Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

18/01/200900:00:00(Xem: 1772)

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Trần H): Con tôi đi chơi với chúng bạn. Khi xe của cháu bị hư máy nằm dọc đường, vì không đóng tiền Road Service nên không thể gọi xe lại kéo được. Thế là cháu cùng người bạn phải đi bộ dọc theo đường lộ.
Các cháu đã cố đón xe để nhờ quá giang nhưng không một ai chịu ngừng xe để giúp các cháu.
Khi đi vào khu phố Fairfield, các cháu thấy một thanh niên Á Châu đang ngừng xe bên lề đường. Bạn của cháu đã đến và nhờ thyanh niên này chở về Liverpool, nhưng thanh niên này cho biết rằng anh ta không giúp cháu và các bạn được.
Thế là bạn của cháu đã mở cửa kéo thanh niên này xuống xe, mặc cho thanh niên này la lối. Sau đó bạn cháu đã thôi thúc cháu lên xe và lái chạy.
Trên đường về nhà bạn cháu đã bị cảnh sát chận thử rượu và xem bằng lái. Vì bằng lái hết hạn nên bạn cháu đã bị cảnh sát điệu về đồn.
Không lâu sau cảnh sát phát hiện được rằng chiếc xe đó là do bạn cháu cưỡng đọat từ một người khác.
Thế là bạn của cháu cùng cháu bị cáo buộc về tội lái xe không có sự đồng ý của người chủ.
Cháu đã ra tòa và không chịu nhận tội, hiện cháu đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là hình phạt dành cho tội trạng này có nặng không" Nếu cháu nhận tội thì có được tòa khoan hồng hay không"

*

Trả lời: Điều 154C(1) Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act) quy định rằng: “Người hành hung người khác với ý định lấy xe, mà không có sự đồng ý của chủ nhân, hoặc không có sự đồng ý của người có quyền sở hữu pháp định về chiếc xe đó, lấy và lái đi, hoặc lấy chiếc xe đó nhằm mục đích để lái . . . sẽ bị tù 10 năm.” (A person who: (a) assaults another person with intent to take a motor vehicle and, without having the consent of the owner or person in lawful possession of it, takes and drives it, or takes it for the purpose of driving it, . . . is liable to imprisonment for 10 years).
Trong vụ Regina v Robert Stewart Campbell [2003] NSWCCA 176. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau:
“Vào khỏang 9.20 tối ngày 27.2.2002 bị cáo đạp xe đến trạm xăng Woolworths tại vùng Wyoming. Ông McPhee vừa đổ xăng xong and đang ngồi trong xe kế máy bơm xăng. Bị cáo bèn tiến đến gần ông McPhee” (At about 9.20pm on 27 February 2002 the accused rode his pushbike to the Woolworths service station, Wyoming. Mr McPhee had just filled his car with fuel and was sitting in his vehicle adjacent to a petrol bowser. The accused then approached Mr McPhee).
“Xe của ông McPhee là chiếc Ford Falcon màu đỏ số đăng bộ XQK 702. Vào lúc đó bạn gái của ông McPhee, Lorien Grundy, đang ở phía trong cây xăng để trả tiền xăng. Bị cáo nói với ông McPhee rằng: ‘tôi cần quá giang’ ông McPhee nói ‘không được’. Vào lúc đó, vào lúc đó cô Grundy đã trở lại xe và nói’tránh ra’. Bị cáo bèn mở cánh cửa phía bên tài xế. Ong McPhee toan cài dây nịt an tòan lại, nhưng bị cáo đã nắm lấy tay ông và dây nịt an tòan cố chận không cho ông cài” (Mr McPhee’s vehicle was a red Ford Falcon registered number XQK 702. At the time McPhee’s girlfriend, lorien Grundy, was inside the service station paying for fuel. The accused said to Mr McPhee ‘I nee a lift’. McPhee said ‘No’ and at this point Miss Grundy returned to the vehicle and said to the accused ‘go away’. The accused then openede the driver’s door. McPhee tried to put his seatbelt on but the accused grabbed McPhee’s arm and seatbelt and tried to prevent him putting the belt on).


