài cũng chính là vị sư Tây Tạng được báo Los Angeles Times và báo O.C. Register nhiều lần tường thuật, đặc biệt là về chuyện ngài đón nhận cậu bé Don Phạm ở Nam Calif. để rồi chuyển vị tu sĩ thiếu niên này sang cho các tu viện của ngài Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ hướng dẫn. Bây giờ, năm 2009, vị tu sĩ thiếu niên Việt Nam đó đã trở thành Đaị Đức Konchok Woser, 23 tuổi, hiện đang tu học ở Institute of Buddhist Dialectics ở Dharamsala.
Ngài Geshe-la sinh năm 1924 tại Kham, một tỉnh Tây Tạng, là một trong vài vị lạt ma từng tu học ở Tây Tạng và mang văn bằng Lharampa Geshe, tương đương Tiến Sĩ Triết Học ở Phật Giaó Tây Tạng.
Ngaì Geshe-la xuất gia từ năm 7 tuổi, tới năm 16 tuổi ngài đi chuyến tìm học mất 33 ngày, vượt 21 ngọn đèo trên n úi để xin vào một trong ba đại học Phật Giáo lớn của Tây Tạng, nơi đó có tên Gaden Shartse Monastery, nơi ngài ở đây học tới 20 năm, Vaò năm 1959, khi Trung Quốc đuư quân vaà chiếm Tây Tạng, ngài Geshe-la rời bỏ quê nhà để cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và hơn 100,000 người Tây Tạng khác lưu vong.
Sau khi làm việc 7 năm với cương vị thâỳ giaó cho trẻ em Tây Tạng tị nạn ở Anh, ngaà Geshe-la tới Los Angeles năm 1976 và từng giữ  các công việc tại các đaị học USC, UC Santa Barbara, và UCLA nơi ngaì Geshe-la dạy thiền định và tiếng Tây Tạng.
Theo thỉnh nguyện của  học trò, ngaì Geshe-la thành lập Thubten Dhargye Ling, trung tâm nghiên cứu Phật Giaó và văn hóa Tây Tạng từ năm 1978 và ngaì là giaó sư và giám đốâc tinh thần nơi naà trong hơn 30 năm.
Ngài Geshe Gyeltsen là tác giả các tác phẩm "Compassion: The Key to Great Awakening" (Từ Bi: Chìa Khóa Đaị Ngộ) một sách chú giải về các pháp môn "Tám Điểm Luyện Tâm" và "Ba Mươi Bảy Pháp Thực Tập của Bồ Tát," và cuốn "Mirror of Wisdom" (Tấm Gương của Tâm), tập sách bình giảng về giáo lý nhà Phật về sự thật tối hậu.
Ngaì Geshe-la mở nhiều trung tâm tu học khác ở Hoa Kỳ, Mexico và Châu Âu.
Nhiều thông tin khác có thể tìm đọc nơi đây: http://www.tdling.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.