Hôm nay,  

Trang Văn Nghệ Á Châu: Doãn Ân Huệ, Nữ Hoàng Phim Truyền Hình Đại Hàn

01/02/200900:00:00(Xem: 3912)

Trang Văn Nghệ Á Châu: Doãn Ân Huệ, Nữ Hoàng Phim Truyền Hình Đại Hàn -Nhuỵ Nhã

LGT: Trong những thập niên gần đây, văn nghệ Á Châu ngày càng khởi sắc trên phương diện điện ảnh, thời trang, tài tử... với những đóng góp quan trọng của Hồng Kông, Đại Hàn, Nhật Bản, Đài Loan... Nhiều bộ phim hay, nhiều tài tử nổi tiếng của Á Châu đã chinh phục con tim khối óc của hàng tỷ người không những tại Á Châu, mà còn cả các quốc gia tại các châu lục khác của thế giới. Để có thể cống hiến quý độc giả phần nào những sắc thái mới lạ, những đường nét quyến rũ, những hình ảnh độc đáo, của văn nghệ Á Châu, Sàigòn Times hân hạnh giới thiệu cùng quý độc giả các bài viết của Nhuỵ Nhã, một cây viết khả ái, dễ thương, có nhiều cơ duyên đặc biệt với nền văn hóa Nhật Bản, Đài Loan, Đại Hàn, Hồng Kông....

*

Từ đầu tháng 9/2008 đến nay, một tên tuổi luôn được các tạp chí văn nghệ và giới bình luận Đại Hàn nhắc nhở như một hiện tượng đặc biệt qua thành tích đứng đầu cuộc bình chọn danh hiệu “nữ hoàng phim truyền hình” cho giải thưởng trong kỳ Liên Hoan Phim Truyền Hình Seoul diễn ra vào tháng 10 năm 2008. Đó là nữ ca sĩ kiêm người mẫu và diễn viên nổi tiếng Doãn Ân Huệ (Yoon Eun Hye).
Cuộc bình chọn danh hiệu “Nữ Hoàng Màn Ảnh Nhỏ” được tổ chức trên hệ thống internet tại hai quốc gia là Đại Hàn và Nhật Bản. Qua đó, Doãn Ân Huệ đã dẫn đầu danh sách tuyển chọn với tỷ lệ 34% số phiếu đạt được ở Đại Hàn trong tổng số 22.000 người tham gia ý kiến và 42% số phiếu tại Nhật Bản trên tỷ lệ 42.000 người bỏ phiếu. Kết quả này không gây bất ngờ lớn đối với khán giả yêu chuộng thể loại phim TV Serie Đại Hàn do trong những năm gần đây Doãn Ân Huệ là một khuôn mặt lừng danh khắp Châu Á qua hai tác phẩm truyền hình ăn khách tiêu biểu là “Hoàng Cung” (Goong) và “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” (The 1st Shop Of Coffe Prince”. Nhưng đối với giới bình luận văn nghệ thì đây quả là một hiện tượng hiếm có vì trong suốt năm 2008 Doãn Ân Huệ không hề xuất hiện trong một bộ phim nào. Điều này còn cho thấy mức độ thành công của hai bộ phim “Hoàng Cung” và “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” do Doãn Ân Huệ thủ diễn vai chính vẫn còn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Doãn Ân Huệ chào đời ngày 3/10/1984 tại thủ đô Hán Thành và tỏ ra có năng khiếu đặc biệt về ca nhạc từ thuở bé nên đã sớm gia nhập làng văn nghệ xứ Hàn sau khi trở thành một thành viên trẻ nhất của nhóm nhạc thời trang “Baby V.O.X” vào năm 1999, tức khi Doãn Ân Huệ vừa tròn 15 tuổi.
