Hôm nay,  

Tình Hình Bệnh Tim Mạch Của Người Việt Nam Tại Hoa Kỳ

14/02/200900:00:00(Xem: 7661)

TÌNH HÌNH BỆNH TIM MẠCH CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.
San Francisco (Tổng hợp) - Vào sáng ngày thứ bảy vừa qua, ngày 7 tháng 2 năm 2009, một Đại Hội Quốc Gia về Tim Mạch của người Á châu đã được khai diễn tại khách sạn Kabuki do đại học UCSF tổ chức. Thành phần tham dự khỏang 300 người gồm các bác sĩ và chuyên viên tim mạch tòan quốc để nghe các thuyết trình về vấn đề tim mạch của người Á châu tại Hoa Kỳ.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, nguyên cố vấn của Hội đồng Y tế Quốc gia về tim, mạch, phổi và máu, trình bày về tình hình các bệnh tim mạch của người Việt Nam sống tại thành phố San Jose, California, mà ông đã có dịp điều trị từ năm 1987 đến năm 2009.
 Số hồ sơ tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose (San Jose Heart Institute) nơi bác sĩ Ngãi làm việc nay đã lên đến 19,000. Hiện nay có khoảng 15,000 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, trong đó có khoảng 8,600 bệnh nhân người Việt Nam.
Bác sĩ Ngãi cho biết là theo thống kê 2006, số người Việt Nam sinh sống tại Hoa kỳ là khoảng 1,600,000 người, đứng thứ năm trong số các sắc dân Á châu. Quận hạt đông người Việt Nam nhất là quận Cam, Nam California. Thành phố đông người Việt nhất là San Jose, California, với 115,000 người.
Ông đã làm hội nghị chú ý qua những thống kê về bệnh tim mạch dựa trên kinh nghiệm chữa trị trong vòng 21 năm qua.
Bệnh đông nhất là bệnh cao huyết áp. Hiện có khoảng hơn 6,000 bệnh nhân bị cao huyết áp đang được điều trị, và bệnh nhân người Việt tương đối khó chữa hơn, cần ít nhất 2-3 thứ thuốc trở lên. Trên 10 năm qua, các bệnh nhân Việt nam tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose đã có gần 100 bệnh nhân tham dự vào các cuộc khảo cứu toàn quốc về bệnh áp huyết cao, trong đó 55 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu ALLHAT và 31 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu INVEST, và còn nhiều cuộc khảo cứu khác. Đặc điểm là thuốc chữa trị cho người Việt Nam, dựa vào các cuộc khảo cứu trên, hiệu quả nhất là thuốc lợi tiểu, kế đến là thuốc cản hệ Calcium (Calcium Channer Blocker), còn các thuốc ACEI, ARB ít hiệu quả hơn.
Với con số bệnh nhân cao huyết áp quá nhiều. Ông tuyên bố là bệnh máu cao của người Việt Nam là vấn đề nan giải hiện nay, gây ra rất nhiều biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận. Nguyên nhân chính là do người Việt tiêu thụ quá nhiều muối mắm, kế đến là do hút thuốc. Hiện vẫn có khoảng 26-29% đàn ông Việt nam hút thuốc, không bớt được bao nhiêu so với con số 30% cách đây 20 năm. Những nguyên nhân khác của bệnh cao huyết áp cũng được kể ra: di truyền, khủng hoảng tâm thần, thiếu vận động, uống rượu nhiều, mập phì…


Con số bệnh nhân bị bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, cần phải thông tim, giải phẫu tim khá cao lên đến gần 9% tổng số bệnh nhân, không thua gì người Hoa kỳ.
Trung Tâm Tim Mạch San Jose cũng nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân Việt nam  cao là do tình trạng ăn uống bừa bãi, ít hoạt động, tăng mập phì, hút thuốc lá nhiều…Tỷ lệ bệnh nhân bị tiểu đường loại II đã gia tăng đáng kể, gần đến 30%. Còn bệnh nhân bị hội chứng dinh dưỡng (Metabolic syndrome), cao mỡ, đường và máu cao lên đến gần 50%. Nên nhớ những người bị bệnh hội chứng dinh dưỡng dễ bị tai biến mạch máu não, suy thận hoặc nhồi máu cơ tim hơn một người bình thường gấp 4-5 lần.
Trung Tâm hiện cũng theo dõi  khá đông bệnh nhân bị van tim, nguyên nhân thường do bệnh phong thấp ảnh hưởng lên tim (rheumatic valvular heart disease). Đa số bệnh nhân thuộc phái nữ, đã có bệnh từ Việt nam, và đều được giải phẫu thành công.
Về bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cũng khá đông. Hiện Trung Tâm đang theo dõi gần 300 người Việt Nam đang có gắn máy trợ tim (pacemaker) và 111 người có gắn máy chống tế động tâm thất (defibrillator) và máy đồng hành co bóp tim (CRT)
Đặc biệt nhất là hội chứng các người đàn ông Á châu trẻ chết đột ngột ban đêm  (Syndrome of nocturnal death of South-East Asian men), trong số bệnh nhân Việt Nam tại San Jose có 5 trường hợp bị hội chứng Brugada ,và trên 20 bệnh nhân trẻ bị bệnh suy nút    tâm nhĩ (sick sinus syndrome) được điều trị bằng máy trợ tim để tránh trường hợp bệnh nhân bị ngất xỉu hoặc chết bất đắc kỳ tử.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cũng có đề nghị gởi đến giới Y tế Hoa Kỳ yêu cầu chú ý và giúp đỡ về tình hình điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch của đồng bào Việt Nam tại Hoa kỳ. Ông đã  yêu cầu  đào tạo thêm các chuyên viên y tế, bác sĩ, y tá nói tiếng Việt Nam, phân phối các chương trình, tài liệu giúp đỡ kiến thức y khoa cho đồng bào bằng tiếng Việt về các bệnh phổ thông như áp huyết cao, tim mạch, tai biến mạch máu não, tiểu đường…Ông cũng đã yêu cầu tăng ngân khoản  trợ giúp cho những chương trình săn sóc người bệnh tại nhà, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, các chương trình chuyên chở công cộng, các chương trình săn sóc người già bởi các chuyên viên nói tiếng Việt và thông hiểu về văn hóa, phong tục Việt Nam.
Ông cũng cho biết Hội nghị đã chú ý quá nhiều đến những người Trung hoa, Nhật bản,   Ấn độ, Đại hàn…nhưng đã quên đi những cộng đồng nhỏ đang bị cô lập, bỏ quên như cộng đồng Campuchia, Lào và Hmong Lào. Ba cộng đồng này có tỷ lệ bệnh cao nhất, đang bị cô lập và nhà nước hoàn toàn không có các chương trình gì để giúp đỡ họ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.