Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose 2008: Giông Bão Little Saigon

12/01/200900:00:00(Xem: 7102)

San Jose 2008: Giông bão Little Saigon
Hơn 5 nghìn người biểu tình ủng hộ Little Saigon trước Toà Thị Chính San Jose ngày 2.3.2008; Phướn Little Saigon treo trên đường Story Road; xin chữ kí đòi bầu cử bãi nhiệm Nghị Viên Madison Nguyễn vào ngày 3.3.2009. (Ảnh Bùi Văn Phú)


Bùi Văn Phú


Đối với cộng đồng người Việt ở San Jose, năm 2008 được ghi dấu bằng một cơn giông bão có tên Little Saigon. Cơn giông này bắt đầu thổi từ năm 2007 và đang tiến vào Thung Lũng Hoa Vàng với sức gió cấp 5.
Tâm bão thành hình đâu đó bên kia bờ Thái Bình Dương từ những tháng ngày trước khi vụ việc đặt tên cho khu thương mại Việt Nam được đưa vào nghị trình của hội đồng thành phố ngày 5 tháng Sáu 2007, để rồi vài ngày sau cơ quan thông tin của Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức có dự báo về cơn giông Vietnam Town.
Trong một bài viết vào Hè 2007 tôi có nhắc đến trận bão tài chánh này, thổi từ trong nước hướng đến San Jose qua việc xây dựng khu thương mại Vietnam Town, cạnh Grand Century Mall, trên đường Story Road là đoạn đường được Nghị Viên Madison Nguyễn đề nghị đặt tên để vinh danh những đóng góp của người Việt sinh sống trong thành phố San Jose. Cơn giông tài chánh Vietnam Town giờ đã chuyển thành bão Little Saigon khiến Nghị Viên Madison, Thị Trưởng Chuck Reed phải vất vả phòng chống từ hơn một năm qua.
Đúng một năm trước, ngày Tết Dương Lịch 2008 tôi có mặt ở San Jose và nghe tin có biểu tình trước Toà Thị Chính nên ghé đến quan sát, ghi nhận ít nhiều thông tin. Đã mấy tuần, cứ trưa thứ Ba là có một số người Việt đến đây biểu tình phản đối quyết định ngày 20 tháng Mười Một 2007 của hội đồng thành phố đã chọn tên Saigon Business District, theo đề nghị của Nghị Viên Madison Nguyễn, cho khu thương mại của người Việt thay vì Little Saigon như mong muốn của hơn một nghìn người tham dự buổi họp hôm đó.
Cuộc biểu tình ngày đầu năm có hơn trăm người tham dự. Tôi nhận ra một số tên tuổi mà cộng đồng đã quen như Lý Tống, Đỗ Hùng, Đặng Thiên Sơn, Bryan Công Đỗ, Huỳnh Lương Thiện, Vũ Huynh Trưởng, Thuận Nguyễn, Hạnh Giao. Phiá người Mỹ có Giám Sát Viên Pete McHugh.
Những người biểu tình tuần hành quanh sân trước Toà Thị Chính, mang theo biểu ngữ, khẩu hiệu ghi:
- Madison Ignores the People’s Voice (Madison coi thường tiếng nói của dân)
- Restore Democracy in San Jose Now (Tái lập dân chủ ở San Jose ngay bây giờ)
- Madison. Stop Insulting San Jose Residents. We’re Not Jobless (Madison. Chấm dứt việc sỉ nhục cư dân San Jose. Chúng tôi không thất nghiệp)
- Why Deny Little Saigon" (Tại sao lại từ chối Little Saigon")
- Madison Divides Vietnamese Community (Madison chia rẽ cộng đồng Việt)
- We Do Not Trust Madison Anymore (Chúng tôi không còn tin tưởng Madison nữa)
Qua nhiều tháng tranh đấu bằng nhiều hình thức từ vận động cư dân, dân cử, tuyệt thực, đến những cuộc biểu tình ngày thứ Ba với hơn trăm người và cuộc biểu dương sức mạnh với hơn 5 nghìn người trước Toà Thị Chính vào ngày 2 tháng Ba, cuối cùng Hội Đồng Thành Phố San Jose trong phiên họp ngày 4 tháng Ba 2008 đã phải hủy bỏ tất cả những quyết định đã có trong các phiên họp ngày 5 tháng Sáu và 20 tháng Mười Một 2007 liên quan đến việc đặt tên cho khu phố Việt.
Chiều ngày 13 tháng Ba 2008 một thoả thuận giữa phe tranh đấu cho Little Saigon và thành phố được kí kết, theo đó sẽ có những lá phướn và cổng chào với danh xưng “Little Saigon” trên đường Story Road mà tài chánh do cộng đồng người Việt vận động đóng góp và hội đồng thành phố sẽ tu chính luật lệ để việc xây dựng cổng chào do quỹ tư nhân được thực hiện. Cổng chào và các lá phướn này chỉ là tạm thời trong ba năm. Trong thời gian đó thành phố sẽ soạn thảo và ban hành chính sách liên quan đến Little Saigon như đã quyết định trong phiên họp ngày 4 tháng Ba.