“Baby V.O.X” có tên chính thức là “Baby Voices Of Xpression”, là một trong những nhóm nhạc “idol” hàng đầu của Đại Hàn thu hút số lượng khán thính giả ái mộ rất đông đảo trong cuối thập niên 1990. Sau khi được thành lập vào năm 1997, “Baby V.O.X” trở thành thần tượng của giới thanh thiếu niên Đại Hàn và tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong giới trẻ trên toàn khu vực Á Châu. Từ năm 1988 đến năm 1999, các thành viên cũ lần lượt rời khỏi nhóm nhạc để lập nghiệp riêng. Trong số này có một thành viên bị dính vào vụ ” scandal” vào năm 1999 nên Doãn Ân Huệ được tuyển chọn thay thế và từ đó cô chính thức bắt đầu những hoạt động ca nhạc cùng bốn nữ thành viên mới gồm: Kim Ỷ Chi (Kim Eiji), Lý Cơ Trân (Lee Hye Jin), Trầm Ân Trân (Shim Eun Jin) và Giản Mỹ Nghiên (Kan Mi Youn).
Tuy nhiên, vì có khuôn mặt bầu bĩnh và thân hình “đầy đặn” nhất trong nhóm “Baby V.O.X” nên Doãn Ân Huệ thường bị chỉ trích là có khuynh hướng “nặng cân”. Do đó, danh tiếng của Doãn Ân Huệ cũng bị lu mờ trước bốn thành viên khác và chỉ được nhắc đến qua hình ảnh của một nữ ca sĩ trẻ có giọng ca xuất sắc cùng phong cách nhảy múa điêu luyện. Vì vậy, sau 6 năm làm “chiếc lá” tô điểm cho những bông hoa khác của nhóm “Baby V.O.X”, Doãn Ân Huệ đã quyết định lựa chọn con đường nghệ thuật thứ bảy. Năm 2005, cô giã từ nhóm nhạc và đến năm 2006 nhóm “Baby V.O.X” cũng tuyên bố giải tán.
Trong thời gian bận rộn với những hoạt động ca nhạc cũng như bất ngờ thành danh trong lĩnh vực đóng phim sau này, Doãn Ân Huệ  vẫn tiếp tục học con đường học vấn và tốt nghiệp đại học Khánh Hy (Kyung Hee) vào năm 2007.
Năm 2006 đánh đấu một bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời của Doãn Ân Huệ, đồng thời mở ra một tương lai tươi sáng cho cô sinh viên 21 tuổi khi bộ phim truyền hình đầu tiên do Ân Huệ đóng vai chính là “Hoàng Cung” đạt mức thành công vượt mức kỳ vọng của chính cô và đưa tên tuổi cô vào danh sách những ngôi sao sáng chói nhất của nền nghệ thuật điện ảnh Đại Hàn. Ngay từ giai đoạn quảng cáo bộ phim “Hoàng Cung”, Doãn Ân Huệ còn khiến khán giả ngạc nhiên thích thú qua những nét thay đổi toàn diện từ khuôn mặt xinh đẹp đến thân hình thon thả của cô sau những bài tập giảm cân đầy hiệu quả. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên chính đưa đến sự thu hút mãnh liệt của “Hoàng Cung” đối với khán giả xứ Hàn lẫn giới ái mộ Châu Á.
Bộ phim “Hoàng Cung” có tựa đề bằng Anh ngữ là “Princess Hours” được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên, do đài truyền hình MBC thực hiện gồm 17 tập với nhiều tình tiết rất vui nhộn lồng trong những quan hệ tình cảm giữa bốn nhân vật là hai cô nữ sinh và hai chàng hoàng tử, Câu chuyện được bắt đầu bằng ý tưởng ” “Nếu Đại Hàn vẫn còn là một quốc gia theo chế độ quân chủ thì đời sống trong hoàng cung sẽ ra sao nhỉ"…”. Từ đó, ý tưởng này được đặt làm tiền đề để dẫn dắt người xem đi vào nội dung bộ phim qua vai diễn của các nam nữ tài tử chính là: Doãn Ân Huệ vai Thân Thái Tịnh (Shin Chae Kyong), Chu Trí Huân (Joo Ji Hoon) vai hoàng thái tử Lý Tín (Lee Shin), Tống Tri Hiếu (Song Ji Hyou) vai Mẫn Hiếu Lâm (Min Hyo Rin) và Kim Trinh Huân (Kim Jeong Hoon) vai Lý Luật (Lee Yoo).