“Bị cáo bèn đánh ông McPhee hướng những quả đấm vào đầu ông ta nhưng ông McPhee đã xoay xở để đở những cú đấm đó. Ong bèn bước ra khỏi xe và nắm lấy bị cáo. Cuộc ẩu đả đã xẩy ra và bị cáo cố leo lên xe đạp của hắn nhưng McPhee đã xô hắn xuống đất”. (The accused then punched at McPhee aiming blows to his head but Mr McPhee managed to block the punches. He then stood from the vehicle and grabbed the accused. A struggle ensued and the accused tried to get back on his pushbike but McPhee pushed him to the ground).
“Cuộc ẩu đả tiếp diễn và họ đã vật lộn nhau trên vườn hoa kế cận. Bị cáo ẵm lấy McPhee and quăng ông lên đường lộ trên lối đang chạy đến. McPhee thấy đèn của chiếc xe đang chạy đến và đã cố xoay xở để nhảy khỏi đường để tránh. Chiếc xe đã ngừng kịp trong một khỏang cách ngắn” (A further struggle ensued and they rolled onto an adjacent garden bed. The accused grabbed hold of McPhee and threw him out onto the roadwayinto the path of an oncoming car. McPhee saw the lights of the oncoming vehicle and managed to jump back off the roadway. The vehicle came to a halt a short distance away).
Bị cáo bèn chạy đến chiếc xe, trong lúc đó ông McPhee nghe tiếng của cô Grandy kêu ‘mum’. Ong McPhee nhìn lên và nhìn thấy chiếc xe đã ngừng lại là chiếc xe do mẹ của cô Grundy là bà Natalie Grandy đang lái. Vào lúc đó, bị cáo cố mở cửa phía tài xế, nhưng cửa đã khóa chốt, bị cáo cố đập bể cửa kiếng, nhưng không được, bèn chạy ngược qua phía bên kia để mở cửa xe. Ong McPhee bèn bảo bà Grandy “lái chạy đi” (go, go, go), nhưng bị cáo đã mở cửa và nhảy vào ngồi trong xe. Vào lúc đó ông McPhee mở cửa xe để giúp bà Grandy ra khỏi xe, nhưng “bị cáo đã chồm người qua phía bà Grandy, 2 tay cầm lấy tay lái và đặt chân phải lên bàn đạp ga” (the accused lent over Mrs Grandy and grabbed the steering wheel with both hands and put his right foot over to the accelerator pedal).
Chiếc xe chạy về hướng Pacific Hwy, và chỉ ngừng lại sau khi đụng phải một chiếc xe khác. Sau khi xe dừng lại bị cáo đã lấy chìa khóa của chiếc xe kia rồi đề máy và lái đi. Vào lúc đó nhiều người đã chứng kiến những gì đã xảy ra, họ lái xe theo bị cáo và báo cho cảnh sát. Cuối cùng bị cáo đã bị bắt và bị cáo buộc về các tội: Lái xe không có sự đồng ý của chủ nhân, cùng với tội hành hung với ý định lấy xe và lái đi mà không có sự đồng ý của chủ nhân.
Tòa đã tuyên án 4 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 18 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Khang An Hình Sự đã quyết định giữ y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng nghiêm trọng, và hình phạt dành cho tội trạng đó, nếu bị tòa kết buộc, sẽ là một bản án tù.
Tuy nhiên, việc cháu có bị tòa kết tội hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tuổi tác, tình trạng gia đình và tình huống mà trong đó sự vi phạm đã xảy ra. Tất cả các yếu tố này sẽ được tòa lưu tâm đến vào lúc xét xử.
Nếu ông còn thắc mắc, xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.