Nhưng đối với nhiều người Việt, việc thành phố chỉ tạm thời chọn tên Little Saigon không làm họ hài lòng và coi đó là một sự khinh thường cộng đồng người Việt ở đây. Tất cả chỉ vì sự “cứng đầu, thiếu thành thật và không lắng nghe ý dân” của Nghị Viên Madison Nguyễn. Vì thế tiến trình bãi nhiệm Nghị Viên Madison, đã được khởi xướng ngay sau khi có quyết định của hội đồng thành phố ngày 20 tháng Mười Một 2007, được tiếp tục tiến hành. Đây là một cuộc vận động chính trị đầy khó khăn, như lăn tảng đá lên giốc núi. Nhưng với quyết tâm và cách hành xử theo đúng luật pháp, trong tinh thần dân chủ và khi những điều mà Nghị Viên Madison đã làm không còn được sự tín nhiệm của nhiều cử tri, ủy ban vận động bãi nhiệm đã thu thập được số chữ ký nhiều hơn cần có để buộc thành phố phải tổ chức bầu cử bãi nhiệm.
Ngày 3 tháng Ba 2009 tới đây sẽ có một cuộc bầu cử đặc biệt để cử tri Khu Vực 7 quyết định có muốn giữ Nghị Viên Madison Nguyễn trong hội đồng thành phố hay không.
Mặc dù những người muốn bãi nhiệm Nghị Viên Madison Nguyễn thấy rằng hầu hết các nghị viên thành phố, nhiều dân cử địa phương không tán đồng việc bãi nhiệm; nghiệp đoàn lao động và một số đại gia cũng ủng hộ Nghị Viên Madison, nhưng những người không còn tín nhiệm cô Madison tin vào sức mạnh của lá phiếu trong một nền dân chủ pháp trị. Nhiều cử tri đã lên tiếng. Bằng vào con số gần 5 nghìn chữ kí của cử tri Khu Vực 7 đã được cơ quan chức năng kiểm chứng để yêu cầu chính quyền tổ chức bầu cử bãi nhiệm. Điều này cho thấy tiếng nói của người dân là quan trọng và lá phiếu của cử tri trong ngày 3 tháng Ba tới đây sẽ là quyết định sau cùng.
Trong phiên họp sôi nổi ngày 20 tháng Mười Một 2007 có 300 ý kiến phát biểu, hơn 90% ủng hộ Little Saigon. Một người ủng hộ Nghị Viên Madison Nguyễn khi lên diễn đàn đã xoay bục lại phiá cư dân và nói: “Quí vị đến đây để đánh bại Madison phải không" Khi đã bầu cho một người thì phải chấp nhận sự lãnh đạo của người đó”. Ông ta muốn dạy cho cư dân một bài học về dân chủ, nhưng chính ông đã được Thị Trưởng Chuck Reed nhắc là ông lên đây để phát biểu ý kiến với các dân cử trong hội đồng thành phố chứ không phải với cư dân. Trong cuộc vận động bênh và chống Nghị Viên Madison Nguyễn, những người bênh cô thường cho rằng phe chống đối “thiếu hiểu biết” về sinh hoạt dân chủ và cần được dạy bảo như thế.
Nghị Viên Madison Nguyễn và những người ủng hộ có vẻ coi thường kiến thức về dân chủ thực hành của cử tri gốc Việt. Đúng là cư dân không thể đánh bại một nghị viên qua những phát biểu trong phiên họp của hội đồng thành phố, nhưng nếu một dân cử không biết lắng nghe tiếng nói của dân thì họ có quyền đưa người đó xuống qua việc bãi nhiệm. Với tiến trình bãi nhiệm ở vào giai đoạn chót, cử tri Khu Vực 7 đang thể hiện tinh thần sinh hoạt dân chủ ở mức độ cao nhất, theo đúng tinh thần và văn bản của pháp luật.
Nghị Viên Madison Nguyễn có sẽ bị bãi nhiệm hay không, câu trả lời tùy thuộc vào lá phiếu của cử tri Khu Vực 7 trong ngày bầu cử đặc biệt 3 tháng Ba tới đây. Đó chính là sức mạnh của nền dân chủ pháp trị.
Bão Little Saigon đang thổi qua San Jose từ hơn một năm qua, lúc đầu chỉ là cơn giông hội tụ ở bên kia Thái Bình Dương, với sức gió đủ làm đong đưa cây lá và di chuyển rất chậm, nhưng nay đã trở thành cơn bão chính trị cấp 5. Cơn bão mang những nét Việt tính của quan hệ giữa hai bờ Thái Bình Dương, của giao thương giữa hai quốc gia nên đã thổi bay lên “cờ vàng, cờ đỏ,” đã hiện lên hình ảnh quốc gia, cộng sản, đã gợi lại âm vang của “chiến tranh, phản bội.”
Cơn bão rồi cũng qua đi, rất chậm. Hậu quả của nó để lại sẽ kéo dài cho đến hết năm 2009 và sẽ lây lan hệ quả đến các kì bầu cử năm 2010. Sau đó trời San Jose mới sáng đẹp lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.