Thái Tịnh, Hiếu Lâm, hoàng thái tử Lý Tín và người anh họ hoàng thái tử tên Lý Luật là bạn học cùng trường. Một hôm, Thái Tịnh tình cờ nghe được lời cầu hôn của Lý Tín với Hiếu Lâm nhưng bị khước từ vì Hiếu Lâm muốn di du học để trở thành vũ công múa ballet. Thái Tịnh vốn xuất thân từ dòng dõi quyền thế giàu sang nhưng đến đời cha mẹ cô thì bị khánh tận. Trước kia tổ phụ cô đã có lời hứa hôn với tiên đế nhà họ Lý nên sau đó hoàng cung đã phái người đến nhà cô cầu hôn. Tuy Thái Tịnh không đồng ý cuộc hôn nhân gượng ép này vì nàng vốn chẳng nghĩ đến chuyện tình cảm và nhất là chẳng ưa thích gì “gã hoàng thái tử đáng ghét”, nhưng cuối cùng để giúp cha mẹ trả nợ cô bằng lòng vào cung để tập sự làm vương phi. Trong thời gian nhập cung, cá tính hồn nhiên tươi trẻ của Thái Tịnh đã dần chinh phục cảm tình của Lý Tín và ngay cả Lý Luật cũng say mê cô. Lúc này, Hiếu Lâm trở về nước và biết được mọi chuyện của Thái Tịnh nên nảy sinh lòng ghen tức vì cho rằng những gì Thái Tịnh đang có trong tay như ngôi vương phi, tình yêu của Lý Tín lẽ ra đã thuộc về mình. Từ đó, Hiếu Lâm quyết định đòi lại ngôi vị cùng tình yêu, đưa đến những diễn tiến vừa cảm động chân tình vừa trào phúng nhẹ nhàng khiến cho “Hoàng Cung” càng lôi cuốn người xem phải theo dõi đến tập phim cuối cùng.


Trong thời gian phát sóng từ ngày 11/1/2006 đến 30/3/2006, “ Hoàng Cung” đã đạt tỷ lệ 28,8% số lượng khán giả theo dõi trực tiếp và liên tiếp tạo nên những cơn chấn động về kỷ lục thu hút người xem ở mức độ trung bình là khoảng 28.3% sau khi được trình chiếu tại các lân quốc như Đài Loan, Nhật Bản, Trung Hoa, Singapore, Thái Lan v.v…Riêng đối với khán giả Việt Nam, bộ phim “Hoàng Cung” cũng là một tác phẩm đầu tiên làm nhịp cầu đưa tiếng tăm của Doãn Ân Huệ lên vị trí đỉnh cao trong lòng người hâm mộ phim ảnh Đại Hàn.
Ngoài ra bộ phim “Hoàng Cung” còn được biết đến qua mức tổng kinh phí thực hiện lên đến 4 tỷ won, trong đó chỉ riêng những bộ trang phục của hoàng cung được thiết kế và chế tạo phối hợp theo kiểu mẫu thời trang của thế kỷ 19 và hiện đại đã chiếm đến 1.5 tỷ won. Đáng kể hơn, “Hoàng Cung” cũng mang đến cho Doãn Ân Huệ giải thưởng “Tân Nữ Diên Viên Xuất Sắc Năm 2006” do đài MBC trao tặng. Trong giới nghệ sĩ Đại Hàn, đây quả là một sự kiện hiếm có đối với một nữ diễn viên chưa từng trải qua trường lớp huấn luyện kịch nghệ hoặc điện ảnh nào như trường hợp của Doãn Ân Huệ mà lại được đóng vai chính trong lần diễn xuất đầu tiên, hơn nữa còn đạt được thành tựu ngoài dự tưởng.
