Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Thiếu Tiền, Cắt Nhiều Tài Trợ Trường Học, Y Tế, Xã Hội

01/02/200900:00:00(Xem: 2217)

Cali: Thiếu Tiền, Cắt Nhiều Tài Trợ Trường Học, Y Tế, Xã Hội

SACRAMENTO - Dù các nhà lập pháp tiếp tục bàn cãi về cách giải quyết khủng hoảng tài khóa của tiểu bang, họ đã chấp thuận cắt chi tiêu 6 tỉ đô cho thấy một tiên liệu thiệt hại đối với việc bảo trì cho dân Cali.
Đề án cắt giảm có nghĩa là tiền cho các hệ thống đại học của tiểu bang sẽ sút giảm. Vận chuyển và các trường học sẽ bị tổn hại. Các ngân quỹ cho các trung tâm khu vực giúp chữa trị những dị tật phát triển trong các trẻ em và thiếu niên sẽ giảm xuống. Tiền mặt giúp người già, người mù và tàn tật tiếp tục gia tăng phí tổn thực phẩm sẽ bị cắt.
Không một cắt giảm nào trong số này được thực hiện. Nhưng sự kiện rằng chúng được bao gồm trong kế hoạch tài khóa mà các nhà Dân Chủ đã thông qua hồi tháng trước - và đã bị trả lại bởi những nhà Cộng Hòa - chắc chắn rằng chúng sẽ đứng đầu danh sách khi các nhà làm luật quyết định cuối cùng cách để thiết lập cầu nối lỗ hổng ngân sách dự trừ vượt quá 40 tỉ đô trong một năm rưỡi.
Michael Herald, cố vấn pháp lý cho Trung tâm Western Center về Luật Pháp và Người Nghèo, một tổ chức phục vụ hợp pháp bất vụ lợi có trụ sở tại Los Angeles, nói rằng, "Với tỉ lệ thất nghiệp 9.3% trong tiểu bang chúng ta, người dân đang trôi dạc trong các văn phòng phúc lợi cộng đồng trên toàn California. Đây là khi người ta cần những chương trình này, tuy vậy hiện nay tiểu bang chúng ta có vẻ đang hướng tới việc cắt giảm chúng."
11.2 tỉ đô mà California sắp nhận được từ Washington giúp xóa sạch nợ dưới gói kích thích dự đoán sẽ được thông qua bởi Quốc Hội trong tuần này sẽ đền bù rất ít những cắt giảm này. Ngân quỹ liên bang, chỉ giải quyết được ¼ khó khăn của tiểu bang, thì có vẻ được dùng vào những chỗ khác.
Một trong những đề án mà hai đảng ủng hộ tại thủ phủ của tiểu bang sẽ cắt giảm tối đa số tiền cung cấp hàng tháng cho những người dân California mù và tàn tật nghèo khổ. Những tài trợ cho cá nhân sẽ tụt xuống từ $1,579 còn $1,524, theo Bộ Tài Chánh của tiểu bang cho biết. Những tài trợ đó dự trù sẽ gia tăng trong năm nay và sang năm để bù lạm phát.
Ismael Maldonado, 20 tuổi ở Pacoima bị bệnh tăng áp suất mắt và suyễn, nói rằng anh ta có thể phải tiết kiệm tiền thuốc men nếu các nhà làm luật cắt giảm tài trợ của anh.


Cả hai đảng chính trị đã chấp thuận một kế hoạch tiết kiệm 107 triệu  đô la qua việc cắt giảm 3% tiền trả cho các chương trình giúp dân Cali sống với các bệnh tê liệt lưỡi, tự kỷ, động kinh và chậm phát triển tâm thần. Những chương trình này, cung cấp tại 21 trung tâm khu vực, trợ cấp cho 230,000 người trong năm ngoái, theo lời Bob Baldo, giám đốc của Hội Regional Center Agencies, cho biết.
Baldo nói rằng những cắt giảm có vẻ có nghĩa là những chuyên viên làm việc với trẻ em trong các trường học sẽ đối diện với nhiều trường hợp lớn hơn, có khả năng giảm bớt thời gian mà họ chăm sóc cho mỗi đứa bé. Ông ấy nói rằng những cắt giảm có thể đủ để buộc một số nhà cung cấp các dịch vụ này phá sản.
Một số của 3.9 tỉ đô trong các cắt giảm đối với lớp mẫu giáo tới lớp 12 sẽ được bù lại bởi việc ghi danh xuống dốc tại một số học khu, nhưng cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng trực tiếp trong lớp học.
Khu vực chi tiêu của nhà trường mà sẽ bị tổn hại nặng nề nhất là ngân qũy cho sách giáo khoa, sẽ bị cắt tới 417 triệu đô. Số tiền mất mát đó sẽ khiến cho một số trường học không thể cập nhật sách giáo khoa, và một vài học khu không thể cung cấp sách cho mỗi học sinh.
Hơn 277 triệu đô sẽ bị cắt từ chương trình tài trợ bảo trì dài hạn trong các phòng ốc trường học, gồm một số "những sửa chữa khẩn cấp" đã lên kế hoạch. Các kế hoạch của nhiều học khu sửa chữa trần nhà bị thủng, đường đi bị bể và các hệ thống sưởi ấm bị gãy sẽ phải bị gác lại cho năm khác.
Cả hai đảng cũng đã chấp thuận việc bãi bỏ 2.94% gia tăng chi phí đời sống cho chương trình trợ cấp welfare của tiểu bang. Điều đó sẽ khiến cho 1 gia đình 3 người nhận tài trợ hàng tháng tối đa $723 sẽ không còn nhận thêm $21 một tháng trong năm nay.
Nhiều đại học tiểu bang sẽ đối diện với hàng chục triệu đô la nhiều cắt giảm hơn nữa sau khi đã cắt bớt hoạt động trong mấy tháng gần đây. Đầu tháng này, đại học University of California tuyên bố sẽ cắt 2,300 sinh viên năm đầu đối với dân California trong ngân sách năm tới. Tổng cộng số sinh viên năm đầu dự kiến sẽ cắt giảm từ 37,600 còn 35,300.
Hệ thống đại học Cal State cũng đang cắt giảm cùng một lúc khi tiền học phí đã được lên kế hoạch tăng 10%. Học phí trong hệ thống đại học này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2002, khi sinh viên trả $1,428. Kế hoạch dự trù tăng lên đến $3,354. Trong khi đó trợ cấp tiền học sẽ sút giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.