Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Bệnh Tim Mạch Của Người Việt Nam Tại Hoa Kỳ

14/02/200900:00:00(Xem: 6429)

TÌNH HÌNH BỆNH TIM MẠCH CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.
San Francisco (Tổng hợp) - Vào sáng ngày thứ bảy vừa qua, ngày 7 tháng 2 năm 2009, một Đại Hội Quốc Gia về Tim Mạch của người Á châu đã được khai diễn tại khách sạn Kabuki do đại học UCSF tổ chức. Thành phần tham dự khỏang 300 người gồm các bác sĩ và chuyên viên tim mạch tòan quốc để nghe các thuyết trình về vấn đề tim mạch của người Á châu tại Hoa Kỳ.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, nguyên cố vấn của Hội đồng Y tế Quốc gia về tim, mạch, phổi và máu, trình bày về tình hình các bệnh tim mạch của người Việt Nam sống tại thành phố San Jose, California, mà ông đã có dịp điều trị từ năm 1987 đến năm 2009.
 Số hồ sơ tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose (San Jose Heart Institute) nơi bác sĩ Ngãi làm việc nay đã lên đến 19,000. Hiện nay có khoảng 15,000 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, trong đó có khoảng 8,600 bệnh nhân người Việt Nam.
Bác sĩ Ngãi cho biết là theo thống kê 2006, số người Việt Nam sinh sống tại Hoa kỳ là khoảng 1,600,000 người, đứng thứ năm trong số các sắc dân Á châu. Quận hạt đông người Việt Nam nhất là quận Cam, Nam California. Thành phố đông người Việt nhất là San Jose, California, với 115,000 người.
Ông đã làm hội nghị chú ý qua những thống kê về bệnh tim mạch dựa trên kinh nghiệm chữa trị trong vòng 21 năm qua.
Bệnh đông nhất là bệnh cao huyết áp. Hiện có khoảng hơn 6,000 bệnh nhân bị cao huyết áp đang được điều trị, và bệnh nhân người Việt tương đối khó chữa hơn, cần ít nhất 2-3 thứ thuốc trở lên. Trên 10 năm qua, các bệnh nhân Việt nam tại Trung Tâm Tim Mạch San Jose đã có gần 100 bệnh nhân tham dự vào các cuộc khảo cứu toàn quốc về bệnh áp huyết cao, trong đó 55 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu ALLHAT và 31 bệnh nhân tham dự vào cuộc khảo cứu INVEST, và còn nhiều cuộc khảo cứu khác. Đặc điểm là thuốc chữa trị cho người Việt Nam, dựa vào các cuộc khảo cứu trên, hiệu quả nhất là thuốc lợi tiểu, kế đến là thuốc cản hệ Calcium (Calcium Channer Blocker), còn các thuốc ACEI, ARB ít hiệu quả hơn.
Với con số bệnh nhân cao huyết áp quá nhiều. Ông tuyên bố là bệnh máu cao của người Việt Nam là vấn đề nan giải hiện nay, gây ra rất nhiều biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận. Nguyên nhân chính là do người Việt tiêu thụ quá nhiều muối mắm, kế đến là do hút thuốc. Hiện vẫn có khoảng 26-29% đàn ông Việt nam hút thuốc, không bớt được bao nhiêu so với con số 30% cách đây 20 năm. Những nguyên nhân khác của bệnh cao huyết áp cũng được kể ra: di truyền, khủng hoảng tâm thần, thiếu vận động, uống rượu nhiều, mập phì…


Con số bệnh nhân bị bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, cần phải thông tim, giải phẫu tim khá cao lên đến gần 9% tổng số bệnh nhân, không thua gì người Hoa kỳ.
Trung Tâm Tim Mạch San Jose cũng nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân Việt nam  cao là do tình trạng ăn uống bừa bãi, ít hoạt động, tăng mập phì, hút thuốc lá nhiều…Tỷ lệ bệnh nhân bị tiểu đường loại II đã gia tăng đáng kể, gần đến 30%. Còn bệnh nhân bị hội chứng dinh dưỡng (Metabolic syndrome), cao mỡ, đường và máu cao lên đến gần 50%. Nên nhớ những người bị bệnh hội chứng dinh dưỡng dễ bị tai biến mạch máu não, suy thận hoặc nhồi máu cơ tim hơn một người bình thường gấp 4-5 lần.
Trung Tâm hiện cũng theo dõi  khá đông bệnh nhân bị van tim, nguyên nhân thường do bệnh phong thấp ảnh hưởng lên tim (rheumatic valvular heart disease). Đa số bệnh nhân thuộc phái nữ, đã có bệnh từ Việt nam, và đều được giải phẫu thành công.
Về bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cũng khá đông. Hiện Trung Tâm đang theo dõi gần 300 người Việt Nam đang có gắn máy trợ tim (pacemaker) và 111 người có gắn máy chống tế động tâm thất (defibrillator) và máy đồng hành co bóp tim (CRT)
Đặc biệt nhất là hội chứng các người đàn ông Á châu trẻ chết đột ngột ban đêm  (Syndrome of nocturnal death of South-East Asian men), trong số bệnh nhân Việt Nam tại San Jose có 5 trường hợp bị hội chứng Brugada ,và trên 20 bệnh nhân trẻ bị bệnh suy nút    tâm nhĩ (sick sinus syndrome) được điều trị bằng máy trợ tim để tránh trường hợp bệnh nhân bị ngất xỉu hoặc chết bất đắc kỳ tử.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cũng có đề nghị gởi đến giới Y tế Hoa Kỳ yêu cầu chú ý và giúp đỡ về tình hình điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch của đồng bào Việt Nam tại Hoa kỳ. Ông đã  yêu cầu  đào tạo thêm các chuyên viên y tế, bác sĩ, y tá nói tiếng Việt Nam, phân phối các chương trình, tài liệu giúp đỡ kiến thức y khoa cho đồng bào bằng tiếng Việt về các bệnh phổ thông như áp huyết cao, tim mạch, tai biến mạch máu não, tiểu đường…Ông cũng đã yêu cầu tăng ngân khoản  trợ giúp cho những chương trình săn sóc người bệnh tại nhà, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, các chương trình chuyên chở công cộng, các chương trình săn sóc người già bởi các chuyên viên nói tiếng Việt và thông hiểu về văn hóa, phong tục Việt Nam.
Ông cũng cho biết Hội nghị đã chú ý quá nhiều đến những người Trung hoa, Nhật bản,   Ấn độ, Đại hàn…nhưng đã quên đi những cộng đồng nhỏ đang bị cô lập, bỏ quên như cộng đồng Campuchia, Lào và Hmong Lào. Ba cộng đồng này có tỷ lệ bệnh cao nhất, đang bị cô lập và nhà nước hoàn toàn không có các chương trình gì để giúp đỡ họ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.