Vào cùng năm 2006, sự nghiệp của Doãn Ân Huệ tiếp tục tỏa sáng qua bộ phim kế tiếp mang tựa đề “The Vineyard Man”, được chuyển dịch sang lời Việt là “Chàng Trai Vườn Nho”. Qua bộ phim truyền hình này, Ân Huệ cùng nam tài tử Ngô Mãn Tích (On Man Seok) được nhận giải “Đào Kép Xuất Sắc Năm 2006” và riêng cá nhân họ cũng đoạt luôn danh hiệu bộ môn “Nam Diễn Viên Xuất Sắc”, “Nữ Diễn Viên Xuất Sắc” của đài KBS trao tặng trong cùng năm.
Tuy nội dung “Chàng Trai Vườn Nho” chỉ là một câu chuyện mang đề tài tình cảm, tâm lý xã hội bình thường, không đưa ra một thông điệp nổi bật nào về nhân sinh quan hoặc một triết lý mới của tình yêu, nhưng ngược lại phần ngoại cảnh của bộ phim này hầu như đều được dàn dựng trong bối cảnh miền quê Đại Hàn với những hình ảnh ruộng đồng bao la, núi đồi hùng vĩ, những vườn nho xanh ngát  làm tăng thêm nét thơ mộng trữ tình của mối quan hệ luyến ái giữa hai nhân vật chính là Lý Trí Hiền (do Doãn Ân Huệ đóng ) và Trương Trạch Cơ (Jang Taek Gi, do Ngô Mãn Tích thủ diễn).
Lý Trí Hiền là một cô gái thông minh, xinh đẹp, sinh trưởng tại  thôn quê, sau đó chuyển cư lên thành phố và làm nghề thiết kế trong một công ty thời trang. Trí Hiền luôn có nguyện ước tạo một nhãn hiệu thời trang riêng theo kiểu mẫu sáng tác của cô nhưng lại thiếu nguồn tài chính. Vì vậy cô đã chấp nhận lời yêu cầu của ông nội mình trông nom một vườn nho vốn là tài sản của gia tộc để lại. Từ đó cô bị lôi cuốn vào một đề án của giới tài phiệt muốn mua lại đất đai của những vườn nho để xây cất khu du lịch nghỉ mát có vốn đầu tư hàng tỷ won. Sau khi trở về quê, Trí Hiền quen biết người giúp việc trong vườn nho của mình là Trương Trạch Cơ, một thanh niên vui tính, siêng năng và tốt bụng. Hai người cùng chung sức chống lại những thủ đoạn phá hoại nhằm đạt mục đích thu mua đất đai vườn nho của bọn tài phiệt. Trải qua những sóng gió trong cuộc đối đầu căng thẳng với các thế lực đen tối, cuối cùng Trí Hiền và Trạch Cơ cũng bảo vệ được những vườn nho xanh tươi như cuộc tình nẩy nở giữa hai người.
Theo đa số nhận định của khán giả, “Chàng Trai Vườn Nho” còn có một điểm thành công quan trọng là diễn tiến của cốt chuyện đưa đến sự dung hợp tình cảm giữa hai nhân vật chính được thể hiện rất sống động và phù hợp với thực tế xã hội Đại Hàn. Qua đó, đạo diễn Phác Văn Vịnh (Park Min Young) đã khéo léo đưa ra những xung đột gay gắt từ lúc Trí Hiền gặp Trạch Cơ, do hoàn cảnh sinh hoạt khác biệt của Trí Hiền là một cô gái quen thuộc nếp sống đô thị và Trạch Cơ là một nông dân chất phác quanh năm sống với ruộng vườn. Nhờ vào cách nhìn chấp nhận sự khác biệt, đôi bên đã trở thành một cặp tình nhân tâm đầu ý hợp và cùng góp sức để vượt qua những thử thách gian nan.
Đến năm 2007, bộ phim “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử Cà Phê” đã hoàn toàn thay đổi hình tượng của Doãn Ân Huệ khi cô đóng vai gái giả trai để được làm việc tại một tiệm cà phê nổi tiếng. Đây cũng là kịch bản do nhà biên soạn Lý Thiện Mỹ (Lee Jung Mi) phóng tác theo một bộ truyện tranh hài hước rất ăn khách tại Đại Hàn và trở thành bộ phim truyền hình đạt tỷ lệ người xem cao trong năm 2007.
