Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống B. Obama Nhậm Chức Ở Qh/hk

21/01/200900:00:00(Xem: 5192)

Tổng Thống B. Obama nhậm chức ở QH/HK
Tuyết Mai  &Trịnh Quốc Thiên

Dân Mỹ chứng kiến giây phút lịch sử.
Hoa Thịnh Đốn.- Tổng Thống Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 44 tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc  12 giờ trưa ngày 20 Tháng 1, 2009. Mặc dấu thời tiết mùa Đông ở Hoa Thịnh Đốn thật lạnh , dưới 0  độ bách phân, nhưng có vài triệu người người tề tựu ở The Capital Mall, trước Quốc Hội. Người ta chen nhau, đứng sát vai dưới trời Đông thật lạnh, chỉ để được nghe, được nhìn hình ảnh Tổng Thống Obama nhậm chức ở Quốc Hội qua những màn ảnh lớn dựng lên ở đây.  Đây là một ngày quan trọng đối với ngừơi Mỹ cũng như của cả thế giới, và là một ngày lịch sử, vì ông là vị Tổng Thống đầu tiên "Half African-American".
Lúc 11:45 Senator Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng Thống, sau đó đúng 12 giờ , Senator Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống. Trong diễn văn nhậm chức Tân Tổng Thống Obama nhấn mạnh đến những điễm như "Sự kiện chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng là điều ai cũng hiểu rõ. Quốc gia chúng ta đang có chiến tranh, chống lại mạng lưới rộng lớn của bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta bị suy  yếu trầm trọng, do hậu quả của lòng tham và sự thiếu trách nhiệm của một số người Nhà cửa đã bị mất, công việc bị cắt giảm, cơ sơ kinh doanh bị đóng cửa. Việc chăm sóc sức khỏe quá tốn kém,  cách thức sử dụng năng lượng của  chúng ta làm cho kẻ địch của chúng ta thêm mạnh và và đe  dọa đến hành tinh của  chúng ta…"
Ông nói, những thách  thức mà chúng ta đang đối mặt là có thực, rất nhiều và nghiêm trọng,  Những thách thức không thể giải quyết một cách dễ dàng nhanh chóng. Nhưng nước Mỹ phải biết,  chúng sẽ phải giải quyết. Ngày hôm nay chúng ta tề tựu ở đây vì chúng ta đã chọn hy vọng thay vì sợ hãi, thống nhất về mục đích thay vì xung đột và bất hòa…
Tổng Thống Obama cũng nói  "Tôi xin nói với tất cả những dân tộc và chính phủ khác đang theo dõi buổi lễ hôm nay từ những thủ đô cho tới những ngôi làng nhỏ bé mà cha tôi đã chào đời, rằng quý vị nên biết là nước Mỹ là bạn của tất cả mọi quốc gia, mọi ngườ đàn ông, mọi phụ nữ và mọi trẻ em, là bạn của những ai muốn mưu tìm một tương lai của hòa  bình và phẩm giá  và  chúng tôi sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo thêm một lần nữa.
Xin quý vị nhớ rằng những thế hệ trứơc đây đã đương đầu với chủ nghĩa Phát-xít và chủ nghỉa CS không phải chỉ bằng hỏa tiễn và xe tăng, nhưng bằng những mối quan hệ đồng minh vững chắc và những sự tin tưởng


mạnh mẽ. Những thế hệ đó hiểu rằng chỉ riêng sức mạnh không thôi không đủ để bảo vệ chùng ta, và sức mạnh cũng không dành chúng ta quyền làm những gì chúng ta thích. "
Để biết phản ứng của cộng đồng người Việt trước sự thay đổi, một Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ và gốc African American, chúng tôi tiếp xúc với Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Bác sĩ Quân cho biết cảm nghĩ như sau:  "Đối  với cộng đồng người Việt chúng ta nhất là trong giới cao  niên, thì cho là Cộng Hòa chống Cộng hơn Dân Chủ, nhưng theo chúng tôi được biết Chính phủ của Tổng Thống Obama cũng sẽ lưu ý đến vấn đề "Nhân Quyền"  nếu không nói  như là Chính quyền Tổng Thống Bush thì có thể nói là mạnh mẽ hơn. Vì như chúng ta đã biết ông xuất thân từ một giai cấp  bị đàn áp, bị kỳ thị nên ông rất có cảm tình với những quyền của con người cũng như  sự bình đẳng và  công lý của một xã hội. Điều đó rất quan trọng, ông sẽ giúp đỡ cho các phong trrào tranh đấu cho Dân Chủ và  Nhân Quyền cũng như công lý cho nhiều nơi trên thế giới , và tôi nghĩ sự thay đổi của Chính quyền Bush và sự  nối tiếp của Chính quyền Obama sẽ là một điều  tốt cho công cuộc tranh đấu cho chúng ta."
Trả lời một câu hỏi khác, cộng đồng chúng ta nên làm gì để góp phần  tích cực hơn cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở VN. Bác sĩ Quân trả lời :"  Chúng ta có may mắn được sống ở trong một xã hội có tự do và nhất là cộng đồng người Việti tuy còn non trẻ nhưng rất thành công  và bắt đầu có ảnh hưởng lớn đối với  chính quyền địa phương cũng như chính quyền trung ương của Mỹ. Thứ nhất là chúng ta cần đẩy mạnh vấn đề tạo áp lực, vận động dư luận đồng thời vận động với các vị dân  biểu, thượng nghị sĩ để mà lên tiếng  ủng hộ cho công cuộc tranh đấu của chúng ta.
Điều thứ hai là  chúng ta  tiếp tục ủng hộ  tinh thần cũng như ủng hộ các phương tiện  để giúp đỡ cho các phong trào tranh  đấu trong nước,  và cái sự lưu tâm tranh đấu của chúng ta sẽ giúp cho đồng bào trong nước yên tâm hơn. Họ thấy có sự yểm trợ nên mạnh dạng tiến tới trong công cuộc chiến đấuu chung ở trong nước.
Cựu Trung Tướng Lữ Lan, nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn II ,Tổng Thanh Tra Quân Lực VNCH cho biết, ông tin tưởng vào Tổng Thống Obama hơn vì dân Mỹ là một dân tộc có truyền thống tự do từ lâu đời, từ các vị lập quốc. Với một số đông dân chúng tín nhiệm bầu cử,  Tân Tổng Thống Obama sẽ là  người có thể thực thi được những tư tưởng Dân chủ nhất trên hoàn vũ này.  Đứng trước năm mới chúng ta phải hy vọng. Hy vọng sẽ thúc đẩy chúng ta tiến lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.