Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Kêu Gọi Noi Gương Tt Lincoln: Tha Thứ Đoàn Kết

13/02/200900:00:00(Xem: 2319)
TT Obama kêu gọi Noi Gương TT Lincoln: tha thứ đoàn kết
WASHINGTON  -     Trong buổi lễ kỉ niệm năm thứ 200 sinh nhật của vị nguyên thủ Hoa Kỳ thứ 16 tại đại sảnh của QH liên bang hôm Thứ Năm 12-2, TT Obama kêu gọi quốc dân noi gương TT Lincoln về sự đại lượng dành cho đối thủ chính trị, và đặt cao trên hết giá trị của thống nhất tư tưởng.
Ông tỏ ý biết ơn nhà lãnh đạo vĩ đại đã góp phần vào sự thắng cử của ông, bằng nhiều cách.
Trong chương trình tối Thứ Năm 12-2 tại dạ tiệc hàng năm của Hội Abraham Lincoln ở Springfield (Illinois), TT da đen đầu tiên sẽ đọc 1 diễn văn quan trọng.
Ông Obama nhắc lại các tuyên bố của TT Lincoln trong những ngày sắp kết thúc nội chiến nam-bắc, rằng "TT Lincoln có thể đã trả đũa, nhưng quyết định không trừng phạt 1 người lính nào của nam-quân". TT Obama nói : TT Lincoln chỉ muốn binh sĩ miền nam trở về nhà, làm việc cho nông trại và muà màng của họ hay tại xưởng, bởi ông biết rằng đó là cách duy nhất để sửa chưã các rạn nứt gây chia rẽ đất nước, và để bắt đầu hàn gắn.

1 ngày sau khi các nhà lập pháp thỏa thuận gói kích cầu 789 tỉ MK, TT Obama nhận xét : chúng ta không chia rẽ như thời gian nội chiến, nhưng đang tranh cãi các vấn đề cấp thiết của thời đại. Ông nhấn mạnh : chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta cùng phục vụ 1 lá cờ, đại diện của cùng khối quần chúng ấy, vì tương lai chung.
Rõ ràng là vị TT thứ 44 muốn quốc dân thấy ông ngưỡng mộ TT Lincoln đến mức nào.
Theo sử gia Doris Kearns Goodwin, tác giả của tập sách "Team of Rivals" viết về TT Lincoln mà ông Obama nhận là có ảnh hưởng, TT Lincoln đã góp phần định hình tim và óc của TT Obama.
Đối với ông Obama, nhắc lại gương TT Lincoln cũng có ý nghĩa rằng 1 luật gia Illinois gầy gò có thể lèo lái xứ sở này qua nội chiến, thì 1 nhân vật Illinois khác cũng có thể giải quyết các khó khăn hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.