Một lần nữa, Doãn Ân Huệ đã khẳng định tài năng diễn xuất đa dạng trong vai nhân vật Cao Ân San (Go Eun Chan) là điểm thu hút chính đưa “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” trở thành một bộ phim truyền hình đạt tỷ lệ khán giả theo dõi cao trong năm 2007. Nếu sự xuất hiện của Doãn Ân Huệ trong phìm “Hoàng Cung” vào năm 2006 được xem như một “cơn chấn động mới” của làn sóng phim Hàn thì qua “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” năm 2007, cô đã thực sự chinh phục cảm tình khán giả Á Châu và đạt đến đỉnh cao trong danh sách những kiều nữ Đại Hàn sáng giá nhất hiện nay.
Cùng tham gia trong “Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” còn có hai nam tài tử trẻ điển trai là Khổng Hựu (Goong Yoo) trong vai Thôi hán Kiệt (Choi han Kyul) và Lý Thiện Quân (Lee Jung Gyun) đóng vai Thôi Hán Thành (Choi Han Seong).
“Tiệm Cà Phê Hoàng Tử” là một bộ phim đài 17 tập mang chủ đề tình cảm vui nhộn và hấp dẫn ngay từ những thước phim đầu tiên giới thiệu nữ nhân vật Cao Ân San. Tuy là một phụ nữ nhưng Ân San rất giỏi võ thuật và từng là võ sư môn Đài Quyền Đạo (Tae Kwon Do). Do thân phụ mất sớm nên Ân San phải gánh vác gia đình với bổn phận của người trưởng nữ. Trong lúc thất nghiệp, Ân San tình cờ gặp được Thôi Hán Kiệt là người kinh doanh tiệm cà phê nổi tiếng đông khách có tên là “Coffe Prince”. Sau khi nghe Hán Kiệt cho biết tiệm cà phê đang cần người nhưng không mướn phụ nữ thì Ân San có ý định giả trai để xin vào giúp việc với tính cách bán thời gian, vì cô tò mò muốn biết tại sao tiệm cà phê này lại có nhiều khách, hơn nữa cô cũng đang cần việc làm. Trong khi đó, Hán Kiệt là một thanh niên năng động, phóng thoáng không thích bị ràng buộc vào một công việc ổn định nào nhưng vì vâng lời bà nội nên trở thành người chủ tiệm cà phê của gia đình. Những tình tiết sau đó đưa đến quan hệ tình cảm tay ba giữa Ân San, Hán Kiệt và người anh họ tên Hán Thành được xen kẽ vào những bố cục hài hước bất ngờ rất đặc sắc.
Bước sang năm 2008, Doãn Ân Huệ đột nhiên tuyên bố ngưng đóng phim trong khoảng 6 tháng để nghỉ ngơi và có thời gian lựa chọn nội dung của những kịch bản mời cô đóng vai chính.
Mặc dù trong năm 2008 Doãn Ân Huệ không tham gia bất cứ một bộ phim nào nhưng năm qua cô cũng luôn bận rộn với rất nhiều chương trình thu hình quảng cáo cho các đài truyền hình, thương hiệu thực phẩm và thời trang. Đáng kể nhất là từ năm ngoái, Doãn Ân Huệ được chọn làm khuôn mặt chính đại diện cho “Basic House”, một nhãn hiệu thời trang lừng danh chỉ ký hợp đồng quảng cáo với những ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn trong toàn khu vực Á Châu. Đặc biệt hơn, trong tháng 11/2008 cô còn là vị khách duy nhất đến từ Châu Á để tham dự buổi trình diễn thời trang do hãng Chanel tổ chức tại thành phố New York. Nhân dịp này, cô cũng thực hiện một bộ ảnh quảng cáo cho tạp chí “Cosmopolitan” của Đại Hàn.
Với tính cách thận trọng trong việc chọn lựa các vai diễn mới lạ, chắc chắn rằng năm 2009 sẽ là thời điểm tái xuất hiện của “nữ hoàng màn ảnh nhỏ” Doãn Ân Huệ qua những bộ phim đặc sắc mang tầm vóc của “những cơn chấn động khu vực” như cô đã từng tạo được trong hai năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.