Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Bệnh Tim Mạch Của Người Việt Nam Tại Hoa Kỳ

14/02/200900:00:00(Xem: 6921)

TÌNH HÌNH BỆNH TIM MẠCH CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.
San Francisco (Tổng hợp) - Vào sáng ngày thứ bảy vừa qua, ngày 7 tháng 2 năm 2009, một Đại Hội Quốc Gia về Tim Mạch của người Á châu đã được khai diễn tại khách sạn Kabuki do đại học UCSF tổ chức. Thành phần tham dự khỏang 300 người gồm các bác sĩ và chuyên viên tim mạch tòan quốc để nghe các thuyết trình về vấn đề tim mạch của người Á châu tại Hoa Kỳ.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, nguyên cố vấn của Hội đồng Y tế Quốc gia về tim, mạch, phổi và máu, trình bày về tình hình các bệnh tim mạch của người Việt Nam sống tại thành phố San Jose, California, mà ông đã có dịp điều trị từ năm 1987 đến năm 2009.
 Số hồ sơ tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose (San Jose Heart Institute) nơi bác sĩ Ngãi làm việc nay đã lên đến 19,000. Hiện nay có khoảng 15,000 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, trong đó có khoảng 8,600 bệnh nhân người Việt Nam.
Bác sĩ Ngãi cho biết là theo thống kê 2006, số người Việt Nam sinh sống tại Hoa kỳ là khoảng 1,600,000 người, đứng thứ năm trong số các sắc dân Á châu. Quận hạt đông người Việt Nam nhất là quận Cam, Nam California. Thành phố đông người Việt nhất là San Jose, California, với 115,000 người.
Ông đã làm hội nghị chú ý qua những thống kê về bệnh tim mạch dựa trên kinh nghiệm chữa trị trong vòng 21 năm qua.
Bệnh đông nhất là bệnh cao huyết áp. Hiện có khoảng hơn 6,000 bệnh nhân bị cao huyết áp đang được điều trị, và bệnh nhân người Việt tương đối khó chữa hơn, cần ít nhất 2-3 thứ thuốc trở lên. Trên 10 năm qua, các bệnh nhân Việt nam tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose đã có gần 100 bệnh nhân tham dự vào các cuộc khảo cứu toàn quốc về bệnh áp huyết cao, trong đó 55 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu ALLHAT và 31 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu INVEST, và còn nhiều cuộc khảo cứu khác. Đặc điểm là thuốc chữa trị cho người Việt Nam, dựa vào các cuộc khảo cứu trên, hiệu quả nhất là thuốc lợi tiểu, kế đến là thuốc cản hệ Calcium (Calcium Channer Blocker), còn các thuốc ACEI, ARB ít hiệu quả hơn.
Với con số bệnh nhân cao huyết áp quá nhiều. Ông tuyên bố là bệnh máu cao của người Việt Nam là vấn đề nan giải hiện nay, gây ra rất nhiều biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận. Nguyên nhân chính là do người Việt tiêu thụ quá nhiều muối mắm, kế đến là do hút thuốc. Hiện vẫn có khoảng 26-29% đàn ông Việt nam hút thuốc, không bớt được bao nhiêu so với con số 30% cách đây 20 năm. Những nguyên nhân khác của bệnh cao huyết áp cũng được kể ra: di truyền, khủng hoảng tâm thần, thiếu vận động, uống rượu nhiều, mập phì…


Con số bệnh nhân bị bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, cần phải thông tim, giải phẫu tim khá cao lên đến gần 9% tổng số bệnh nhân, không thua gì người Hoa kỳ.
Trung Tâm Tim Mạch San Jose cũng nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân Việt nam  cao là do tình trạng ăn uống bừa bãi, ít hoạt động, tăng mập phì, hút thuốc lá nhiều…Tỷ lệ bệnh nhân bị tiểu đường loại II đã gia tăng đáng kể, gần đến 30%. Còn bệnh nhân bị hội chứng dinh dưỡng (Metabolic syndrome), cao mỡ, đường và máu cao lên đến gần 50%. Nên nhớ những người bị bệnh hội chứng dinh dưỡng dễ bị tai biến mạch máu não, suy thận hoặc nhồi máu cơ tim hơn một người bình thường gấp 4-5 lần.
Trung Tâm hiện cũng theo dõi  khá đông bệnh nhân bị van tim, nguyên nhân thường do bệnh phong thấp ảnh hưởng lên tim (rheumatic valvular heart disease). Đa số bệnh nhân thuộc phái nữ, đã có bệnh từ Việt nam, và đều được giải phẫu thành công.
Về bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cũng khá đông. Hiện Trung Tâm đang theo dõi gần 300 người Việt Nam đang có gắn máy trợ tim (pacemaker) và 111 người có gắn máy chống tế động tâm thất (defibrillator) và máy đồng hành co bóp tim (CRT)
Đặc biệt nhất là hội chứng các người đàn ông Á châu trẻ chết đột ngột ban đêm  (Syndrome of nocturnal death of South-East Asian men), trong số bệnh nhân Việt Nam tại San Jose có 5 trường hợp bị hội chứng Brugada ,và trên 20 bệnh nhân trẻ bị bệnh suy nút    tâm nhĩ (sick sinus syndrome) được điều trị bằng máy trợ tim để tránh trường hợp bệnh nhân bị ngất xỉu hoặc chết bất đắc kỳ tử.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cũng có đề nghị gởi đến giới Y tế Hoa Kỳ yêu cầu chú ý và giúp đỡ về tình hình điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch của đồng bào Việt Nam tại Hoa kỳ. Ông đã  yêu cầu  đào tạo thêm các chuyên viên y tế, bác sĩ, y tá nói tiếng Việt Nam, phân phối các chương trình, tài liệu giúp đỡ kiến thức y khoa cho đồng bào bằng tiếng Việt về các bệnh phổ thông như áp huyết cao, tim mạch, tai biến mạch máu não, tiểu đường…Ông cũng đã yêu cầu tăng ngân khoản  trợ giúp cho những chương trình săn sóc người bệnh tại nhà, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, các chương trình chuyên chở công cộng, các chương trình săn sóc người già bởi các chuyên viên nói tiếng Việt và thông hiểu về văn hóa, phong tục Việt Nam.
Ông cũng cho biết Hội nghị đã chú ý quá nhiều đến những người Trung hoa, Nhật bản,   Ấn độ, Đại hàn…nhưng đã quên đi những cộng đồng nhỏ đang bị cô lập, bỏ quên như cộng đồng Campuchia, Lào và Hmong Lào. Ba cộng đồng này có tỷ lệ bệnh cao nhất, đang bị cô lập và nhà nước hoàn toàn không có các chương trình gì để giúp đỡ họ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.